Phương pháp điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y là một trong những cách chữa được nhiều người sử dụng bên cạnh phương pháp Tây y và dân gian. Cách chữa bệnh theo y học cổ truyền thực hiện như thế nào hãy tìm hiểu thêm với chúng tôi ngay sau đây.

ĐỪNG BỎ LỠ: Hàng NGHÌN bệnh nhân đặt TRỌN niềm tin vào giải pháp điều trị xương khớp tại Quân Dân 102

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y có tốt không?

Viêm quanh khớp vai theo Đông y là bệnh thuộc chứng kiên tý và được chia thành 3 thể. Nguyên nhân gây bệnh do tình trạng phong, hàn, thấp kết hợp lại dẫn đến ứ tắc kinh lạc. 

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y
Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y

Trong giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có cảm giác đau chủ yếu, tiếp đó sẽ bị hạn chế về khả năng vận động, nặng hơn sẽ gây teo cơ. Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y có nhiều cách thức để triệu chứng thuyên giảm, giúp bệnh chóng khỏi hơn. 

Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102): Nguyên tắc điều trị trong Đông y là tác động vào nguyên nhân để cải thiện triệu chứng bệnh, đồng thời bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ quá trình điều trị. So với phương pháp y học hiện đại thì có nhiều người lựa chọn chữa bệnh bằng Đông y bởi: 

 • Phương pháp chữa trị an toàn, điều trị vào căn nguyên gây bệnh.
 • Không gây hại cho sức khỏe, không có tác dụng phụ như thuốc Tây. 
 • Bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng từ bên trong. 
 • Phòng ngừa nguy cơ tái phát bệnh về sau. 

Cách chữa viêm khớp vai bằng Đông y thực hiện như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất? Hãy tìm hiểu chi tiết hơn qua các thông tin được chia sẻ sau đây. 

Các cách điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y

Như đã đề cập ở trên, viêm khớp vai theo Đông y được chia thành 3 thể là kiên thống, kiên ngưng và hậu kiên phong. Nguyên nhân gây bệnh ở mỗi thể là khác nhau nên lương y sẽ chẩn bệnh và áp dụng riêng một phương pháp chữa để mang đến hiệu quả tốt nhất. 

Cụ thể cách chữa bệnh viêm quanh khớp vai ở mỗi thể được thực hiện như sau: 

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y thể kiên thống 

Đau khớp vai thể kiên thống là tình trạng viêm quanh khớp đơn thuần, đây là giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng nhẹ nên chữa trị nhanh khỏi. 

Thể bệnh kiên thống chủ yếu chỉ có triệu chứng đau, cảm giác này sẽ tăng lên khi vận động mạnh, làm việc nặng hoặc thời tiết trở lạnh ẩm. Dù mức độ của bệnh chưa nặng nhưng vẫn gây ra một số hạn chế trong hoạt động của bệnh nhân như gãi lưng, chải đầu,… 

Khu vực bị đau nhiều chủ yếu nằm ở khớp vai. Biểu hiện ngoài không sưng, không đỏ và không có dấu hiệu cơ bị teo. Dựa theo biểu hiện trên thầy thuốc sẽ áp dụng phương pháp điều trị như khu phong tán hàn, hành khí hoạt huyết. 

Bài thuốc uống dùng để chữa bệnh thể kiên thống

Thuốc uống chữa đau khớp vai sử dụng các loại thảo dược tự nhiên tương tự như cách chữa đau khớp vai bằng Y học cổ truyền thông thường. Bài thuốc áp dụng khi bị đau do thể kiên thống là quyên tý thang gia giảm. 

Thuốc Đông y chữa viêm đau khớp vai
Thuốc Đông y chữa viêm đau khớp vai

Nguyên liệu của bài thuốc quyên tý thang gia giảm như sau: 

 • 12g vị thuốc khương hoạt. 
 • 12g vị thuốc xích thược. 
 • 0,8g vị thuốc phòng phong. 
 • 12g vị thuốc đương quy. 
 • 0,6g vị thuốc cam thảo. 
 • 0,6g vị thuốc sinh khương. 
 • 16g vị thuốc hoàng kỳ. 
 • 12g vị thuốc đại táo.
 • 0,8g vị thuốc quế chi. 
 • 0,8g vị thuốc trần bì. 
 • 12g vị thuốc khương hoàng. 

Thuốc chuẩn bị xong thì làm sạch, trộn đều rồi cho vào ấm để sắc thành thang uống trong ngày. Mỗi ngày dùng 1 thang thuốc, chia đều uống 2 lần trước khi ăn vào buổi sáng và chiều. Thực hiện liên tục trong 1 tháng bệnh sẽ hết. 

Điều trị viêm khớp vai Đông y không dùng thuốc 

Đau khớp vai theo y học cổ truyền có thể chữa được mà không dùng thuốc. Cụ thể là dùng phương pháp chữa đau khớp vai bằng diện chẩn và châm cứu. 

Đối với thể bệnh kiên thống, châm cứu sẽ áp dụng thủ thuật châm tả vào những huyệt: Kiên tỉnh, Kiên trinh, Kiên ngưng, Thông thông, Tý nhu, Trung phủ, Cự cốt, Vân môn và A thị. Có thể thực hiện phương pháp hào châm, nhĩ châm, trường châm,…nhưng để phát huy tốt và giảm cảm giác đau nhanh thầy thuốc sẽ thực hiện điện châm vào các huyệt. 

Xoa bóp khớp vai giảm cảm giác đau tại khớp
Xoa bóp khớp vai giảm cảm giác đau tại khớp

Xoa bóp bấm huyệt trong đông y cũng là một cách chữa bệnh hiệu quả được áp dụng. Phương pháp này sẽ dùng ngón tay, bàn tay dồn lực để tác động trực tiếp lên da thịt, hệ thần kinh, cơ quan cảm thụ và các mạch máu để tạo sự thay đổi. 

Thể kiên thống khi xoa bóp sẽ dùng các thủ thuật như xát, day, lăn, bóp, vờn, vận động kết hợp bấm huyệt. Cách chữa này chỉ là phụ, hỗ trợ cho việc châm cứu có hiệu quả tốt nên khi thực hiện phải làm nhẹ nhàng để tránh cảm giác đau. 

Điều trị viêm quanh khớp ở thể kiên ngưng 

Viêm đau khớp vai thể kiên ngưng là tình trạng viêm quanh khớp thể tắc nghẽn, viêm cứng khớp vai. Thường thể bệnh chỉ gặp ở những đối tượng bị liệt nửa người, bị viêm màng não hoặc chấn thương sọ não. 

Người mắc bệnh sẽ không có cảm giác đau hoặc chỉ đau nhẹ, tuy nhiên hầu hết các động tác đều bị hạn chế. Nói cách khác, lúc này khớp vai đã bị đông cứng lại, toàn thân bình thường, bệnh để càng lâu thì các cơ xương quanh khớp sẽ bị teo nhẹ. 

Lương y sẽ áp dụng phép điều trị thư cân hoạt lạc, hoạt huyết tiêu ứ giúp điều trị và cải thiện các vận động của khớp. Cụ thể cách chữa trị như sau: 

Bài thuốc chữa đau viêm khớp 

Bài thuốc chữa đau vai thể kiên ngưng là quyên tý thang gia vị. Nguyên liệu của bài thuốc bao gồm có: 

 • 0,6g vị thuốc trần bì. 
 • 0,8g vị thuốc khương hoạt. 
 • 12g vị thuốc xích thược. 
 • 10g vị thuốc tô mộc. 
 • 0,6g vị thuốc sinh khương. 
 • 0,8g vị thuốc phòng phong. 
 • 12g vị thuốc đại táo.
 • 12g vị thuốc khương hoàng. 
 • 10g vị thuốc đào nhân. 
 • 16g vị thuốc hoàng kỳ. 
 • 0,8g vị thuốc xuyên sơn giáp. 

Trộn các vị thuốc trên vào nhau sau đó cho vào ấm để sắc với nước lọc dùng uống hết trong ngày. Thuốc uống mỗi ngày 1 thang, chia đều 2 lần trong ngày dùng trước khi ăn. 

Bài thuốc Đông y chữa đau vai thể kiên ngưng
Bài thuốc Đông y chữa đau vai thể kiên ngưng

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu teo cơ thì bổ sung thêm các vị thuốc với định lượng như sau: 

 • 12g vị thuốc bạch truật. 
 • 12g vị thuốc đẳng sâm. 
 • 10g vị thuốc hà thủ ô. 
 • 12g vị thuốc thục địa. 

Biện pháp điều trị kết hợp 

Thể bệnh kiên ngưng điều trị châm cứu, xoa bóp chữa viêm quanh khớp vai tương tự với thể kiên thống. Riêng theo tác xoa bóp bệnh thể kiên ngưng rất phù hợp, có tác dung tốt. Khi thực hiện thao tác có thể tăng cường độ và biên độ vận động khớp vai theo mức độ chịu đựng của người bệnh. 

Chú ý quá trình xoa bóp, người bệnh phải có sự kiên trì, thường xuyên luyện tập các động tác mở khớp. Kỹ thuật thao tác điều trị phải thực hiện chính xác mới mang đến hiệu quả cao. 

Có thể bạn quan tâm

6 bài tập chữa đau khớp vai hiệu quả bạn nên thử

Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai thể hậu kiên phong 

Đau vai thể hậu kiên phong chính là hội chứng vai tay, loạn dưỡng phản xạ chi. Dấu hiệu đặc trưng của thể bệnh chính là tình trạng viêm khớp đông cứng và rối loạn thần kinh vận động bàn tay, so với hai thể bệnh trên thì có phần đặc biệt hơn. 

Dấu hiệu của bệnh thể hậu kiên phong là khớp bị đau, vận động bị hạn chế từ bàn tay có khi lan đến cánh tay trên kèm theo dấu hiệu phù to. Cánh tay và bàn tay sẽ có vết bầm màu tím hoặc đỏ, da lạnh, cơn đau có thể kéo dài cả ngày và đêm, lực cơ giảm, móng tay cũng sẽ dễ gãy hơn. 

Bài thuốc điều trị viêm khớp vai thể hậu kiên phong

Nếu bị đau khớp vai thể hậu kiên phong hãy áp dụng bài thuốc tứ vật đào hồng gia vị. Nguyên liệu cho bài thuốc trên cần có: 

 • 16g vị thuốc thục địa. 
 • 10g vị thuốc đương quy. 
 • 12g vị thuốc bạch thược. 
 • 10g vị thuốc xuyên khung. 
 • 10g vị thuốc đào nhân. 
 • 10g vị thuốc hoa hồng.
 • 16g vị thuốc đẳng sâm. 
 • 16g vị thuốc hoàng kỳ. 

Các vị thuốc đã chuẩn bị xong thì trộn đều, cho vào ấm sắc lấy nước để uống mỗi ngày 1 thang, chia đều uống 2 lần sau mỗi bữa ăn. 

Điều trị thể hậu kiên phong không dùng thuốc 

Tương tự hai thể kiên thống và kiên ngưng, thể hậu kiên phong đều có thể áp dụng các cách điều trị không dùng thuốc như châm cứu, xoa bóp. Trường hợp châm cứu chữa viêm quanh khớp vai chỉ dùng kết hợp khi người bệnh có dấu hiệu đau nhiều cần được hỗ trợ để làm giảm nhanh các cơn đau.

Châm cứu chữa viêm quanh khớp vai
Châm cứu chữa viêm quanh khớp vai

Điều trị thể hậu kiên phong không dùng thuốc chủ yếu là xoa bóp. Biện pháp này chỉ có thể áp dụng khi tay đã không còn dấu hiệu phù nề, bầm tím đề đề phòng gây ra tổn thương. Bệnh nhân cần phải tự xoa bóp tại nhà, vận động tay và khớp vai thường xuyên để hiệu quả chữa trị được tốt hơn. 

Ngoài những phương pháp chữa bệnh mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây thì còn có một cách chữa Đông – Tây y kết hợp khác đó là thủy châm (hay còn gọi là tiêm thuốc vào huyệt). Thuốc tiêm sẽ được đưa vào kinh lạc khi châm kim vào cơ thể.

Cách chữa này rất hiệu quả và được áp dụng khá phổ biến. Những loại thuốc được dùng để tiêm khi châm cứu là thuốc giảm đau không chứa steroid, vitamin B1, B6 và B12.

Bài thuốc nam 30 vị ĐẶC TRỊ viêm quanh khớp vai từ căn nguyên, ngăn ngừa tái phát

Viêm quanh khớp vai là tình trạng đau nhức xương khớp nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động tiêu cực đến cử động của hai chi trên. Mặc dù y học cổ truyền đi theo nguyên lý tác động dứt điểm tận gốc nhưng vẫn còn một vài hạn chế. Để điều trị dứt điểm, tối ưu hiệu quả và thời gian dùng thuốc, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc nam ĐỘC QUYỀN Cốt Vương thần hiệu thang với 30 vị nam dược đặc trị xương khớp cung cấp bởi Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. 

Bài thuốc này là thành quả của dự án “Nghiên cứu bài thuốc điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền” thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ Quân Dân 102. Đứng đầu dự án nghiên cứu, Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102) chia sẻ:

“Bài thuốc này được xây dựng lại dựa trên phương thuốc xương khớp năm xưa của các bác sĩ Bệnh viện Quân y. Ngày ấy tôi may mắn có cơ hội tham gia hỗ trợ cùng các bác sĩ nên có cơ hội biết đến và học hỏi nhiều điều. Sau này, khi hòa bình được lập lại, tôi quyết định thực hiện dự án nghiên cứu bài thuốc này một cách hoàn chỉnh”.

Bác sĩ Lê Phương là người đứng đầu dự án nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang
Bác sĩ Lê Phương là người đứng đầu dự án nghiên cứu bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

Theo chia sẻ, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được xây dựng theo cơ chế BỔ CHÍNH KHU TÀ. Khi đó, trong liệu trình bài thuốc là sự kết hợp theo tỷ lệ chuẩn VÀNG của nhóm thuốc bổ phủ tạng, bổ khí huyết và nhóm thuốc khu phong trừ thấp. Hoạt chất từ bài thuốc đi sâu vào trong, bổ can thận kết hợp điều trị triệu chứng từ bên ngoài. 

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào đạt chất lượng, Quân Dân 102 sử dụng 100% thành phần thảo dược đạt chuẩn GACP – WHO. Hiện nay, Quân Dân 102 đã và đang trực tiếp quy hoạch vườn dược liệu tại Hưng Yên, Hà Giang, Hòa Bình,…Quy trình kiểm định, đánh giá chất lượng thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y và Viện Dược liệu trước khi sử dụng cho người bệnh.

Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 sử dụng 100% nam dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO
Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 sử dụng 100% nam dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Suốt 10 năm ứng dụng trong điều trị cho người bệnh, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang mang lại hiệu quả thực tế, được hàng NGHÌN bệnh nhân ghi nhận. Trong đó, NSƯT Trần Đức cũng từng là bệnh nhân cũ, từng dùng bài thuốc chữa khỏi căn bệnh xương khớp chỉ sau 4 THÁNG.

Nghệ sĩ cho biết: “Tôi bị bệnh xương khớp nhiều năm nay thậm chí ảnh hưởng đến cả công việc và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Biết dùng thuốc Tây nhiều cũng không tốt nên tôi quyết định chuyển sang hướng điều trị an toàn hơn với y học cổ truyền. Biết đến bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang, tôi kiên trì dùng theo chỉ định của bác sĩ được 4 tháng. Vậy mà đến giờ bệnh của tôi khỏi hẳn, không còn đau nhức như xưa nữa”.

[NSƯT TRẦN ĐỨC CHIA SẺ BÍ QUYẾT CHĂM SÓC SỨC KHỎE XƯƠNG KHỚP Ở TUỔI THẬP THẤT]

Không chỉ dừng lại ở y học cổ truyền, Quân Dân 102 còn là đơn vị tiên phong ứng dụng phương pháp Đông y có biện chứng. Tức là người bệnh sẽ được kiểm tra kỹ càng với y học hiện đại (chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm) trước khi bước vào giai đoạn điều trị. Nhờ đó, kết quả chẩn đoán của bác sĩ đảm bảo chính xác hơn, bám sát tình trạng thực tế của người bệnh khi đưa ra phác đồ cuối cùng.

ĐỌC THÊM: Quy trình thăm khám ĐÔNG – TÂY Y mang lại hiệu quả chuẩn xác, toàn diện trong điều trị xương khớp tại Quân Dân 102

Ngoài ra, nhằm cải thiện hiệu quả điều trị của bài thuốc nam, các bác sĩ Quân Dân 102 cũng tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu, xây dựng thành phác đồ 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi giai đoạn được các bác sĩ trực tiếp gia giảm, điều chỉnh theo kết quả thăm khám của người bệnh. Liệu trình chung điều trị viêm quanh khớp vai Quân Dân 102 được xây dựng theo nguyên tắc như sau:

GIẢM TRIỆU CHỨNG – CHỮA CĂN NGUYÊN – NGĂN NGỪA TÁI PHÁT

Liệu trình viêm quanh khớp vai với 3 giai đoạn
Liệu trình viêm quanh khớp vai với 3 giai đoạn

>>>NÊN ĐỌC: Người bệnh PHẢN HỒI thực tế về hiệu quả điều trị bệnh xương khớp tại Quân Dân 102

Nếu bạn đang gặp các tình trạng đau nhức xương khớp hãy liên hệ:

LIÊN HỆ NGAY – TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Lưu ý khi điều trị viêm xương khớp bằng Y học cổ truyền

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y là cách làm hiệu quả và có độ an toàn cao, áp dụng được cho nhiều đối tượng. Khi chữa trị muốn có tác dụng tốt thì người bệnh cần phải chú ý đến một số vấn đề như sau: 

 • Cách chữa Đông y cần điều trị trong thời gian dài mới phát huy được tác dụng tốt do các vị thuốc không có tác dụng nhanh như thuốc Tây. 
 • Quá trình điều trị bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người viêm đau khớp, bổ sung nhiều thực phẩm có chứa axit béo omega-3 giúp làm giảm các triệu chứng viêm, bổ sung rau củ quả tươi,… 
 • Chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc, đúng giờ mỗi ngày.
 • Tránh vận động mạnh, làm việc quá sức đề khớp vai không bị tổn thương. 
 • Luyện tập thể thao vừa phải với cường độ hợp lý để tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng vận động khớp. Bạn có thể thực hiện những bài tập chữa viêm khớp vai nhẹ nhàng tại nhà để cải thiện bệnh. 
 • Quá trình điều trị bệnh không uống rượu bia, không dùng thuốc lá và các chất kích thích, tránh ăn đồ cay mặn, đồ đóng hộp, đồ nhiều dầu mỡ,… 
 • Trong quá trình điều trị bệnh nếu có dấu hiệu bất thường phải báo lại ngay với thầy thuốc để giải quyết kịp thời. 
 • Thời gian điều trị bằng Đông y người bệnh không được tự ý thay đổi thuốc uống, không bỏ dở quá trình trị liệu. 

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng Đông y ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi bởi sự an toàn, hiệu quả mà nó mang lại. Tuy nhiên, trước khi điều trị bạn cần phải đi khám bác sĩ để được tư vấn, lựa chọn phương pháp chữa trị sao cho phù hợp với tình trạng bệnh để tránh tốn kém.

4.8/5 - (6 bình chọn)

Xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Mách Bạn 11 Loại Lá Tắm Chữa Viêm Da Cơ Địa Dễ Kiếm Và Hiệu Quả

Mề đay cấp: Nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

Nổi mề đay sưng môi: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và hướng điều trị

[Chuyên Gia Giải Đáp] Nổi Mề Đay Bao Lâu Thì Khỏi Hoàn Toàn?

Bệnh Mề Đay Có Lây Không? Cách Ngăn Ngừa Tái Phát Hiệu Quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Mẩn Ngứa Ở Trẻ – Top 14 Cách Chữa Bố Mẹ Không Được Bỏ Qua

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng Là Biểu Biện Của Bệnh Gì Và Cách Trị

Dị Ứng Thời Tiết: Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị Bệnh Tận Gốc

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?