Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn gây tổn thương đến nhiều vị trí sụn khớp trên cơ thể. Bệnh rất khó để phòng ngừa và thường khi phát hiện đã chuyển biến nặng. Điều trị viêm khớp dạng thấp có những cách nào, phù hợp với những đối tượng bệnh nhân như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay sau đây

ĐỪNG BỎ LỠ: Hành trình 10 năm tìm bài thuốc xương khớp của ngài viện trưởng viện môi trường

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Để chẩn đoán chính xác bệnh lý viêm khớp dạng thấp, các bác sĩ sẽ cần khám lâm sàng và thực hiện khá nhiều xét nghiệm liên quan. Khi đến gặp bác sĩ, bệnh nhân sẽ cần cung cấp đầy đủ các thông tin về triệu chứng thường gặp, triệu chứng bất thường, tiền sử các bệnh lý của người trong gia đình.

Theo chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương (Giám đốc chuyên môn Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102):

 • Khám các vị trí nghi ngờ viêm khớp dạng thấp để xem có xảy ra tình trạng sưng, nóng ran, ửng đỏ hay không
 • Khám cơ bắp và kiểm tra phản xạ của các cơ, kiểm tra khả năng chịu lực của cơ bắp
 • Ấn vào các vùng khớp, kiểm tra độ đàn hồi, có bị cứng hay nổi cục không
Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp cần trải qua nhiều quy trình
Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp cần trải qua nhiều quy trình

Sau đó, bệnh nhân sẽ được chỉ định các xét nghiệm liên quan để việc chẩn đoán được chính xác hơn. Hiện tại, chưa có một xét nghiệm chính xác nào có thể chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp.

Chính vì thế người bệnh sẽ phải tiến hành một chuỗi các xét nghiệm bao gồm:

 • Xét nghiệm máu: Mục đích để kiểm tra tốc độ, hiệu suất của các phản ứng, tìm ra các kháng thể nếu có.
 • Xét nghiệm RF: là xét nghiệm với mục đích tìm ra các yếu tố thấp khớp có trong máu. Sử dụng phương pháp ngưng kết và phương pháp xét nghiệm đo định lượng để xác định sự hiện diện và mật độ các yếu tố này.
 • Xét nghiệm chức năng chống đông máu: Một kháng thể protein sẽ được sử dụng để tìm ra sự liên kết với viêm khớp dạng thấp. Những người mang kháng thể này thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn tuy nhiên không xảy ra trường hợp ngược lại.
 • Xét nghiệm ERS: Xét nghiệm này cho biết tốc độ tăng hồng cầu trong máu, xác định chính xác mức độ viêm nhiễm trong cơ thể. Xét nghiệm này chỉ tìm ra viêm nhiễm chứ không tìm ra nguyên nhân viêm nhiễm.
 • Xét nghiệm protein phản ứng C: Thông thường các phản ứng viêm trong cơ thể bao gồm cả viêm khớp dạng thấp sẽ kích thích gan sản sinh ra protein phản ứng C.

Ngoài các xét nghiệm trên, các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp MRI, chụp X-quang cũng sẽ được sử dụng để hỗ trợ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Xem thêm

Phác đồ điều trị viêm khớp của Bộ y Tế [Đã kiểm chứng]

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp được chỉ định

Viêm khớp dạng thấp hiện nay chưa thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục tiêu điều trị viêm khớp dạng thấp là giúp bệnh nhân giảm nhẹ được các triệu chứng đau nhức và ngăn chặn sự lan rộng của viêm nhiễm. Sau đây là những biện pháp thông dụng nhất.

Thuốc Tây y chữa viêm khớp dạng thấp

Được chỉ định cho hầu hết các trường hợp viêm khớp từ cấp độ nhẹ đến nặng. Bởi lẽ, ở cấp độ bệnh nào, cơn đau cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, cản trở công việc, cuộc sống. Những loại thuốc Tây y có công hiệu giảm đau nhanh. Đồng thời cũng hỗ trợ giảm viêm nhiễm rất tốt.

Thuốc corticoid (prednisolone, dexamethasone, methylprednisolone,…)

 • Sử dụng dưới dạng uống hoặc dạng tiêm
 • Dùng theo liều lượng được chỉ định, không tự ý thay đổi, không tự ý ngưng thuốc đột ngột
 • Được chỉ định dùng kết hợp với những loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa, chống viêm loét (omeprazole); bổ sung vitamin D, canxi đề phòng loãng xương.
 • Lưu ý tác dụng phụ: tổn thương thận, viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa, nhiễm trùng, tăng huyết áp,..

Nhóm thuốc NSAID – chống viêm không steroid

 • Được chia làm 2 nhóm: ức chế COX không chọn lọc (gây phản ứng phụ khiến dạ dày, hệ tiêu hóa viêm loét); ức chế COX-2 chọn lọc (không gây viêm loét dạ dày nhưng gây biến chứng cho bệnh nhân tim mạch)
 • Dùng trong thời gian ngắn, theo chỉ định bác sĩ
 • Thận trọng với những bệnh nhân suy gan thận, đau dạ dày, tim mạch, phụ nữ có thai,…
 • Gặp bác sĩ ngay khi những tác dụng phụ có dấu hiệu nguy hiểm
Một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)
Một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID)

Ngoài 2 nhóm thuốc chính trên, thuốc sinh học điều trị viêm khớp dạng thấp cũng đang được sử dụng khá phổ biến dưới các dạng: thuốc ức chế TNF, thuốc ức chế IL6, thuốc ức chế tế bào B-cell depletion. 

Lưu ý khi thăm khám, bệnh nhân nên cung cấp đầy đủ các thông tin về bệnh lý mãn tĩnh của cơ thể cũng như tiền sử bệnh tật một cách chi tiết nhất. Thuốc Tây y chữa viêm khớp được cảnh báo trước về các tác dụng phụ ngoài ý muốn, bệnh nhân cần hết sức cân nhắc và kiểm soát liều lượng.

Phẫu thuật

Phẫu thuật trong điều trị viêm khớp dạng thấp giúp các chức năng khớp được cải thiện đáng kể. Những cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng phẫu thuật có thể là:

 • Chuyển gân: Đau nhức tại các khớp trong viêm khớp dạng thấp có thể hậu quả của sự tổn thương các gân quanh khớp. Các bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách phần xương có chứa gân cần được chuyển và gắn nó vào một phần xương khác.
 • Hàn khớp, cắt bỏ khớp viêm: Vị trí khớp nếu viêm nhiễm quá nặng không thể cải thiện được, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khớp viêm bên ngoài và để khớp tự tái tạo. Trường hợp cần hàn khớp, thực hiện loại bỏ sụn khớp và xương bằng máy mài rồi cố định khớp bằng các vít.
 • Thay khớp nhân tạo: Sử dụng trong trường hợp viêm nhiễm biến chứng nặng, thường xảy ra ở người cao tuổi.
Thay thế khớp nhân tạo được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng
Thay thế khớp nhân tạo được sử dụng trong trường hợp bệnh nặng

Chữa DỨT ĐIỂM bệnh viêm khớp dạng thấp với bài thuốc nam 100% thảo dược đã qua kiểm định tại Học viện Quân y

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp như dùng thuốc tân dược, mẹo dân gian đều chỉ mang tính chất “tạm thời”, không đi sâu vào căn nguyên giải quyết triệt để. Để chữa dứt điểm, ngăn ngừa tái phát, người bệnh có thể tham khảo giải pháp ĐẶC TRỊ viêm khớp dạng thấp cung cấp bởi Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102. Với giải pháp này, người bệnh được điều trị kết hợp hai phương pháp Tây y và Đông y, đảm bảo hiệu quả đa chiều, đi sâu vào giải quyết triệt để tận gốc.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đặc trị viêm khớp dạng thấp
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đặc trị viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc nam hiệu quả với HÀNG NGHÌN bệnh nhân

Tại Quân Dân 102, bài thuốc chủ trị được sử dụng là CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG. Được biết, bài thuốc này là thành quả của dự án “Nghiên cứu bài thuốc điều trị xương khớp bằng y học cổ truyền” thực hiện dưới sự dẫn dắt của Thầy thuốc ưu tú, BSCKII Lê Phương.

Xây dựng tên cơ sở bài thuốc xương khớp thời kháng chiến của các bác sĩ viện Quân y, kết hợp cùng nhiều tài liệu y học cổ truyền khác, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang ra đời. Cơ chế điều trị chính là BỔ CHÍNH KHU TÀ, mang lại hiệu quả bồi bổ tạng phủ từ tận bên trong kết hợp bổ khí huyết, khu phong trừ thấp cải thiện triệu chứng nhanh chóng.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang - Giải pháp chính trong việc điều trị xương khớp tại Quân Dân 102
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Giải pháp chính trong việc điều trị xương khớp tại Quân Dân 102

100% thành phần bài thuốc được thu hái trực tiếp từ vườn dược liệu đạt chuẩn GACP – WHO trải dài tại Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Giang,…Quy trình kiểm định, đánh giá chất lượng cũng được thực hiện nghiêm ngặt tại Học viện Quân y và Viện Dược liệu trước khi sử dụng cho người bệnh. 

Từ thời điểm nghiên cứu thành công, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đã được ứng dụng hiệu quả cho hàng NGHÌN bệnh nhân. Trong đó có cả những trường hợp đau nhức mãn tính nhiều năm, hạn chế vận động do ngồi xe lăn vẫn cho đáp ứng hiệu quả với phương pháp này.

NSƯT Trần Đức cũng từng là bệnh nhân cũ tại đây, sử dụng bài thuốc Cốt Vương và khỏi hẳn bệnh xương khớp chỉ sau 4 THÁNG.

ĐỪNG BỎ LỠ: NSƯT Trần Đức và hành trình trị khỏi căn bệnh xương khớp ở TUỔI 70

NSƯT Trần Đức điều trị khỏi hoàn toàn bệnh xương khớp với Cốt Vương thần hiệu thang
NSƯT Trần Đức điều trị khỏi hoàn toàn bệnh xương khớp với Cốt Vương thần hiệu thang

Kết hợp Y HỌC HIỆN ĐẠI cho kết quả chẩn đoán CHÍNH XÁC

Tại Quân Dân 102, người bệnh được chỉ định thăm khám kết hợp với y học hiện đại. Thông qua kết quả chụp chiếu, siêu âm, xét nghiệm sinh hóa, các bác sĩ có thể đánh giá cụ thể hơn về mức độ viêm nhiễm tại xương khớp. Từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng của người bệnh, mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

ĐỌC THÊM: Quy trình thăm khám TOÀN DIỆN kết hợp Đông – Tây y chỉ có tại Quân Dân 102 

Kết hợp Đông - Tây y trong thăm khám, điều trị bệnh xương khớp triệt để
Kết hợp Đông – Tây y trong thăm khám, điều trị bệnh xương khớp triệt để

Giải pháp này còn được gọi là Đông y có biện chứng (điều trị y học cổ truyền dựa trên lý luận biện chứng bằng y học hiện đại). VTV2 Chất lượng cuộc sống từng lựa chọn giải pháp này giới thiệu đến hàng triệu khán giả trên toàn quốc:

[VTV2 GIỚI THIỆU GIẢI PHÁP XƯƠNG KHỚP ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG]

Hoàn thiện phác đồ 3 GIAI ĐOẠN hoàn chỉnh, hiệu quả toàn diện

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị của bài thuốc Cốt Vương, các bác sĩ Quân Dân 102 tiếp tục xây dựng và hoàn thiện liệu trình điều trị 3 GIAI ĐOẠN. Mỗi giai đoạn được hình thành với nguyên tắc riêng và được các bác sĩ trực tiếp gia giảm liệu trình theo kết quả thăm khám của người bệnh.

Tại Quân Dân 102, phác đồ điều trị viêm khớp dạng thấp 3 GIAI ĐOẠN được xây dựng như sau:

Liệu trình viêm khớp dạng thấp 3 giai đoạn hoàn chỉnh
Liệu trình viêm khớp dạng thấp 3 giai đoạn hoàn chỉnh

Xuyên suốt quá trình điều trị, các bác sĩ cũng thường xuyên theo dõi, chỉ định tái khám. Căn cứ vào kết quả kiểm tra định kỳ, bác sĩ có thể đánh giá hiệu quả thực tế của bài thuốc và điều chỉnh ở những giai đoạn tiếp sau. Với phác đồ điều trị này của Quân Dân 102, mọi đối tượng đều có thể sử dụng, bao gồm cả người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người có cơ địa yếu, kém hấp thu.

Nếu bạn đang gặp các tình trạng đau nhức xương khớp hãy liên hệ:

TƯ VẤN HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ – LIÊN HỆ NGAY

Biện pháp phòng ngừa viêm khớp dạng thấp tái phát

Như đã đề cập ở trên, viêm khớp dạng thấp rất khó phòng ngừa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên bỏ cuộc. Những biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn phòng chống bệnh và phòng ngừa tái phát viêm khớp dạng thấp hiệu quả:

 • Uống nhiều nước
 • Không nên tiếp xúc thường xuyên với không khí lạnh, môi trường ẩm
 • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C, E, D, giàu canxi
 • Hạn chế tối đa chấn thương
 • Tập luyện đều đặn
 • Kiểm soát cân nặng cơ thể

Viêm khớp dạng thấp ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn chúng ta vẫn nghĩ. Điều trị viêm khớp dạng thấp càng sớm, càng giúp người bệnh giảm thiểu được mối nguy cơ biến chứng. Dùng thuốc đều đặn, tuân thủ chỉ định và lạc quan mỗi ngày để nhanh chóng cải thiện bệnh.

4.8/5 - (5 bình chọn)

Có thể bạn chưa biết:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?