Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

Ngày 26/3, tại TP Ðà Nẵng, Bộ Y tế đã phối hợp UBND thành phố tổ chức khai mạc Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa lần thứ 2, năm 2018. Tham gia sự kiện này có 12 đội y tế khẩn cấp (EMTs) đến từ Việt Nam (2 đội), Nhật Bản và một số quốc gia khu vực ASEAN.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản – JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp của Thái Lan – NIEM. Dự án được thực hiện với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để đối phó với các thảm họa trong khu vực ASEAN.

Họp báo Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa lần thứ 2 sáng 26/3

Từ năm 2015, Việt Nam cùng với 9 quốc gia thành viên khác của ASEAN đã tích cực tham gia và đóng góp vào các hoạt động của dự án này. Năm nay, diễn tập được tổ chức tại Việt Nam và nước ta có 2 đội y tế khẩn cấp tham gia diễn tập. PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực.

Hoạt động này thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai”, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn nói.

Tình huống giả định được đưa ra năm nay là một cơn báo cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền trung (TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận) gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Đặc biệt, các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập. Trước tình hình đó, UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế để đề nghị hỗ trợ.

Hình ảnh tập dượt

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ từ các các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo. Nhận lời kêu gọi, 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của 9 nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đã đến Đà Nẵng và Quảng Nam thông qua cảng hàng không Đà Nẵng và cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn.

Được biết, buổi diễn tập sẽ bắt đầu từ ngày 27/3. Các nội dung diễn tập trong ba ngày gồm:

– Ngày thứ nhất: Thực hành tình huống các đội EMTs quốc tế đến Đà Nẵng (đăng ký, nhập cảnh, phân tích tình hình, phân công nhiệm vụ…).

– Ngày thứ hai: Vận hành 3 trung tâm điều phối y tế bao gồm 1 Trung tâm vùng, và 2 Trung tâm tuyến tỉnh (Đà Nẵng và Quảng Nam), tiếp nhận sơ cứu các nạn nhân, đánh giá nhu cầu chăm sóc y tế tại các làng bị thiệt hại do thiên tai.

– Ngày thứ ba: Các đội EMTs hoàn thành nhiệm vụ và báo cáo công việc cứu nạn, đăng ký rời khỏi quốc gia.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Trung tâm Dinh dưỡng Y khoa Quân Dân 102 ra mắt cốm dinh dưỡng KID CARE dành cho trẻ nhỏ

Đề án nghiên cứu mề đay mẩn ngứa mùa hè ở trẻ nhỏ đảm bảo an toàn, hiệu quả dứt điểm

Tiêm phòng vacxin COVID – 19, đảm bảo hoàn thiện trước ngày 15/08

Bác sĩ Lê Phương và sự ra đời của liệu trình xử lý nám tàn nhang hiệu quả tối ưu Vương Phi

Tiểu ra máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Nguyên nhân, cách trị

Top 15 cách trị tiểu rắt tại nhà hiệu quả nhanh chóng

Nghiên cứu giải pháp điều trị gout với thảo dược lành tính

8 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không hiệu quả, giá rẻ bất ngờ

Viêm âm đạo có nguy hiểm không? Biến chứng của bệnh

Bị viêm âm đạo có mang thai được không? (Giải đáp thắc mắc)

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?