Đông trùng hạ thảo – Công dụng, cách dùng, phân biệt thật giả và giá bán

Không phải ngẫu nhiên mà đông trùng hạ thảo được xưng danh với nhiều tên gọi mỹ miều như “vàng mềm Tây Tạng”, “biệt dược tiền tỷ”. Thảo dược này không chỉ quý hiếm mà còn cực kỳ đắt đỏ, thậm chí nhiều loại có giá trị kinh tế lên đến hàng tỷ đồng. Nhiều người băn khoăn không biết thực sự loại thảo dược này có thực sự quý giá và tốt như vậy không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nấm đông trùng hạ thảo, phân loại, những tác dụng, giá bán chính xác nhất cũng như những kiêng kỵ, lưu ý phải biết khi dùng. 

Đông trùng hạ thảo là gì và những điều thú vị bạn nên biết

Rất nhiều người tò mò về tên gọi có phần kỳ lạ của loại đông dược quý hiếm này. Mọi người thắc mắc rằng, đông trùng hạ thảo là con gì hay đây là một loại cây?

Có thể nói, đây là một sản phẩm kỳ diệu của tạo hoá, của mẹ thiên nhiên vĩ đại. 

 • Tên: Đông trùng hạ thảo
 • Các tên gọi khác: Nấm đông trùng hạ thảo, Trùng thảo, Hạ thảo đông trùng, Đông trùng thảo
 • Thuộc họ: Nhục toà khuẩn

Về bản chất, đây là một dạng ký sinh của loài nấm (tên Ophiocordyceps Sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes) sống trên cơ thể của ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes Viette, phổ biến nhất là ấu trùng sâu của loài Hepialus Armoricanus. 

Dưới đây là những thông tin chi tiết và thú vị về loại đông dược này.

Sự hình thành kỳ diệu của đông trùng hạ thảo 

Từ hàng ngàn năm về trước, ở vùng cao nguyên Tây Tạng có độ cao từ 3500 đến 5000m, người ta phát hiện ra một loại ấu trùng sâu non sinh sống ở trong lòng đất, dùng rễ cây để ăn và giữ ấm cơ thể. 

Vào mùa đông, nấm sống ký sinh vào ấu trùng, phát triển các sợi bên trong để hút dưỡng chất của nó làm sâu non chết dần. Sự tồn tại này được gọi là đông trùng. 

Đến những ngày mùa hạ ấm áp, nấm sống ký sinh sẽ mọc thân dài màu nâu từ đầu sâu non, vươn lên khỏi mặt đất như một cây thân thảo, do đó gọi là hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là sự hình thành kỳ diệu từ trùng và thảo
Đông trùng hạ thảo là sự hình thành kỳ diệu từ trùng và thảo

Từ đó hình thành nên đông trùng hạ thảo – một sự kết hợp hoàn hảo giữa động vật và thực vật có một không hai trong tự nhiên này. 

Điều này cũng giải thích cho danh xưng “đông trùng hạ thảo” vang danh khắp thế giới ngày nay. 

Đặc điểm của đông trùng hạ thảo

Nấm hạ thảo đông trùng có hình dạng rất đặc biệt, vừa mang hình dáng của một con sâu ở dưới vừa có nhiều bộ phận của cây thảo ở trên. 

 • Sâu và nấm mọc liền với nhau, dài khoảng 10 – 11cm, rộng chỉ 10mm.
 • Thân (tức đầu sâu non) giống con tằm, dài khoảng 3 – 5cm, bên ngoài có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng sẫm. Ở thân có nhiều vân ngang, phần đầu nhỏ hơn màu nâu đỏ và có nhiều vằn khía rất rõ. 
 • Toàn thân có 8 cặp chân nhưng chỉ lộ rõ 4 cặp ở giữa bụng, rất dễ bị bẻ gãy, bên trong có ruột màu trắng hơi ngả vàng. Sau khi khô thân có màu vàng kim bắt mắt. 
 • Phần đệm nấm (khuẩn toạ) mọc thẳng đứng bên trên, có hình giống chiếc gậy, có màu nâu sẫm, vỏ xù xì có chứa hạt mang nang bào tử. Phần đầu phình to, dẻo và dai, khó gãy kể cả sau khi sấy khô. 

Nhận biết và phân loại các loại đông trùng hạ thảo

Trên thế giới có tới 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có duy nhất giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo, các loài còn lại chỉ là trùng thảo. Giống này cực kỳ hiếm, chỉ tìm thấy duy nhất ở vùng Na Khúc của Tây Tạng.

Với vô vàn tác dụng và giá trị kinh tế, cũng như khai thác đông dược quá khó khăn mà hiện nay nhiều nơi trên thế giới đã nghiên cứu và nuôi trồng thành công trùng thảo nhân tạo từ ấu trùng hoặc các loại cơ chất như đậu xanh, gạo lứt, hạt bắp,…

Dựa vào nhiều yếu tố mà người ta chia đông trùng hạ thảo thành các loại khác nhau.

Căn cứ vào nguồn gốc xuất xứ:

 • Đông trùng hạ thảo thiên nhiên: Hay còn gọi là đông trùng hạ thảo Tây Tạng, cực kỳ quý hiếm, có giá trị rất lớn. 
 • Trùng thảo nhân tạo: Được nhân giống nuôi trồng rộng rãi, được nuôi trên ấu trùng, vỏ đậu xanh, vỏ trắng, gạo lứt,…
Đông dược sống trong tự nhiên rất quý và hiếm thấy
Đông dược sống trong tự nhiên rất quý và hiếm thấy

Căn cứ vào chủng loại, chế phẩm:

 • Trùng thảo được bào chế dạng nước uống
 • Trùng thảo bào chế thành viên nang
 • Trùng thảo bào chế dạng bột mịn

Ngoài ra trên thị trường còn có các chế phẩm khác như trà, rượu ngâm,… từ đông trùng hạ thảo. 

Căn cứ vào trạng thái 

 • Dạng tươi: Có mùi thơm của nấm, hơi nồng, giữ nguyên hàm lượng dưỡng chất và không nhiệt phân sau khi khai thác. 
 • Dạng khô: Đã xử lý nhiệt phân, có mùi tanh nồng, bảo quản đúng cách sẽ giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất so với dạng tươi.

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VIETFARM là sản phẩm DUY NHẤT trên thị trường đạt chất lượng và dược tính tiệm cận nhất so với đông trùng hạ thảo Tây Tạng đắt giá. Với đa dạng sản phẩm ĐTHT tươi, ĐHTH khô nguyên con, rượu ĐTHT, trà ĐTHT,… cao cấp, sang trọng, là món quà quý giá cho người thân gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Quy trình thu hoạch và bào chế dược liệu 

Đông trùng hạ thảo trong thiên nhiên chỉ thu hoạch được vào mùa hè, từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, khi thân thảo vươn lên khỏi mặt đất. 

Loại thảo dược này được phát hiện và thu hoạch nhiều tại cao nguyên Tây Tạng, Tứ Xuyên, Vân Cam, Cam Túc của Trung Quốc. 

Ngoài ra, hiện nay nấm đông trùng hạ thảo được nuôi trồng nhân tạo theo quy mô lớn. 

Để thu hoạch hạ thảo đông trùng trong thiên nhiên rất khó, ở những vùng núi cao trên 3500m so với mực nước biển, ở vùng núi cheo leo. Không chỉ thế còn rất hiếm nên có giá trị kinh tế rất lớn. 

Để sử dụng, người ta thu hoạch toàn bộ gồm cả khuẩn toạ, khuẩn ty và ấu trùng. Sau khi thu hoạch có thể dùng tươi, phơi sấy khô hoặc bào chế thành các chế phẩm khác như trà túi lọc, ngâm rượu, bào bột mịn, sản xuất dạng viên nang, nước uống,…

Những thành phần có trong con đông trùng hạ thảo 

Là một loại dị thảo đặc biệt, chắc chắn rằng các nhà nghiên cứu khoa học không thể nào bỏ qua được loại đông dược này. 

Các phân tích khoa học cho biết, trong hạ thảo đông trùng có tới 17 loại axit amin khác nhau, cùng với hàm lượng vitamin, nguyên tố vi lượng, D – mannitol dồi dào cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Đặc biệt thành phần acid cordiceptic, hydroxyethyl adenosine, adenosine và nhóm HEAA – rất khó tìm ở dược liệu tự nhiên đem lại nhiều tác dụng quý cho con người. 

Thêm vào đó, trùng thảo có chứa nhiều loại vitamin khác nhau như B12, A, C, B2, E, K,… giúp tăng sức đề kháng, bồi bổ cơ thể, làm đẹp, sáng mắt, bổ máu huyết,…

Nghiên cứu còn cho thấy, thành phần chính chiếm tới 30% trong đông trùng là protein, chất béo 8% và đường manitol, cung cấp năng lượng, minh mẫn trí tuệ, an thần rất tốt. 

Song song với đó, các tài liệu Đông y cũng nhận định đây là dược liệu cực kỳ quý giá, từ xa xưa chỉ dành cho vua chúa và bậc đế vương. Theo Đông y, vị thuốc này có vị ngọt, tính ấm, quy vào kinh Phế, Thận, có công dụng bổ thận, dưỡng phế, sinh tinh,…

Tác dụng của đông trùng hạ thảo, những điều làm nên biệt dược tiền tỷ 

Nhắc đến con đông trùng hạ thảo, bên cạnh sự quý hiếm đắt giá của nó thì điều nhiều người quan tâm nhất chính là những công dụng của loài biệt dược tiền tỷ này. 

Vậy đông trùng hạ thảo có tác dụng gì với sức khỏe và sắc đẹp con người?

 • Bồi bổ cơ thể 

Đông trùng hạ thảo có chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, giúp bồi bổ cơ thể luôn khỏe mạnh, chống suy nhược. Kết hợp với đó, thành phần axit amin kích thích sản sinh ATP và oxy cho sự phát triển của tế bào, kích thích trao đổi chất.

Trùng thảo - Vị vương dược bổ dưỡng cho cơ thể
Trùng thảo – Vị vương dược bổ dưỡng cho cơ thể

Nhờ đó, đây được đánh giá là “thuốc bổ” cho người già, người mới ốm dậy, người bị suy dinh dưỡng, gầy yếu, giúp ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, hết mệt mỏi.

 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tối đa

Một nghiên cứu năm 1996 chỉ ra rằng, trong dược liệu này có chứa Selen – một chất hiếm giúp ức chế hệ miễn dịch, tăng cường đề kháng, phòng ngừa bệnh tật. 

Đồng thời, vitamin A, C tạo hàng rào chắn bảo vệ cơ thể khỏi các vi khuẩn, virus tấn công cơ thể. 

Do đó, người già, người bị có hệ miễn dịch suy giảm, người hay bị ốm nên dùng trùng thảo để cơ thể khoẻ mạnh, linh hoạt, da dẻ hồng hào, minh mẫn. 

 • Công dụng của đông trùng hạ thảo với tim mạch 

Hoạt chất D-mannitol đem đến hiệu quả ổn định nhịp tim, tăng cường chức năng của hệ tim mạch, hỗ trợ lưu thông tuần hoàn máu, hạn chế nồng độ cholesterol trong máu, ngừa mỡ máu. 

Ngoài ra còn có công dụng phòng ngừa bệnh đột quỵ, tắc nghẽn động mạch và viêm cơ tim. 

 • Điều hoà, làm giảm cholesterol trong máu

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nấm đông trùng hạ thảo có hiệu quả trong việc điều hoà, ổn định cholesterol trong máu. Đồng thời giảm chất béo dư thừa, ngăn chặn xơ vữa động mạch, người bị béo phì và máu nhiễm mỡ nên dùng. 

 • Tác dụng của đông trùng hạ thảo với đường huyết

Một cuộc thử nghiệm cho thấy, có tới 90% bệnh nhân bị đái tháo đường cho kết quả tích cực sau khi sử dụng dược liệu này. 

Hạ thảo đông trùng giúp hạ đường huyết, đưa chỉ số đường huyết về ngưỡng an toàn, bồi bổ cơ thể tích cực cho bệnh nhân tiểu đường. 

 • Cải thiện và phòng ngừa bệnh thận 

Đây là một trong những đáp án cho câu hỏi đông trùng hạ thảo chữa bệnh gì. Dược liệu có tác dụng cải thiện, phục hồi và tăng cường chức năng của thận, thích hợp với người bị suy giảm chức năng thận, suy thận mãn tính, tổn thương thận, người hay tiểu đêm, bí tiểu, tiểu rắt,…

Ngoài ra, sử dụng biệt dược này còn giúp phòng ngừa các bệnh lý ở thận, ngăn ngừa hình thành sỏi thận, suy thận,…

 • Tốt cho hệ hô hấp, đặc biệt là phổi

Các axit amin trong đông dược giúp tăng hiệu suất sự trao đổi oxy trong cơ thể, làm sạch phổi, cải thiện các bệnh lý ở đường hô hấp như viêm phế quản, tắc nghẽn phổi mãn tính, hen suyễn,…

Đặc biệt với người thường xuyên sử dụng thuốc lá, thuốc lào gây tổn thương phổi thì nên dùng dược liệu này để làm sạch, tái tạo tế bào phổi và tăng cường chức năng cho phổi. 

 • Công dụng của đông trùng hạ thảo cực tốt với lá gan 

Các nhà khoa học nhận định rằng, loại đông dược này rất quý cho sức khoẻ của lá gan của người. 

Người mắc các bệnh lý ở gan như viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan,… nên dùng để đào thải độc tố trong gan, tăng cường chức năng và hoạt động của gan. 

 • Thuốc bổ cho sinh lý nam giới

Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng nồng độ 17-hydroxy-corticosteroid và 17-ketosteroid, tăng cường sản sinh hormone nam giới, lưu thông khí huyết. Nhờ đó giúp cải thiện sinh lực nam giới, kích thích ham muốn tình dục, kéo dài thời gian cương dương, hỗ trợ chữa xuất tinh sớm, rối loạn cương dương. 

Ngoài ra dược liệu còn có tác động tích cực đến tinh trùng, giúp tăng số lượng và chất lượng của tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn nam giới. 

Chính vì thế, đàn ông bị thận hư yếu, yếu sinh lý thường săn lùng vị thuốc quý hiếm này để cải thiện đời sống chăn gối của mình. 

 • Điều hoà nội tiết tố ở phụ nữ

Không chỉ có tác dụng với sinh lý nam giới mà đông trùng hạ thảo còn đem lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sinh lý phụ nữ. 

Dùng đông dược thường xuyên sẽ giúp điều hòa nội tiết tố, kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố nữ, giúp chuyện ấy trở nên hài hoà và thăng hoa. 

Ngoài ra còn giải quyết các vấn đề do rối loạn nội tiết tố nữ gây ra như rụng tóc, rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, bế kinh,… góp phần giảm nguy cơ hiếm muộn và vô sinh ở nữ. 

 • Đông trùng hạ thảo là thần dược dưỡng nhan

Tóc óng mượt, vóc dáng cân đối và làn da đẹp trẻ trung không tỳ vết là những điều tuyệt vời mà đông dược đem lại cho phụ nữ.

Các thành phần , saponin, axit nucleic, cordycepic acid, adenosine,.. giúp tăng tuần hoàn máu, làm đẹp da, hồng da và trẻ trung. 

Kết hợp với hàm lượng vitamin đem đến hiệu quả chống lão hoá, giảm nám sạm da, tàn nhang, làm mờ nếp nhăn, da hồng hào trẻ trung.

Phụ nữ đặc biệt phụ nữ sau sinh, phụ nữ thời kỳ tiền kinh nguyệt nên dùng để làm chậm quá trình lão hoá, lưu giữ nét đẹp thời xuân sắc.

 • Bất ngờ công dụng phòng chống bệnh ung thư của đông dược 

Khi nghiên cứu về đông dược, điều khiến các nhà khoa học bất ngờ và kinh ngạc hơn cả chính là tác dụng của nó với bệnh ung thư.

Dùng đông trùng hạ thảo thiên nhiên sẽ ức chế và làm chậm sự phát triển và nhân bản của tế bào ung thư, giảm kích thước của các khối u. 

Đồng thời cung cấp dưỡng chất cần thiết để tăng sức đề kháng và sức khỏe để chống chọi với quá trình điều trị gian khổ. 

Đây được xem là "thần dược" với tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh ung thư
Đây được xem là “thần dược” với tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Nghiên cứu lâm sàng của các nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc kết luận, bệnh nhân bị ung thư kết hợp hoá trị với tiêm 6g đông trùng hạ thảo mỗi ngày đem lại hiệu quả giảm nhỏ kích thước khối u (Đang được nghiên cứu thêm và kiểm chứng).

Cùng đón xem BS. TS Nguyễn Thị Vân Anh – Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc đã chia sẻ về nguồn gốc, những điều làm nên “thần dược vạn năng” đông trùng hạ thảo.

Các cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Trên thị trường hiện nay có nhiều chế phẩm của hạ thảo đông trùng như dạng tươi, khô, trà túi lọc, rượu, viên nang, nước uống,… 

Biệt dược này cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ, có thể lên đến hàng chục triệu, trăm triệu thậm chí hàng tỷ đồng. Vậy làm thế nào để dùng biệt dược tiền tỷ này một cách tiết kiệm mà vẫn hiệu quả nhất?

 • Ăn sống trùng thảo tươi: Mỗi lần rửa sạch 3g với nước ấm và nhai sống.
 • Pha trà đông trùng hạ thảo: Dùng loại túi lọc làm sẵn hoặc pha 5g trùng thảo tươi nguyên con và 3g nhân sâm hãm nước nóng 10 phút. 
 • Ngâm rượu đông trùng hạ thảo: Trùng thảo ngâm với nhung hươu, nhân sâm và rượu ngon trong 1 tháng thì có thể sử dụng (có thể hạ thổ để thơm ngon hơn).
 • Làm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong: Ngâm 100g trùng thảo với 0.5 lít mật ong nguyên chất trong 10 ngày, mỗi lần dùng 15 – 20ml. 
 • Các món ăn sử dụng trùng thảo: Tùy sở thích để nấu các món ăn và thả một vài sợi trùng thảo vào, có thể tham khảo món cháo đông trùng hạ thảo, cháo gà trùng thảo, sườn heo hầm trùng thảo, thịt chim câu hầm đông trùng, gà hầm,…

Trên đây là những cách dùng đông trùng hạ thảo tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy còn để chữa bệnh tật thì sử dụng như thế nào? 

10+ bài thuốc và món ăn chữa bệnh từ đông trùng hạ thảo

Từ xa xưa, ông cha ta đã sử dụng biệt dược quý hiếm này trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, đem lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe. 

Bên cạnh những cách dùng hàng ngày phía trên thì để chữa bệnh, bạn nên kết hợp với các dược liệu, vị thuốc khác để tăng hiệu quả chữa bệnh. 

Bài thuốc 1 – Tăng cường lưu thông máu, chữa di tinh và liệt lương

 • 100g thịt lợn nạc rửa sạch và thái thành lát, tẩm ướp gia vị vừa miệng.
 • Ninh nhừ thịt lợn và 10g trùng thảo.

Mỗi ngày ăn 2 lần vào 2 bữa chính để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.

Bài thuốc 2 – Chữa tiểu đêm, tinh trùng loãng, hoạt tinh

 • Chuẩn bị 500g thịt dê núi, 40g hoài sơn, 18g trùng thảo, 15g câu kỷ tử, 4 quả chà là cùng các gia vị hầm. 
 • Thịt dê rửa sạch, thái thành lát mỏng và chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước ngập và hầm với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
 • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và ăn hết trong ngày.

Mỗi tuần nam giới nên ăn món dê hầm dược liệu 2 – 3 lần. 

Bài thuốc 3 – Chữa di tinh, liệt dương, rối loạn cương dương

Đông y sử dụng bài thuốc sau để chữa các chứng xuất tinh sớm, di tinh, mộng tinh, khó cương dương, kéo dài thời gian quan hệ và kích thích cảm hứng yêu mãnh liệt.

Bột đông trùng hạ thảo dùng để chữa bệnh nam giới rất tốt
Bột đông trùng hạ thảo dùng để chữa bệnh nam giới rất tốt

Cách làm như sau:

 • Tán 6g đông trùng hạ thảo khô thành bột mịn. 
 • Sắc nước thuốc 12g hà thủ ô, 12g ba kích, 8g dâm dương hoắc với 1 lít nước và thu về 300ml.
 • Hoà bột vào nước thuốc và chia uống 2 – 3 lần trong ngày. 

Nam giới nên kiên trì sử dụng bài thuốc đều đặn trong 1 – 2 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Bài thuốc 4 – Bổ thận dưỡng âm và tăng cường khí huyết

 • 500g cá nước ngọt, sơ chế sạch sẽ, ướp gia vị trong 10 phút. 
 • Các dược liệu gồm 5g trùng thảo, 10 quả táo đỏ đã bỏ hạt, vài lát gừng tươi.
 • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hấp cách thuỷ cho đến khi chín và thưởng thức.

Món ăn này rất tốt cho phụ nữ để cải thiện sinh lý, điều hoà nội tiết. 

Bài thuốc 5 – Minh mẫn trí tuệ, hết mệt mỏi, bồi bổ cơ thể

 • Sử dụng 100g sườn nạc heo, 12g mỗi loại nhân sâm, kỷ tử, đương quy và 9g trùng thảo.
 • Sườn heo rửa sạch, trụng qua nước sôi một lần để khử hôi, tẩm ướp gia vị trong 10 phút. 
 • Hầm sườn cùng các dược liệu trong ít nhất 1 tiếng cho đến khi chín mềm. 

Người bị suy nhược, ốm yếu, mệt mỏi dùng món ăn bổ dưỡng trên 2 – 3 lần mỗi tuần. 

Bài thuốc 7 – Chữa động kinh, thần kinh yếu 

 • 1 cái óc lợn nhỏ sơ chế sạch sẽ, thêm 3g trùng thảo chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ cho đến khi chín nhừ. 
 • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và ăn ngay khi đói. 

Bài thuốc 6 – Chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược 

 • Ngâm 30g trùng thảo trong 500ml rượu trắng 40 độ trong khoảng 1 tháng. 
 • Mỗi bữa ăn dùng 1 chén nhỏ khoảng 20ml.

Mỗi ngày chỉ uống 2 chén nhỏ để ngủ ngon, ăn ngon và giải tỏa căng thẳng. 

Bài thuốc 7 – Chữa bệnh hen, khó thở

 • Chuẩn bị 1 con vịt nhỏ, làm sạch lông, sơ chế sạch sẽ sau đó rạch ở vùng cổ. 
 • Nhồi 5 – 10 con trùng thảo vào cổ vịt, khâu kín lại. 
 • Thêm gia vị, rượu, giấm và hầm nhừ. 

Bệnh nhân bị hen suyễn hoặc người đang bị suy nhược có thể ăn món ăn này khi đói. 

Bài thuốc 8 – Chữa ho, viêm phế quản, hen suyễn 

 • 6g đông trùng khô tán thành bột mịn. 
 • 8g tang bạch bì, 6g khoản đông hoa, 3g cam thảo, 3g tiểu hồi đem sắc cùng 700ml đến khi cô đặc lại còn khoảng 200ml. 
 • Hoà bột thuốc vào nước sắc thuốc, chia thành 3 phần bằng nhau và uống hết trong ngày. 

Bài thuốc 9 – Chữa lao phổi, bổ phổi

 • 100g thịt gà ta rửa sạch, ướp gia vị vừa miệng.
 • Cho thịt gà thêm 15g trùng thảo, 15g sơn dược vào nồi hầm, đổ ngập nước hầm cho đến chín nhừ. 

Món này nên ăn khi còn nóng, bổ phổi và chữa bệnh lao phổi rất hay. 

Bài thuốc 10 – Chữa đau lưng, mỏi gối, đau tay chân 

 • Nguyên liệu gồm 8 con chim cút và 8g đông trùng. 
 • Chim cút sơ chế sạch sẽ, mổ bụng. Mỗi con chim cút cho một sợi đông trùng vào bụng và khâu lại. 
 • Ninh chim cút với gia vị, muối trong 40 phút. 

Chia món ăn thành nhiều phần và thưởng thức khi còn nóng. 

Bài thuốc 11 – Hết đau dạ dày, bổ thận 

 • 1 con ba ba cắt tiết, sơ chế, bỏ đầu và chặt thành 4 phần, luộc chín tới. 
 • Cho ba ba và 10g trùng thảo, 10 quả đại táo, thêm gia vị gồm vài lát gừng, hành, tỏi băm nhuyễn và hấp cách thuỷ 2 tiếng. 

Mỗi ngày ăn một con ba ba hầm khi còn nóng sẽ giảm đau dạ dày, hết các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn hiệu quả. 

Bài thuốc 12 – Chữa bệnh máu nhiễm mỡ, tỳ vị hư

 • Chuẩn bị 100g gạo nếp ngon, 20g sơn dược, 20g hoàng kỳ và 3g đông trùng.
 • Gạo nếp ngâm với nước trước khi nấu vài tiếng.
 • Hoàng kỳ sắc thuốc sau đó chắt bỏ phần bã, chỉ lấy nước cốt. 
 • Cho sơn dược, trùng thảo và gạo nếp vào nước thuốc vừa thu được để nấu thành cháo chín nhừ. 

Vào buổi sáng hoặc tối cho người bệnh ăn cháo nóng, dùng liên tục 1 – 2 tháng và tái khám. 

Bài thuốc 13 – Cách dưỡng nhan trẻ hoá từ trùng thảo

Mỹ nữ thời xưa xem đông trùng hạ thảo là một thần dược dưỡng nhan, giúp da dẻ căng bóng mịn màng, giữ mãi nét đẹp không tuổi. Ngày nay, món ăn dưỡng nhan từ các vị thảo dược vẫn được phụ nữ tin dùng cho sắc đẹp.

Gà ác hầm dược liệu dưỡng nhan trẻ hoá cho phụ nữ
Gà ác hầm dược liệu dưỡng nhan trẻ hoá cho phụ nữ

Món gà ác hầm dược liệu là món ăn “khước lão” được sử dụng nhiều nhất:

 • 1 con gà ác, 100g hồ đào, 30g táo đỏ, 5g trùng thảo, 4 lát gừng tươi.
 • Gà ác làm sạch, sơ chế, hồ đào tách bỏ hạt. 
 • Cho tất cả nguyên liệu hầm cho đến khi chín, thêm gia vị cho vừa miệng và ăn ngay khi còn nóng. 

Những thông tin cần biết khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu cực kỳ quý hiếm nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được. Ngoài ra, cần có cách bảo quản và những lưu ý cần biết khi sử dụng để đảm bảo trùng thảo không bị biến chất và giữ nguyên vẹn được dược tính. 

Đông trùng hạ thảo là biệt dược quý cho tất cả mọi người?

Hoàn toàn không đúng, hãy nhớ rằng mặc dù có vô vàn công dụng nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng trùng thảo một cách tuỳ tiện.

Những đối tượng dưới đây không nên sử dụng trùng thảo:

 • Phụ nữ đang có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú sữa mẹ thì không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến em bé. Bên cạnh đó, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt cũng không nên dùng.
 • Trẻ nhỏ dưới 5 tháng tuổi không được dùng, trẻ dưới 2 tuổi cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.
 • Bệnh nhân đang mắc các chứng bệnh tự miễn như lupus ban đỏ, đa xơ cứng, thấp khớp, rối loạn đông máu không nên dùng.
 • Mặc dù tốt cho người gầy gò, ốm yếu, suy nhược nhưng dược thảo này lại không nên dùng cho người chuẩn bị phẫu thuật hoặc vừa mới phẫu thuật xong, sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, mất máu.

Những tương tác có thể gặp khi dùng trùng thảo

Các chuyên gia cảnh báo rằng, trùng thảo có thể phát sinh tương tác với một số loại thuốc Tây y gồm có:

 • Thuốc Cyclophosphamide (Cytoxan và Neosar)
 • Một số thuốc có tác dụng làm giảm hệ miễn dịch như Simulect, Neoral, Sandimune, Zenapax, Imuran, Cellcept, Prograf,…
 • Thuốc chống viêm và ức chế hệ miễn dịch Prednisone

Tốt nhất, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đang trong quá trình điều trị bệnh lý có sử dụng thuốc Tây mà muốn dùng trùng thảo kèm theo. 

Những lưu ý cần biết khi chế biến và sử dụng trùng thảo 

Trong quá trình chế biến con đông trùng hạ thảo để đảm bảo dược liệu không mất đi dược tính và bị biến đổi bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Cân đối liều lượng sử dụng, không dùng quá nhiều một lúc, không lạm dụng. Tuân thủ chặt chẽ liều lượng trong các bài thuốc để đảm bảo an toàn. 
 • Không chế biến ở nhiệt độ quá cao hoặc quá lâu với lửa lớn, sẽ làm mất dưỡng chất, khoáng chất, vitamin. Các món cháo và hầm nên dùng lửa nhỏ liu riu và dùng hết cả cái và nước để hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất.
 • Sắc thuốc bằng nồi kim loại có thể gây ra nhiều chất không tốt cho sức khoẻ, nên sắc bằng nồi đất hoặc ấm sứ.
 • Trong thời gian sử dụng trùng thảo cần kiêng thực phẩm, món ăn, gia vị cay nóng. 

Cách bảo quản trùng thảo đúng cách

Đông trùng hạ thảo rất đắt đỏ, nếu không bảo quản đúng cách sẽ khiến dưỡng chất trong nó bị biến chất hoặc hư hỏng rất lãng phí thiên dược này.

 • Trùng thảo dạng tươi: Bảo quản trong túi đóng kín hoặc tốt nhất nên hút chân không sau đó để ở ngăn đá. Dược liệu tươi bảo quản ở tủ đá có thể dùng được hơn 1 tháng. Nếu không thể dùng hết trong 1 tháng có thể sấy khô, phơi nắng để bảo quản dễ hơn. 
 • Trùng thảo khô: Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, không gần nguồn nước, nếu bảo quản đúng cách có thể dùng trong 1 năm. 
 • Các chế phẩm khác (túi lọc trà, nước uống, viên uống,…): Bảo quản theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm.

Đông trùng hạ thảo giá bán bao nhiêu, mua ở đâu? Cách phân biệt đông trùng hàng thật hàng giả

Có thể nói, đông trùng hạ thảo là một thiên dược, không chỉ có công dụng “bách bệnh” mà đây còn là món quà quý giá, thể hiện sự sang trọng đẳng cấp của chủ nhân. 

Do đó trên thị trường hiện nay có vô vàn sản phẩm đông trùng hạ thảo, đa dạng về hình thức, nguồn gốc xuất xứ và giá cả. 

Bí quyết nhận dạng trùng thảo chất lượng

Để phân biệt hàng thật hàng giả, bên cạnh lựa chọn mua ở những thương hiệu lớn, uy tín thì bạn cũng có thể nhận biết bằng cách sau:

 • Hình dáng bên ngoài: Trùng thảo thật có phần đầu của sâu non và thân thảo đều ngắn, không thấy rõ điểm nối giữa 2 bộ phận. Thân trùng thật cứ 3 vân sẽ có 1 nếp gấp và xếp thành một hàng, nếu giả các nếp gấp sẽ xếp bằng phẳng. Chú ý chọn sản phẩm các vân rõ nét, lõi có màu đen hình chữ V, khi cầm nặng tay hơn so với hàng giả.
 • Mùi hương: Trùng thảo thật có mùi rất đặc trưng, giống mùi nấm rơm nhưng cũng có mùi hơi nồng tanh của nấm hương.
 • Mùi vị: Khi nhai hàng thật sẽ có mùi thơm trong miệng, hơi dính và càng nhai lâu sẽ càng thơm. Ngược lại mua phải hàng giả sẽ có mùi hơi nồng, mùi đất sét và nhai hơi cứng.

Đặc biệt, hiện nay một số cơ sở sản xuất hàng giả cực kỳ tinh vi khi sử dụng bột ngô hoặc thạch cao để “nặn” ra trùng thảo. Đặc điểm của những loại này là sản phẩm có màu trắng ngà, thân ấu trùng nhẵn, vằn khía nổi rất rõ trông, nhìn kỹ sẽ thấy không được tự nhiên. Loại này cầm lên thấy nặng nhưng không bông như hàng thật, khi nhai bị dính răng và có vị ngọt. 

Bảng giá đông trùng hạ thảo hiện nay là bao nhiêu?

Với giá trị kinh tế to lớn, rất nhiều người kinh doanh phân phối sản phẩm giả, kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng nhưng hét giá trên trời để trục lợi. Cũng có nhiều sản phẩm giá rẻ đến giật mình, chỉ vài trăm ngàn đồng/ lạng, hay thậm chí bán trùng thảo theo ký để lại nhiều câu hỏi nghi vấn về chất lượng.

 • Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng thu hoạch tự nhiên: Cực kỳ đắt đỏ, có thể lên đến hàng tỷ đồng/kg và cực kỳ quý hiếm, khó thu hoạch. 
 • Giá đông trùng hạ thảo nhân tạo: Niêm yết khác nhau ở mỗi đại lý, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. 

Chính vì điểm nổi trội về giá cả mà đông trùng nhân tạo được ưa chuộng và sử dụng phổ biến hơn hẳn. Trong đó, hạ thảo đông trùng của Việt Nam được đánh giá có thành phần dưỡng chất tương tự như trùng Tây Tạng nhưng giá cả thấp hơn rất nhiều.

Mỗi cơ sở sẽ niêm yết giá đông trùng hạ thảo Việt Nam khác nhau và rất khó để định giá được, dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ/ 10gr. Giá thành còn tùy thuộc vào nguồn gốc, phân loại, quy trình sản xuất và đặc biệt là hàm lượng dưỡng chất trong sản phẩm. 

Mua đông trùng hạ thảo ở đâu thì uy tín, chất lượng nhất?

Giữa hàng ngàn cơ sở và sự lựa chọn khác nhau nhiều người băn khoăn không biết phải mua ở đâu thì mới đúng chuẩn hàng thật, chất lượng tốt nhất. 

Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Vietfarm là một trong những đơn vị chuyên phân phối dược liệu uy tín và được nhiều người tin tưởng lựa chọn. 

Con đông trùng hạ thảo được nghiên cứu, nuôi cấy và phát triển tại Vietfarm thuộc giống nấm của Nhật Bản, là sinh khối có nguồn gốc từ Tây Tạng.

Trùng thảo được nuôi cấy và phát triển ở nhà kính khử trùng, có hệ thống lọc khí tiêu chuẩn, đặc biệt không tiêm hoá chất, chất kích thích tăng trưởng, hóa chất bảo vệ, đảm bảo 100% dược tính tự nhiên và đạt chuẩn CO – CQ.

Sau khi thu hoạch, trùng thảo được sấy đối lưu nhằm giữ được trọn vẹn dưỡng chất, trải qua quá trình thực nghiệm, kiểm định khắt khe đạt chuẩn quốc tế GACP – WHO. 

Những sinh khối đế đạt chuẩn đủ 75 ngày tuổi, sợi cao tối thiểu 13cm, trọng lượng 100 – 150g, chưa bung bào tử và có màu vàng sậm đồng nhất mới được đưa vào khâu đóng gói. 

Sản phẩm được đóng gói là lọ thuỷ tinh cao cấp đã tiệt trùng, dán tem mác, giấy chứng nhận và mã QR để truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

Vietfarm cam kết mỗi một sản phẩm đông trùng hạ thảo đều là loại nhất phẩm, sở hữu hoạt chất sinh học tương đồng với loại có nguồn gốc Tây Tạng, thành phần hoạt chất cao nhất. 

Tháng 5/2019, Trung tâm Vietfarm đã ứng dụng Tiêu chuẩn khoa học kiểm định chất lượng YV-Purenest đảm bảo hàm lượng Cordycepin và Adenosine cùng 15 loại vitamin khác trong Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm đạt mức 70% so với ĐTHT Tây Tạng đắt giá

Phiếu kiểm định chất lượng đông trùng hạ thảo Vietfarm
Phiếu kiểm định chất lượng đông trùng hạ thảo Vietfarm

Đông trùng hạ thảo không chỉ đạt tiêu chuẩn từ nguồn gen, quá trình nuôi trồng, bào chế và sản xuất. Mà còn là giải pháp quà tặng ý nghĩa dành cho đối tác, bạn bè và người thân do có nhiều chế phẩm đa dạng, giá thành cạnh tranh. Hiện nay Vietfarm phân phối 3 sản phẩm chính và có giá thành như sau:

 • Đông trùng hạ thảo tươi: 250.000/ đế
 • Đông trùng hạ thảo khô: 950.000/20gr, 2.250.000/50gr, 4.500.000/100g
 • Đông trùng hạ thảo ký chủ: 2.550.000đ/hộp 15 lọ, 30 con
 • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (lọ 220ml): 1.950.000đ/lọ
 • Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, hồng sâm: 2.350.000đ/hộp 15 lọ
 • Rượu ngâm hạ thảo đông trùng: 1.250.000/ 3 lít

Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với mặt hàng đông trùng hạ thảo khác trên thị trường, cùng nhiều mặt hàng có mẫu mã sang trọng, lịch thiệp, gói trọn tâm tình người trao gửi. Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã nhận được sự tin tưởng và ủng hộ từ phía các diễn viên, người nổi tiếng như: Nghệ sĩ Hồng Liên, nghệ sĩ Kim Xuyến, nghệ sĩ Phú Thăng, nghệ sĩ Công Lý…

Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Đông trùng hạ thảo Vietfarm là sản phẩm dược liệu được tin dùng bởi đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng

Phản hồi của khách hàng – Động lực để Vietfarm nỗ lực hoàn thiện mỗi ngày

Từ khi ra mắt, sản phẩm đông trùng hạ thảo Vietfarm đã gây tiếng vang lớn và được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn và chia sẻ rộng rãi. 

Cô Bích Thuận (Hà Nội) chia sẻ:

“Đã từng nghe rất nhiêu về công dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo nhưng thú thật với mức giá 1 – 2 tỷ đồng/kg thì không đủ khả năng mua. Những năm gần đây thì ĐTHT được rao bán rất nhiều, mức giá cũng thượng vàng hạ cám khó biết thật giả khiến tôi băn khoăn rất nhiều về chất lượng. 

Gần đây, được bạn bè giới thiệu sản phẩm DTHT do Vietfarm sản xuất, tôi thấy sản phẩm có quy trình đạt chuẩn, được kiểm tra giám sát bởi TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh rất uy tín trong lĩnh vực YHCT. Vậy nên tôi đặt mua về cho cả nhà dùng thử.

Ông bà sau khi dùng xong có phản ánh cơ thể khoẻ lên thấy rõ, ít bị ốm vặt hơn. Chồng tôi thì bia rượu nhiều, bụng dạ đau liên tục, từ khi dùng ĐTHT thì cơ thể nhẹ nhàng hơn, hệ tiêu hoá tốt hơn. Riêng tôi và con gái thì dùng ĐTHT để đẹp da, da dẻ dạo này láng mịn, nhiều người gặp còn khen, hỏi dạo này chăm đi spa à!”

Hay như lời tâm sự của người con gái về câu chuyện tìm một sản phẩm bồi bổ chăm sóc sức khoẻ cho bố vừa trải qua cuộc đại phẫu, ăn uống kém hơn, sức khoẻ sa sút và khó ngủ.

Chị Hằng chia sẻ: “Nghiên cứu kỹ lưỡng nhiều nguồn thông tin, tôi đã đặt mua ĐTHT Vietfarm làm quà biếu bố. Sau khi dùng ĐTHT Vietfarm, bố tôi ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn, sức khoẻ phục hồi rất tốt. Ngoài ra tinh thần của ông cũng thoải mái, vui vẻ và lạc quan yêu đời hơn hẳn. Tôi sẽ tiếp tục mua ĐTHT Vietfarm để làm món quà chăm sóc sức khoẻ cho bố mẹ cũng như những người thân yêu”

Ghi nhận tích hiệu quả, chất lượng và uy tín của Đông trùng hạ thảo Vietfarm, chương trình An toàn 365 của Đài truyền hình ANTV đã thực hiện phóng sự đưa tin, giới thiệu địa chỉ uy tín tới đông đảo khán giả xem truyền hình.

Xuất hiện trong chương trình với tư cách Tổng giám đốc – Người đại diện của Trung tâm Vietfarm, ông Nhâm Quang Đoài khẳng định chất lượng Đông trùng hạ thảo Vietfarm và cam kết hàm lượng dược chất có trong sản phẩm tương đương với đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Hình ảnh Đông trùng hạ thảo Vietfarm xuất hiện trên phóng sự An toàn 365 của kênh ANTV

Để thuận tiện cho việc liên hệ mua đông trùng hạ thảo Vietfarm chính hãng, chúng tôi xin cung cấp các địa chỉ showroom và đại lý của Vietfarm trên toàn quốc:

Tại Hà Nội

 • Biệt thự B31, ngõ 70, Nguyễn Thị Định, Quận Thanh Xuân
 • Biệt thự 16, ngõ 168, Nguyễn Khánh Toàn, Quận Cầu Giấy
 • Số 37A ngõ 97, Văn Cao, P.Liễu Giai, Ba Đình
 • 123 Hoàng Ngân, P.Nhân Chính, Q.Thanh Xuân

Tại Đà Nẵng:

 • Nhà thuốc An Phước – Số 06 Phạm Văn Nghị, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê
 • Nhà thuốc Phúc Khang – Số 1081 Ngô Quyền, P.An Hải ĐÔng, Q. Sơn Trà

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

 • 145 Hoa Lan, Phường 2. Quận Phú Nhuận
 • Số 100, Nguyễn Văn Thương, P.25, Q. Bình Thạnh
 • Số 48B Đặng Dung, Phường Tân Định, Quận 1

Tại Quảng Ninh

 • 116 Văn Lang, P. Hồng Gai, Tp. Hạ Long

Quả không sai khi nói rằng, đông trùng hạ thảo là thiên dược mà thiên nhiên ban tặng cho con người, quý giá và có giá trị rất lớn. Với những thông tin trong bài viết hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về loại dược liệu quý giá này cũng như những bí quyết để mua đúng sản phẩm thật, tránh bỏ tiền triệu để nhận lấy những sản phẩm không có giá trị. 

Bình luận

 1. Quỳnh nguyễn says: Trả lời

  Cho mình hỏi, mẹ mình mới tiêm phóng xạ để điều trị K tuyến giáp, hiện tại đã hết thời gian cách ly thì có dùng được đông trùng hạ thảo không vậy trung tâm? Mình muốn hỏi để mua về cho mẹ tẩm bổ tăng cường sức khỏe?

 2. Thanh Huyền says: Trả lời

  Khi mua có được check hàng trước khi nhận không vậy?

 3. jun nguyễn says: Trả lời

  nhà m có ai đã mua đông trùng ở bên vietfarm này chưa, cho m xin ít review với, hàng có được đúng như hình ko thế, chất lượng dùng được ko ạ

 4. Nguyễn Thị Tiệp says: Trả lời

  Cho tôi hỏi dùng loại tươi hay loại khô tốt hơn?

  1. Hiếu Hạnh says: Trả lời

   Tươi bao giờ cũng hơn nhưng mà không bảo quản được lâu đâu bác chỉ để được trong tủ lạnh 1-2 tuần, lâu nhất 1 tháng thôi bây giờ loại khô họ có công nghệ sấy thăng hoa giữ nguyên dược chất nên tôi thấy dùng tiện hơn nhiều. lâu nay tôi toàn dùng loại khô

 5. Dũng Vũ says: Trả lời

  E bị ysl nên ngâm rượu đông trùng hạ thảo hay pha trà uống hàng ngày thì tốt hả các bác?

 6. Lê Chiến Thắng says: Trả lời

  đông trùng hạ thảo tươi giá như nào ?

 7. thanh1984 says: Trả lời

  Trung tâm cho mình hỏi người bị tiểu đường dùng được đông trùng hạ thảo không ?

 8. Phong Lan Dại says: Trả lời

  Trung tâm bán đông trùng hạ thảo không cho em xin giá ạ. tks

 9. Vi Thị Thảo says: Trả lời

  Đông trùng hạ thảo tốt như thế thì người ta chẳng làm giả thì không à, chỉ khổ người tiêu dùng thôi. Không thông thái là bỏ cả chục triệu mà chỉ mua về 1 đống cỏ khô

  1. Kim Thu says: Trả lời

   Đông trùng hạ thảo tây tạng bây giờ làm giả nhiều lắm, làm gì có đông trùng hạ thảo thật đâu. Đến mấy tỷ một kg thì hỏi sao không làm giả cơ chứ

  2. Đỗ Minh Long says: Trả lời

   ĐTHT Tây Tạng thì em không có nói nhưng ĐTHT Việt Nam thì theo mọi người mua ở Vietfarm có chuẩn và hàng chất lượng hay không vậy nhỉ?

  3. Kiều Mạnh Tuấn says: Trả lời

   So với ĐTHT kia thì tôi thấy ở Vietfarm khá tốt, vừa rồi ở đây có chương trình mua 3 tặng 1 nên tôi có mua 3 lọ, biếu ông bà nội ngoại mỗi bên một lọ với nhà dùng. Tôi thỉnh thoảng hãm trà thấy dùng rất được, tiện dùng mà mùi đặc trưng, so sánh với các loại khác tôi thấy hơn. Anh có cần thì xem thêm thông tin ở đây
   https://trungtamduoclieu.com/san-pham/dong-trung-ha-thao-vietfarm

  4. Xuân Hạ says: Trả lời

   Nhà em cũng vừa được biếu một lọ đông trùng hạ thảo của trung tâm viet fram đấy. Một lọ mẹ em uống gần 1 tháng nay thấy bà khen ăn ngon ngủ tốt, em đang tính đặt mua thêm cho mẹ em dùng, vì em có tìm hiểu loại này người già dùng tốt lắm

   1. Nguyễn thành nam says:

    Tôi 57 tuổi bị b áp huyết cao, sỏi mật,sỏi thận và gan nhiễm mỗ.uống dtht và uống loại nào hiệu hiệm nhất.tôi ở Hà Tĩnh mua ở chỗ nào là chính hiệu và công ty cổ sip tận nhà k

 10. Hân says: Trả lời

  Cho hỏi có bán ĐTHT tươi hay không vậy, em cần mua loại tươi về ngâm rượu

  1. Chi Chi says: Trả lời

   Tươi hay khô đều ngâm rượu được hết, khô ngâm màu có khi còn đẹp hơn tươi chỉ là trông không được đẹp mắt lắm thôi

  2. Đỗ Đức Đoàn says: Trả lời

   Mua 2 đế dưới về ngâm rượu đặt trong bình 2 -3 lít. Trên một đế dưới một đế vừa chất lượng lại còn vừa đẹp mắt. Mình thấy ngâm rượu người ta hay dùng loại tươi nên hôm rồi mình cũng mua loại tươi. Có 250k/hộp tươi ngâm rất chất

  3. Thanh Thanh says: Trả lời

   Nếu lấy loại tươi cần phải ship trong ngày chứ không ship COD được đâu vì khâu bảo quả khó

 11. Nguyễn Khắc Hiệp says: Trả lời

  Cho hỏi đông trùng ở đây có đảm bảo chất lượng, mất ngủ liệu uống vào có cải thiện được hay không

  1. Hạnh Nghi says: Trả lời

   ĐTHT ở đây đạt tiêu chuẩn GACP của bộ y tế rồi máy móc sản xuất hiện đại, hôm mình có đọc được 1 bài như thế, đầu tư tiền tỷ để lắp ráp máy móc mà. Rượu ĐTHT chữa mất ngủ đó, bạn có thể mua ĐTHT về tự ngâm rượu hoặc là mua sẵn rượu ngâm ở Viet farm về, mỗi bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ dùng một chén nhỏ. Thêm nữa lúc nào cũng cần giữ tinh thần thoải mái là sẽ hiệu quả lắm, mình đnag áp dụng đây

  2. Nghiêm Thu Thảo says: Trả lời

   Em trước đây bị mất ngủ kéo dài người cứ gầy rạc ra, cũng đã đi chữa mất ngủ ở rất nhiều nơi nhưng không khỏi. Đợt này biết đến đông trùng hạ thảo của TT Vietfarm cũng mua về hãm trà uống hàng sáng, ấy thế mà giờ ngủ ngon ơ. Đặt lưng lên giường cái là ngủ. Thực sự em cảm thấy bản thân rất hợp cái món ĐTHT này

  3. Xuân Tùng IT says: Trả lời

   Hàng chuẩn không bác, em là em chỉ sợ hàng kém chất lượng

  4. Hoa Co Tu says: Trả lời

   Chuan dtht nhe, đtht nuôi trong nhung chat luong dat den 80% đt tay tang nhung gia thanh thi lai re cho bang 1/20 so voi dong trung tu nhien. bac chua yen tam thi cu google ma go

 12. Luyến Phạm says: Trả lời

  Mới đặt mua 2 lọ đông trùng 20g thấy xịn xò thực sự. Thấy thân đông trùng hạ thảo ở viet farm nó to, mập chứ không quát queo lại như những lần trước tôi mua ở chỗ khác, không biết có phải do chế độ sấy khác nhau nên vậy không nữa. Hộp được đóng tem rất cẩn thận, cảm nhận ban đầu của tôi như vậy khá là tốt tuy nhiên có đặc điểm là nếu miệng hộp được gắn mang bạc thì tốt hơn. Còn về chất lượng thực sự thì một vài tuần nữa tôi mới kiểm chứng được

  1. Ngân_Tùng says: Trả lời

   Bố chồng em đợt ni kêu mệt mỏi chán ăn, đi khám thì đã gan nhiễm mỡ độ 2 rồi, lại còn thêm cái bệnh tăng huyết áp nữa nên dạo này thấy ông mệt lắm. Không biết cái đông trùng hạ thảo ni dùng cho bố em có được không

  2. Ming Meo Meo says: Trả lời

   Mẹ em cũng đang dùng ĐTHT cùng với thuốc huyết áp đây, tốt nhất nên uống đông trùng sau khi ăn từ 30 đến 60 phút. Điều này rất có lợi khi chị muốn hấp thụ đầy đủ các dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo chị ạ. Trộm vía uống đông trùng bổ sung thêm lại thấy huyết áp cũng ổn định và được kiểm soát hơn đấy. Trước đây dùng thuốc rồi vẫn cứ 140-150, giờ thêm đông trùng nữa thì chỉ tầm 130mmHg thôi

  3. Trần Quang Thành says: Trả lời

   Lọ 20g thì giá rổ như nào bác ơi, đông trùng ở đây có những loại nào thế

  4. Ngân_Tùng says: Trả lời

   Ở đây đông trùng có nhiều loại lắm. loại khô và loại tươi. Khô thì có lọ 10g, 20g và 50g. Như tôi mua lọ 20g khô thì giá vào khoảng hơn 950k bác ạ. Pha trà uống hàng ngày thì được lâu lắm, vì mỗi lần pha chỉ cần 2 đến 3 sợi là đủ

 13. NGUYỄN MẠNH CƯỜNG says: Trả lời

  MỌI NGƯỜI ƠI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO NGHE BẢO ĐIỀU TRỊ LÀM TĂNG CƯỜNG CHUYỆN ẤY ẤY KHÔNG BIẾT CÓ ĐÚNG KHÔNG, EM ĐANG TÍNH MUA ĐÔNG TRÙNG VỀ ĐỂ TẨM BỔ CHO XÃ LIỆU CÓ ỔN KHÔNG

  1. Văn Hồng says: Trả lời

   Lại quá được của ló đi chứ, uống cái đông trùng này thì dăn đứt mấy loại hàu sò với cà dê nhé. Ăn vào cứ gọi là phừng phừng luôn

  2. Ngái Nguyễn says: Trả lời

   Có điều kiện thì mua cho chồng món này tẩm bổ lại nhất quả đất luôn ý chứ, vừa hiệu quả mà lại lành tính. Em mua ở trung tâm Vietfarrm một bình rượu cùng với đông trùng khô, đông trùng khô em thường sắc với trà uống buổi sáng trước khi đi làm, thỉnh thoảng thì em mang hầm với gà hoặc thịt bò để vào buổi tối. Tình trạng sinh lý của chông thay đổi tuy không quá xuất sắc nhưng khá khẩm hơn trước nhiều. Nói chung là giờ vợ chồng em vẫn dùng cái món này đều

  3. Hoàng'ss Ánh'ss says: Trả lời

   Tưởng cái món đông trùng này chỉ có hãm tra được thôi mà lại có nhiều cái cách dùng hay phết nhỉ

  4. Ngái Nguyễn says: Trả lời

   Món đông trùng này thì chế biến đa dạng lắm chị ạ, từ pha trà, nấu canh, hầm với thịt bò thịt dê,… mà trên bài viết cũng có mấy công thức chế biến đông trùng khá hay ho đấy. Chị tham khảo xem nhé

  5. Mai Thị Hằng says: Trả lời

   Tôi muốn mua đông trùng của Vietfarm thì mua ở đâu ạ, hiệu thuốc có bán không thế

  6. Ngái Nguyễn says: Trả lời

   Chị muốn mua thuốc thì gọi vào số này 096 171 6466 nè, đây là số hotlline của trung tâm, ngoài ra chị có thể tham khảo một vài đại lý của thuốc dân tộc ở đây, nếu có thời gian thì qua tận nơi để xem và chọn đông trùng nhé
   https://trungtamduoclieu.com/he-thong-cua-hang

  7. Vũ Huê says: Trả lời

   em đnag có ý định mua một ít đông trùng về biếu 2 bên nội ngoại, không biết ông bà em U60-70 thì có dùng được không, dùng bao nhiêu thì là vừa ạ

  8. Thùy Linh says: Trả lời

   Tuổi đấy của các cụ dùng đông trùng hạ thảo hãm trà hàng ngày là quá tốt, thỉnh thoảng có thể mang một ài con đi nấu cháu nữa là quá được

 14. Hà Dươngg says: Trả lời

  Cái món đông trùng hạ thảo này trẻ em có dùng được hay không

  1. Phạm Thị Phương says: Trả lời

   Trên 6 tuổi là dùng được. Cái món này trẻ có thể dùng để tăng cường sức đề kháng

  2. Minh says: Trả lời

   Trẻ nhỏ thì bạn làm món đông trùng ngâm mật ong, vừa dễ uống lại át bớt mùi tanh đi. Haowcj có thể nấu cháu, hầm canh cho một vài con vào. Cái món này rất bổ dưỡng, dùng ít thôi chứ không nên lạm dụng dùng nhiều

 15. Lan Kim Nguyễn says: Trả lời

  Em muốn được tư vấn và đặt mua đông trùng hạ thảo, liên hệ với em vào số này 0983 684 ***. Gọi cho em vào giờ hành chính. Em cám ơn

  1. Huyền Mom says: Trả lời

   Rổ giá ở đây thế nào vậy, bác nào biết cho em xin

  2. Tạ Thị Hương says: Trả lời

   Trong bài có đấy, có 3 loại giá từng loại như thế này
   Đông trùng hạ thảo tươi: 250.000/ đế
   Đông trùng hạ thảo khô: 950.000/20gr, 2.250.000/50gr, 4.500.000/100gr
   Rượu ngâm hạ thảo đông trùng: 1.250.000/ 5 lít
   Trước tôi mua có chương trình giảm giá mua 3 tặng 1, không biết bây giờ còn không, bạn cứ liên hệ xem

  3. Tuấn says: Trả lời

   Tôi mới lấy 3 lọ khô 20g được tặng 1 lọ 10g đấy, bạn liên hệ sớm đi không sợ họ lịa hết chương trình

 16. Duy Mạnh 77 says: Trả lời

  Bài viết dạy cách phân biệt đông trùng thật và giả khá hay. Đọc nhiều tài liệu rồi nhưng thấy ở đây là chỉ dẫn chi tiết nhất. từ rày đi mua cũng đỡ lóng ngóng hoang mang rồi

  1. Thuận Ếch says: Trả lời

   Lý thuyết thì thế nhưng mình khó phân biệt lắm bạn. Hàng giả bây giờ làm rất là tinh vi

 17. cuc says: Trả lời

  cho hoi dong trung ha thao dung bao lau thi co tac dung

  1. Ngọc Hùng says: Trả lời

   Tôi dùng thì nhận thấy rằng dùng hơn 1 tuần là thấy có tiến triển rồi. Cái món này thấy bảo là có thể dùng được lâu dài, mà cách dùng cũng đa dạng không sợ ngán

 18. Anh thu says: Trả lời

  Vừa sinh mổ xong đv 5 ngày có dùng được ko các bác

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *