Nên Mua Đông Trùng Hạ Thảo Tươi Hay Khô? Và Những Tiêu Chí Lựa Chọn Đông Trùng Hạ Thảo Chuẩn Xịn “Vàng Mười” 

Đông trùng hạ thảo tươi hay đông trùng hạ thảo khô tốt hơn? Nên mua loại nào để về bồi bổ, nâng cao sức khoẻ là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Thực tế, loại tươi và loại khô có nhiều ưu nhược điểm riêng biệt. Bài viết dưới đây chuyên gia sẽ “chỉ điểm” những ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn bạn đọc cách lựa chọn đông trùng hạ thảo chuẩn xịn nhất giữa thị trường hỗn loạn, nhập nhằng như hiện nay. 

Đặt lên bàn cân đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn?

Xét về nguồn gốc, hiện nay trên thị trường có loại đông trùng hạ thảo tự nhiên được tìm thấy ở các cao nguyên Tây Tạng khắc nghiệt. Khi đó, đông trùng hạ thảo bắt buộc phải sấy khô trước khi đưa đến tay người tiêu dùng vì loại tươi chỉ có thể bảo quản lạnh trong thời gian rất ngắn, chỉ từ 3 – 5 ngày. 

Hiện nay, đông trùng hạ thảo nuôi cấy ra đời được đánh giá là giải pháp giúp người tiêu dùng tiếp cận với “vương dược” để chăm sóc sức khoẻ với giá thành mềm hơn, chỉ chưa bằng 1/10 giá tiền đông trùng hạ thảo tự nhiên. 

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn là vấn đề nhiều người quan tâm
Đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn là vấn đề nhiều người quan tâm

Vậy với loại nuôi cấy thì dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi trên cộng đồng người yêu thích dược liệu. Qua tham vấn ý kiến của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện YHCT Trung Ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược cổ truyền dân tộc), chuyên trang đã đặt lên bàn cân hai loại này và có những thông tin dưới đây. 

So sánh hàm lượng dưỡng chất 

Thực chất, đông trùng hạ thảo khô là đông trùng hạ thảo tươi sau khi trải qua phương pháp phơi sấy. Do đó, một phần dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo tươi sẽ bị thất thoát bởi quá trình nhiệt phân. Vì điều này mà rất nhiều người tin rằng, dùng đông trùng hạ thảo khô sẽ không tốt bằng loại tươi, hàm lượng dưỡng chất không còn trọn vẹn nữa. 

Thực tế, lý luận này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên chưa đủ, để khẳng định còn phải dựa vào phương thức sấy khô của mỗi đơn vị sản xuất. Hiện nay, có nhiều phương thức sấy khô dược liệu nói chung và đông trùng hạ thảo nói riêng như phơi nắng thủ công, sấy nhiệt, sấy lạnh, sấy thăng hoa,… 

Theo đó, các phương pháp thủ công và sấy nhiệt, sấy lạnh thông thường sẽ chỉ giữ được từ 70 – 80% hàm lượng dược chất so với loại tươi. Đây là một điều hết sức lãng  phí!

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật công nghệ, các phương thức sấy mới ra đời đã giải quyết được yếu điểm này. Theo đó, công nghệ sấy thăng hoa (sấy đông khô, sấy đông lạnh) là kỹ thuật khử nước, được sử dụng để tách ẩm ra khỏi nguyên liệu bằng sự thăng hoa của nước chuyển trực tiếp từ thể rắn sang thể hơi. 

Một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy đông khô Nhật Bản cho thành phẩm chất lượng cao
Một sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy đông khô Nhật Bản cho thành phẩm chất lượng cao

Qua nhiều kiểm định cho thấy, đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa có thể giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất, gần như là trọn vẹn. Hơn nữa, sợi nấm có độ khô đạt chuẩn, không bị giòn gây gãy vụn, giữ nguyên vẹn hương thơm, màu sắc và hình dáng nguyên bản. 

Thời gian sử dụng của đông trùng hạ thảo khô và tươi 

Đông trùng hạ thảo sấy khô giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm của vi khuẩn, tiệt trùng sạch sẽ nên có thể sử dụng trong thời gian dài. Trung bình các loại đông trùng hạ thảo khô bảo quản trong phòng ở nhiệt độ thường, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì hạn sử dụng có thể đến 1 năm. 

Trái ngược hoàn toàn với đông trùng hạ thảo khô, loại tươi chỉ có thể sử dụng từ 3 – 5 ngày và phải đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh. Đặc biệt, nếu không biết bảo quản, đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị nấm mốc phải vất bỏ, rất lãng phí. 

Ngoài ra, với thời hạn sử dụng ngắn khiến việc mua bán, vận chuyển cũng gặp nhiều hạn chế. Rất khó để mua đông trùng hạ thảo tươi ở các khoảng cách xa, quá trình vận chuyển nhiệt độ cao sẽ gây ra ẩm mốc, hư hỏng. 

XEM THÊM: Người dùng Việt lạc vào “ma trận giá” của đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam – Khi niềm tin đặt sai chỗ

Hương vị đặc trưng của đông trùng hạ thảo tươi và khô

Đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có mùi hơi tanh nồng đặc trưng của nấm. Mùi vị này với nhiều người là thơm nhưng cũng có người lại thấy khó chịu. 

Nếu so sánh về mùi vị thì đông trùng hạ thảo khô có phần nhỉnh hơn khi có mùi nấm nhẹ nhàng hơn, mùi thơm này hoà quyện với rượu hay mật ong rất đặc trưng, hấp dẫn. 

Giá cả – tiêu chí lựa chọn đông trùng hạ thảo khô hay tươi 

Trên thị trường, đông trùng hạ thảo tươi đang được bán theo đế, trung bình khoảng 200.000 đến 250.000 VNĐ/ đế trọng lượng khoảng 200g. Tính ra, một kg đông trùng hạ thảo tươi có giá khoảng 1 triệu đồng. Tuy nhiên do đế nấm khá nặng (phần này không sử dụng được) nên thực tế, giá sợi nấm tươi sẽ rơi vào khoảng 6 triệu đồng/kg. 

Trong khi đó, đông trùng hạ thảo sợi nấm đã được sấy khô sẽ có giá khoảng 600.000 đến 800.000 VNĐ/ 10gram, tương đương với khoảng 60 – 80 triệu đồng/kg. 

Đông trùng hạ thảo tươi có giá theo đế rẻ hơn, song đông trùng khô là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn
Đông trùng hạ thảo tươi có giá theo đế rẻ hơn, song đông trùng khô là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn

Mức giá thành này cao hơn rất nhiều lần so với đông trùng hạ thảo tươi. Song do quá trình sấy khiến sợi nấm mất nước và trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều. Chính vì thế, có thể nói, giá đông trùng hạ thảo khô không quá cao so với loại tươi. 

Hơn nữa, đông trùng hạ thảo khô có thể sử dụng được nhiều lần, đa dạng và dễ mua bán, bảo quản hơn nên đây vẫn là giải pháp tiết kiệm chi phí hơn. 

Qua những tiêu chí trên, có thể thấy dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô tốt hơn vẫn còn tuỳ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, xét trên nhiều khía cạnh, đông trùng hạ thảo khô vẫn được nhiều người ưu ái lựa chọn hơn hẳn, cũng tiết kiệm chi phí hơn so với loại tươi. 

Những tiêu chí “chỉ điểm” đông trùng hạ thảo chất lượng nên biết 

Đông trùng hạ thảo sấy khô hay tươi thì thị trường đều đang rất hỗn loạn, thật giả lẫn lộn với nhiều chiêu trò tinh vi khiến không ít người tiêu dùng phải sập bẫy. Dưới đây, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh chỉ bạn các tiêu chí nên nhớ khi chọn mua đông trùng hạ thảo để tránh “tiền mất tật mang”.

Thứ nhất, quan sát đông trùng hạ thảo bằng các giác quan 

Bạn có thể dựa vào một số đặc điểm để đánh giá và nhận biết chất lượng đông trùng hạ thảo như sau: 

 • Đông trùng hạ thảo có mùi rất đặc trưng, hơi tanh rất giống với mùi của nấm rơm. 
 • Sợi nấm đông trùng hạ thảo thật có trọng lượng nhẹ, cảm giác như cầm cảnh cỏ khô. Trong khi các loại giả, độn kẽm, tăng trọng để chuộc lợi cầm vào sẽ nặng tay hơn. 
 • Đông trùng hạ thảo chất lượng có màu vàng cam sáng đồng đều, sợi tròn trong khi các loại đông trùng hạ thảo giá rẻ do đã rút dưỡng chất sẽ có màu nâu sẫm, quắt queo, dẹp rất xấu. 
 • Lấy một sợi đông trùng hạ thảo cho vào miệng nếm thử, nếu có mùi thơm đặc trưng của nấm, càng nhai càng rõ, xốp nhẹ và vị hơi ngọt là thật. Ngược lại nếu có vị nồng hôi, có vị bột hay cứng giòn là hàng giả. 

Thứ hai, đừng mua đông trùng hạ thảo nếu không có giấy tờ kiểm định hàm lượng dược chất 

Đông trùng hạ thảo hình thức khá tương đồng cũng như rất khó nhận biết chất lượng nếu chỉ dựa vào mắt thường. 

Bởi thực tế, rất nhiều người chỉ chú trọng vào giá cả mà quên mất hoặc thậm chí không biết rằng, không phải loại đông trùng hạ thảo nào cũng tốt. 

Theo các chuyên gia, công dụng sánh “thiên dược” mà đông trùng hạ thảo được tung hô ngàn đời nay chính nhờ vào thành phần dưỡng chất, trong đó quan trọng nhất là hàm lượng dưỡng chất Cordycepin. Đây là dược chất rất khó tìm thấy trong dược liệu, có tác dụng kháng ung thư, ức chế di căn, nâng cao miễn dịch, điều trị bệnh đường ruột, hỗ trợ cải thiện tiểu đường, huyết áp, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ chữa viêm gan do virus, ung thư gan,…

Tuy nhiên, thực tế rằng, không phải đơn vị nào (có thể nói là hầu hết) sẵn sàng công khai minh bạch giấy tờ kiểm định hoạt chất này. Bởi hàm lượng dược chất Cordycepin và Adenosine quá thấp. Có thể do quá trình nuôi cấy không đảm bảo, đông trùng hạ thảo không thể sản sinh hàm lượng dược chất tối ưu. Hoặc cũng có thể do đã rút hết dưỡng chất để chiết xuất, lúc này đông trùng hạ thảo chỉ còn phần xác, hoàn toàn không có tác dụng. 

Bên cạnh giấy tờ kiểm định hàm lượng dưỡng chất thì người tiêu dùng cũng nên yêu cầu đơn vị kinh doanh cung cấp các giấy tờ liên quan như giấy an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận CO-CQ,… 

XEM THÊM: ĐIỂM KHÁC BIỆT giữa đông trùng hạ thảo nuôi cấy đắt và rẻ – Khi giá thành không phải tiêu chí quyết định chất lượng

Thứ 3, cảnh giác với đông trùng hạ thảo giá rẻ bán theo cân 

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện nhiều loại đông trùng hạ thảo bán theo cân giá đặc biệt rẻ, chỉ có vài trăm ngàn. Mặc dù đã rất nhiều báo chí, cơ quan chức năng lên tiếng cảnh báo song với mức giá hấp dẫn, vẫn có rất nhiều người tiêu dùng sập bẫy lừa đảo tinh vi. 

Thực tế, đây đều là những loại đông trùng hạ thảo đã bị rút hết phần dưỡng chất để chiết xuất bào chế các sản phẩm khác như viên uống, nước uống, cao,… Phần “xác nấm” đông trùng hạ thảo còn lại hoàn toàn không có tác dụng với sức khoẻ được rao bán như “thiên dược” với giá rẻ ngỡ ngàng. 

Bên cạnh đó, việc đông trùng hạ thảo giả, kém chất lượng, nhập lậu từ biên giới tràn lan cũng khiến thị trường lũng đoạn, nhập nhằng hơn bao giờ hết. 

Thứ 4, một địa chỉ kinh doanh uy tín vẫn là ưu tiên cốt lõi 

Nếu muốn mua đông trùng hạ thảo chất lượng để bồi bổ, hỗ trợ điều trị bệnh thì lời khuyên là bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín. Bởi giá thành của dược liệu này không hề rẻ, việc mua phải đông trùng hạ thảo kém chất lượng không chỉ tiền mất mà còn có thể rước bệnh vào người! 

Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân, những bài review đánh giá của người đã từng mua trên mạng để tìm được địa chỉ uy tín. 

BẠN ĐANG TÌM MUA ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO CHẤT LƯỢNG BỒI BỔ SỨC KHỎE – LÀM QUÀ BIẾU TẶNG SANG TRỌNG 

Mua đông trùng hạ thảo khô hay tươi đều có những ưu nhược điểm nhất định. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn. Tuy nhiên, quan trọng nhất bạn cần lựa chọn địa chỉ mua uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh bị lừa đảo, tiền mất tật mang! 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận (64)

 1. Lê Thủy says: Trả lời

  Dù nói thế nào thì quan điểm của em là đồ khô không bao giờ bằng đồ tươi được mọi người có nghĩ thế không

  1. Hoàng Thùy Tiên says: Trả lời

   Chung quan điểm đấy, nhưng khổ cái đông trùng tươi thì giá chát quá, chát so với ví tiền của em nên dù biết đông trùng tốt nhưng em vẫn lần khần mãi chưa dám mua đây, đau ví quá ạ

  2. Anh says: Trả lời

   Mấy bác nghĩ vậy là sai lầm rồi, trong bài họ có giải thích rõ rồi, chủ yếu mấy bác tìm được chỗ nào có sấy hiện đại để giữ được dưỡng chất thôi. Em trước cũng mua p hải đông trùng khô quắt quéo, vỡ vụn tè le nên cũng đang tìm hiểu chỗ khác nhưng chưa biết chỗ nào đây, sợ mua phải đồ tào lao lắm rồi

   1. Ngọc Trinh says:

    Bạn tham khảo bên vietfarm thử, bên này sấy khô thăng hoa giữ được 99% dưỡng chất luôn đấy, phải nói là công nghệ này hơi bị hay. Thành thử mình hay mua trùng khô bên này, để được lâu, giá đỡ cao hơn trùng tươi nhưng chất lượng thì cũng tương đương. Trùng thảo khô bên này màu sắc đẹp, con nào con nấy còn nguyên vẹn dù mình đặt ship từ Hà Nội về tận Đồng Nai luôn ấy, một phần vì hàng chất lượng, phần vì chỗ này đóng gói kỹ nữa. Trùng khô mình mang hãm trà uống hằng ngày để an thần, dễ ngủ và đúng là thấy hiệu quả sau 1 tháng, ai cũng có tình trạng tựa mình thì nên thử hàng bên này coi sao nhé, chứ đông trùng hạ thảo tươi khó bảo quản

   2. Võ Thị Quỳnh Quỳnh says:

    Chỗ này có cửa hàng ko hay bán onl thôi bạn, mình thực sự ko dám mua onl cho mấy hàng đắt tiền thế này ấy, thà mua cái quần cái áo nhận hàng tào lao đỡ tiếc chứ nhiều tiền thì….

  3. Nga BS says: Trả lời

   Đại lý vietfrarm nhiều lắm, nhất thời tôi nhớ ko hết các địa chỉ luôn ấy. Mà tôi cũng mua onlien đó giờ mấy lần rồi không nhớ nữa, lần đầu còn khui ra kiểm tra chứ sau tin tưởng thì chả khui, trả tiền trước ship tới bợ vô nhà lẹ luôn. Vậy đó mà chả lần nào bên này khiến tôi phải phàn nàn khiếu nại vì sai hàng gì cả

 2. Đặng Thúy Ái says: Trả lời

  Chính xác đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu là chuẩn ạ? Giờ nhiều giá quá, có loại siêu đắt, loại thì vài trăm nghìn có cả ký luôn

  1. Quỳnh Nhi says: Trả lời

   Mấy loại bán theo cân đó thì né ra dùm nhé, có cái xác thôi chứ bên trong chả có gì đâu, rồi nhiều chỗ còn tào lao hơn lấy cái gì giả đông trùng hạ thảo bán, uống vào chỉ có mang họa thôi

  2. Lê Nga says: Trả lời

   Đông trùng hạ thảo thì nhiều giá, tùy vào dưỡng chất, công nghệ nuôi, sấy các kiểu nữa. Nói chung thì dựa vào mặt bằng chung mà mua, tầm đâu 700k cho 10g, rẻ quá thì đừng có ham nhé, đồ lô đấy, toàn hàng trung quốc thôi đây a

 3. Bá Vỹ says: Trả lời

  Đông trùng hạ thảo chữa yếu sinh lý tốt không, nên mua trùng tươi hay trùng khô sẽ hiệu quả hơn mấy anh, em bị xuất tinh sớm còn rối loạn cương dương, chán chả tả nỗi

  1. Quốc Vương says: Trả lời

   Mua cái nào cũng được, chủ yếu chú mua đúng hàng chất lượng hay không thôi, tôi mách chú đem về ngâm rượu mà uống, uống tầm 2 tháng thì sẽ thấy cải thiện chuyện giường chiếu ngay, kinh nghiệm của anh đấy

  2. Lê Văn Hùng says: Trả lời

   Có chỗ nào bán sẵn rượu ngâm rồi mua về uống cho tiện không nhỉ chứ em cũng sợ ngâm không đúng cách uống vào không hiệu quả. Nếu chỗ nào có bình đẹp đẹp thì giới thiệu em nha, em tính mua để đi biếu nữa

   1. Trương Bạch Dương says:

    Chú tạt qua bên vietfarm làm một bình Bách Vương Khang cho anh, trong này có đông trùng hạ thảo đấy, uống rất là tốt mà không hề bị mệt, họ khử độc và cồn cho chú cả rồi. Bình rượu bên này thủy tinh đẹp lắm, lại còn có phần trùng thảo bên trong tạo dáng đẹp mà uống hết rượu lấy ra ăn luôn, chú đọc thêm thông tin rượu ở đây nhé https://nhatnamyvien.com/ruou-dong-trung-ha-thao-11776.html

   2. Huy Minh says:

    Bình này dùng được lâu không? Thấy giá cũng hơi cao với lại bình này mà ship về thì chắc bể quá nhỉ, chắc để nhờ người quen ở gần trung tâm qua mua

   3. Đặng Văn Ngọc says:

    Mỗi ngày chú uống có ly tí tẹo thôi thành thử bình nhìn vậy chứ chú dùng cũng vài tháng đấy. Chú em yên tâm đi, bình rượu này đóng trong set quà rất đẹp, hộp cứng cố định, không phải lo vấn đề vận chuyện

 4. My Vũ says: Trả lời

  Đông trùng có dùng được cho ng bị huyết áp ko vậy cả nhà? Mẹ em đang uống thuốc huyết áp nữa thì dùng có ổn ko?

  1. Mỹ Hương says: Trả lời

   Cân bằng huyết áp uống món này hơi bị tốt ấy chứ, em có thể nấu cháo cho mẹ hoặc gọn nhất là ngâm một bình trà cho mẹ uống hằng ngày thì tầm 1 tháng thôi sẽ đỡ chóng mặt, hoa mắt ngay

  2. Vương Khả Thịnh says: Trả lời

   Câần tư vấn gì thêm do mẹ bạn bị bệnh nền thì alo số này 0961716466, đây là số của vietfarm khi gặp bác sĩ rồi thì nói rõ tình trạng mẹ bạn họ sẽ tư vấn cho nhé, bên này là bác sĩ chuyên khoa đàng hoàng nên cũng tin tưởng lắm

 5. Phan Thị Loan says: Trả lời

  Trùng thảo có giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng rồi hấp thụ tốt hơn không chứ từ ngày b ị bệnh nặng dậy em ăn uống chả vào nên gười gầy hẳn ra

  1. Đồ Shop says: Trả lời

   Để lâu vậy khéo suy nhược luôn ấy, bạn mua về dùng ngay đi, nhớ dùng đều đặn hằng ngày để cải thiện nha, ai đau dậy yếu ớt dùng tốt lắm đấy, sẽ giúp tăng đề kháng này

  2. Minzy says: Trả lời

   Chằng biết cái đông trùng hạ thảo này có khiến phụ thuộc không, sợ uống thì khỏe đó, ngưng thì yếu xìu lại ngay thì thôi, tiền đâu mà đu món này mãi

  3. Granger Vân says: Trả lời

   Cái này là dạng thực phẩm hỗ trợ sức khỏe thôi chứ có phả thuốc đâu mà lo phải bám vào cả đời, nói chung có điều kiện tẩm bổ thì tốt, không thì dùng thời gian thấy ổn thì ngưng thôi, chả ai bắt phải theo mãi cả. Tôi có đợt dùng sau ngưng rồi mà sức khỏe vẫn ổn đấy thôi

 6. Quý Phạm says: Trả lời

  Mọi người tư vấn cho em chỗ nào bán đông trùng hạ thảo mà đáp ứng được mấy tiêu chí về chất lượng, giấy tờ, điểm bán,… như bài này ghi với ạ

  1. Phương Linh says: Trả lời

   Em giới thiệu chị chỗ trung tâm dược liệu vietfarm nha, chỗ này bán hàng uy tín, có giấy tờ đang hoàng, em có xem qua lúc nhờ họ tư vấn rồi, ngoài đông trùng hạ thảo bên này còn có yến, hoa cúc vàng, hoa đu đủ đực, nói chung chỗ này chuyên cung cấp dược liệu cho mấy đơn vị chữa bệnh bằng y học cổ truyền ấy, em cũng hay mua bên này, đông trùng bên này có nhận giải thưởng luôn ấy https://thuocdantoc.vn/dong-trung-ha-thao-vietfarm-nhan-giai-thuong-cao-quy-nam-2022.html

  2. Mai Mộng Mơ says: Trả lời

   Đã từng mua sp của vf và có thể nói bên này dịch vụ tốt, tv tận tình, đông trùng hạ thảo chuẩn, màu sắc đẹp, ko bị khô quéo, có mùi đặc trưng của trùng thảo

  3. Hiếu Phạm says: Trả lời

   Bên này bán trùng thảo tươi hay khô vậy ạ? Giá cả thế nào và nếu muốn đặt hàng thì mình làm ra sao ạ?

  4. Hoàng Thị Don says: Trả lời

   Sản phẩm bên vietfarm đa dạng lắm, cứ vào trang này https://dongtrungvietfarm.com/dong-trung-ha-thao tha hồ chọn, xong bấm nút mua hàng nhập thông tin là xong. Bên này có nhiều loại đông trùng thêm cả chế phẩm từ đông trùng như trà, rượu, nhất là yến chưng trùng thảo, tôi đặc biệt thích món này đấy

 7. Pe Linh says: Trả lời

  Đông trùng hạ thảo tươi hay khô sẽ chế biến nhiều món với chế biến đơn giản hơn ạ? Mong được anh chị tư vấn giải đáp

  1. Sâu says: Trả lời

   Cách chế biến thì như nhau thôi, cũng có thể ngâm rượu, hãm trà, nấu cháo, nấu canh các kiểu này, nhưng nhớ là đừng nấu quá lâu, không để nhiệt độ quá cao kẻo bay hết dưỡng chất đấy nhé. Dùng loại khô thì sẽ bảo quản được lâu hơn, tươi khó bảo quản lắm

 8. Dinh Thi Thao says: Trả lời

  Moi nguoi da nghe qua dong trung ha thao vietfarm chua, cho nay bo uy tin lam ha hay sao thay nhieu nguoi nhac toi qua, co that la ban hang chat luong khong

 9. Nhật Lệ says: Trả lời

  Trước kia chưa biết hạn dùng đông trùng tươi nên về để tủ lạnh nhưng quá 5 ngày dùng không kịp nó hư hết trơn, vứt bỏ nó tiếc gì đâu á. Sau cứ mua loại khô cho chắc, cứ để trong tủ lạnh khi nào cần dùng thì dùng không sợ hư như loại tươi

  1. Ngọc Cẩm says: Trả lời

   Em trước đây cũng dùng đông trùng tươi vì nghĩ đông trùng tươi sẽ giữ nguyên dưỡng chất hơn loại khô, tuy nhiên mua về có hôm bận không nấu kịp là hư phải vứt sọt rác, giờ rút kinh nghiệm cứ mua loại khô, bảo quản tủ lạnh dùng lâu dài

   1. Hoàng Hà says:

    Mình cũng bận nên đôi khi mua sợ mua về không dùng nó hư mất thì tiếc, không biết đông trùng hạ thảo khô thì hạn sử dụng là bao lâu nhỉ?

   2. Minh Nguyệt says:

    Loại đông trùng hạ thảo khô thì không sợ hư đâu vì hạn dùng từ 1-2 năm luôn bạn. Tôi cũng hay mua đông trùng hạ thảo sợi khô vietfarm, hạn sử đụng đến 2 năm luôn, mua để tủ mát cứ khi nào cần dùng thì lấy ra dùng chả sợ hư hao gì cả

   3. Trần Thanh Lệ says:

    Đông trùng hạ thảo vietfarm có chất lượng không các bác nhỉ? Mẹ em dạo này ăn uống kém nên sức khỏe xuống dốc lắm, người hay mệt mỏi nên em muốn mua đông trùng hạ thảo về bồi bổ cho mẹ

   4. Mai Vân says:

    Đông trùng hạ thảo Vietfarm thì chất lượng lắm bạn, được nuôi cấy theo quy trình chuẩn hóa, kiểm định gắt gao nên giàu dưỡng chất lắm. Đấy đông trùng tốt, chất lượng nên VTV2 có đưa tin, xem video này sẽ biết

   5. Đỗ Hiền says:

    Tôi hay mệt mỏi, mất ngủ, ăn không ngon, người thì xanh xao kiểu như suy nhược cơ thể đấy. Tôi có mua đông trùng vietfarm về bổ sung thấy từ ngày bổ sung đông trùng là người khỏe, ăn ngủ tốt, hết mệt mỏi. Tôi thấy người khỏe như vậy thì thấy nó rất là tốt nên tôi hay mua quen bên đây

   6. Trần Ngoan says:

    Không biết loại tây tạng như thế nào vì nói thật là tôi không có tiền để sử dụng nó, mấy tỷ liền, dù muốn nhưng cũng không đủ tiền để mua. Nên tôi mua loại đông trùng sợi khô của bên trung tâm, mẹ tôi uống hãm trà hàng ngày thấy huyết áp của mẹ tôi ổn định hơn trước rất nhiều, mình ít tiền nên dùng loại này cũng vẫn tốt

 10. Hoàng Hà says: Trả lời

  Đông trùng hạ thảo tươi giàu dưỡng chất thì khó bảo quản còn đông trùng hạ thảo khô thì bị mất dưỡng chất qua quá trình sấy, nói chung cái nào cũng có mặt lợi, mặt không lợi nhỉ.

  1. Ngọc Lệ says: Trả lời

   Đông trùng hạ thảo khô sấy tự nhiên theo phương pháp truyền thống mới bị mất dưỡng chất do quá trính sinh nhiệt còn sấy theo phương pháp thăng hoa như đông trùng hạ thảo vietfarm thì giữ nguyên 99% dưỡng chất bên trong đấy, tôi hay mua đông trùng hạ thảo vietfarm vì đông trùng khô nhưng đảm bảo được lượng dưỡng chất bên trong

  2. MinH Tâm says: Trả lời

   Trước khi mua đông trùng hạ thảo mình cũng tìm hiểu kĩ càng rồi, bên vietfarm ứng dụng công nghệ đông khô hay còn gọi là thăng hoa nên hầu như dưỡng chất bên trong sợi đông trùng còn nguyên vẹn đấy, tốt nhất các bác nên mua loại sấy thăng hoa này chứ mua mấy loại đông trùng sấy khô tự nhiên chỉ còn lại rất ít dưỡng chất bên trong

  3. Lan Lan says: Trả lời

   Nhờ sấy thăng hoa nên từng sợi đông trùng vietfarm giữ nguyên hình dáng và kích thước, màu sắc nữa đấy. Vì thế mà mua đông trùng hạ thảo bên vietfarm lúc nào cũng hài lòng vì sợi to đều, màu vàng tươi rất đẹp chứ mua trên lazada vài lần thấy sợi đông trùng sậm màu kiểu như mốc mà sợi to, sợi nhỏ, gãy vụn tùm lum

  4. Hằng says: Trả lời

   ĐTHT vietfarm giá cả như nào thế các bạn? Nghe ĐTHT chất lượng, sấy thăng hoa cũng muốn mua về bồi bổ sức dạo này mệt mỏi, stress quá

  5. Nhi_Phạm_99889 says: Trả lời

   Tôi mua hộp đông trùng hạ thảo vietfarm sợi khô 20gr giá 1350k. Chẳng những chất lượng đông trùng tốt mà còn được đóng lọ cẩn thận, đựng trong hộp thiết kế sang trọng lắm bạn. Muốn đặt đông trùng vietfarm này thì đặt ở đây, có gì nhắn tin zalo xem hình ảnh trực tiếp luôn https://dongtrungvietfarm.com/san-pham/dong-trung-ha-thao-kho-vietfarm

  6. FT. Trang says: Trả lời

   Tôi ở quảng ninh nếu giờ đặt đông trùng hạ thảo vietfarm thì khoảng bao nhiêu ngày nhận được vì tôi cần gấp ạ

 11. Ngọc Diệu Hoàng says: Trả lời

  Đọc ở bài phần hương vị thấy bảo đông trùng hạ thảo tươi hay khô đều có mùi hơi tanh nồng đặc trưng của nấm.Vậy mà sao tôi mua đông trùng hạ thảo khô trên fb hãm trà uống chả có vị tanh tao gì cả nhỉ

  1. Minh Vương says: Trả lời

   Rồi chắc bác mua phải đông trùng hạ thảo dỏm rồi chứ đông trùng hạ thảo thật lúc nào cũng có vị tanh, tôi dùng nhiều rồi tôi biết mà

  2. Hoàng Thi Nhã says: Trả lời

   Hay là loại đông trùng tự nhiên mới có vị tanh còn đông trùng nuôi phòng kín nó không có vị tanh nhỉ? Em cũng đang uống loại đông trùng mà chả thấy tanh gì cả đây, chả biết thế nào nữa

  3. Trần Thắm lÊ says: Trả lời

   Nếu là đông trùng thật thì dù là loại nuôi phòng kín hay loại tự nhiên vẫn có mùi tanh tự nhiên bạn nha.

  4. Loan Đặng says: Trả lời

   Ai bảo Đtht nuôi không có vị tanh, trước tôi mua Đtht tươi loại sợi nuôi phòng kín nó tanh nồng không dùng đc. Sau chuyển sang dùng loại Đtht khô thì mùi tanh dịu nhẹ hơn nên tôi dùng loại khô lun

   1. Ngọc Sa says:

    Đông trùng hạ thảo tươi thì sẽ hơi tanh, còn đông trùng hạ thảo khô sau khi được sấy thì sẽ bớt tanh hơn đó ạ, đông trùng hạ thảo khô thì sẽ thơm và dễ sử dụng và dễ bảo quản hơn

 12. Ngọc Quuyết says: Trả lời

  Tôi thấy đông trùng hạ thảo rao bán trên fb giá rẻ quá trời, tôi đặt mua 1kg mà có hơn triệu à. Tôi nghe nói đông trùng hạ thảo cải thiện đường huyết nên cố mua về uống mà uống được thời gian rồi chưa thấy cải thiện gì, đường huyết vẫn tăng

  1. Đoàn Lê Thịnh says: Trả lời

   Trời đông trùng hạ thảo mà mua lần cả cân mà giá chỉ hơn 1tr, đảm bảo đông trùng dỏm rồi chứ đông trùng chất lượng tôi mua hộp 50gr đã hơn 1tr rồi

   1. Ngọc Hà says:

    Mua đông trùng hạ thảo nên mua địa chỉ uy tín chứ mua trên fb mà ham giá rẻ nữa thì xác định chỉ mua đông trùng trung quốc, đông trùng hút hết dưỡng chất bên trong rồi.

   2. Minh Mẫn says:

    Làm sao để xác định đông trùng mình mua là đông trùng kém chất lượng, đông trùng rút hết dưỡng chất nhỉ, mình không rành về đông trùng cho lắm

   3. Hoàng Long says:

    Theo kinh nghiệm của tôi thì đông trùng hạ thảo chất lượng thì sợi to, kích thước đều nhau, màu vàng tươi đẹp, có mùi tanh đặc trưng. Còn đông trùng bị rút hết dưỡng chất thì sợi quắt queo, xoăn và dẹp, mùi hắc thường là loại đã bị rút dưỡng chất. Bạn muốn hiểu thêm về đông trùng chất lượng và kém chất lượng thì vào bài này đọc thêm https://www.tapchidongy.org/su-that-kinh-hoang-phia-sau-dong-trung-ha-thao-ban-theo-can-gia-chi-vai-tram-ngan.html

   4. Trần Đường says:

    Chính xoác là thế, dạo trước tôi mua đông trùng hạ thảo trên shopee nhận hàng sợi đông trùng quăn queo, không khác gì nấm sấy, hãm trà uống không thấy đường huyết ổn định gì cả mà còn hay bị nhói đau ở bụng. Sau nhiều người chỉ cho mua đông trùng hạ thảo vietfarm, nhận hàng mở ra sợi đông trùng to mập, kích thước đều nhau, màu vàng tươi rất đẹp, hãm trà uống được thời gian thấy đường huyết ổn định lắm

   5. Đỗ Hằng says:

    Uống trà đông trùng hạ thảo vietfarm một thời gian bạn nói là bao lâu vậy, bố tôi cũng bị tiểu đường tôi muốn mua cho bố uống xem sao

 13. Lê Hạnh Nhi says: Trả lời

  Ở trong bài hình ảnh hộp đông trùng hạ thảo màu xám đó là bên nào vậy, nhìn hộp sang xịn quá, tôi đang có ý định mua để tặng người thân

  1. Mai Vân Nguyễn says: Trả lời

   Đó là đtht vietfarm đấy chị, đtht đc đựng trong lọ thủy tinh cho vào hộp nhìn sang lắm. Tôi dùng đtht vietfarm rồi, rất chất lượng mà đóng gói bao bì nhìn bắt mắt, đẹp, sang trọng lắm

   1. Hoàng Lê says:

    Em cũng hay mua đông trùng hạ thảo vietfarm để tặng đối tác, hộp đông trùng sang xịn lắm, mua xong mang đi tặng chứ chả cần gói hay mua thêm hộp quà nữa, đông trùng chất lượng nên tặng quá giá trị còn tốt cho sức khỏe

 14. Ngọc Đỗ Minh says: Trả lời

  Đông trùng hạ thảo khô ngoài hãm trà còn làm được món gì nữa các bác ơi? Bố em bị nhức đầu, tiểu đường, suy nhược cơ thể nên em muốn mua cho bố dùng mà không biết cách chế biến

  1. Ngọc Bùi_445 says: Trả lời

   Đông trùng hạ thảo khô thì có nhiều cách chế biến lắm bác, ngoài hãm trà còn ngâm rượu, ngâm mật ong, chưng yến, nấu cháo, hầm gà… Tôi thì mua về hay hãm trà thôi vì hãm trà, nếu bác sĩ tiểu đường thì hãm trà là nhanh nhất, không nên ngâm với mật ong vì mật ong có đường

 15. Ngọc Linh says: Trả lời

  Rồi nhờ đọc bài này mới biết mình mua đúng loại đông trùng hạ thảo kém chất lượng. Mình đặt mua đông trùng hạ thảo trên shopee mà nhai có vị nồng hôi, có vị bột bột í.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Mề đay cấp: Nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

Nổi mề đay sưng môi: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và hướng điều trị

[Chuyên Gia Giải Đáp] Nổi Mề Đay Bao Lâu Thì Khỏi Hoàn Toàn?

Bệnh Mề Đay Có Lây Không? Cách Ngăn Ngừa Tái Phát Hiệu Quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Mẩn Ngứa Ở Trẻ – Top 14 Cách Chữa Bố Mẹ Không Được Bỏ Qua

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng Là Biểu Biện Của Bệnh Gì Và Cách Trị

Dị Ứng Thời Tiết: Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị Bệnh Tận Gốc

Bác Sĩ Bùi Thị Thu Hằng Quân Dân 20 Năm “Trăn Trở” Chữa Mề Đay Cho Người Nam Bộ

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?