ĐẨY MẠNH HỢP TÁC NGHIÊN CỨU, QUY HOẠCH VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN DƯỢC LIỆU SẠCH HƯỚNG TỚI XUẤT KHẨU

 

Trong các ngày từ 10 – 12/11/2017, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc cùng Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam, Viện Y học bản địa Việt Nam – CN Hà Giang. Tại đây hai bên đã cùng trao trao đổi về một số nội dung hợp tác về vấn đề nghiên cứu, quy hoạch và phát triển vùng dược liệu sạch, đạt chuẩn. Qua đó, hai bên đã đạt được những kết quả hết sức tích cực và thành công.

 

  

Nhận thấy tiềm năng to lớn của việc phát triển nguồn dược liệu phục vụ nghiên cứu khoa học, phục vụ khám chữa bệnh… tuy nhiên vấn đề còn tồn tại đó là thị trường hầu như chưa có đơn vị, tổ chức nào có sự quan tâm, đầu tư đúng mức, có sự nghiên cứu bài bản mà hầu như chỉ manh mún, nhỏ lẻ, tự phát. Trên cơ sở đó phía Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam đã quyết tâm đứng ra thực hiện nhiệm vụ này một cách bài bản và nghiêm túc nhất.

Qua quá trình tìm hiểu cũng như đã có một số cuộc tiếp xúc bên lề trước đó, lần này phía Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam quyết định hợp tác với Công ty TNHH Y học bản địa Việt Nam tại Hà Giang (đơn vị thuộc Viện Y học bản địa Việt Nam). Ngoài vấn đề về mặt chuyên môn thì điều kiện thổ nhưỡng, sự quan tâm của địa phương và đặc biệt là người đứng đầu Viện Y học bản địa Việt Nam – Bác sĩ Hoàng Sầm là người rất tâm huyết với vấn đề dược liệu. Đây là những điều kiện hết sức lý tưởng tạo tiền đề quan trọng cho sự hợp tác sâu rộng giữa hai bên.

 

 

Trong quá trình trao đổi, hai bên đã cùng đi đến thống nhất ban đầu về chủ trương thúc đẩy quá trình nghiên cứu; quy hoạch đầu tư vùng dược liệu sạch đạt chuẩn; phát triển vùng dược liệu kết hợp với du lịch sinh thái; phát triển thương hiệu dược liệu mang bản sắc riêng với giá trị dược tính cao; tìm đầu ra cho sản phẩm và hướng tới xuất khẩu….

Phát biểu tại hội nghị, Bác sĩ Hoàng Sầm – GĐ Viện Y học bản địa Việt Nam cho rằng: “Quá trình này cần phải có thời gian và thực tế triển khai sẽ còn gặp phải nhiều khó khan, vướng mắc. Tuy nhiên, với sự hợp tác nghiêm túc, có trách nhiệm và cùng nhau giải quyết những khó khăn thì tôi tin là nó sẽ tốt đẹp và thành công.”

 

 

Đại diện Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Thị Phương cho rằng: “Bước đầu hai bên đã thống nhất được một số quan điểm chung, các nội dung chi tiết thì cần phải trao đổi nhiều hơn nữa. Song, các nhân tôi cho rằng đây là tiền đề quan trọng đối với sự phát triển dược liệu nói chung và cả hai đơn vị nói riêng”.

 

 

Thực tế, đối với Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam thì đã có rất nhiều sự hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong suốt thời gian qua với nhiều vùng dược liệu đã được quy hoạch trên khắp cả nước, đặc biệt là một số vùng trọng điểm. Tuy nhiên sự hợp tác lần này vẫn mang những giá trị hết sức quan trọng, nhất là khi điều kiện thổ nhưỡng đặc thù của một số vùng tại Hà Giang là hét sức đặc thù đối với một số cây dược liệu quý.

 

Bài và Ảnh: Apple Nguyen

 

 

Đánh giá bài viết

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Loại bỏ nám hỗn hợp dai dẳng nhờ giải pháp từ thảo dược tự nhiên

Chuyên gia giải đáp từ A – Z về Liệu trình xử lý nám tàn nhang Vương Phi

VNMedipharm – Hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam

Đánh giá của chuyên gia và người dùng về Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Thuốc trị nám: Top 9 loại thuốc đặc trị, hiệu quả toàn diện

Chữa sỏi thận bằng quả sung hiệu quả với 6 cách đơn giản tại nhà

Mách bạn 4 cách chữa sỏi thận bằng đu đủ xanh hiệu quả nhất

Hướng dẫn 7 cách chữa sỏi thận bằng rau ngổ hiệu quả tại nhà

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?