Kinh phòng bại độc tán: Thành phần, cách dùng và một vài lưu ý quan trọng

Kinh phòng bại độc tán là một trong những bài thuốc Đông y nổi tiếng hiệu quả, được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Tuy nhiên có khá ít tài liệu cụ thể nói về bài thuốc này, cả về thành phần cũng như công dụng chi tiết. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về phương thuốc Kinh phòng độc tán. 

Thành phần bài thuốc 

Kinh phòng độc tán là bài thuốc cổ phương được điều chế nhằm chữa trị bệnh theo cơ chế phát tán phong hàn và thoái nhiệt chỉ thống. Phương thuốc gồm những loại thảo dược hoàn toàn từ thiên nhiên kết hợp với nhau và được cân đo đong đếm tỉ mỉ, chi tiết.

Kinh phòng bại độc tán là một phương thuốc Đông y đã có từ lâu đời và còn được ứng dụng đến tận ngày nay
Kinh phòng bại độc tán là một phương thuốc Đông y đã có từ lâu đời và còn được ứng dụng đến tận ngày nay

Thành phần bài thuốc gồm các nguyên liệu như sau:

 • 12g kinh giới.
 • 12 – 30g khương hoạt.
 • 8g xuyên khung.
 • 4g kiết cánh.
 • 12g phục linh.
 • 12g độc hoạt.
 • 12g sài bồ.
 • 8g tiền hồ.
 • 8g chỉ xác.
 • 4g vị thuốc cam thảo.

Bài thuốc này dùng Kinh giới, Khương hoạt để tán ôn giải biểu, phát tán phong hàn. Bên cạnh đó còn ghép thêm với Độc hoạt để ôn thông kinh lạc và Xuyên khung để hoạt huyết khu phong. Mục đích chính là nhằm chữa bệnh ngoại cảm nặng, đầu đau, xương nhức mỏi, cơ bắp rã rời. 

Sài bồ trong bài thuốc này có công dụng giải cơ thanh nhiệt, Bạc hà giúp sơ tán thanh nhiệt nên tổng thể thuốc thoát nhiệt giải biểu mạnh. Vị Tiền hồ và Kiết cánh hỗ trợ thanh tuyên phế khí, Chỉ xác khoan trung lý khí, Phục linh lợi cho thấp. Nên Kinh phòng bại độc tán còn có khả năng thanh phế, sướng trung và lợi thấp. 

Kinh phòng bại độc tán dùng khi nào? Cách sử dụng

Kinh phòng độc tán dùng được trong rất nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Nói chung chứng biểu hàn đều dùng cả bài, bạn không cần gia giảm. Hoặc chỉ dùng Khương hoạt, Kinh giới, Độc hoạt, có thể bổ sung thêm Phòng phong hoặc Tô điệp để tạo thành bài Tân ôn giải biểu cũng sẽ cho hiệu quả nhất định.

Xem thêm

Bài thuốc chủ trị các chứng biểu hàn, ví dụ như bệnh lý phong hàn
Bài thuốc chủ trị các chứng biểu hàn, ví dụ như bệnh lý phong hàn

Nếu không may bị ngoại cảm, biểu hàn mà cơ bắp, đốt xương đau nhẹ, các biểu hiện không quá rõ rệt có thể bỏ bớt vị thuốc Độc hoạt ra khỏi bài thuốc. Tuy nhiên, nếu ngực buồn bực có thể bỏ Cam thảo nhưng bắt buộc cần bổ sung thêm Trú nhựa tẩm nước gừng sao.

Trong trường hợp người bệnh mắc biểu hàn lộ rõ cần thay đổi thành phần bài thuốc. Có thể kể đến như sợ lạnh, phát nhiệt, đau đầu, không ra mồ hôi mà lý nhiệt cũng rõ như đau họng, sưng tấy, đầu lưỡi đỏ, miệng khô gọi là “hàn bao hỏa”. 

Lúc này, bạn cần chú ý bỏ các vị thuốc Xuyên khung, Độc hoạt và bổ sung vào đó Ngân hoa, Liên kiều, Ngưu bàng, Bản lam căn và Lô căn. Đây là bài thuốc thanh nhiệt để giải biểu thanh lý, áp dụng cho trẻ em cảm mạo, sốt cao, lại giật mình buồn bực rất tốt. 

 • Kinh phòng bại độc tán nguyên là bài thuốc uống theo đơn kê, mỗi lần uống 5 – 10g. Người bệnh cũng có thể bỏ thêm khoảng 3 – 5 lát gừng sống bỏ vỏ hoặc lá bạc hà rồi sắc lên.
 • Mỗi ngày chia thuốc thành 2 lần uống cho trường hợp bệnh nhẹ, còn bệnh nặng dùng 2 thang, sắc lên chia làm 4 lần uống hết trong ngày.
 • Duy trì đều đặn khoảng 2 – 3 tuần, người bệnh sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm đáng kể.

Tóm lại, bài thuốc Kinh phòng bại độc tán đặc trị những trường hợp bị lưu cảm, cảm mạo thuộc bệnh ngoại cảm nhiệt mới phát ở chứng biểu hàn. Ví dụ như sợ lạnh, phát nhiệt đầu đau như búa bổ, không ra mồ hôi, mũi tịt, lưỡi trắng, mạch phù, cơ bắp đau nhừ. Ngoài ra, đốt xương đau nhức, mụn nhọt xuất hiện mà có chứng biểu hàn cũng có thể dùng bài thuốc này.

Những chú ý khi sử dụng Kinh phòng bại độc tán

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán tuy cho hiệu quả rất tốt nhưng nếu không biết áp dụng đúng cách sẽ gây phản tác dụng. Do đó, người bệnh cần chú ý vài điều quan trọng như sau:

 • Khi dùng cần phải chọn lựa các vị thuốc tốt, tại địa chỉ uy tín thì bài thuốc mới đảm hiệu quả tối đa khi sử dụng.
 • Không được tự ý phối hợp thuốc Đông y và thuốc Tây y bởi rất dễ dẫn đến hiện tượng tương tác thuốc. Đây chính là điều kiện lý tưởng để sản sinh những chất gây độc với cơ thể.
 • Kinh phòng bại độc tán không có tác dụng rõ rệt với các trường hợp xuất hiện tình trạng nhiễm trùng nặng tại họng.
 • Trong bài thuốc có vị Chu sa tính độc (thuộc bảng B) nhất là khi gặp nhiệt độ cao. Bởi vậy, trong quá trình sắc thuốc phải tán trước với nước, loại bỏ hết tạp chất mới có thể uống được.
 • Vị Cam thảo thường phản với Hải tảo, Hồng đại kích, vị Cam toại hay Nguyên hoa dễ sinh phản ứng nguy hiểm. Do đó, trong trường hợp đặc biệt cần dùng nhớ tham khảo ý kiến của thầy thuốc có chuyên môn. 
Người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, cung cấp loại dược liệu tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng
Người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ uy tín, cung cấp loại dược liệu tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ đến bạn về phương thuốc cổ Kinh phòng bại độc tán. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn đã có thêm một sự lựa chọn để điều trị khi không may mắc bệnh. Thuốc Đông y tuyệt đối an toàn và không gây nóng trong người, không có tác dụng phụ nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng. 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Bác sĩ Lê Phương chữa dạ dày tại Nhất Nam Y Viện được nhiều bệnh nhân tin tưởng

Nhất Nam Bình Vị Khang chữa trào ngược dạ dày bao lâu thì khỏi, giá bao nhiêu?

Nhất Nam Y Viện chữa đau dạ dày có hiệu quả không?

Tinh Trùng Vón Cục Như Thạch Là Gì? Có Con Được Không?

TOP 18 Thực Phẩm Tăng Cường Sinh Lý Nam Tuyệt Vời Bạn Cần Biết!

Dấu Hiệu Rối Loạn Cương Dương Tạm Thời, Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Tinh Trùng Loãng Là Gì? Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Chồng Xuất Tinh Sớm Và 7 Điều Người Vợ Lý Tưởng Nên Thuộc Lòng

Yếu Sinh Lý Có Con Hay Không, Phòng Tránh Thế Nào? [Bác Sĩ Giải Đáp]

TOP 9 Thuốc Tăng Cường Sinh Lý Nam Của Úc Tốt Nhất 2020

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?