Huyệt tam âm giao là gì? Tác dụng và cách day bấm điều trị bệnh lý hiệu quả

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Nhờ khả năng tác động trên phạm vi rộng và đặc tính tự điều chỉnh nên việc tác động vào huyệt đạo này thường được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý quan trọng. Việc hiểu rõ huyệt đạo này cũng như các tác dụng của nó giúp quá trình điều trị diễn ra đúng và hiệu quả hơn. Chính vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về huyệt tam âm giao.

Huyệt tam âm giao là gì? Vị trí nằm ở đâu?

Huyệt tam âm giao còn có nhiều tên khác là: Huyệt hạ tam lý, huyệt đại âm, huyệt thừa mạng thừa mệnh. Trên đường kinh tỳ thì huyệt đạo này nằm ở vị trí thứ 6.

Về vị trí: Huyệt đạo này nằm ở phần lõm sau xương chày, cách mắt cá chân của người trưởng thành khoảng 6,5cm. Đối với trẻ em thì vị trí của huyệt đạo này chỉ cách mắt cá chân khoảng 5.5cm. Để xác định đúng nhất vị trí của huyệt tam âm giao, bạn chỉ cần xác định giao điểm của 3 đường kinh âm: Quyết âm can, Thái âm tỳ và Thiếu âm thận. Chính vì vị trí đặc biệt này mà nó có tên gọi là “tam âm giao”.

Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng và phổ biến với phương pháp châm cứu
Huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng và phổ biến với phương pháp châm cứu

Về lợi ích: Huyệt đạo này có tác dụng chính là thông khí trệ, khử phong thấp ở kinh lạc, sơ can – ích thận, tỳ thổ. Có thể thấy, công năng của huyệt tam âm giao có tính phổ rộng. Vì vậy, trong y học cổ truyền huyệt đạo này được đánh giá cao và ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý quan trọng.

Huyệt tam âm giao có tác dụng gì? Công năng trị liệu của huyệt

Chẳng phải ngẫu nhiên mà huyệt hạ tam lý (tam âm giao) lại được gọi là “vàng mười” của sức khỏe. Bởi huyệt đạo này có công năng đa dạng, vừa dưỡng âm, điều hòa thần kinh lại giúp giải độc và tăng cường chuyển hóa. Cụ thể:

Công năng dưỡng âm

Nhờ vị trí là điểm giao của 3 kinh âm Can – Tỳ – Thận, nên huyệt vị này có tác động trực tiếp tới hoạt động của cả 3 cơ quan Can, Tỳ, Thận. Tác động ở đây của huyệt tam âm giao tới các cơ quan là trợ vận hóa, điều huyết, thông khí trệ.

Bên cạnh đó, huyệt vị này còn có tác động đối với hạ tiêu, giúp điều hòa chức năng của bàng quang. Chính vì vậy mà huyệt hạ tam lý trở thành chủ huyệt để chữa trị các bệnh lý liên quan đến sinh dục, tiết niệu,…

Ngoài ra, huyệt tam âm giao còn giúp điều trị chứng mất ngủ. Bởi theo y học cổ truyền, chứng bệnh này có gốc là âm huyết. Do đó, khi âm huyết bị hao tổn thì cũng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ (mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ).

Do đó, các bác sĩ y học cổ truyền luôn khuyến khích những bệnh nhân đang gặp vấn đề về giấc ngủ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách điều trị thông qua kết hợp huyệt túc tam lý và tam âm giao. Bấm 2 huyệt đạo này cùng lúc sẽ giúp bạn có giấc ngủ và sâu hơn.

Công năng điều hòa thần kinh của huyệt tam âm giao

Một công năng khác của huyệt vị này cũng được y học cổ truyền đánh giá cao, chính là điều hòa thần kinh. Bởi, mỗi cảm xúc âm tính của cơ thể đều có mối liên quan với 1 loại khí nào đó. Một vài ví dụ như: Bất kỳ cảm xúc âm tính nào trong cơ thể cũng có thể dẫn tới Can khí uất. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý trên cơ thể.

Huyệt tam âm giao có công năng điều hòa thần kinh
Huyệt tam âm giao có công năng điều hòa thần kinh

Trong khi đó, huyệt đạo này lại có tác dụng sơ tiết Can khí. Điều này đồng nghĩa với việc giải quyết triệt để được những cảm xúc âm tính. Chẳng hạn như, đối với người bệnh bị chứng căng thẳng, “âm hư hỏa vượng” thì tác động vào huyệt đạo này là một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả ngay tức thì.

Tính giải độc và tăng cường chuyển hóa

Bên cạnh các tác dụng kể trên, huyệt hạ tam lý còn hữu dụng trong dưỡng sinh nhờ tính giải độc, thanh lọc và hỗ trợ quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Công năng này hoạt động theo nguyên lý như sau: Khi một tạng hoặc 1 phủ có bệnh thì sẽ được thể hiện qua chính đường kinh lạc mà nó đi qua. Dựa vào đó, bác sĩ y học cổ truyền sẽ chữa trị các chứng rối loạn của tạng, phủ thông qua chính các huyệt vị thuộc những đường kinh lạc này, và huyệt tam âm giao là một trong số những huyệt vị đó. Vì vậy mà nó có được công năng quan trọng giúp cơ thể điều tiết, thanh lọc.

Huyệt hạ tam lý có khả năng giải độc và tăng cường chuyển hóa
Huyệt hạ tam lý có khả năng giải độc và tăng cường chuyển hóa

Nguyên tắc và các cách tác động vào huyệt tam âm giao

Đối với 1 huyệt đạo có tác động tới nhiều đường kinh âm như tam âm giao thì khi tác động vào nó càng cần phải thực hiện đúng theo nguyên tắc để việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Các cách tác động phổ biến

Y học phát triển đã chỉ ra rằng huyệt tam âm giao có mối quan hệ chặt chẽ với các vấn đề sức khỏe. Đồng thời cũng tìm ra 2 cách tác động lên huyệt đạo này, đó là: Bấm huyệt và kiết già.

 • Bấm huyệt: Là hình thức dùng đầu ngón tay day bấm vào đúng vị trí của huyệt đạo theo vòng tròn, mỗi ngày thực hiện 1 lần, mỗi lần khoảng từ 7 – 10 phút. Phương pháp này giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe đang gặp phải một cách hiệu quả.
 • Kiết già: Hay chính là một tư thế ngồi thiền. Khi ngồi trong tư thế này, xương mác của 1 chân sẽ tác động tới đúng vị trí của huyệt tam âm giao của chân còn lại. Điều này giúp cho huyệt đạo luôn trong trạng thái bị kích thích, từ đó giúp cải thiện hiệu quả vấn đề về thần kinh, giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm

Thời gian 1 lần day bấm nên kéo dài từ 7 - 10 phút
Thời gian 1 lần day bấm nên kéo dài từ 7 – 10 phút

Nguyên tắc chung

Một số nguyên tắc chung cần lưu ý trong quá trình day bấm huyệt:

 • Người bệnh trong tư thế ngồi, có thể dưới đất hoặc trên nệm, sao cho hai cánh tay gập nhẹ vừa đủ ôm lấy cổ chân.
 • Hai đầu ngón tay cái đặt vào vị trí huyệt đạo, vừa day vừa bấm xoay thành vòng tròn theo chiều kim đồng hồ.
 • Trong quá trình day bấm, nếu mỏi tay, bạn có thể nghỉ vài phút nhưng vị trí đặt tay vẫn được giữ nguyên.
 • Lực tác động nhẹ nhàng, vừa phải, không quá mạnh cũng không quá nhẹ.
 • Thời gian 1 lần day bấm nên kéo dài từ 7 – 10 phút.
 • Nên làm đều đặn mỗi ngày 1 lần để đạt hiệu quả điều trị cao.

Cách bấm huyệt hạ tam lý hiệu quả với từng bệnh lý

Đối với mỗi bệnh lý khác nhau sẽ có những nguyên tắc tác động huyệt hạ tam lý riêng để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, cụ thể như:

Bệnh huyết áp

Theo y học cổ truyền thì huyệt hạ tam lý có tác dụng hỗ trợ hiệu quả các bệnh lý huyết áp. Dù là bị chứng huyết áp cao hay huyết áp thấp thì người bệnh cũng có thể tự day ấn huyệt đạo này để cải thiện tình trạng. Các bác sĩ khuyên đối với bệnh lý này:

 • Nên bấm huyệt vào khoảng thời gian từ 11h – 13h trong ngày, bởi đây là thời điểm tim hoạt động tốt nhất.
 • Thời gian day bấm nên kéo dài 20 phút.
 • Thực hiện đều đặn trong 2 – 3 tháng sẽ giúp ổn định huyết áp đáng kể.
Huyệt đạo này có công dụng trong ổn định huyết áp
Huyệt đạo này có công dụng trong ổn định huyết áp

Yếu sinh lý, hiếm muộn

Nhờ tác động được vào Can, Tỳ, Thận nên huyệt đạo này có tác dụng kích thích sinh sản:

 • Đối với nữ giới lãnh cảm và nam giới suy giảm chức năng sinh dục: Nên bấm huyệt đạo này khoảng 20 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 17h – 19h. Thực hiện đều đặn trong 1 khoảng thời gian bạn sẽ thấy tình trạng bệnh cải thiện rõ rệt.
 • Chứng lạnh tử cung và buồng trứng: Nên tác động vào huyệt đạo này ở cả 2 bên chân 15 phút mỗi ngày. Thời gian bấm huyệt tốt nhất là từ 17h – 19h, bởi đây là giờ của kinh thận. Tác động này giúp điều hòa hoạt động của tử cung và buồng trứng.
 • Bên cạnh đó, day bấm huyệt đạo tam âm giao còn giúp loại bỏ chứng khí hư ra nhiều, sa tử cung,… ở nữ giới. Nội tiết thay đổi cũng giúp cho da hồng hào, cơ thể khỏe mạnh.

Bấm huyệt tam âm giao điều hòa kinh nguyệt

Nhờ có chức năng lưu thông khí huyết ở 3 kinh mạch nên huyệt vị tam âm giao còn giúp điều hòa kinh nguyệt ở nữ giới. Các tình trạng như đau bụng kinh, chậm kinh, kinh nguyệt không đều đều có thể chữa trị bằng cách tác động vào huyệt đạo này. Tuy nhiên khi thực hiện cần lưu ý một số vấn đề:

 • Khoảng thời gian day bấm thích hợp đối với bệnh lý này là từ 21h – 23h mỗi ngày.
 • Nên thực hiện đều đặn hàng ngày khoảng 15 phút và duy trì trong vòng 1 tháng để thấy sự hiệu quả.

Làm đẹp da, duy trì sự trẻ trung

Làn da nói riêng hay sự trẻ trung nói chung là điều rất quan trọng với nữ giới. Tuy nhiên, theo tuổi tác thì chị em không thể tránh được tình trạng nếp nhăn, da có nguy cơ chảy xệ. Do đó, bấm huyệt tam âm giao chính là điều mà chị em phụ nữ nên biết. Bởi phương pháp này giúp duy trì sự săn chắc, giúp da dẻ hồng hào hơn.

Bấm huyệt tam âm giao chính là điều mà chị em phụ nữ nên biết để làm đẹp làn da, duy trì sự trẻ trung
Bấm huyệt tam âm giao chính là điều mà chị em phụ nữ nên biết để làm đẹp làn da, duy trì sự trẻ trung

Để đạt hiệu quả cao bạn nên thực hiện sau 9h tối mỗi ngày, mỗi lần bấm huyệt khoảng 20 phút. Ngoài ra, cần kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Chứng mề đay mẩn ngứa

Ngoài tác dụng điều trị các bệnh lý trên, huyệt tam âm giao còn được ứng dụng trong điều trị chứng mề đay, mẩn ngứa. Bởi theo Đông y, căn bệnh này xảy ra chủ yếu do độc tố trong gan. Vì vậy, chỉ cần bấm huyệt vị này 20 phút mỗi ngày, đều đặn là bạn đã loại bỏ độ ẩm dư thừa và các chất độc có trong cơ thể.

Một số lưu ý khi châm cứu, bấm huyệt

Có thể thấy bấm huyệt tam âm giao mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao trong điều trị bệnh lý bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thực hiện nên đều đặn mỗi ngày trong thời gian dài.
 • Việc bấm huyệt cần được thực hiện bởi những người có chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm.
 • Để duy trì sự trẻ trung, khỏe mạnh bạn nên kết hợp bấm huyệt với chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất và tập luyện phù hợp.
Châm cứu bấm huyệt tam âm giao mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe
Châm cứu bấm huyệt tam âm giao mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe

Với các thông tin bên trên, có thể thấy huyệt tam âm giao là một huyệt đạo quan trọng và được ứng dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, việc tác động huyệt không nên bị lạm dụng, cần tuân thủ đúng quy tắc về lực ấn, thời gian để điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Và một lưu ý quan trọng khác người bệnh cần nhớ đó là phụ nữ đang mang thai không nên thực hiện bấm huyệt để tránh nguy hại sức khỏe.

4.5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết cùng chủ đề

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

3 Hướng Cách Chữa Trị Viêm Xoang Thông Dụng Trong Y Khoa

Loại bỏ nám hỗn hợp dai dẳng nhờ giải pháp từ thảo dược tự nhiên

Chuyên gia giải đáp từ A – Z về Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi

VNMedipharm – Hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam

Đánh giá của chuyên gia và người dùng về Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Thuốc trị nám: Top 9 loại thuốc đặc trị, hiệu quả toàn diện

Chữa sỏi thận bằng quả sung hiệu quả với 6 cách đơn giản tại nhà

Mách bạn 4 cách chữa sỏi thận bằng đu đủ xanh hiệu quả nhất

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?