Người Việt Đang Ăn Gấp Đôi Lượng Muối Được Khuyến Cáo [Cảnh Báo]

Muối là gia vị quen thuộc trong các món ăn, nhưng tại Việt Nam hiện nay đang có tình trạng gia tăng sử dụng muối quá mức. Điều này gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và được các chuyên gia đưa ra nhiều cảnh báo rằng người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo. Vậy cụ thể mức muối chúng ta dùng mỗi ngày nên ở thế nào, tác hại việc ăn quá mặn là gì? Mời các bạn theo dõi những thông tin chi tiết sau đây.

Người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo: Các thống kê cụ thể

Thống kê cho thấy hiện một người Việt trưởng thành đang ăn khoảng 9,4 gam muối/ ngày. Lượng muối này cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và có thể là nguyên nhân gây gia tăng tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch.

Sáng ngày 27/3/2018, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã tổ chức tại hội thảo báo chí truyền thông vận động giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, tai biến mạch máu não và các bệnh không lây nhiễm khác.

Tại hội nghị, TS. Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, ăn nhiều muối là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến mắc và tử vong vì các bệnh tim mạch và một số bệnh không lây nhiễm khác.

Người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo hiện nay
Người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo hiện nay

Ước tính, chỉ riêng trong năm 2012, toàn quốc đã có 112.600 trường hợp chết do tai biến mạch máu não (chiếm tới 21,7% tổng số tử vong) và 36.500 trường hợp chết do nhồi máu cơ tim (chiếm 7% số tử vong). Thậm chí, cứ năm người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp bắt nguồn từ bệnh lý tim mạch và đặc biệt là tai biến mạch máu não.

Ông Trương Đình Bắc cũng cho biết, theo điều tra năm 2015, 89,2% người nấu ăn luôn cho muối, mắm và các gia vị mặn khác vào thực phẩm. Việc thêm muối bắt đầu từ khâu sơ chế, chế biến đến nấu ăn. Ngoài ra, 70% người dân thường xuyên trộn, chấm muối, mắm, nước tương, bột nêm, mì chính và các gia vị có muối khác với thức ăn trong khi ăn; 19,5% người lại thường xuyên ăn các thức ăn chế biến sẵn nhiều muối như dưa, cà muối, lạc rang muối, mì ăn liền….

Một nghiên cứu về thói quen sử dụng thực phẩm chế biến sẵn giàu muối của người dân tại TP Hồ Chí Minh cho thấy: Hiện 73% các hộ gia đình sử dụng mì ăn liền, 37% có ăn đồ đóng hộp, 31% có ăn xúc xích và còn nhiều sản phẩm đóng gói, cháo ăn liền khác…. Trong khi đó, hàm lượng muối trong các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn luôn rất cao như 100g mì ăn liền chứa khoảng 5 – 7g muối; 100g xúc xích chứa 1,5 – 2,3g muối….

Cũng tại buổi hội thảo TS. Jun Nakagawa, Phó trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay thế giới cũng đang sử dụng muối quá cao. Trung bình là khoảng 10g/ngày (lượng muối khuyến cáo là dưới 5g muối/ngày/1 người trưởng thành). Để giải quyết tình trạng này, 19 quốc gia đã tiến hành giảm muối trong ít nhất 1 sản phẩm (chủ yếu là bánh mì). Trong khi đó, 11 quốc gia có báo cáo về việc giảm muối trong thịt chế biến, các loại ngũ cốc ăn sáng, cheese, nước sốt và các bữa ăn làm sẵn.

Muối xuất hiện nhiều trong quá trình chế biến thực phẩm
Muối xuất hiện nhiều trong quá trình chế biến thực phẩm

Jun Nakagawa cho rằng: “Việt Nam nên xây dựng khuyến nghị về lượng muối tối đa trong 100g thực phẩm, ưu tiên thực phẩm nhiều muối và phổ biến như mì ăn liền, xúc xích… Cần bắt buộc công bố sản phẩm của các công ty một cách tự nguyện. Việt Nam nên xây dựng môi trường hỗ trợ tại trường học, bếp ăn tập thể cũng như ban hành và thực thi quy định về dán nhãn, cảnh báo sức khỏe; cấm quảng cáo thực phẩm nhằm vào trẻ em”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng: Hiện nay, Việt Nam còn thiếu hụt chính sách, kế hoạch liên quan đến can thiệp giảm muối. Tuy nhiên, nước ta đã đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có hơn 90% người trưởng thành biết tác hại do ăn nhiều muối. Đồng thời, giảm mức tiêu thụ muối ăn trung bình của người trưởng thành xuống còn khoảng dưới 7g/người/ngày; hơn 90% số người được phát hiện mắc bệnh tim mạch sẽ được tư vấn, hướng dẫn thực hiện chế độ ăn giảm muối; hơn 70% số học sinh sẽ được hướng dẫn thực hiện ít nhất một biện pháp để giảm ăn muối theo khuyến cáo….

Ngoài các cơ chế, chính sách, hướng dẫn của cơ quan chức năng, ông Trần Đắc Phu khuyến cáo, mỗi người hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hãy tiến hành giảm một nửa lượng muối ăn vào hàng ngày để phòng chống tai biến mạch máu não, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác. Cần hạn chế chọn và dùng thực phẩm nhiều muối. Thay vào đó, là chọn các thực phẩm tự nhiên, chế biến lành mạnh.

Tác hại khi cơ thể nạp quá nhiều muối

Như những thông tin chia sẻ ở trên, người Việt Nam có xu hướng sử dụng rất nhiều muối trong ăn uống hàng ngày và điều này gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Cụ thể những tác hại mà bạn phải đối mặt khi dùng lượng muối vượt quá mức cho phép là:

  • Gây sưng phù tay chân

Khi mọi người ăn mặn với các thực phẩm có hàm lượng natri cao, lúc này natri trong cơ thể bị dư thừa sẽ được giải phóng vào trong máu. Cơ thể của chúng ta thông thường có thể tự giữ cân bằng mức natri cùng với chất lỏng ở trong máu. Nhưng khi trong máu có quá nhiều muối sẽ gây mất cân bằng chất lỏng và hút ngược nước ra khỏi các tế bào và máu.

Tình trạng này có thể dẫn tới sưng và tích nước, đặc biệt là ở phần các ngón tay cùng chân. Nếu bạn ngừng ăn mặn, cơ thể sẽ dần dần tự cân bằng trở lại và giảm sưng phù sau một thời gian.

  • Bụng bị đầy hơi

Có một nghiên cứu được đưa ra trên tờ Tạp chí Gastroenterology của Hoa Kỳ cho biết, tình trạng đầy hơi sẽ xảy ra thường xuyên ở những người có chế độ ăn uống mặn. Khi bạn có triệu chứng bụng khó chịu đầy hơi, hãy chú ý uống nhiều nước hơn và sử dụng một số thực phẩm có tác dụng giúp giảm đầy hơi nhanh chóng.

Ăn nhiều muối dễ làm bụng bị đầy hơi
Ăn nhiều muối dễ làm bụng bị đầy hơi
  • Môi bị khô vì ăn mặn

Do ăn mặn nên cơ thể thường bị mất nước, nhất là ở khu vực bề mặt da và môi, làm đôi môi bị nứt nẻ vì độ ẩm sụt giảm mạnh. Khi đó, bạn cần bổ sung thêm nhiều nước, tránh các thức ăn mặn để môi giảm nứt nẻ và khô da.

  • Sức khỏe đường ruột bị giảm sút

Đây là tình trạng rất có hại đối với cơ thể. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc ăn mặn, nhiều muối sẽ gây ra các kích thích tới sự phát triển của những vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đó là chủng Helicobacter Pylori, loại vi khuẩn này đặc biệt có xu hướng tấn công mạnh vào phần niêm mạc của dạ dày và gây ra nhiễm trùng rất nghiêm trọng. Trong khi đó, sức khỏe đường ruột lại được quyết định chủ yếu bởi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu ở trong dạ dày cùng đường ruột.

  • Bị mụn trứng cá

Đã có một số nghiên cứu được thực hiện và cho thấy những người có chế độ ăn uống nhiều muối, lượng natri bị dư cao sẽ dễ dàng mọc nhiều mụn trứng cá hơn bình thường. Thực tế là khi lượng natri bị dư thừa cũng sẽ góp phần gây viêm và hình thành mụn trên mặt. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy sắp xếp cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, giúp hạn chế tối đa việc thừa natri.

Hình thành nhiều mụn trứng cá
Hình thành nhiều mụn trứng cá
  • Ợ nóng rát

Ợ nóng xuất hiện bởi axit từ dịch vị dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản, gây ra cảm giác rất khó chịu cho người mắc. Theo đó, những thực phẩm mặn, đồ ăn nhiều muốn bạn sử dụng sẽ làm cho tình trạng này trở nên trầm trọng hơn. Ợ nóng sẽ thường xuyên xuất hiện và ở mức nặng.

  • Huyết áp tăng cao

Dựa theo nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, khi chúng ta ăn thực phẩm mặn sẽ làm tăng huyết áp và trực tiếp gây ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch. Theo thời gian dài, huyết áp tăng cao làm mọi người tăng nguy cơ mắc các bệnh suy tim, đột quỵ và tim mạch vành. 

  • Ngực đau tức

Ăn mặn làm huyết áp tăng cao, kéo theo đó là gia tăng các áp lực lên phần thành động mạch. Do đó, các động mạch dẫn tới tim cũng sẽ cung cấp máu kém hiệu quả hơn bình thường. Điều này sẽ gây ra những cơn đau thắt ngực. Cơn đau càng xảy ra nhiều hơn khi bạn hoạt động thể chất bởi lúc này nhu cầu máu từ tim sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngực xuất hiện các cơn đau tức khó chịu
Ngực xuất hiện các cơn đau tức khó chịu
  • Yếu xương

Các chuyên gia và bác sĩ cho biết, chế độ ăn mặn sẽ làm bạn tăng nguy cơ bị yếu xương và gây ra tình trạng loãng xương. Bởi thận sẽ có nhiệm vụ loại bỏ lượng clorua trong muối natri clorua. Trong khi natri clorua lại làm tăng cường bài tiết canxi (được lấy ra từ xương) thông qua nước tiểu.

Như vậy, có thể thể thấy rằng, việc ăn nhiều muối đem đến vô số các tác hại cho sức khỏe của chúng ta. Muối là gia vị làm tăng thêm chất lượng cho món ăn, nhưng chỉ nên sử dụng ở lượng nhỏ để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Mong rằng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết “Người Việt đang ăn gấp đôi lượng muối được khuyến cáo” trên đây sẽ giúp bạn đọc có những kiến thức hữu ích, từ đó xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Hãy tích cực sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để cân bằng natri, từ đó phòng ngừa hiệu quả các bệnh lý do thừa muối gây ra.

3/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Hành trình loại bỏ vảy nến hoàn toàn và lấy lại niềm tin trong cuộc sống của cô gái trẻ

Giải pháp Đông – Tây y kết hợp đẩy lùi hoàn toàn viêm da cơ địa, không lo tái phát

Nhờ sử dụng Hoàn Bì Nam, cô gái 9x khỏi hoàn toàn viêm da dơ địa, tự tin, tìm thấy hạnh phúc

Bị dị ứng mỹ phẩm nên kiêng ăn gì? TOP 11 thực phẩm cần tránh

Nhận biết dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm và cách điều trị hiệu quả nhất

Top 6 Cách Chữa Á Sừng Bằng Dầu Dừa Hiệu Quả, An Toàn 2022

8 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không hiệu quả, giá rẻ bất ngờ

8 cách chữa á sừng bằng lá trầu không an toàn, tiết kiệm tại nhà

TOP 8 Bài Thuốc Từ Cây Vòi Voi Chữa Á Sừng An Toàn, Hiệu Quả 2022

TOP 7 cách chữa dị ứng mỹ phẩm tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?