Đông Trùng Hạ Thảo Khô Vietfarm
755,000đ
Mã SP : DTK10
Đông trùng hạ thảo Vietfarm chất lượng cao, sở hữu hàm lượng Cordycepin và Adenosine cao vượt trội, tốt nhất thị trường và tương đương đông trùng hạ thảo tự nhiên. Đây là thương hiệu ĐẦU TIÊN và DUY NHẤT tại Việt Nam nuôi cấy thành công đồng trùng hạ thảo bán tự nhiên đột phá. Đông trùng hạ thảo Vietfarm đa dạng sản phẩm, thiết kế sang trọng, đạt chuẩn CO-CQ, là sản phẩm được yêu thích của đông đảo người tiêu dùng và giới nghệ sĩ.
Khối lượng 10Gr
Số lượng
+
-

Đông trùng hạ thảo bị mốc – Mối nguy hại cho sức khỏe

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, sản phẩm đông trùng hạ thảo bị mốc sẽ mất đi dinh dưỡng và có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy làm sao để xử lý tình trạng nấm mốc và bảo quản sản phẩm đông trùng tốt nhất?

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo bị mốc

Sản phẩm đông trùng hạ thảo trên thị trường được sơ chế và đóng gói cẩn thận nên rất ít xảy ra tình trạng bị nấm mốc. Đông trùng hạ thảo có tỉ lệ nấm mốc cao là do trong quá trình sử dụng, người dùng để bao bì hở hoặc không bảo quản đúng cách. 

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc xâm nhập rất dễ để nhận biết bằng một số dấu hiệu sau:

  • Quan sát bằng mắt: Xuất hiện các chấm lốm đốm màu trắng, đen sậm hoặc màu sắc khác thường trên sản phẩm. Ban đầu các đốm mốc nhỏ, xuất hiện rải rác, nhưng để lâu không xử lý sẽ phát triển nhanh thành từng mảng mốc.
  • Ngửi mùi hương: Sản phẩm mất đi mùi thơm đặc trưng thay vào đó là mùi hôi mốc, khó ngửi.

Đông trùng hạ thảo tươi sẽ khó phát hiện tình trạng nấm mốc hơn so với đông trùng hạ thảo khô.

Có thể quan sát bằng mắt hoặc dùng mũi ngửi để kiểm tra tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc hay không
Có thể quan sát bằng mắt hoặc dùng mũi ngửi để kiểm tra tình trạng đông trùng hạ thảo bị mốc hay không

Đông trùng hạ thảo bị mốc có dùng được không?

Mốc là một dạng nấm có hại, thường xuất hiện trên hầu hết tất cả các loại thực phẩm khi gặp môi trường phù hợp. Môi trường lý tưởng nhất để nấm mốc phát triển là môi trường có độ ẩm cao, thiếu ánh nắng mặt trời.

Nấm mốc thường phát triển từ một điểm nhỏ rồi lan dần ra các khu vực xung quanh. Vì vậy, tất cả các loại thực phẩm bị mốc một phần đều có thể sử dụng tiếp được xử lý đúng cách, kể cả sản phẩm đông trùng hạ thảo. 

Tuy nhiên, nếu đông trùng dạng tươi bị mốc không được xử lý kỹ lưỡng thì rất nguy hiểm khi sử dụng. Vấn đề gặp phải đầu tiên đó là về tiêu hóa và ngộ độc cấp tính đến hô hấp, tim mạch. Trường hợp nguy hiểm hơn, sử dụng sản phẩm đông trùng bị nấm mốc còn dẫn đến tử vong.

Chính vì vậy, khi đông trùng hạ thảo bị nấm mốc nặng không nên tiếc mà giữ lại để sử dụng. Chỉ nên áp dụng cách xử lý để tiếp tục sử dụng khi sản phẩm mới xuất hiện các đốm mốc nhẹ, chưa làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc

Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể là nguy cơ dẫn đến các hệ lụy nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì vậy, tùy thuộc vào mức độ nhiễm nấm mốc của sản phẩm mà xác định xem nên bỏ hay xử lý để tiếp tục sử dụng. Nếu tổng mức độ bị nhiễm nấm mốc trong khoảng dưới 5% thì mới nên xử lý nấm mốc để sử dụng. 

Cách xử lý đông trùng hạ thảo khi bị mốc như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên nên loại bỏ các con đông trùng hạ thảo bị nhiễm nhiều nhất (ổ mốc).
  • Bước 2: Sau đó đem số đông trùng còn lại rửa sơ qua nước muối có nồng độ 20 – 30%.
  • Bước 3: Sau khi rửa nước muối thì đem chần qua nước nóng ở nhiệt độ 65 – 70 độ C đối với đông trùng hạ thảo khô và nước 100 độ C đối với đông trùng hạ thảo tươi khoảng 1 – 2 lần. 
  • Bước 4: Chần xong thì đem phơi khô đến khi đạt độ ẩm khoảng 13% thì đóng gói và thực hiện các cách bảo quản sản phẩm.

Tuy có thể xử lý nấm mốc nhưng cách này có thể làm giảm đi rất nhiều thành phần dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo. Vậy nên tốt nhất cần đặc biệt chú ý bảo quản sản phẩm đúng cách.

Cách sử lý đông trùng khi bị mốc làm suy giảm dưỡng chất có trong sản phẩm
Cách sử lý đông trùng khi bị mốc làm suy giảm dưỡng chất có trong sản phẩm

Cách bảo quản đông trùng không bị mốc

Mỗi dạng đông trùng sẽ có cách bảo quản riêng để tránh tình trạng bị nấm mốc làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Sau đây là một số cách bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo nên biết:

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo tươi đúng cách

Đông trùng hạ thảo tươi có thời hạn sử dụng thấp hơn so với các sản phẩm đông trùng khác. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được đánh giá là dạng đông trùng dễ bị nấm mốc xâm nhập nhất nếu không bảo quản đúng cách.

Để hạn chế tình trạng nấm mốc xuất hiện làm mất đi dinh dưỡng có trong sản phẩm, người dùng nên:

Bảo quản sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh là một trong những cách bảo quản nấm đông trùng đơn giản nhất. Sau mỗi lần sử dụng, cho phần đông trùng còn thừa vào túi zip và sử dụng máy hút chân không để hút hết không khí bên trong rồi để ở ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C). Phương pháp này có thể giúp bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong vòng 1 tháng. 

Nếu không có máy hút chân không, có thể cho đông trùng hạ thảo tươi vào lọ thủy tinh có nắp vặn và để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4 độ C. Tuy nhiên, khi không hút chân không, đông trùng hạ thảo chỉ có thể bảo quản được trong khoảng 2 tuần. 

Sấy khô – Giảm nguy cơ đông trùng bị nấm mốc

Ngoài cách bảo quản đông trùng tươi bằng tủ lạnh, có thể bảo quản sản phẩm lâu hơn khi sấy khô. Có thể làm khô sản phẩm đông trùng bằng cách đem phơi dưới nắng mặt trời hoặc sấy bằng lò. 

Cách sấy bằng lò được đánh giá là nhanh hơn và có hiệu quả hơn so với việc phơi nắng. Cách làm khô này có thể loại bỏ tới 90% lượng nước trong đông trùng hạ thảo, giúp giảm nguy cơ bị nấm mốc xâm nhập. 

Sau khi đông trùng hạ thảo được sấy khô thì tiến hành bảo quản theo phương pháp bảo quản loại đông trùng hạ thảo khô.

Có thể áp dụng biện pháp sấy khô để bảo quản đông trùng trong thời gian lâu hơn
Có thể áp dụng biện pháp sấy khô để bảo quản đông trùng trong thời gian lâu hơn

Ngâm rượu hoặc mật ong để bảo quản đông trùng tốt nhất

Một trong những cách giảm tình trạng đông trùng hạ thảo bị nấm mốc hiệu quả người dùng nên áp dụng đó là ngâm cùng với rượu và mật ong. Đây là cách bảo quản thông dụng được lưu truyền từ thời ông cha, hiện nay vẫn được áp dụng rộng rãi. 

Cách thực hiện:

  • Đem đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch, để cho ráo hết nước.
  • Cho vào bình thủy tinh rồi đổ mật ong nguyên chất hoặc rượu trắng vào ngâm. Ngâm đông trùng hạ thảo tươi trong mật ong khoảng 7 ngày và rượu khoảng 1 tháng là có thể đem ra sử dụng. 

Khi ngâm đông trùng với mật ong hoặc rượu, có thể bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong khoảng thời gian lâu nhất. Đặc biệt, sản phẩm rượu ngâm đông trùng và mật ong ngâm đông trùng rất tốt cho cơ thể nếu sử dụng thường xuyên. Người dùng có thể sử dụng để nâng cao sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Có thể sử dụng đông trùng ngâm rượu với nhân sâm, nhung hươu, kỷ tử, lạc tiên,…

Cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô rất dễ bảo quản để tránh nguy cơ bị nấm mốc. Nếu bảo quản đúng cách, đông trùng khô có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm.

Thông thường sau mỗi lần sử dụng sản phẩm, nên cho đông trùng vào túi nhựa có khóa zip hoặc lọ thủy tinh có nắp vặn, để ở nơi thoáng khí, khô ráo và thường xuyên kiểm tra để tránh tình trạng hư hại, ẩm mốc để có cách xử lý kịp thời.

Sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu vì vậy, quy trình vận chuyển và bảo quản rất dễ dàng. Chính vì vậy, đây cũng là sản phẩm thường được lựa chọn làm quà tặng biếu người thân, đồng nghiệp, cấp trên,… giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện sinh lý, mặn mà nhan sắc,…

Đông trùng hạ thảo khô bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong vòng 1 năm
Đông trùng hạ thảo khô bảo quản đúng cách có thể sử dụng trong vòng 1 năm

Đông trùng hạ thảo Vietfarm – Công nghệ sấy đông khô tân tiến giữ 99% dưỡng chất, không nấm mốc, chất lượng vượt trội 

Đông trùng hạ thảo bị nấm mốc có thể do nhiều nguyên nhân, do cách bảo quản không đúng cách. Trong nhiều trường hợp do đơn vị sản xuất phơi sấy sơ sài, khiến sợi nấm còn ẩm ướt, dễ gây nấm mốc. Công nghệ sấy ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng đông trùng hạ thảo. Nhiều đơn vị phơi sấy thủ công, nhiệt độ quá cao sẽ khiến sợi nấm mất đi hàm lượng dưỡng chất, dễ bị ẩm mốc, vụn nát. 

Hiện nay, Đông trùng hạ thảo Vietfarm là đơn vị uy tín được chuyên gia đánh giá cao khi ứng dụng công nghệ sấy đông khô tân tiến. So với các công nghệ sấy nóng, sấy lạnh, sấy nhiệt,… như các đơn vị khác thì sấy đông khô đem lại hiệu quả siêu việt hơn hẳn. Sợi nấm khô đạt chuẩn, nguyên sợi, giữ nguyên màu sắc, hương thơm của nấm, đặc biệt giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất so với loại tươi. 

Không chỉ áp dụng công nghệ sấy hiện đại, Vietfarm còn ghi dấu ấn sâu đậm khi là đơn vị duy nhất tại Việt Nam nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo BÁN TỰ NHIÊN

Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm chất lượng cao
Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm chất lượng cao

Vietfarm sử dụng chủng nấm Cordyceps Militaris 100741 chất lượng tốt nhất thế giới cùng nguồn cơ chất hạt đại mạch hữu cơ nhập khẩu Đức và nhộng tằm cao cấp. Nuôi trồng theo quy trình bán tự nhiên chuẩn hóa tại Mẫu Sơn – Lạng Sơn. Nhờ đó nấm trùng thảo hấp thụ tinh hoa đất trời, tự sản sinh hoạt chất quý ở mức tối ưu để chống chọi lại điều kiện khí hậu khắc nghiệt. 

Xem thêm: Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên Vietfarm – Bước tiến đột phá kiến tạo trùng thảo sánh ngang “sâu vàng” đất Tây Tạng 

Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể mang đến nhiều tác hại nếu người dùng vô ý sử dụng phải. Để đảm bảo quá trình sử dụng sản phẩm đạt hiệu quả tốt nhất, nên đặc biệt chú ý bảo quản và sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách.