Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y hiệu quả

Viêm khớp dạng thấp hiện nay chưa có phương án điều trị dứt điểm. Nếu như Tây y có ưu điểm cải thiện nhanh các triệu chứng viêm đau, Đông y lại giúp người bệnh ổn định và kiểm soát bệnh trong một khoảng thời gian dài. Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y có những phương pháp nào? Hiệu quả ra sao?

Có nên điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y?

Nhiều người vẫn còn e ngại với phương pháp trị bệnh bằng Đông y vì cho rằng phương pháp này cũ và không thể mang lại hiệu quả như y học hiện đại. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, các phương pháp trị viêm khớp dạng thấp trong Đông y vẫn chứng minh được hiệu quả của nó bằng việc được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Ưu điểm của phương pháp chữa viêm khớp dạng thấp bằng Đông y đó là sự lành tính. Như đã biết, thuốc Tây y trị bệnh xương khớp là nỗi lo lắng của bệnh nhân tim mạch, dạ dày, suy gan thận. Nếu không may mắc phải các bệnh lý nền này, việc dùng thuốc lại càng gia tăng mối nguy hại do tác dụng phụ.

Rất nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y
Rất nhiều bệnh nhân lựa chọn điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Ngược lại, Đông y sử dụng các phương pháp tác động không dùng thuốc, hoặc dùng thuốc được kết hợp từ các thảo dược thiên nhiên an toàn, ít độc tố, giúp cơ thể dễ dàng tiếp nhận và hấp thụ. Trong Đông y, viêm khớp dạng thấp được chia thành nhiều thể bệnh, tiến triển theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn phong hàn thấp tý, cơ thể bước vào tuổi trung niên, sụn khớp bắt đầu yếu đi. Các hoạt động hàng ngày trở nên nặng nề, quá sức. Phong hàn dễ xâm nhập vào các khớp gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp. Giai đoạn thứ hai là lúc bệnh bùng phát, kinh lạc không thông, tà khí hóa hỏa.

Các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Có thể nói bệnh lý viêm khớp dạng thấp được Đông y nghiên cứu rất kỹ lưỡng để đưa ra pháp trị cụ thể, phù hợp với từng ca bệnh. Vậy nên đây là phương pháp rất nên dùng để cải thiện các chứng viêm, đau ở các khớp mà không sợ ảnh hưởng đến cơ quan ngũ tạng khác.

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc

Các thể bệnh viêm khớp dạng thấp trong Đông y bao gồm:

 • Phong thấp nhiệt tý
 • Phong hàn thấp tý
 • Can thận âm huyết hư
 • Thận dương hư suy
 • Viêm khớp dạng thấp thể hàn tý
 • Phong hàn thấp tý kèm huyết hư
Các bài thuốc Đông y chủ trị theo từng thể bệnh
Các bài thuốc Đông y chủ trị theo từng thể bệnh

Đặc thù của thuốc Đông y là bốc thuốc và gia giảm theo từng thể bệnh. Điều này yêu cầu các bệnh nhân cần mô tả càng chi tiết càng tốt các triệu chứng bệnh gặp phải. Các bác sĩ sẽ dựa vào đó để kê đơn.

Một vài bài thuốc được lưu truyền từ xưa đến nay:

 • Bài thuốc 1: Kim bồn thảo, đương quy, cây tầm gửi dâu, đảng sâm, hộ khương sứ, mộc miên, mẫu đơn trắng, tục huyền, hồ cùng, cam thảo, bách bội, phục linh.
 • Bài thuốc 2: Hồ cùng, bán hạ chế, thương truật, ma hoàng, khổ ngạch, chích cam thảo, linh chỉ, bạch khương, đường quất, đương quy, quế bì, mẫu đơn đỏ, hậu bì, phục linh.
 • Bài thuốc 3: Cát căn, khương thanh, cam thảo, tục huyền, sinh khương, tần cửu, đương quy.
 • Bài thuốc 4: Phụ tử chế, mã kế, sơn thù, dâm dương hoắc, quế bì, ba kích thiên, lông culi, phục linh, bách bội.
 • Bài thuốc 5: Đương quy, cam thảo, cây tầm gửi dâu, đảng sâm, mẫu đơn trắng, hộ khương sứ, địa hoàng thán, tục huyền, tần cửu, hồ cùng, bạch linh, mộc miên, kim bồn thảo, nhục quế.
 • Bài thuốc 6: Nhất căn thảo, khương thanh, cam thảo, hộ khương sứ, quế bì, đương quy, nhũ hương, tần cửu, hải phong đằng, kê huyết đằng, tang chi.
 • Bài thuốc số 7: Bột linh dương, tang chi, mẫu đơn đỏ, nhẫn đông đằng, sinh địa, mẫu đơn trắng, quế bì, hải đồng bì, tri mẫu.

Các bài thuốc đều sử dụng sắc nước uống hàng ngày, chia nước thành 2 – 3 phần uống trong ngày. Lưu ý sử dụng một cách liên tục, không dừng giữa chừng hoặc tự ý thêm bớt thành phần.

Thuốc Đông y thường chỉ có các bác sĩ mới phân biệt được các thành phần, đây cũng là cơ hội để nhiều cơ sở Đông y bốc thuốc kém chất lượng hoành hành. Người bệnh cần tìm đến những bác sĩ uy tín để được khám chữa và bốc thuốc an toàn nhất.

Thông tin hữu ích

Phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả
Thuốc Đông y an toàn và lành tính cho mọi cơ địa
Thuốc Đông y an toàn và lành tính cho mọi cơ địa

Châm cứu

Châm cứu là phương pháp cổ truyền đã được áp dụng trong điều trị viêm khớp dạng thấp từ rất lâu. Phương pháp này được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với việc dùng thuốc để nâng cao hiệu quả. Châm cứu sẽ phân chia viêm khớp dạng thấp thành các giai đoạn tiến triển của bệnh. Từ đó, sử dụng phác đồ điều trị theo thời gian và phương thức khác nhau.

Bệnh nhân ở cấp độ nhẹ được chỉ định điện châm kết hợp xung điện cường độ thấp. Các huyệt đạo liên quan đến vị trí viên được xác định và châm kim, kẹp điện. Một liệu trình châm cứu kéo dài khoảng 15 -20 phút, giúp người bệnh giảm cảm giác đau mỏi đáng kể.

Giai đoạn viêm khớp dạng thấp đang tiến triển, bệnh nhân vẫn được chỉ định sử dụng điện châm nhưng với cường độ và tần số khác. Thời gian điện châm sẽ kéo dài hơn, thường khoảng 25 – 30 phút. Hiệu quả sẽ giảm sưng rõ rệt và cải thiện viêm đau ở các khớp.

Đặc biệt, với những ca bệnh nặng, điện châm sẽ không mang lại hiệu quả mà phải dùng đến thể châm. Thể châm được tiến hành khoảng 30 phút cho mỗi lần điều trị.

Phương pháp châm cứu trong Đông y
Phương pháp châm cứu trong Đông y

Ưu điểm của châm cứu chữa viêm khớp dạng thấp:

 • Ít xảy ra tác dụng phụ
 • Thời gian đạt hiệu quả giảm viêm, đau nhanh
 • Phù hợp với nhiều thể trạng bệnh
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác như chứng khó tiêu, đầy bụng, huyết áp cao, đau tức ngực, căng thẳng,…

Nhược điểm của phương pháp châm cứu:

 • Bác sĩ phải có tay nghề và chuyên môn cao trong châm cứu, nếu không sẽ vô cùng nguy hiểm khi tác động sai huyệt đạo
 • Không chỉ định cho những người có vết thương hở, viêm nhiễm ngoài da, máu không đông,…
 • Bệnh nhân có ý định sử dụng châm cứu để điều trị viêm khớp dạng thấp, đó là phải tìm được cơ sở y tế đủ tin cậy để tiến hành. Bên cạnh châm cứu, bệnh nhân cũng sẽ cần thực hiện các bài tập trị liệu, sinh hoạt khoa học theo chỉ định của bác sĩ.

Xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp này được sử dụng cho những bệnh nhân không thể sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm khớp do các bệnh lý nền liên quan. Xoa bóp bấm huyệt giúp kích thích tuần hoàn lưu thông máu, tăng cường sản sinh beta-endorphin giảm thiểu cường độ cơn đau, thư giãn các cơ và giảm tình trạng viêm rất tốt.

Xoa bóp bấm huyệt chủ yếu là sử dụng các lực vật lý từ ngón tay để tác động tại chỗ. Cũng bởi vậy mà cách điều trị viêm khớp dạng thấp này không gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan phủ tạng trong cơ thể.

Các thủ thuật xoa bóp, bấm huyệt chính được sử dụng:

 • Xoa, bóp, dát, day lên vị trí khớp bị viêm
 • Ấn trực tiếp lên các huyệt vị: bất định huyệt, hợp cốc huyệt, nội đình huyệt
Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp không can thiệp, rất an toàn
Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp không can thiệp, rất an toàn

Một lần tiến hành xoa bóp, bấm huyệt diễn ra trong khoảng 30 phút và thực hiện liên tiếp trong khoảng nửa tháng đến 1 tháng. Phương pháp này tuy không tác động gì đến ngũ tạng nhưng cũng chống chỉ định với một số trường hợp:

 • Bệnh nhân mắc bệnh loãng xương
 • Bệnh nhân có các vết thương hở tại vùng khớp như chàm, vảy nến, lở loét,…
 • Bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống đông máu hoặc bị rối loạn đông máu
 • Bệnh nhân đang sốt cao

Trong quá trình thực hiện bấm huyệt, người bệnh có thể gặp phải tình trạng bị choáng, nhợt nhạt, chóng mặt, đổ mồ hôi, mạch đập nhanh,… Khi nhận thấy có những biểu hiện này, hãy thông báo với bác sĩ để được tạm ngừng bấm huyệt.

Những hiện tượng kể trên sẽ rất dễ xảy ra với những bệnh nhân có thể trạng yếu, cơ thể suy nhược; hoặc bị quá căng thẳng. Để phương pháp xoa bóp, bấm huyệt đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tăng cường nghỉ ngơi và bồi bổ cơ thể, giữ cho tinh thần luôn thoải mái nhất.

Ngoài ra, bấm huyệt còn được sử dụng trong điều trị các bệnh lý xương khớp khác như: thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, thoái hóa xương khớp,…

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Diện chẩn là một phương pháp chữa viêm đa khớp dạng thấp mới, kế thừa những tinh hoa của nền y học cổ truyền và tiếp thu những cải tiến của y học hiện đại. Mục tiêu điều trị của phương pháp này là hỗ trợ giúp hoạt động xương khớp ổn định trở lại, giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn chặn bệnh chuyển biến nặng.

Phương pháp này sử dụng 2 cơ chế điều trị chính:

 • Thứ nhất, cơ chế tác động: Chẩn đoán dựa trên biểu hiện trên khuôn mặt, biểu hiện bên ngoài để phát hiện ra những tổn thương sâu bên trong.
 • Thứ hai, cơ chế sử dụng đồ hình, sinh huyệt: Sử dụng các dụng cụ chuyên môn để xác định vị trí bất thường, sau đó dùng kim châm tác động lên những vị trí đó.
Diện chẩm điều trị viêm khớp dạng thấp khá mới
Diện chẩm điều trị viêm khớp dạng thấp khá mới

Để thực hiện phương pháp diện chẩn chữa viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh sẽ cần tiến hàng theo các bước:

 • Đo nhiệt thấp: day tiêu viêm trừ thấp tại các vị trí huyệt trên khuôn mặt, day đả thông tại các vị trí khớp bị đau, viêm.
 • Đo nhiễm trùng: day vào các bộ Giáng, bộ Tiêu Viêm, day khai thông các khớp
 • Đo âm hư huyết kém: thực hiện day vào các bộ Bổ âm huyết, Lọc thấp, day khai thông các khớp bị ảnh hưởng.

Thực tế, đã có rất nhiều trường hợp cải thiện được tình trạng đau nhức nhờ diện chẩn. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp thư giãn đầu óc và giãn cơ rất tốt. Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định chắc chắn về hiệu quả diện chẩn mang lại nhưng đây là cách điều trị không gây phản ứng phụ nên vẫn được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng.

Những ưu điểm dễ thấy của phương pháp này đó là an toàn, chi phí vừa phải và thao tác đơn giản không cần trực tiếp đến bệnh viện. Tuy nhiên, diện chẩn cũng chống chỉ định với một số trường hợp nhất định như: Viêm nhiễm ngoài da, loãng xương, đang bị sốt cao, rối loạn đông máu, dễ chảy máu,…

Lưu ý khi điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Viêm khớp dạng thấp khi điều trị theo phương pháp Đông y sẽ giúp người bệnh an tâm điều dưỡng mà không phải lo lắng gì thêm. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng đặc biệt cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Dùng thuốc Đông y không thể mang lại hiệu quả tức thời như thuốc Tây y nên người bệnh không nên nóng vội bỏ dở mà phải theo đúng liệu trình đã được các bác sĩ vạch ra từ đầu.
 • Những người bị viêm khớp dạng thấp thể nặng, có nguy cơ biến chứng, các khớp bị tổn thương quá sâu không nên sử dụng phương pháp Đông y. Tốt nhất nên khám bác sĩ để tiến hành can thiệp bằng y học hiện đại.
 • Phụ nữ đang mang thai, người mắc các bệnh lý mãn tính khác như tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… cần trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng các kỹ thuật Đông y.
 • Luôn giữ cho tình thần thoải mái, hạn chế căng thẳng trước khi thực hiện các thủ thuật trong Đông y. Giữ tâm thế thoải mái giúp đả thông khí huyết dễ dàng hơn.
 • Những trường hợp có phản ứng phụ như buồn nôn, đau bụng, nổi mẩn đỏ dị ứng, tiêu chảy,… cần dừng thực hiện thao tác, dừng uống thuốc và trao đổi với bác sĩ càng sớm, càng tốt.
 • Sử dụng phối hợp các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y để gia tăng hiệu quả điều trị và giảm lạm dụng thuốc.
 • Khi thực hiện các kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt bệnh nhân nên nghỉ ngơi theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút. Nếu cảm thấy cơ thể có biểu hiện bất thường cần báo ngay với bác sĩ.
 • Đối với phương pháp châm cứu, không sử dụng cho các bệnh nhân đang bị cao huyết áp, mắc bệnh hen suyễn, suy hô hấp, nhồi máu cơ tim, bệnh nhân có tinh thần bất ổn.
 • Tất cả mọi phương pháp đều cần tiến hành theo quy trình, không nghỉ, tạm dừng giữa chừng sẽ bị gián đoạn khi điều trị.
 • Đặc biệt chú ý lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh, bác sĩ Đông y có đủ trình độ chuyên môn, uy tín để thực hiện điều trị. Cảnh giác với những lang băm lợi dụng lòng tin của người bệnh để bán thuốc kém chất lượng, vừa không khỏi bệnh, vừa khiến bệnh nặng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học dành riêng cho bệnh nhân viêm khớp. Tăng cường tập luyện đều đặn để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.

Hiện nay, điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y vẫn đang được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng áp dụng, chứng minh tính hiệu quả của các phương pháp này. Thực hiện đều đặn kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học để nhanh chóng cải thiện các triệu chứng do viêm khớp dạng thấp gây nên.

Click đọc ngay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Tiểu đường thai kỳ có được uống nước mía không?

Huyệt phong trì: Vị trí, cách xác định và bấm huyệt hiệu quả

18 cách trị ho cho người lớn hiệu quả nhất ngay tại nhà chỉ với 5 phút

Thành lập chuyên khoa y học cổ truyền Quân Dân 102 tại Phòng khám Đa khoa Minh Đức (Thái Nguyên)

Tiểu đường thai kỳ uống sữa bầu được không? Nên uống loại nào?

19+ cách trị mụn đầu đen nhanh và hiệu quả nhất

Thành lập chuyên khoa y học cổ truyền Quân Dân 102 tại Phòng khám đa khoa Ngôi Sao (Thái Nguyên)

Bệnh tiểu đường bị phù chân có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường và răng miệng, những thông tin bạn cần biết

Ký kết hợp tác giữa Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102 và Phòng khám Đa khoa Hà Nội – Phú Bình

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?