Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích thực hiện thế nào, ưu – nhược điểm gì?

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích là phương pháp đến từ Israel. Kết quả khảo sát cho thấy tỷ lệ loại bỏ triệu chứng của bệnh rơi vào khoảng 70%. Vậy trị rối loạn cương dương bằng sóng xung là gì, có hiệu quả không, có gây tác dụng phụ không. Ban biên tập xin đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích là gì?

Chữa bệnh rối loạn cương dương bằng sóng xung được nghiên cứu trên thế giới từ năm 2010. Tuy nhiên cho tới mãi năm 2016 phương pháp này mới chính thức được áp dụng trong chữa bệnh.

Nguồn gốc về sóng xung kích điều trị rối loạn cương dương

Sóng xung kích hay còn được gọi là sóng xung, trong tiếng anh là Shockwave Therapy. Đây là dạng sóng âm có áp lực biến đổi nhanh chóng, biên độ lớn và thường ngắt quãng.

Khác với sóng siêu âm, sóng xung kích có biên độ áp suất lớn hơn, thuận lợi nên dễ dàng hấp thu trong cơ thể. Loại sóng xung kích được lựa chọn trong điều trị cương dương rối loạn là sóng có cung cấp năng lượng thấp.

Nguồn gốc của phương pháp điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích
Nguồn gốc của phương pháp điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích

Việc áp dụng sóng xung đã được nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng từ khoảng cuối những năm 60 của thế kỷ trước. Đến tháng 2/1980, sóng xung được áp dụng để sử dụng làm nát những viên sỏi thận. Về sau nay, sóng xung được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý như vôi hóa, đau cơ, chấn thương chỉnh hình,…

Mãi đến năm 2010, các nhà khoa học ở  Israel thực hiện thành công biện pháp sử dụng sóng xung trong điều trị bệnh cương dương rối loạn. Năm 2013, hiệp hội Niệu khoa châu Âu đã công nhận phương pháp sử dụng sóng xung kích chữa bệnh rối loạn cương dương. Tại Việt Nam, sóng xung kích mới được đưa vào điều trị trong vài năm gần đây. 

Điều trị cương dương rối loạn bằng sóng xung kích là gì – Cơ chế trị bệnh 

Chữa rối loạn cương dương bằng sóng xung kích được hiểu đơn giản là việc thực hiện chiếu nguồn năng lượng sóng yếu vào thẳng các vị trí trên dương vật, vùng bìu và bẹn của nam giới.

Lúc này sóng xung kích sẽ thực hiện nhiệm vụ kích thích tuần hoàn của hệ thống máu, đưa máu lưu thông đến dương vật. Chính điều này giúp dương vật được bơm đủ máu dễ dàng và nhanh chóng cương cứng hơn. Đồng thời dây thần kinh ở dương vật sau thời gian “ngủ độn” sẽ được kích thích trở nên nhạy bén hơn. 

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chứng minh khi sử dụng sóng kích có thể hỗ trợ hình thành và tái tạo phần mạch máu đã bị lão hóa theo thời gian. Chính nhờ tác động trực tiếp này nên biện pháp này giúp bệnh nhân có sinh lý không khỏe đạt hiệu quả chữa rối loạn cương dương nhanh chóng hơn.

Hướng dẫn điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích 

Sử dụng sóng xung chữa bệnh rối loạn cương dương là phương pháp hiện đại, bạn đọc có thể tham khảo các bước điều trị như sau:

Liệu trình điều trị 

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung sẽ thường kéo dài khoảng 12 lần. Thông thường, mỗi tuần bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng sóng xung kích 2 lần, với thời gian dao động từ 15 – 20 phút. 

Chữa rối loạn cương dương bằng sóng xung kích thực hiện theo 3 bước
Chữa rối loạn cương dương bằng sóng xung kích thực hiện theo 3 bước

Đây là phương pháp mới nên để thực hiện cơ sở y tế phải đáp ứng về trang thiết bị, dụng cụ chuyên nghiệp, được nhập khẩu nước ngoài. Các bước thực hiện bao gồm:

 • Bước 1: Bác sĩ sử dụng máy chuyên dụng chạy sóng quanh dương vật người bệnh
 • Bước 2: Sóng xung kích sẽ được di chuyển để tác động lên tinh hoàn, một số bộ phận xung quanh cậu nhỏ
 • Bước 3: Sau khi sử dụng sóng, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm hút chân không nhằm tác động một lực lên toàn bộ mạch máu ở dương vật. Kết hợp massage nhẹ nhàng ở các vùng xung quanh giúp máu lưu thông tốt hơn, đánh tan các cục máu đông.

Xem thêm

Lưu ý khi điều trị 

Một số lưu ý khi lựa chọn phương pháp chữa rối loạn cương dương bằng sóng xung kích bạn cần nhớ:

 • Vệ sinh sạch sẽ vùng kín: Trước khi đi điều trị bạn cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ bởi đây là phương pháp tác động trực tiếp lên dương vật. 
 • Hạn chế việc thủ dâm: Trong suốt quá trình điều trị, người bệnh tốt nhất không hoặc hạn chế tối đa việc thủ dâm, hoạt động tình dục mạnh bạo.
 • Cần kiên trì: Liệu trình điều trị thường kéo dài và ngắt, do đó quý ông phải thật kiên trì, không nên bỏ cuộc giữa chừng. 
 • Kết hợp chế độ ăn uống: Song song với việc điều trị, nam giới cần thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý.
 • Kết hợp luyện tập thể thao: Một số bài tập thể dục tại nhà sẽ giúp tăng hiệu quả hơn trong suốt quá trình điều trị.

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích có tốt không?

Dưới đây là một số đánh giá khi điều trị rối loạn cương dương sử dụng sóng xung:

Phương pháp sử dụng sóng xung chữa rối loạn cương dương có gây tác dụng phụ không

Về cơ bản, điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích không gây tác dụng phụ bởi khi điều trị tần số sóng và năng lượng sóng đều ở mức thấp. Sóng xung kích được sử dụng có tác dụng kích thích, đẩy mạnh tuần hoàn máu. 

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này sẽ chống chỉ định với một số đối tượng như: người bị chấn thương cấp có dấu hiệu chảy máu, người rối loạn đông máu, có khối u, nhiễm trùng hoặc dương vật có vết thương hở, bệnh nhân sử dụng corticoid.

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sóng xung kích
Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp sóng xung kích

Ưu điểm của phương pháp 

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích có một số ưu điểm phải kể đến như:

 • An toàn, không kích ứng: Đến nay y học vẫn chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị ảnh hưởng sau khi điều trị bằng sóng xung. Phần da ở vùng dương vật cũng không bị kích ứng hoặc dị ứng. 
 • Không gây đau: Điều trị rối loạn cương dương qua sóng xung kết hợp mát xa sẽ không tạo ra áp lực hay cảm giác đau đớn gì. Người bệnh trong suốt quá trình điều trị đều hoàn toàn thoải mái, thư giãn.
 • Không xâm lấn: Máy móc hiện đại tác động từ bên ngoài, không cần động chạm dao kéo hay bất cứ dụng cụ xâm lấn nào. Sau điều trị không gây vết thương, không để lại sẹo. 
 • Không cần sử dụng thuốc: Khi sử dụng phương pháp này, nam giới không cần sử dụng thuốc, không chịu ảnh hưởng tác dụng phụ do thuốc gây ra. 

Một số hạn chế khi điều trị bằng phương pháp sóng xung kích 

Bên cạnh ưu điểm, nam giới chữa rối loạn cương dương bằng sóng xung kích có thể đối mặt với một số hạn chế như:

 • Chi phí cao: Ghi nhận các bệnh nhân sau khi điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích đều khá tốn kém so với phương pháp khác.
 • Mất thời gian di chuyển: Điều trị sóng xung kích thường gây áp lực chân không đòi hỏi phải có sự tác động của máy móc hiện đại. Do đó, mỗi lần điều trị bệnh nhân phải di chuyển đến cơ sở chữa bệnh. Việc này khá bất tiện cho những bệnh nhân ở xa, tốn kém chi phí đi lại. 
 • Lộ trình ngắt quãng: Thông thường, khi điều trị bệnh cương dương rối loạn bằng sóng xung kích sẽ rơi khoảng 2 lần mỗi tuần. Tuy nhiên thời gian sẽ kéo dài chừng 1 – 2 tháng tùy trình tạng bệnh. Một số trường hợp bệnh nhân ở xa không đủ điều kiện để theo hết liệu trình do bất lợi đi lại. 
 • Hiệu quả kéo dài khoảng 3 năm hoặc ngắn hơn: Kết thúc mỗi đợt điều trị, nam giới có thể duy trình khả năng cương cứng ổn định chương 2 – 3 năm. Với tình trạng nặng hơn chỉ duy trì được chừng 12 tháng. 
 • Chưa phổ biến: Hiện nay phương pháp điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích chưa phổ biến. Hầu hết các phòng khám chỉ tập trung ở thành phố lớn.

Điều trị rối loạn cương dương bằng sóng xung kích là phương pháp hiện đại, nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực từ phía người bệnh. Tuy nhiên cánh mày râu cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định.

thông tin quan trọng

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm da tiết bã có lây không? Giải đáp và lời khuyên từ chuyên gia

Viêm da dầu ở cánh mũi: Nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị hiệu quả

Viêm Da Tiếp Xúc Có Để Lại Sẹo Không? Cách Ngừa Sẹo Hiệu Quả

Các Cách Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Bác Sĩ Chuyên Khoa Khuyên Dùng

[PHÓNG SỰ] Nhất Nam Bình Vị Khang “thần dược” chữa bệnh dạ dày hay chỉ là lời đồn?

Trị Viêm Da Tiết Bã Bằng Dầu Dừa Vừa Đơn Giản Lại Hiệu Quả

TOP Các Loại Thuốc Điều Trị Viêm Da Tiếp Xúc Hiệu Quả (2022)

Chữa Viêm Da Dầu Bằng Đông Y Có Hiệu Quả Không?

Viêm Da Tiết Bã Dùng Thuốc Gì Hết Nhờn, Hết Bong Vảy Mới Nhất 2022

Viêm Da Tiếp Xúc Có Lây Không? Cách Phòng Ngừa Và Khắc Phục

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?