Người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo

Thống kê cho thấy hiện một người Việt trưởng thành đang ăn khoảng 9,4 gam muối/ ngày. Lượng muối này cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có thể là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch.

Sáng ngày 27/3/2018, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức tại hội thảo báo chí truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác

Tại hội nghị, TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ăn nhiều muối là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc và tử vong vì các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác. Chế độ ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây suy thận, loãng xương và ung thư đường tiêu hóa (đặc biệt là ung thư dạ dày).

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ ngày

Ước tính, chỉ riêng trong năm 2012, toàn quốc đã có 112.600 trường hợp chết do tai biến mạch máu não (chiếm tới 21,7% tổng số tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 7% số tử vong). Thậm chí, cứ năm người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp bắt nguồn từ bệnh lý tim mạch và đặc biệt là tai biến mạch máu não.

Trương Đình Bắc cũng cho biết, theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm và các gia vị mặn khác vào thực phẩm. Việc thêm muối bắt đầu từ khâu sơ chế, chế biến đến nấu ăn. Ngoài ra, 70% người dân thường xuyên trộn, chấm muối, mắm, nước tương, bột nêm, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn; 19,5% người lại thường xuyên ăn các thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà muối, lạc rang muối, mì ăn liền….

Một nghiên cứu về thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn giàu muối của người dân tại TP Hồ Chí Minh cho thấy: hiện 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền, 37% có ăn đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích và còn nhiều sản phẩm đóng gói, cháo ăn liền khác…. Trong khi đó, hàm lượng muối trong các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn luôn rất cao như 100g mì ăn liền chứa khoảng 5 – 7g muối; 100g xúc xích chứa 1,5 – 2,3g muối….

Cũng tại buổi hội thảo TS. Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay thế giới cũng đang sử dụng muối quá cao. Trung bình là khoảng 10g/ ngày (lượng muối khuyến cáo là dưới 5gam muối/ ngày/ 1 người trưởng thành). Để giải quyết tình trạng này, 19 quốc gia đã tiến hành giảm muối trong ít nhất 1 sản phẩm (chủ yếu là bánh mì). Trong khi đó, 11 quốc gia có báo cáo về việc giảm muối trong thịt chế biến, các loại ngũ cốc ăn sáng, cheese, nước sốt và các bữa ăn làm sẵn.

Jun Nakagawa cho rằng: “Việt Nam nên xây dựng khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm, ưu tiên thực phẩm nhiều muối và phổ biến như mì ăn liền, xúc xích… Cần bắt buộc công bố sản phẩm của các công ty một cách tự nguyện. Việt Nam nên xây dựng môi trường hỗ trợ tại trường học, bếp ăn tập thể cũng như ban hành và thực thi quy định về dán nhãn, cảnh báo sức khỏe; cấm quảng cáo thực phẩm nhằm vào trẻ em”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: Hiện nay, Việt Nam còn thiếu hụt chính sách, kế hoạch liên quan đến can thiệp giảm muối. Tuy nhiên, nước ta đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối. Đồng thời, giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn khoảng dưới 7g/ người/ ngày; hơn 90% số người được phát hiện mắc bệnh tim mạch sẽ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối; hơn 70% số học sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo….

Ngoài các cơ chế, chính sách, hướng dẫn của cơ quan chức năng, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo, mỗi người hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy tiến hành giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để phòng chống tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Cần hạn chế chọn và dùng thực phẩm nhiều muối. Thay vào đó, là chọn các thực phẩm tư nhiên, chế biến lành mạnh.

 

Tin xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

18 cách trị ho cho người lớn hiệu quả nhất ngay tại nhà chỉ với 5 phút

Thành lập chuyên khoa y học cổ truyền Quân Dân 102 tại Phòng khám Đa khoa Minh Đức (Thái Nguyên)

Tiểu đường thai kỳ uống sữa bầu được không? Nên uống loại nào?

19+ cách trị mụn đầu đen nhanh và hiệu quả nhất

Thành lập chuyên khoa y học cổ truyền Quân Dân 102 tại Phòng khám đa khoa Ngôi Sao (Thái Nguyên)

Bệnh tiểu đường bị phù chân có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường và răng miệng, những thông tin bạn cần biết

Ký kết hợp tác giữa Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 và Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Phú Bình

Tiểu đường thai kỳ ăn dứa được không? Cần lưu ý những gì?

10 loại thuốc ho cho người lớn tốt nhất hiện nay

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?