Kinh nghiệm chữa ho cho trẻ: Sai lầm nhỏ – Hậu quả lớn!

“Lúc mới sinh Bom nặng 3,5kg, sau 5 tháng lên tận gần 6 ký. Ai cũng khen mẹ khéo đẻ, khéo chăm con. Ấy vậy mà chỉ vì mẹ dùng thuốc ho sai cách đã khiến con trở thành suy dinh dưỡng, để lại bao hệ lụy”. Tâm sự của chị Vũ Thị Minh Anh (29 tuổi, Nam Định) là một lời cảnh báo cho các mẹ trẻ đang lạm dụng thuốc để chữa ho cho con nhỏ.

“Ho là một phản xạ có điều kiện của cơ thể. Ho không phải lúc nào cũng xấu. Nhiều cơn ho thực sự có lợi cho bệnh lý và sức khỏe của trẻ nhỏ mà không nên dùng thuốc. Sử dụng thuốc ho sai cách có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, khiến các bệnh lý nặng hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ”. Đây là những cảnh báo của Bác sĩ Lê PhươngPhó giám đốc chuyên môn Nhất Nam y viện dành cho các mẹ trẻ đang nuôi con nhỏ hiện nay.

Thực tế hiện nay có rất nhiều bà mẹ trẻ khi thấy con có hiện tượng ho là bắt đầu cuống quýt mua đủ loại thuốc ho, kháng sinh về mà không biết đây lại là sai lầm rất nghiêm trọng. Câu chuyện của chị Vũ Thị Minh Anh – Nam Định dưới đây là một minh chứng điển hình.

Sai lầm nhỏ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

Bé Bom con trai chị Minh Anh năm nay đã gần 4 tuổi nhưng chỉ nặng 12,2kg, thuộc ngưỡng thấp còi. Nguyên nhân của tình trạng này bắt đầu từ việc chị lạm dụng thuốc trị ho sai cách từ 3 năm trước.

“Lúc mới sinh Bom nặng 3,5kg, thể chất khỏe mạnh, cũng không bị thiếu tháng. Lúc đấy ai cũng khen nào con ngoan, con khỏe, mẹ khéo đẻ, khéo chăm, tốt sữa…. Quá nhiều lời khen, quá nhiều niềm vui khiến tôi quên mất rằng mình chỉ mới sinh con lần đầu, hoàn toàn chưa có bất kỳ kinh nghiệm nuôi con nào. Sự chủ quan đó đã khiến tôi mắc phải một sai lầm rất nghiêm trọng.

Ho là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ
Ho là tình trạng khá phổ biến ở trẻ nhỏ

Khoảng tháng thứ 7, Bom mọc chiếc răng cửa thứ 4. Lần đó con sốt rất cao, tới tận hơn 39 độ C, sau đó thì chuyển thành viêm họng. Thấy con quấy khóc cả ngày, không chịu ăn gì, tôi vội vàng ra tiệm thuốc gần nhà mua ngay 1 vài gói kháng sinh về pha. Uống kháng sinh được 2 ngày, con hết sốt, lại chuyển sang ho. Bé ho cả đêm, cứ chuẩn bị đi ngủ là ho không dứt được, khiến nhiều đêm cả mẹ và con đều mất ngủ, nằm “trông nhau” vậy.

Sau 4 – 5 lần thay đổi thuốc ho không có kết quả, bé lại bắt đầu sốt kèm theo chảy nước mũi và khàn giọng. Thấy tình trạng con không ổn, 2 vợ chồng mới đưa bé đi khám thì bé đã bị viêm phế quản.

Kể từ sau lần điều trị viêm phế quản đó, sức đề kháng của Bom yếu hơn. Con ăn kém, dễ bị tiêu chảy, hắt hơi, sổ mũi và thường xuyên ho về đêm. Gần 3 năm trời, chẳng mấy đêm con được ngủ trọn 1 giấc tới sáng. Khỏe thì đêm ho trong vô thức, khục khặc vài cái rồi thôi. Chẳng may trái gió trở trời, có khi con ho tới tận sáng. Những cơn ho đến thắt ruột thắt gan, tím tái mặt mũi. Đêm nằm vuốt lưng cho con nghĩ mà thương, chỉ trách sao năm xưa mình dại, không biết chăm con, kém hiểu biết, cho con uống thuốc linh tinh dẫn tới cơ sự này.

Trong 3 năm qua, cân nặng của Bom chỉ khoảng 10 – 12kg. Khi tăng thì được vài lạng, lúc ốm có khi giảm tới 1 – 1,5kg. Xót lắm”.

Bất lực trong công cuộc chữa ho cho con

Sai lầm của chị Minh Anh là sự kém hiểu biết về việc sử dụng thuốc an toàn cho trẻ nhỏ, dẫn tới tình trạng bé Bom bị viêm phế quản, ho mãn tính và suy giảm sức đề kháng. Hậu quả nghiêm trọng đó khiến chị thận trọng hơn trong việc áp dụng các biện pháp điều trị ho cho con sau này. 

Tuy nhiên, kết quả lại chẳng được như mong đợi. Bởi dù chị đã cố gắng áp dụng bao nhiêu cách chữa thì tình trạng ho về đêm của bé Bom vẫn không được cải thiện.

“Sau lần dại dột cho con uống thuốc linh tinh, tôi đã cẩn thận hơn rất nhiều. Để chữa ho cho Bom, tôi đã đưa bé đến rất nhiều bệnh viện ở tỉnh và cả Hà Nội, nhưng hầu hết đều có kết quả như nhau…. Không khỏi. Phần lớn các bác sĩ đều kê thuốc ho dạng siro thảo dược. Có vài nơi “mạnh tay” hơn thì kê thuốc trị ho dạng viên hoặc gói uống kèm theo kháng sinh, bổ phế. Tuy nhiên bệnh của con chỉ giảm chứ không khỏi. Khoảng dăm bữa nửa tháng lại đâu vào đấy ngay.

Phụ huynh có thể sử dụng thuốc Tây y chữa bệnh cho bé
Sử dụng thuốc ho sai cách cho trẻ nhỏ có thể dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng

Sau khi cho uống thuốc tây nhiều không khỏi, bà ngoại Bom ở quê lên có bày cho cách hấp quất với đường phèn và lá húng chanh để chữa bệnh. Tham khảo một vài người bạn làm bên bệnh viện, tôi cho Bom uống liên tục 1 tuần nhưng vẫn không đỡ. Sau đó tôi còn vài lần thử vận may với mẹo ngâm chân với nước gừng, hấp lê với táo đỏ…. nhưng đều không có kết quả”.

Tìm được cách chữa ho hoàn toàn bằng thảo dược

Gần 3 năm không tìm được cách chữa ho cho con khiến vợ chồng chị Minh Anh bất lực và stress nặng nề. Giữa lúc hi vọng dần cạn kiệt thì chị lại tìm được một bài thuốc chữa ho bằng thảo dược trên mạng xã hội.

“Từ ngày Bom bị ốm, tôi tham gia đủ các hội nhóm bỉm sữa, nuôi con để nghe ngóng cách chăm con hay. Mặc dù nói mạng xã hội thời này hơn “loạn” nhưng cũng có một vài nhóm rất hữu ích, được rất nhiều chị em tham gia chia sẻ các mẹo chữa bệnh, chăm con ốm hiệu quả thực sự. Tôi cũng tìm được bài thuốc chữa ho cho Bom trên này”.

Khoảng cuối tháng 10 năm 2020, chị Minh Anh đọc được bài viết của một mẹ trẻ trên facebook. Tình cờ hơn, tình trạng của con gái mẹ trẻ này khá giống với bé Bom. Không chần chừ, chị đã dò hỏi ngay về cách chữa ho hiệu quả này.

Người mẹ trẻ này nói rằng con gái cô ấy cũng bị ho kéo dài suốt gần 1 năm sau 2 lần bị viêm phế quản lúc mới 2 tuổi. Nhưng chỉ sau khoảng 2 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược THANH HẦU BỔ PHẾ THANG của Nhất Nam y viện thì tình trạng ho đã chấm dứt hoàn toàn.  

Dường như thấy được hy vọng nhen nhóm lên, chị Minh Anh tìm kiếm bài thuốc chữa ho của Nhất Nam y viện trên mạng và nghe ngóng người quen xem thực hư ra sao. 

“Chỉ 1 cú click chuột, Google trả về hàng trăm nghìn kết quả về bài thuốc này. Lướt qua một vài bài báo, tôi mới biết được bài thuốc này được nghiên cứu từ các bài thuốc của Thái Y viện triều Nguyễn, ngay cả đơn vị Nhất Nam y viện cũng khám chữa bệnh theo kiểu cung đình Huế. Có khá nhiều người dùng đã khỏi bệnh, trong đó không ít bệnh nhân là trẻ nhỏ. Nhiều câu chuyện giống hoặc thậm chí là nặng hơn bé Bom nhưng vẫn được bác sĩ điều trị dứt điểm.

Kết quả tìm kiếm Thanh Hầu bổ phế thang
Kết quả tìm kiếm Thanh Hầu bổ phế thang
Phản hồi của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang
Phản hồi của người bệnh về hiệu quả bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang

Chị Minh Anh cũng cho biết: “May mắn hơn nữa, một hàng xóm gần nhà đã sử dụng thuốc của Nhất Nam y viện này. Bà ấy không chữa ho mà chữa viêm xoang mãn tính. Tôi biết căn bệnh của bà ấy rất nặng, đã mắc phải hơn chục năm nay. Có những tháng mùa đông bệnh tái phát bà ấy nằm “bẹp giường” cả tháng, không làm được việc gì. Bà ấy mới chữa khỏi bệnh cách đó gần 1 năm, nhưng lúc đó tôi không hề biết đó là Nhất Nam y viện.

Lúc đọc được mấy bài báo trên Google rồi nghe hàng xóm nói chuyện, tâm trạng tôi bồn chồn vô cùng. Khi ấy tôi chỉ nghĩ rằng: bài thuốc này chữa được ho cho con rồi! Vậy nên, ngay sáng hôm sau tôi đã bắt xe đưa con đến Nhất Nam y viện để khám”.

TÌM HIỂU NGAY:

Hành trình tìm lại sức khỏe cho con nhỏ bằng bài nam dược của Ngự y triều Nguyễn

Cũng không quá khó để có thể tìm được Nhất Nam y viện, chị Minh Anh tìm theo địa chỉ ghi trên website đơn vị là đến nơi. Phòng khám khá to, lại nằm ngay đầu ngõ 168 của con đường Nguyễn Khánh Toàn tại quận Cầu Giấy. Vì đã đăng ký khám trước đó qua số hotline, chị Minh Anh và bé Bom không phải chờ đợi quá lâu. Làm thủ tục, lấy sổ khám bệnh chỉ khoảng 10 phút là chị và bé được nhân viên dẫn lên phòng khám của bác sĩ Phương.

“Bình thường con tôi cứ đến bệnh viện, gặp bác sĩ là mếu máo từ ngoài cửa. Thế mà lần này đến Nhất Nam y viện lại không í ới gì. Chắc cũng vì nhìn từ bên ngoài không giống bệnh viện thông thường. Mà kể cả khi gặp bác sĩ Lê Phương, bác sĩ cười nói, niềm nở, trò chuyện nhẹ nhàng nên con tôi cũng không hề sợ sệt như với các bác sĩ khác”.

Không gian Nhất Nam y viện rất sang trọng
Không gian Nhất Nam y viện rất sang trọng

Theo lời của chị Minh Anh, bác sĩ Lê Phương đã đánh giá mức độ bệnh của bé Bom không quá nghiêm trọng, các tổn thương bên trong phổi không nặng. Tuy nhiên, do không được điều trị kịp thời và đúng cách nên sức đề kháng của bé bị suy giảm, hệ hô hấp ngày càng yếu kém dẫn tới bệnh dai dẳng, kéo dài không dứt. Bệnh không được chữa khỏi càng khiến hệ miễn dịch suy yếu, tạo thành 1 vòng luẩn quẩn bệnh tật.

Dựa trên đánh giá bệnh tật, bác sĩ Lê Phương đề nghị áp dụng phác đồ trị ho 3 giai đoạn bằng bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang thực hiện tuần tự 3 giai đoạn. 

2 tuần đầu là giai đoạn điều trị triệu chứng, bác sĩ sẽ ưu tiên tăng cường các vị thuốc làm dịu cổ họng, giảm kích ứng, giảm ho để bé sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi tốt hơn. Sau giai đoạn này, là giai đoạn điều trị xử lý gốc bệnh từ bên trong, thực chất là quá trình phục hồi chức năng của hệ hô hấp, trong đông y là tập trung điều trị ở phế và tỳ. Giai đoạn cuối cùng là phục hồi sức khỏe, nâng cao khả năng miễn dịch, đề kháng vừa giúp trẻ khỏe mạnh, vừa phòng chống tác nhân, mầm bệnh bên ngoài xâm nhập và ngừa ho tái phát.

Liệu trình điều trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang
Liệu trình điều trị viêm họng Thanh Hầu bổ phế thang

“Trong quá trình kê đơn, bác sĩ Phương đã giải thích rất cặn kẽ về liệu trình điều trị và cách bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ở mỗi giai đoạn. Chính sự minh bạch, rõ ràng này làm tôi cảm thấy khá tin tưởng và tràn đầy hy vọng ở lần điều trị này”, chị Minh Anh chia sẻ.

Cùng với bài thuốc chủ trị, bác sĩ Lê Phương còn thêm vào liệu trình của bé Bom một hộp cao ngậm họng hỗ trợ chữa trị và giảm nhanh triệu chứng. Bác sĩ Phương cũng dặn sẽ gia giảm thêm cam thảo vào bài thuốc cho bé Bom, tăng hương vị, giảm vị nồng của Đông y. 

Con CẮT HO hoàn toàn chỉ sau 2 tháng uống Thanh hầu bổ phế thang

Trở về nhà từ Nhất Nam y viện, chị Minh Anh đã bắt đầu ngay hành trình chữa ho cho bé Bom. Ban đầu chị có chút lo lắng bởi thuốc đông y thường đắng, khó uống, không phù hợp với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong quá trình kê đơn, bác sĩ Phương có thêm cam thảo vào bài thuốc nên cũng dễ uống hơn nhiều, không quá đắng, mùi thơm nhẹ, không nồng như nhiều loại thuốc khác.

“Ban đầu cứ lo con không chịu hợp tác uống thuốc nhưng Bom rất ngoan, chỉ 2 ngày là quen. Uống thuốc được 1 tuần, điều tôi cảm nhận rõ ràng nhất là con bắt đầu ăn nhiều hơn và bớt ho hơn. Các giấc ngủ buổi tối cũng không thường bị giật mình nữa. Đến tuần thứ 2 tình trạng ho cải thiện rõ rệt. Ban đêm con chỉ còn ho một vài tiếng trong vô thức, không còn thức đêm, bật dậy ho đến tím tái mặt mũi nữa.

Từ ngày uống thuốc Bom cũng chịu chơi đùa nhiều hơn. Lúc trước chỉ chơi được 10 – 15 phút là mệt rồi cáu gắt nhưng giờ có khi chơi được nguyên nửa buổi. Vận động nhiều hơn nên con ăn cũng ngon miệng hơn. Mặc dù chưa thấy cân nặng tăng lên là bao nhưng thấy con ăn nhiều, không còn biếng ăn, kén ăn nữa mình đã vui lắm rồi. 

Sau khoảng hơn 2 tháng uống thuốc, bệnh tình của Bom đã khỏi hoàn toàn. Thực chất là Bom đã hết ho sau khi uống Thanh hầu bổ phế thang kết hợp ngậm cao được 1 tháng. Tuy nhiên, bác sĩ Phương nói rằng, điều quan trọng hơn là phải phục hồi phủ tạng bên trong và nâng cao khả năng đề kháng, miễn dịch của con thì bệnh mới chấm dứt hoàn toàn và không tái phát nữa. Chính vì vậy, mình đã kiên trì cho con uống hết 2,5 tháng theo liệu trình ban đầu.

Nhờ có bài thuốc chữa ho của Nhất Nam y viện mà sức khỏe của Bom đã hoàn toàn hồi phục. Đến nay là hơn 4 tháng kể từ lúc điều trị tại Nhất Nam y viện, con đã chính thức thoát khỏi ngưỡng suy dinh dưỡng. Mặc dù cân nặng lên chậm nhưng với đà ăn ngon ngủ tốt, vui chơi thoải mái bây giờ, mình tin chẳng mấy chốc Bom sẽ được như “con nhà người ta” thôi”.

Bé Bom sau khi khỏi bệnh trở nên hoạt bát, phát triển vượt trội hơn
Bé Bom sau khi khỏi bệnh trở nên hoạt bát, phát triển vượt trội hơn

“Cứ ngỡ sẽ chẳng bao giờ chữa khỏi được bệnh ho này cho con. Thế mà may mắn tìm được Nhất Nam y viện và bài thuốc Thanh Hầu bổ phế thang. Tôi cũng không biết phải nói gì ngoài lời cảm ơn. 

Thật sự cảm ơn bác sĩ Lê Phương rất nhiều vì đã đồng hành cùng mẹ con tôi suốt nhiều tháng điều trị. Không tuần nào bác quên gọi điện cho Bom, vẫn luôn với giọng nói nhẹ nhàng, kiên nhẫn ấy. Thật sự mẹ nào mà đang tìm bác sĩ chữa tai mũi họng cho con, nhất định nên tham khảo về bác sĩ Phương và Thanh Hầu bổ phế thang. Cũng nhờ chữa tại đây, cuộc sống của con tôi mới bước sang một trang mới”.

Trẻ nhỏ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh rất cao, đặc biệt là các bệnh viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, ho, viêm phế quản, viêm phổi… do cơ thể non nớt và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Cơ thể trẻ nhỏ cũng không phải là một người lớn thu nhỏ, vì vậy việc điều trị bệnh cho các bé cần thận trọng. Để “bệnh nhỏ” không biến chứng thành “bệnh lớn”, cha mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản, chủ động điều trị sớm, hiệu quả và đúng cách.

Để tìm hiểu chi tiết thông tin về bài thuốc chữa ho Thanh hầu bổ phế thang Nhất Nam y viện hoặc bất kỳ thông tin về chăm sóc và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ nhỏ, cha mẹ có thể liên hệ chuyên gia theo thông tin sau đây:

NHẤT NAM Y VIỆN

Địa chỉ: Biệt thự số 16, ngõ 168, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0888.598.102 – 0888.698.102

Website: www.nhatnamyvien.com

Fanpage: Nhất Nam y viện

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Người bệnh tiểu đường có ăn được quả hồng không?

Tiểu đường uống mật ong được không? [Chuyên gia giải đáp cụ thể]

Top 10 loại bánh cho người tiểu đường bổ dưỡng nhất

TOP 5 sữa tiểu đường Nhật Bản tốt nhất năm 2021

Tiểu đường thai kỳ ăn dứa được không? Cần lưu ý những gì?

Tiểu Đường Thai Kỳ Có Được Uống Nước Mía Không?

Tiểu đường thai kỳ ăn đu đủ được không? (Cẩm nang mẹ bầu)

Tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? (Cẩm nang mẹ bầu)

Tiểu Đường Và Răng Miệng, Những Thông Tin Bạn Cần Biết

Tiểu Đường Làm Mờ Mắt Do Đâu? Cách Điều Trị Như Thế Nào?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?