Phương pháp điều trị Xương khớp toàn diện tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102

Kế thừa những thành tựu từ khoa Xương khớp của Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 (trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102) đã phát triển và ứng dụng giải pháp Xương khớp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG. Phương pháp này có nhiều ưu điểm, giúp xử lý bệnh toàn diện từ gốc đến ngọn, nâng cao sức khỏe tổng thể và an toàn cho người bệnh.

Giải pháp xương khớp Quân Dân 102: Điều trị Xương khớp toàn diện từ triệu chứng đến căn nguyên 

Trong hành trình 10 năm phát triển của Khoa Xương khớp tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam đã xây dựng được liệu pháp điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền kết hợp dùng thuốc và vật lý trị liệu mang lại hiệu quả điều trị rất tích cực. 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền điều trị xương khớp tại Nhất Nam Y Viện – “Thái y viện triều Nguyễn thu nhỏ”.
Liệu pháp Xương khớp Quân Dân 102 cho hiệu quả điều trị dứt điểm và an toàn
Liệu pháp Xương khớp Quân Dân 102 cho hiệu quả điều trị dứt điểm và an toàn

Kế thừa những thành tựu trong điều trị xương khớp, sau khi phát triển lên thành Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 (trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102), các bác sĩ đã nghiên cứu và hoàn thiện dần giải pháp điều trị xương khớp 102. Giải pháp này ứng dụng nguyên tắc điều trị bằng Đông y có biện chứng, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền. 

Giải pháp Xương khớp Quân Dân 102 giúp khắc phục những điểm hạn chế trong khám, điều trị bệnh của cả đông y và tây y, mang lại hiệu quả trị bệnh toàn diện, tối ưu nhất.

Theo đó phương pháp YHCT sẽ chú trọng tác động vào gốc rễ của bệnh ở nội tạng và chính khí nhằm loại trừ bệnh và ngăn chặn nguy cơ tái phát. Trong quá trình khám bệnh, ngoài sử dụng phương pháp Tứ diện của Đông y, người bệnh cũng sẽ được làm các xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, chẩn đoán lâm sàng, cận lâm sàng để biết chính xác tình trạng bệnh. Dựa trên kết quả kiểm tra chính xác của y học hiện đại và kiểm tra tổng thể của y học cổ truyền, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, chính xác nhất.

Đa dạng phương pháp chẩn đoán giúp xác định chính xác tình trạng bệnh

Chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Tứ chẩn Đông y (Vọng – Văn – Vấn – Thiết) là biện pháp được sử dụng phổ biến của YHCT. Phương pháp này có thể giúp xác định bệnh dựa trên triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, cảm nhận của bệnh nhân và tín hiệu dự báo cơ thể thông qua hệ thống mạch tượng. Thông qua biện pháp chẩn trị này, tình trạng của người bệnh được chẩn đoán tổng quát, phát hiện các sự suy giảm chức năng và những bất ổn huyết khí và chính khí của cơ thể.

Bệnh nhân được làm các xét nghiệm kiểm bằng y học hiện đại
Bệnh nhân được làm các xét nghiệm kiểm bằng y học hiện đại

Bên cạnh góc nhìn tổng quan, Bệnh viện YHCT Xương Khớp Quân Dân 102 còn ứng dụng thêm các biện pháp chẩn đoán cận lâm sàng từ Y học hiện đại như chụp X quang, xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa, siêu âm khớp. Những phương pháp chẩn đoán này sẽ giúp các thầy thuốc, bác sĩ phát hiện những vấn đề, tổn thương tại chỗ. 

Thông qua việc kết hợp đa dạng các biện pháp chẩn đoán của cả YHCT và YHHĐ, vấn đề của người bệnh sẽ được xác định chính xác về mức độ tổn thương tại chỗ và các căn nguyên sâu xa. Từ đó, phác đồ đưa ra sẽ được cân nhắc cho phù hợp với nguyên nhân và những vấn đề người bệnh mắc phải, nâng cao hiệu quả đạt được.

Liệu trình 3 giai đoạn giúp GIẢM ĐAU CƯỜNG KHỚP bền vững

Sau quá trình thảo luận, bàn bạc, các thầy thuốc và Ban lãnh đạo Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 đã thống nhất đưa ra một phác đồ hoàn chỉnh giúp xử lý bệnh toàn diện từ triệu chứng đến căn nguyên. Đồng thời phác đồ cũng hướng đến mục tiêu dự phòng bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể cho người bệnh. 

3 giai đoạn vàng điều trị bệnh xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102
3 giai đoạn vàng điều trị bệnh xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102

Lộ trình điều trị Xương khớp Quân Dân 102 bằng phương pháp Đông y biện chứng sẽ được chia làm 3 giai đoạn, mỗi giai đoạn sẽ hoàn thiện những mục tiêu nhất định nhằm từng bước giải quyết bệnh lý triệt để nhất.

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng xương khớp

Đây là giai đoạn hướng đến kiểm soát các triệu chứng khó chịu của xương khớp như đau nhức, buốt xương, sưng nóng khớp xương. Giai đoạn này nguyên tắc điều trị chính là KHU PHONG TRỪ THẤP. Bởi vì theo YHCT nguyên nhân chính khiến người bệnh bị đau nhức, sưng viêm xương khớp là do cơ thể nhiễm các tà khí phong (gió) và thấp (ẩm).

Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc YHCT gồm các vị thảo dược có tác dụng khu phong trừ thấp như Phòng phong, độc hoạt, quế chi, dây đau xương, hy thiêm… Ngoài ra, những bệnh nhân có triệu chứng cấp tính hoặc có đau nhức, sưng viêm nặng nề có thể sử dụng kết hợp thuốc YHCT với các loại thuốc Tây y. Bác sĩ sẽ cân nhắc cụ thể về việc sử dụng thuốc Tây trong giai đoạn này.

Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên- Bổ chính khu tà

Trong Đông y, bệnh xương khớp không chỉ là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm tại chỗ mà còn cho thấy sự suy yếu các tạng phủ bên trong, nhất là can thận. Tình trạng này khiến cho chính khí suy giảm mạnh, tạo điều kiện cho các tà khí bên ngoài như phong thấp xâm nhập. Khi đó chính khí càng suy giảm thêm, đồng thời khí huyết bị ách tắc, không đến được xương khớp gây ra đau nhức, tổn thương xương khớp, thoái hóa.

Vì vậy theo YHCT, xử lý xương khớp cần giải quyết được những bất ổn bên trong cơ thể, nâng cao chính khí. Đồng thời phương pháp điều trị cần loại trừ tà khí và bồi bổ sức mạnh gân xương. 

Tại Bệnh viện xương khớp Quân Dân 102, sau khoảng 1 tháng điều trị triệu chứng ở giai đoạn đầu, liệu trình điều trị xương khớp tập trung vào xử lý căn nguyên của bệnh theo cơ chế BỔ CHÍNH  KHU TÀ của Đông y. Người bệnh sẽ sử dụng bài thuốc gồm các vị thảo dược có tác dụng nâng cao chức năng gan thận, hoạt huyết, khu phong trừ thấp. Một số vị thuốc nổi bật được sử dụng bao gồm đương quy, đỗ trọng, kỷ tử, bạch truật, ngưu tất, cẩu tích…

Tùy theo từng vấn đề mà bệnh nhân xương khớp gặp phải, thầy thuốc sẽ điều chỉnh các thành phần cho phù hợp, giúp loại trừ gốc rễ bệnh. Ví dụ trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân bị chèn ép ứ huyết nhiều, bài thuốc được kê đơn sẽ gồm các vị có tính hành huyết, hoạt huyết kết hợp tiêu viêm tại chỗ. Đối với viêm khớp, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thấp. Vì vậy thuốc điều trị cần chú trọng vào điều trị các tình trạng thấp hàn, thấp nhiệt. 

Bên cạnh xử lý căn nguyên bên trong, bồi bổ chính khí, giai đoạn này vẫn tiếp tục xử lý các triệu chứng bệnh.

Cùng với điều trị bằng thuốc bệnh viện có sử dụng thêm vật lý trị liệu để tăng hiệu quả
Cùng với điều trị bằng thuốc bệnh viện có sử dụng thêm vật lý trị liệu để tăng hiệu quả

Giai đoạn 3: Điều trị phục hồi, dự phòng bệnh

Đây là giai đoạn cuối nhưng cũng rất quan trọng trong quá trình điều trị xương khớp. Giai đoạn 3 trong liệu trình xương khớp Quân Dân chủ yếu nâng cao sức đề kháng dựa theo nguyên tắc BỔ CHÍNH. 

Liệu trình thuốc sẽ kết hợp các vị thuốc giúp bồi bổ các tạng phủ, nâng cao sức đề kháng như phòng phong, thương truật, đương quy, phòng kỷ, thiên niên kiện, hoàng bá, quế chi, ngưu tất… Việc bồi bổ chính khí sẽ giúp cơ thể có đủ nội lực chống lại sự xâm nhập của tà khí. Các cơ quan tạng phủ khỏe mạnh sẽ vừa giúp nâng cao chính khí vừa giúp khí huyết lưu thông đến gân xương, nâng cao sức khỏe xương khớp.

Trong giai đoạn này, liệu trình thuốc sẽ được linh hoạt điều chỉnh nếu bệnh nhân có các bệnh lý nền nhằm cải thiện sức khỏe tổng thể tốt nhất cho bệnh nhân. 

Một số vị thuốc thường sử dụng trong liệu trình Xương khớp Quân dân 102
Một số vị thuốc thường sử dụng trong liệu trình Xương khớp Quân dân 102

Chia sẻ cụ thể về việc xử lý bệnh nền, bác sĩ Lê Phương cho biết: “Đối với những bệnh nhân xương khớp có các bệnh lý nền kèm theo chúng tôi sẽ kết hợp điều trị luôn trong giai đoạn 3. Bởi vì mục tiêu cuối cùng của chúng tôi vẫn là điều trị người bệnh, giúp bệnh nhân có một sức khỏe tổng thể tốt nhất. 

Ví dụ bệnh nhân bị xương khớp có thêm bệnh dạ dày, phác đồ sẽ giảm đi các vị thuốc hoạt huyết, hành huyết thay vào đó bổ sung các vị thuốc về dạ dày. Bệnh nhân xương khớp bị thêm huyết áp thì cần cải thiện thận hư, chú trọng xử lý huyết áp. Đơn thuốc có thể bổ sung các vị thuốc tốt cho huyết áp như ba kích, ngưu tất, đỗ trọng. 

Còn trong trường hợp người bệnh có vấn đề sinh lý  thì cần đẩy mạnh điều trị chức năng thận, gan để cải thiện sinh lý. Chúng tôi có thể sẽ bổ sung thêm các vị thuốc như ba kích, nhục dung, dâm dương hoắc, kỷ tử… Qua đó bệnh nhân sẽ khỏe về sinh lý, không hay bị tiểu đêm nữa”.

Chuyên gia nói về phương pháp Đông y biện chứng tại bệnh viện Xương khớp Quân Dân

Ngay khi phương pháp Đông y có biện chứng trị xương khớp được công bố áp dụng tại Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực YHCT đã có những nhìn nhận, quan điểm riêng về phương pháp này.

Thầy thuốc Ưu tú Lê Hữu Tuấn, Nguyên PGĐ chuyên môn BV. YHCT Trung ương cho biết:

“Ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng thực sự là một bước đột phá mới trong chữa bệnh xương khớp. Phương pháp này vừa kế thừa nền Y học cổ truyền của dân tộc vừa tiếp thu các thành tựu tiến bộ của YHHĐ. Đặc biệt sự kế thừa YHCT trị xương khớp là từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, một đơn vị uy tín, đã phát triển hơn 10 năm trong khám chữa bệnh bằng YHCT. Sự kết hợp Đông – Tây này chắc chắn sẽ phát huy thế mạnh của từng phương pháp, đem lại một giải pháp xương khớp toàn diện.”

Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao giải pháp Xương khớp Quân Dân 102
Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đánh giá cao giải pháp Xương khớp Quân Dân 102

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh- Trưởng khoa nội Bv. YHCT Trung Ương cho biết:

“Phương pháp trị xương khớp Đông y biện chứng tại Bệnh viện xương khớp quân Dân 102 thực sự là bước đột phá trong điều trị bệnh tại một cơ sở chữa bệnh bằng YHCT. Kết hợp cả Đông  – Tây y sẽ giúp chẩn đoán chính xác trên lâm sàng hơn, quá trình điều trị bằng YHCT cũng được đánh giá, chứng minh nhờ sự hỗ trợ của YHHĐ. Với liệu trình điều trị rõ ràng, chia làm 3 giai đoạn, bệnh nhân xương khớp có một giải pháp hoàn chỉnh,  vừa giải quyết triệu chứng sớm, vừa xử lý bệnh từ gốc. Tôi cho rằng lộ trình điều trị như vậy rất toàn diện, chắc chắn sẽ rút ngắn thời gian điều trị, giúp bệnh nhân an tâm theo hết lộ trình”.

Như vậy, Giải pháp Xương khớp của bệnh viện Quân Dân 102 được đánh giá rất tích cực. Dù mới mẻ nhưng phương pháp Đông y có biện chứng điều trị xương khớp tại Bệnh viện đã có một lộ trình, quy chuẩn rõ ràng, đảm bảo phát huy các thế mạnh của từng nền y học. Đặc biệt những thế mạnh đó được ứng dụng và kết hợp linh hoạt, phù hợp trên từng bệnh nhân, từng vấn đề người bệnh gặp phải. Đây chắc chắn sẽ là giải pháp giúp xử lý các bệnh xương khớp hiệu quả, bền vững và mang lại một sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

==>> XEM THÊM: Chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống đưa tin về Giải pháp điều trị Xương khớp 102 bằng Đông y có biện chứng của Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102:

Bệnh nhân đang cần điều trị các bệnh lý xương khớp bằng giải pháp tối ưu, an toàn, không xâm lấn có thể liên hệ đến Bệnh viện Xương khớp Quân Dân 102 để được tư vấn lộ trình phù hợp:

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102

TRỰC THUỘC CTCP BỆNH VIỆN ĐA KHOA YHCT QUÂN DÂN 102

Địa chỉ liên hệ:

  • Hà Nội: Tầng 2, Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú đô, Nam Từ Liêm
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.102

Website: benhvienxuongkhop102.org

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienxuongkhop102/ 

4.2/5 - (8 bình chọn)

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Top 17 loại kem trị thâm mụn tốt nhất hiện nay

TOP 10 loại thuốc trị rạn da tác dụng nhanh chóng

Cây sài đất trị chàm sữa có tốt không? Cách dùng an toàn và hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là gì? Những triệu chứng và cách chữa trị

Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất? Top 10 địa chỉ đáng tin cậy

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Đáp án chính xác nhất từ chuyên gia

Các cách chữa viêm khớp gối an toàn, nhanh chóng

Top 13 loại thuốc ngủ phổ biến nhất và hướng dẫn sử dụng

Top 10 thuốc trị thoái hóa khớp gối thông dụng nhất hiện nay

10 cách trị nấc cụt nhanh chóng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?