Bất ngờ với hiệu quả khi điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền kết hợp tây y

“Mỗi khi trở trời là các khớp ngón tay, ngón chân lại đau buốt không đi lại được, ăn không ngon, ngủ không yên. 3 năm liền điều trị biết bao cách đông, tây y mà không khỏi, những tưởng phải sống chung với bệnh cả đời. Thật may mắn, nhờ dùng giải pháp điều trị Xương khớp Quân Dân 102 bằng Đông y có biện chứng kết hợp y học cổ truyền và tây y mà bệnh của tôi mới thuyên giảm”. Chia sẻ của ông Lê Tiến Dũng (70 tuổi, Bắc Giang) sau 2 tháng điều trị bằng y học cổ truyền tại Bệnh viện YHCT Xương Khớp Quân Dân 102.

Các đốt ngón tay, đốt ngón chân đau buốt, sưng tấy khiến tôi “mất ăn, mất ngủ”

Tôi năm nay 62 tuổi – ở cái tuổi này, bị đau nhức xương khớp cũng không có gì khó hiểu. Thế nên, thời gian đầu bị đau nhức chân tay, tôi chỉ nghĩ đơn giản là do tuổi già, không ngờ đâu mình lại mắc viêm đa khớp. Cho đến một đợt khoảng 2 năm trước, bắt đầu vào đông, trời trở lạnh và tình trạng đau nhức của tôi bắt đầu có dấu hiệu nghiêm trọng hơn trước.

Hình ảnh đời thường của ông Dũng
Hình ảnh đời thường của ông Dũng

Thời gian đầu chỉ là tình trạng đau nhức, tê mỏi các khớp xương ở cổ tay, bàn chân, ngón chân, bả vai,… xoa bóp một lúc sẽ đỡ. Nhưng một thời gian sau, những cơn đau nhức nhiều hơn. Không chỉ đơn giản là tê mỏi nữa, nhiều khi tôi cảm giác cơn đau lan tận vào trong xương khớp, lúc đau nhói nhưng thường là âm ỉ cả ngày.

Các khớp bàn tay, bàn chân, ngón tay, ngón chân co cứng rất khó chịu, nhất là vào thời điểm buổi sáng mới ngủ dậy. Sáng nào cũng vậy, mới ngủ dậy tôi phải mất 10-15 phút mới có thể ngồi dậy được. Sau đấy lại ngồi xoa bóp khoảng 15-20 phút nữa thì mới có thể đứng dậy đi vệ sinh cá nhân và hoạt động bình thường. Nhiều lúc như vậy rất bất tiện, mệt mỏi và làm phiền con cháu, sáng nào con tôi cũng phải giúp tôi xoa bóp, chờ đến khi tôi có thể ngồi dậy mới đi làm.

Tôi dùng nhiều biện pháp lắm, châm cứu bấm huyệt, đắp thuốc, uống lá,…. đủ cả. Ai bảo cách nào cũng làm theo hết. Uống hết thuốc giảm đau, thuốc xương khớp của mình rồi loại của Nhật, của Hàn, của Úc,… mà cũng chỉ đỡ được một thời gian.

Ở cái tuổi này, không cần giàu sang mà chỉ cần sức khỏe và không trở thành gánh nặng cho con cho cháu là được. Vì thấy bệnh ngày càng nặng nên con trai quyết định đưa tôi lên bệnh viện Đại học Y Hà Nội thăm khám. Khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm đa khớp, tôi cũng bất ngờ và có phần hoang mang vì cũng biết rằng bệnh này rất khó chữa.

Bác sĩ Lê Phương và bệnh viêm đa khớp
Bác sĩ Lê Phương và bệnh viêm đa khớp

Bác sĩ kê cho tôi một đơn thuốc Tây dài ngoằng, chỉ biết là có mấy loại thuốc giảm đau, giảm viêm, giãn cơ và có cả thuốc bổ cho xương khớp nữa. Ra hiệu thuốc ngay cổng viện mua theo đơn thuốc, tôi nhớ không nhầm hôm ấy cũng mất đến mấy triệu tiền thuốc, tốn kém lắm. 

Mang thuốc về nhà, tôi uống rất đều đặn theo chỉ định của bác sĩ trong đơn. Uống thuốc mấy hôm thấy đỡ đau ngay thì mừng lắm, biết thế đi khám sớm. Nhưng mà lạ một điều, đau nhức thì có đỡ nhưng đi lại vẫn có cảm giác không thật chân và nhiều khi phải bám víu vào tường mới

Uống hết đơn thuốc bác sĩ kê tôi dừng, sau thỉnh thoảng có bị đau, lại cầm đơn đi mua thuốc đấy về uống. Tôi có mua thuốc theo đơn của bác sĩ, uống hết 5,6 đợt. Nhưng cứ hết thuốc lại đau, nên toàn uống đều. Uống nhiều thuốc tây người tôi hay bị nóng, nổi mẩn, ngứa sần sùi hết da, nhưng không uống thì lại đau xương, đau khớp.

Uống được 5,6 tháng liên tục thì bệnh của tôi nặng hơn. Đau nhức nhiều hơn, lúc đi lại còn nghe tiếng lạo xạo trong xương, uống thuốc cũng không đỡ nữa. Tôi sợ quá lại ra Hà Nội khám.

Điều trị xương khớp bằng Tây y tiềm ẩn nhiều nguy cơ
Điều trị xương khớp bằng Tây y tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Sau khi khám bác sĩ bảo, tình trạng của tôi đã nặng, nhờn thuốc. Nếu muốn trị dứt điểm bây giờ chỉ còn cách can thiệp bằng phẫu thuật thôi. Nhưng bác sĩ cũng khuyến cáo, phẫu thuật có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm, khuyên tôi nên dùng sang đông y, vật lý trị liệu trước.

Nghe bác sĩ khuyên con tôi cũng lên mạng tìm hiểu, xem báo đài thì thấy nhắc nhiều đến Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 ngoài Hà Nội. Tìm hiểu kỹ hơn thì được biết bệnh viện này không chỉ đơn thuần điều trị bằng y học cổ truyền, còn kết hợp cả thăm khám y học hiện đại. Thiết nghĩ, bây giờ có bệnh phải cố gắng tìm cách để chữa nên thấy có hy vọng mới là tôi đều thử. 

Đến Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102, tôi có thêm niềm hy vọng mới

Quyết định sắp xếp thời gian để con đưa lên Hà Nội khám một chuyến. Trước khi lên khám, con gái tôi cũng tìm hiểu và lên website Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 để hẹn lịch trước. 

Từ bến xe về bệnh viện cũng không quá xa, mặc dù không phải ở ngoài mặt đường nhưng cũng dễ tìm. Tranh thủ lên khám vào ngày thứ 7 nên tôi cũng xác định là sẽ rất đông. Mặc dù đông thật nhưng tôi cũng không phải chờ đợi gì nhiều bởi con tôi đã hẹn lịch từ trước. Sau đăng ký khám, lấy sổ xong thì chờ đến đúng giờ đã hẹn là tôi được hướng dẫn vào khám.

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 - Đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102
Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 – Đơn vị trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

Đầu tiên tôi được hướng dẫn vào phòng bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, bác sĩ hỏi một số vấn đề, triệu chứng bệnh và tình hình sức khỏe của tôi. Sau đó bác sĩ chỉ định tôi sang khám Tây trước gồm: Xét nghiệm máu, siêu âm khớp, chụp x-quang xương, đo điện tim đồ,… Tôi được các bạn y tá đưa đến từng phòng khám để thực hiện các kiểm tra.

Sau khận kết quả khám Tây y, tôi được chẩn đoán viêm đa khớp chuyển sang giai đoạn toàn phát. Nhìn kết quả cũng không khác so với kết quả chụp chiếu trước đó tôi thực hiện ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Cuối cùng tôi tiếp tục được hướng dẫn đi sang phòng khám với bác sĩ Đông y. Người trực tiếp điều trị cho tôi là bác sĩ Lê Phương.  

Trong suốt quá trình thăm khám cho tôi, bác sĩ Phương luôn giữ một thái độ niềm nở, tận tình. Không chỉ bắt mạch, kiểm tra triệu chứng bên ngoài, bác sĩ còn hỏi tôi nhiều hơn về tiền sử bệnh, các loại thuốc đang dùng và từng dùng, thậm chí cả chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày. Bác sĩ cũng khuyến khích tôi đưa ra thắc mắc về bệnh để bác giải đáp thêm.

Bác sĩ Lê Phương khám cho người bệnh
Bác sĩ Lê Phương khám cho người bệnh

Theo bác sĩ, nguyên nhân tôi dùng Tây y không khỏi là bởi nguyên tắc điều trị xương khớp của phương pháp này là đi vào điều trị triệu chứng là chủ yếu. Thế nên, khi tôi uống thuốc Tây sẽ thấy triệu chứng giảm rất nhanh nhưng sau khi hết thuốc, đau nhức sẽ lại tái phát như cũ. Khác với Tây y, nguyên tắc theo Đông y luôn là xuất phát từ căn nguyên (điều trị tận gốc) thế nên có thể trị khỏi hoàn toàn, kể cả tình trạng mãn tính lâu ngày.

Trong Đông y quan niệm bệnh xương khớp xuất phát từ tình trạng tắc nghẽn khí huyết, kinh lạc không thông và không thể đến vị trí các ổ khớp. Mà nguyên nhân sâu xa của tình trạng này liên quan đến sự suy yếu tạng phủ, đặc biệt là hai tạng can, thận. Vì thế, nếu muốn điều trị dứt điểm hoàn toàn, bài thuốc phải tập trung vào bồi bổ tạng phủ kết hợp nhóm thuốc đẩy lùi tác nhân gây độc hại như phong, thấp, nhiệt.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang với liệu trình 3 giai đoạn khoa học giúp tôi yên tâm hơn

Bác sĩ Phương thăm khám rất kỹ và chi tiết. Sau khi kết thúc quy trình thăm khám, bác kê cho tôi liệu trình Cốt Vương thần hiệu thang điều trị trong vòng 3 tháng. Tôi thì không hiểu nhiều về mấy bài thuốc Đông y nên cũng thắc mắc nhiều. Mà bác sĩ Phương làm tôi ngạc nhiên lắm, bởi bài thuốc chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn là tổ hợp nhiều loại thuốc khác nhau. Vậy mà bác sĩ Phương vẫn kiên nhẫn giải thích cho tôi từng loại một. Tôi nhiều tuổi nên chậm hiểu, hỏi đi hỏi lại mãi mà bác vẫn tận tình giải đáp.

ĐỌC THÊM: [A-Z] Thông tin về bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Giải pháp xương khớp với nhiều cải tiến

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang có nhiều ưu điểm nổi bật
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang có nhiều ưu điểm nổi bật

Theo lời giới thiệu của bác sĩ Phương, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang vốn là bài thuốc ĐỘC QUYỀN được nghiên và ứng dụng trong điều trị hơn 10 năm tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam (tiền thân của Bệnh viện Xương khớp Quân dân 102). Bài thuốc điều trị theo nguyên tắc bổ chính khu tà. Tập trung vào điều trị tổng thể; điều trị từ gốc, căn nguyên gây bệnh kết hợp với điều trị bệnh lý nền, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể từ đó đẩy lùi triệu chứng và ngăn ngừa tái phát.

Tôi có băn khoăn về nguồn gốc của các vị thảo dược dùng trong bài thuốc. Bác sĩ khẳng định bài thuốc dùng 100% nam dược và cho tôi xem hình ảnh của vườn dược liệu do bệnh viện trực tiếp quản lý và phát triển. Toàn bộ các loại thảo dược được trồng ở đây đều phải tuân thủ những quy tắc riêng của Bộ Y tế về dược liệu và thuốc. Đồng thời, quá trình thu hái, sơ chế, chế biến đều được kiểm soát nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn phù hợp. Nghe vậy, tôi cũng yên tâm hơn phần nào.

Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO
Vườn thuốc tiêu chuẩn GACP-WHO

Theo như những gì bác sĩ nói, liệu trình điều trị xương khớp Quân Dân 102 Cốt Vương thần hiệu thang áp dụng cho bệnh của tôi trải qua theo 3 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn điều trị triệu chứng (1 tháng): Trong tháng đầu tiên, bác sĩ Phương có nói sẽ tập trung dùng thuốc chữa triệu chứng. Bài thuốc được gia giảm với các vị thuốc có tác dụng KHU PHONG TRỪ THẤP. Bác sĩ kê thuốc và dặn tôi uống theo đúng liều lượng, kết hợp thêm vật lý trị liệu để nâng cao hiệu quả chữa triệu chứng, giảm đau nhức nhanh chóng sau 1 tháng.
  • Giai đoạn điều trị căn nguyên (1 tháng): Giai đoạn điều trị này là tháng quan trọng nhất trong cả liệu trình. Nhóm thuốc chính được sử dụng sẽ là BỔ CHÍNH KHU TÀ để kết hợp giữa bổ tạng phủ và đẩy lui tà độc ra ngoài, chữa bệnh dứt điểm. Bác sĩ cũng khuyến khích tôi trở lại bệnh viện khám sau giai đoạn điều trị này.
  • Giai đoạn nâng cao sức đề kháng (1-2 tháng): Tháng cuối cùng là tháng điều trị dự phòng với tác dụng chính là ngăn ngừa bệnh tái phát. Bác sĩ Phương nói sẽ dùng nhóm thuốc bổ là chủ yếu trong giai đoạn này. 

Hiệu quả điều trị thấy rõ chỉ sau 1-2 tháng dùng Cốt Vương thần hiệu thang

Được hướng dẫn cụ thể về việc dùng bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang cũng như một số biện pháp điều trị kết hợp khác. Tôi mang thuốc về sử dụng theo chỉ định của bác sĩ Phương. Ngoài bài thuốc thang sắc uống, bác sĩ Phương còn kê thêm cho tôi một loại thuốc xịt hỗ trợ điều trị dùng bên ngoài. Bác sĩ có dặn mỗi ngày dùng 3-4 lần xoa bóp chỗ đau nhức để hỗ trợ giảm triệu chứng đau nhức. Không giống như nhiều loại thuốc Đông y tôi đã dùng trước đó, vị thuốc theo liệu pháp của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 khá dễ uống. 

Sau 1 tháng dùng thuốc, tôi đỡ đau nhức đến 70%

Chăm chỉ dùng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ đã kê. Trong tuần đầu tiên, đột nhiên tôi thấy tình trạng đau nhức tăng mạnh, nhiều khi còn đau nhói từng cơn rất khó chịu. Sợ rằng cơ địa không hợp thuốc gây dị ứng nguy hiểm, tôi gọi ngay cho bác sĩ Lê Phương vì lo sợ. 

Trái ngược với sự hốt hoảng, lo lắng của tôi, bác sĩ Lê Phương rất bình tĩnh, giải thích cho tôi cụ thể về vấn đề dùng thuốc. Bác giải thích rằng đây là hiện tượng bình thường khi điều trị bằng Đông y. Giai đoạn đau mạnh này còn được gọi là giai đoạn công thuốc (giai đoạn bắt buộc phải có). Bác sĩ Phương khuyên tôi tiếp tục kiên nhẫn dùng thuốc hết đợt mới thấy hiệu quả được. 

Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102
Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102

Sau cuộc điện thoại ấy, tôi cũng yên tâm hơn trong việc uống thuốc. Đồng thời, cứ đến cuối tuần, con cái lại sắp xếp thời gian đưa tôi tới bệnh viện để thực hiện vật lý trị liệu kết hợp. Mỗi lần đi làm vật lý trị liệu tại bệnh viện xong, tôi thấy thoải mái mà nhẹ cả người, xương khớp cũng giảm đau nhức nhiều hơn. Những hôm ấy về tối ngủ rất ngon, không bị tỉnh giấc nửa đêm như đợt trước.

Cứ áp dụng liệu trình tháng thuốc đầu tiên như vậy, sau 1 tháng tôi thấy triệu chứng giảm rõ rệt. Tôi không còn bị đau nhức các khớp ngón tay, cũng không nhìn thấy tình trạng sưng đỏ, cứng khớp bằng mắt thường nữa. Cử động tay, chân cũng linh hoạt và dễ dàng hơn. Buổi sáng cũng không còn tình trạng khô cứng khớp tay chân nữa, tôi có thể dậy và hoạt động như bình thường ngay mà không phải mất đến 15-20 phút xoa bóp.

Đi khám lại khi kết thúc liệu trình thứ 2, tình trạng viêm nhiễm khớp đỡ hẳn

Vì tình trạng của tôi mãn tính nhiều năm, diễn tiến nặng nên phải áp dụng điều trị cả 3 giai đoạn của Cốt Vương thần hiệu thang. Bác sĩ cũng dặn tôi phải kiên trì vì bản thân nhiều tuổi, cần nhiều thời gian hấp thu thuốc hơn là người trẻ. Trong suốt thời gian dùng thuốc, đều đặn mỗi tuần 1-2 lần, nhân viên bệnh viện hoặc đích thân bác sĩ Lê Phương sẽ gọi điện cho tôi để hỏi về tình hình dùng thuốc. Gần hết tháng thuốc đầu tiên, bác sĩ cũng gọi điện nhắc tôi lên khám và lấy thuốc đợt 2. Sang tháng thứ 2 – giai đoạn điều trị căn nguyên gây bệnh, tôi vẫn uống thuốc theo đúng chỉ định của bác.

Ông Dũng phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị xương khớp tại Quân Dân 102
Ông Dũng phản hồi tích cực về hiệu quả điều trị xương khớp tại Quân Dân 102

Gần kết thúc tháng thuốc thứ 2, tôi thấy các triệu chứng đau nhức không còn nữa. Theo lịch tái khám, sau khi hết thuốc, tôi lên bệnh viện để kiểm tra hiệu quả điều trị của bài thuốc. Thực hiện chụp chiếu và một số xét nghiệm cần thiết, tôi thấy tình trạng viêm nhiễm của mình cũng đỡ hơn nhiều. Các ổ viêm tại khớp ngón tay, ngón chân gần như không còn. Bác sĩ Tây y cũng bảo rằng bệnh của tôi tiến triển tương đối tích cực và gần như đã khỏi.

Tôi mừng lắm, lên gặp bác sĩ Lê Phương mà khoe rối rít. Còn 1 đợt điều trị nữa mới kết thúc hoàn toàn quá trình chữa bệnh. Bác sĩ Lê Phương cũng bảo vì tôi tuổi cao nên sẽ kéo dài liệu trình bồi bổ khoảng 2 tháng để đảm bảo hấp thu thuốc hiệu quả mà không gây hại cho cơ thể. Với tín hiệu khả quan như thế này, tôi cũng tin rằng chỉ sau 2 tháng bồi bổ cuối cùng nữa, bệnh tình của tôi sẽ khỏi hoàn toàn. Sau này, tôi cũng tự tin hơn khi giới thiệu cho bạn bè, người thân một địa chỉ điều trị bệnh bằng Đông y mới bởi tôi chính là hình ảnh người thật, việc thật.

Đó là câu chuyện điều trị bệnh xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 của ông Lê Tiến Dũng với bài thuốc Đông y Cốt Vương thần hiệu thang. Hy vọng rằng, hành trình điều trị của ông sẽ là cảm hứng cho nhiều bệnh nhân vẫn đang loay hoay tìm phương pháp điều trị phù hợp. Nếu có nhu cầu thăm khám và chữa trị bệnh xương khớp, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau đây:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102 

Trực thuộc Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Tầng 2, Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.1020888 698 102

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienquandan102 

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỪNG BỎ LỠ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?