ĐẨY MẠNH HỢP TÁC NGHIÊN CỨU, QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN DƯỢC LIỆU SẠCH HƯỚNG TỚI XUẤT KHẨU

 

Trong các ngày từ 10 – 12/11/2017, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc cùng Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam, Viện Y học bản địa Việt Nam – CN Hà Giang. Tại đây hai bên đã cùng trao trao đổi về một số nội dung hợp tác về vấn đề nghiên cứu, quy hoạch và phát triển vùng dược liệu sạch, đạt chuẩn. Qua đó, hai bên đã đạt được những kết quả hết sức tích cực và thành công.

 

  

Nhận thấy tiềm năng to lớn của việc phát triển nguồn dược liệu phục vụ nghiên cứu khoa học, phục vụ khám chữa bệnh… tuy nhiên vấn đề còn tồn tại đó là thị trường hầu như chưa có đơn vị, tổ chức nào có sự quan tâm, đầu tư đúng mức, có sự nghiên cứu bài bản mà hầu như chỉ manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Trên cơ sở đó phía Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã quyết tâm đứng ra thực hiện nhiệm vụ này một cách bài bản và nghiêm túc nhất.

Qua quá trình tìm hiểu cũng như đã có một số cuộc tiếp xúc bên lề trước đó, lần này phía Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam quyết định hợp tác với Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam tại Hà Giang (đơn vị thuộc Viện Y học bản địa Việt Nam). Ngoài vấn đề về mặt chuyên môn thì điều kiện thổ nhưỡng, sự quan tâm của địa phương và đặc biệt là người đứng đầu Viện Y học bản địa Việt Nam – Bác sĩ Hoàng Sầm là người rất tâm huyết với vấn đề dược liệu. Đây là những điều kiện hết sức lý tưởng tạo tiền đề quan trọng cho sự hợp tác sâu rộng giữa hai bên.

 

 

Trong quá trình trao đổi, hai bên đã cùng đi đến thống nhất ban đầu về chủ trương thúc đẩy quá trình nghiên cứu; quy hoạch đầu tư vùng dược liệu sạch đạt chuẩn; phát triển vùng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái; phát triển thương hiệu dược liệu mang bản sắc riêng với giá trị dược tính cao; tìm đầu ra cho sản phẩm và hướng tới xuất khẩu….

Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ Hoàng Sầm – GĐ Viện Y học bản địa Việt Nam cho rằng: “Quá trình này cần phải có thời gian và thực tế triển khai sẽ còn gặp phải nhiều khó khan, vướng mắc. Tuy nhiên, với sự hợp tác nghiêm túc, có trách nhiệm và cùng nhau giải quyết những khó khăn thì tôi tin là nó sẽ tốt đẹp và thành công.”

 

 

Đại diện Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương cho rằng: “Bước đầu hai bên đã thống nhất được một số quan điểm chung, các nội dung chi tiết thì cần phải trao đổi nhiều hơn nữa. Song, các nhân tôi cho rằng đây là tiền đề quan trọng đối với sự phát triển dược liệu nói chung và cả hai đơn vị nói riêng”.

 

 

Thực tế, đối với Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam thì đã có rất nhiều sự hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong suốt thời gian qua với nhiều vùng dược liệu đã được quy hoạch trên khắp cả nước, đặc biệt là một số vùng trọng điểm. Tuy nhiên sự hợp tác lần này vẫn mang những giá trị hết sức quan trọng, nhất là khi điều kiện thổ nhưỡng đặc thù của một số vùng tại Hà Giang là hét sức đặc thù đối với một số cây dược liệu quý.

 

Bài và Ảnh: Apple Nguyen

 

 

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

15+ Cách Chữa Trào Ngược Dạ Dày Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Trào Ngược Dạ Dày Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị

Trào ngược dạ dày có được ăn chuối không? Câu trả lời đầy đủ nhất từ chuyên gia

 Bật mí cách giúp trẻ 7 tuổi bị trào ngược dạ dày khỏi bệnh an toàn nhất

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản k21- những điều quan trọng cần biết

Hướng dẫn 10 bài tập yoga chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhưng ít người biết đến

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tuổi có nguy hiểm không? Mách bạn cách chữa an toàn nhất

Cảnh báo trào ngược dạ dày ở trẻ 2 tháng tuổi – Phụ huynh tuyệt đối không chủ quan

Bật mí 3 cách dùng lá trầu không chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện tại

Bật mí cách dùng cây rau mương chữa trào ngược dạ dày tốt nhất từ trước đến giờ

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?