Đột quỵ do nắng nóng nguy hiểm như thế nào?

Nắng nóng là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, một trong số đó là bệnh đột quỵ là bệnh hết sức nguy hiểm. Trong đó những đối tượng có sức đề kháng yếu, sức khỏe kém là người già và trẻ nhỏ rất hay mắc phải đột quỵ trong thời tiết này. Đột quỵ do nắng nóng kéo dài là tình trạng thân nhiệt gây đáp ứng viêm hệ thống dẫn tới tổn thương nhiều cơ quan quan trọng trong của cơ thể, mà tổn thương thần kinh là nổi bật. Biểu hiện  các rối loạn về thần kinh trung ương như run cơ, co giật hoặc hôn mê sâu.

Đột quỵ do nắng nóng nguy hiểm như thế nào?

Đột quỵ do nắng nóng nguy hiểm như thế nào?

Yếu tố nào làm tăng nguy cơ đột quỵ do nắng

  • Trẻ em và người già là những đối tượng dễ bị đột quỵ nhất trong thời tiết oi nóng này, một số người kém thích nghi với nhiệt độ cao cũng dễ có nguy cơ bị đột quỵ
  • Phải tiếp xúc đột ngột với môi trường nắng nóng, thiếu các trang bị bảo hộ lao động ngăn ngừa nắng nóng
  • Làm việc, tập luyện trong môi trường nắng nóng quá lâu, khiến cơ thể không thể chịu đựng được cũng sẽ dẫn đến đột quỵ
  • Người đang sử dụng các loại thuốc như lợi tiểu gây mất nước, điện giải, các thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc chống trầm cảm loại ba vòng, các chất ma túy loại amphetamines hoặc cocaine
  • Người đang mắc các bệnh mãn tính như bệnh phổi, bệnh tim, người bị béo phì, người bị suy nhược cơ thể do ăn uống không đầy đủ đều có nguy đột quỵ cao do nắng nóng

Biểu hiện của đột quỵ do nắng nóng là gì?

Nắng nóng gây ra nhiều bệnh và đột quỵ thường có các biểu hiện ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng. Có thể chỉ là tình trạng say nắng, sau khi nghỉ ngơi một thời gian là có thể phục hồi sức khỏe. Nhưng có những tình trạng ở mức độ nặng, nguy kịch có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong, hay các di chứng nặng nề về thần kinh. Nhiều trường hợp dù đã được tích cực điều trị nhưng vẫn không thể tránh khỏi đột quỵ, nguy hiểm.

Chúng ta sẽ có các biểu hiện ban đầu như vã nhiều mồ hôi, đau đầu, khó chịu, mặt đổ, da toàn thân ửng đỏ, thở nhanh gấp, cảm giác nghẹt thở. Bên cạnh đó, người bệnh có thể thấy đau bụng, nôn mửa, sau đó chóng mặt, hoa mắt, mặt tái nhợt, mạch nhanh hơn bình thường, thậm chí ngất lịm, chuột rút, sốt cao lên đến 44 độ.

Thậm chí có nhiều trường hợp tụ máu dưới màng cứng và trong não, người bệnh sẽ có biểu hiện tổn thương thần kinh thể hiện qua li bì, giãy giụa, mê sảng, hôn mê và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xử trí như thế nào đối với người bị đột quỵ do nắng nóng?

Khi gặp nạn nhân bị đột quỵ do nắng nóng, ngay lập tức chúng ta cần đưa nạn nhân vào không gian thoáng mát,tìm cách hạ thân nhiệt xuống dần từng bước bằng cách cởi hết quần áo, chườm nước mát khắp người hoặc phun nước, nhúng cả người nạn nhân vào bể nước mát. Cho đến khi thân nhiệt giảm xuống tầm 38 độ thì nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế uy tín gần nhất để điều trị, theo dõi tình hình.

Trong trường hợp nạn nhân bị đột quỵ, tụ máu dưới màng cứng và trong não với các biểu hiện nặng như li bì, giãy giụa, mê  sảng, hôn mê nên được cấp cứu kịp thời nếu không sẽ rất dễ xảy ra tử vong.

Điều quan trọng là cần phòng tránh những nguy cơ có thể gây ra đột quỵ do nắng nóng, cần bổ sung nước, chất dinh dưỡng đầy đủ và không làm việc quá sức dưới thời tiết oi nóng. Và khi thấy có dấu hiệu say nắng, đột quỵ cần biết cách xử trí nhanh, kịp thời, hạn chế tình trạng xấu nhất có thể xảy ra.

Theo Bs Thu Lan – Sức khỏe và đời sống

Ngày đăng: 24/05/2018 - Cập nhật lúc: 2:31 PM , 24/05/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *