Chuyên gia nói gì về Giải pháp điều trị xương khớp Quân Dân 102?

Thời gian gần đây, trên các trang tin, diễn đàn sức khỏe, giải pháp điều trị xương khớp Quân Dân 102 được nhắc đến rất nhiều. Đa số ý kiến cho rằng giải pháp điều trị này thực sự mới, mang lại hiệu quả rõ rệt ở nhiều mức độ bệnh xương khớp. Tuy nhiên, một số ý kiến lại tỏ ra hoài nghi về hiệu quả thực sự của bài thuốc này. Liệu thông tin có thực sự đúng như tin đồn? Mọi câu trả lời sẽ được phóng viên Đông y Việt Nam “vạch trần” trong bài viết sau.

Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Để có được câu trả lời khách quan và chính xác nhất, phóng viên Đông y Việt Nam đã liên hệ với Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung ương). Hy vọng độc giả sẽ có thêm thông tin qua bài phỏng vấn sau đây:

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh xương khớp bằng y học cổ truyền. 

Sau khoảng thời gian công tác tại nhiều đơn vị y tế, bệnh viện, hiện nay bác sĩ Vân Anh đang đảm nhận chức vụ Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phát triển y học cổ truyền Dân tộc. Đồng thời, bác sĩ cũng đang là danh y cấp cao tại Nhất Nam Y viện. Với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của mình, bác sĩ Vân Anh được Hội Đông y Việt Nam đánh giá là một trong những chuyên gia về y học cổ truyền hàng đầu Việt Nam. 

Bệnh xương khớp – Căn bệnh nguy hiểm nhưng không được quan tâm điều trị sớm

PV: Chào bác sĩ Vân Anh, các bệnh lý xương khớp đang ngày càng trở nên phổ biến, có xu hướng trẻ hóa. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo bác sĩ, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh: 

Nhiều người cho rằng bệnh xương khớp chỉ hay gặp ở nhóm người cao tuổi nhưng thực tế hiện nay cho thấy, đối tượng mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, rất nhiều người trẻ tuổi mắc phải các tình trạng xương khớp nghiêm trọng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh này, chủ yếu là do tuổi tác và thói quen sinh hoạt, ăn uống, vận động, công việc… 

Hầu hết các tình trạng bệnh xương khớp ở giai đoạn đầu đều có các triệu chứng phổ biến, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, khiến người bệnh chủ quan không khám, điều trị sớm. Người bệnh chỉ thực sự đi khám khi bệnh đã chuyển biến nặng, ở giai đoạn muộn, các dấu hiệu nghiêm trọng.

Tính trạng chủ quan không điều trị bệnh ở giai đoạn sớm là nguyên nhân chủ yếu khiến xương khớp diễn biến nặng và khó điều trị dứt điểm, làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. 

PV: Các phương pháp điều trị xương khớp phổ biến hiện nay có Tây y và y học cổ truyền. Theo bác sĩ, để chữa dứt điểm xương khớp phương pháp nào sẽ có lợi thế hơn?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh:

Khó có thể nhận định phương pháp Tây y hay Đông y cho hiệu quả tốt hơn trong điều trị xương khớp. Thực tế mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ phù hợp với một phương pháp chữa trị cụ thể. 

Đa số người bệnh thường tìm đến thuốc Tây y trước tiên khi có triệu chứng đau nhức. Các nhóm thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ,… có tác dụng điều trị, cải thiện triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, thuốc tây sử dụng trong thời gian dài, lạm dụng có thể dẫn đến nhờn thuốc khiến bệnh dễ tái phát. 

Hơn nữa, cơ chế của thuốc giảm đau xương khớp trong Tây y là ức chế men COX (một dạng men có sẵn trong đường tiêu hóa) – tác nhân gây viêm đau trong cơ thể.. Vì thế, thuốc Tây y có tác dụng cải thiện tình trạng viêm nhiễm, nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây biến chứng trên đường tiêu hóa, như đau dạ dày, táo bón, tiêu chảy,…

Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 chủ trương kết hợp Đông - Tây y trong thăm khám và điều trị
Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 chủ trương kết hợp Đông – Tây y trong thăm khám và điều trị

Xét về mặt điều trị xương khớp, phương pháp Đông y có lợi thế hơn hẳn. Phải thừa nhận rằng thời gian điều trị bằng thuốc Đông y kéo dài hơn, hiệu quả thuốc chậm hơn. Nguyên nhân là do bài thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên, không qua những giai đoạn biến đổi, tổng hợp dược chất hiện đại nên cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa và hấp thu hiệu quả trong cơ thể. 

Ngoài ra, nguyên tắc điều trị của Đông y là đi sâu vào trong các tạng phủ, bồi bổ và hoàn thiện từ bên trong nên chắc chắn cần thời gian lâu hơn. Đặc biệt, đông y sử dụng toàn bộ thảo dược trong điều trị nên không gây tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe kể cả dùng thuốc trong thời gian dài, rất phù hợp với các tình trạng mãn tính như xương khớp. Phương pháp này cũng phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là các bệnh nhân cơ địa nhạy cảm, sức khỏe yếu như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ,…

Đa số các vị thuốc Đông y đều có tính chất bồi bổ đi kèm, vì vậy không chỉ có tác dụng chữa trị, Đông y còn giúp người bệnh khỏe hơn, có sức sống hơn. 

Giải pháp Xương khớp Quân Dân 102 – Kết hợp Y HỌC HIỆN ĐẠI và bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang

PV: Thời gian gần đây, nhiều người quan tâm đặc biệt đến bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102. Bác sĩ có đánh giá gì về bài thuốc này?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh:

Bài thuốc CỐT VƯƠNG THẦN HIỆU THANG đặc trị xương khớp tại Bệnh viện YHCT Xương Khớp Quân Dân 102 hiện nay là bài thuốc được kế thừa từ đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Đây là thành quả sau hơn 10 năm nghiên cứu của đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Thừa kế, trong đó đứng đầu dự án là Bác sĩ Lê Phương.

>>>ĐỌC THÊM: Thông tin về bác sĩ LÊ PHƯƠNG – Người thầy thuốc HƠN 40 năm tận tụy với việc điều trị xương khớp

Tôi cũng được biết đến bác sĩ Lê Phương từ trước và có trao đổi, làm việc với bác sĩ Phương nhiều về y học cổ truyền. Trong nghề, bác sĩ Phương được đánh giá rất cao về chuyên môn và kinh nghiệm khám, điều trị y bệnh bằng y học cổ truyền. Suốt nửa đời người, bác sĩ Phương dành rất nhiều tâm huyết cho việc nghiên cứu và chữa trị cho người bệnh. Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang cũng được bào chế thành công nhờ sự kiên trì, tận tâm ấy.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang được bác sĩ Lê Phương và các cộng sự nghiên cứu trong nhiều năm, đã được kiểm chứng tại Học viện Quân y. Bài thuốc sử dụng hơn 32 vị nam dược đặc trị xương khớp, viêm nhiễm, tổn thương, bổ thận, khu phong trừ thấp,… như: Dây đau xương, phòng phong, kỷ tử, ngưu tất, hoàng kỳ,… Thảo dược được kết hợp theo TỶ LỆ VÀNG với nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ, đi sâu vào giải quyết các vấn đề tại tạng phủ kết hợp cải thiện triệu chứng bên ngoài và nâng cao sức đề kháng toàn diện. 

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang - Giải pháp chính trong việc điều trị xương khớp tại Quân Dân 102
Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang – Giải pháp chính trong việc điều trị xương khớp tại Quân Dân 102
  • BỔ CHÍNH: Bài thuốc sử dụng các nhóm thảo dược bổ can thận, tập trung điều trị từ bên trong, giúp cơ thể nâng cao chính khí và giải quyết dứt điểm căn nguyên gây bệnh.
  • KHU TÀ: Nhóm thảo dược có tác dụng khu phong trừ thấp với nhiệm vụ đẩy lùi tà độc, kết hợp song hành hiệu quả với nhóm thuốc chữa trị nguyên nhân.

Cơ chế điều trị BỔ CHÍNH – KHU TÀ của bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang giúp điều trị xương khớp toàn diện. Bài thuốc không chỉ giúp giải quyết được căn nguyên bên trong của bệnh mà còn xử lý triệu chứng và nâng cao sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ tái phát của bệnh sau điều trị. 

Đặc biệt, theo tôi được biết, hiện nay Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 đang trực tiếp quy hoạch và quản lý vườn dược liệu tại một số tỉnh thành trên toàn quốc. Đây cũng là một bước đi thông minh, cho thấy sự đầu tư và thực sự quan tâm tới hiệu quả điều trị của bài thuốc, nhất là trong bối cảnh thị trường thuốc thảo dược chưa được kiểm soát tốt như hiện nay.

PV: Được biết, giải pháp điều trị xương khớp Quân Dân 102 không chỉ sử dụng bài thuốc Cốt vương thần hiệu thang mà có ứng dụng Đông y có biện chứng kết hợp Đông – Tây y trong thăm khám, điều trị. Bác sĩ có đánh giá gì về sự kết hợp này?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh:

Sau khi Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam phát triển lên Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102, bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang cũng được chuyển giao và nâng cấp thành giải pháp ĐẶC TRỊ xương khớp Quân Dân 102. Đặc biệt, Quân Dân 102 là đơn vị đi tiên phong trong ứng dụng Đông y có biện chứng trong thăm khám, điều trị. Tôi đánh giá cao sự kết hợp này, y học hiện đại sẽ là “tấm gương” kiểm chứng, phản chiếu toàn bộ những ưu điểm và khẳng định hiệu quả điều trị của Y học cổ truyền. 

Kết hợp thăm khám Tây y cho hiệu quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả
Kết hợp thăm khám Tây y cho hiệu quả chẩn đoán chính xác, hỗ trợ điều trị hiệu quả

Điểm nổi bật của phương pháp này nằm ở sự kết hợp với chẩn đoán bằng y học hiện đại. Với bệnh xương khớp, sự chính xác thông qua hình ảnh chụp chiếu, kết quả xét nghiệm sinh hóa, bác sĩ có thể đánh giá cụ thể hơn về mức độ thương tổn và khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh. 

Từ kết quả kiểm tra bằng y học hiện đại, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, chính xác với tình trạng tổn thương, viêm nhiễm của bệnh. Đặc biệt, Quân Dân 102 có định hướng kiểm chứng bệnh bằng y học hiện đại trong suốt quá trình điều trị sẽ giúp bác sĩ tối ưu được phác đồ, phương thuốc để rút ngắn thời gian và chi phí trị liệu cho bệnh nhân

[NGƯỜI BỆNH HIỂU RÕ HƠN VỀ GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP ỨNG DỤNG ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG]

.

Phác đồ điều trị theo 3 GIAI ĐOẠN VÀNG tác động trị liệu dứt điểm, toàn diện

PV: Bác sĩ có đánh giá gì về phác đồ Điều trị Xương Khớp Quân Dân 102 được chia thành 3 giai đoạn điều trị như hiện nay?

TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh:

Phác đồ điều trị xương khớp Quân Dân 102 hiện nay dựa trên bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang đã được tiếp tục nghiên cứu và xây dựng thành liệu trình điều trị 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn đều đáp ứng mục tiêu điều trị riêng, cụ thể:

  • Giai đoạn Cải thiện triệu chứng: Bài thuốc sử dụng chủ yếu nhóm thuốc KHU PHONG TRỪ THẤP như dây đau xương, hy thiêm, phòng phong, độc hoạt, quế chi,…Giai đoạn này tập trung vào cải thiện triệu chứng, đẩy lùi tà độc, hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.
  • Giai đoạn Điều trị căn nguyên: Trong giai đoạn này, bài thuốc đi sâu vào các tạng phủ (đặc biệt là hai tạng can, thận) tập trung bồi bổ và giải quyết vấn đề tận gốc. Nhóm thuốc bổ chính khu tà như ngưu tất, cẩu tích, đỗ trọng, đương quy, kỷ tử, bạch truật,…được gia giảm chính trong giai đoạn này.  
  • Giai đoạn Nâng cao sức đề kháng: Liệu trình điều trị xương khớp Quân Dân 102 tách riêng một giai đoạn bồi bổ, giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng từ sâu bên trong. Đồng thời, tùy tình trạng bệnh lý nền và thể trạng của người bệnh mà gia giảm thêm dạng thuốc bổ phù hợp.

>>>NÊN ĐỌC: [NGƯỜI THẬT VIỆC THẬT] Ngài viện trưởng ĐỨNG DẬY sau 10 năm NGỒI XE LĂN chỉ với 1 bài thuốc nam

Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102
Liệu trình 3 giai đoạn vàng chỉ có tại Quân Dân 102

Bác sĩ Lê Phương cũng có chia sẻ với tôi khi bệnh viện định hướng chia thành 3 giai đoạn điều trị xương khớp này dựa trên kết quả khám, chẩn đoán bằng y học hiện đại. Phác đồ này cũng giúp tối ưu được thời gian trị liệu, giải quyết triệu chứng đau đớn của bệnh nhân ngay ở giai đoạn đầu và giúp cơ thể phục hồi, hấp thụ thuốc tốt hơn ở những giai đoạn trị liệu triệu chứng và phục hồi cơ thể sau.

Liệu trình điều trị của mỗi bệnh nhân là khác nhau, bác sĩ sẽ gia giảm liệu trình điều trị theo tình trạng cụ thể căn cứ vào kết quả thăm khám cuối cùng. Trong suốt quá trình chữa trị, bài thuốc cũng được điều chỉnh liên tục theo tiến triển của bệnh giúp người bệnh rút ngắn được thời gian và nâng cao hiệu quả.

Trong tương lai, chắc chắn rằng giải pháp Xương khớp Quân Dân 102 sẽ là một lựa chọn điều trị tối ưu cho người bệnh. Với giải pháp này, y học cổ truyền tự tin rằng có thể sánh vai với y học hiện đại trong điều trị và giải quyết triệt để bệnh lý xương khớp từ cấp tính đến mãn tính.

PV: Dạ vâng, Cảm ơn bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh với buổi chia sẻ ngày hôm nay.

BỆNH VIỆN YHCT XƯƠNG KHỚP QUÂN DÂN 102 

Trực thuộc Công ty CP Tổ hợp y tế cổ truyền biện chứng Quân Dân 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Tầng 2, Số 7, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh

Hotline: 0888.598.102

Website: https://benhvienxuongkhop102.org/ 

Fanpage: https://www.facebook.com/benhvienquandan102 

4/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Nổi mẩn đỏ không ngứa là dấu hiệu của bệnh gì? Điều trị ra sao?

Các Loại Thuốc Trị Vảy Nến Hiệu Quả Nhất Được Khuyên Dùng

Bị nổi mề đay nên kiêng gì và ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?