Chữa viêm xoang bằng diện chẩn như thế nào? Có nên áp dụng?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn ngày càng được nhiều người bệnh quan tâm. Rất nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn trên các diễn đàn, hội nhóm sức khỏe. Vậy phương pháp này có hiệu quả thật hay không? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Diện chẩn trị viêm xoang là gì?

Diện chẩn là một liệu pháp trị bệnh do Tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập. Phương pháp này đã được ứng dụng để chữa nhiều bệnh lý chứ không chỉ hiệu quả riêng với viêm xoang. Nói về cơ chế chữa bệnh của diện chẩn thì phương pháp này dựa trên sự tác động vào huyệt báo bệnh (hay còn gọi là sinh huyệt) bằng động tác day ấn hoặc hơ nóng.

Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn
Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn

Phương pháp này gần giống với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Tuy nhiên, hệ thống sinh huyệt của diện chẩn được chia hoàn toàn khác biệt. Đồng thời, diện chẩn được Tiến sĩ Bùi Quốc Châu mặc định là phương pháp điều trị chính mà không cần kết hợp dùng thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, phương pháp này cần được tham vấn ý kiến chuyên gia và phải được người có chuyên môn thực hiện.

Phác đồ chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có thể thực hiện day ấn sinh huyệt bằng tay hoặc sử dụng các que diện chẩn để mang lại hiệu quả tốt hơn. Diện chẩn chia viêm xoang thành hai dạng là hàn chứng và nhiệt chứng. Nếu là hàn chứng thì day huyệt kèm xoa dầu hoặc hơ nóng. Nhiệt chứng thì day huyệt không xoa dầu.

Thuốc xịt viêm mũi dị ứng loại nào tốt nhất? TOP 12 loại thuốc xịt mũi được chuyên gia khuyên dùng
Tuy thuốc xịt mũi tiện dụng nhưng nếu người bệnh không sử dụng đúng cách, lạm dụng lâu dài có thể gây một số ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tham khảo ngay công dụng và cách dùng của 10 loại thuốc chữa viêm xoang dạng xịt tốt nhất!
Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng
Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng

Cách xác định hàn chứng hay nhiệt chứng dựa vào việc dùng cây lăn đinh lăn vào vùng phản chiếu có bệnh. Nếu người bệnh thấy đau như kim châm chích thì bệnh thuộc nhiệt chứng, nếu không đau thì bệnh thuộc hàn chứng. Cách day huyệt cụ thể như sau:

Cách chữa viêm xoang cấp bằng diện chẩn

Viêm xoang cấp có thể kèm theo sốt nên phác đồ điều trị sẽ sẽ chia thành:

Trong thời gian sốt: 

  • Hàn chứng: Kết hợp hơ nóng ngải cứu và day ấn cùng dầu vào vị trí các xoang và bộ Tiêu viêm Khử ứ. Bộ huyệt này bao gồm các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347). Mỗi huyệt day 3 lần. 
  • Nhiệt chứng: Kết hợp áp đá lạnh và dùng cây lăn đinh vạch theo 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết.

Khi hết sốt:

  • Chỉ day ấn vào các huyệt mà không kết hợp hơ nóng hoặc áp lạnh.
Bộ huyệt chữa viêm xoang
Bộ huyệt chữa viêm xoang

Phác đồ diện chẩn viêm xoang mãn tính

Để điều trị viêm xoang mãn tính, người bệnh cũng tác động vào bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ và vị trí các xoang nhưng mỗi huyệt cần day ấn 30 lần.

  • Hàn chứng: Day ấn cùng dầu vào các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347) và vị trí các xoang.
  • Nhiệt chứng: Day ấn bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ không có dầu. Tác động vào vị trí các xoang bằng lăn đinh hoặc lăn gai.

Có nên chữa viêm xoang bằng diện chẩn?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn là liệu pháp vật lý tác động lên triệu chứng bệnh, giúp người bệnh giảm đau tức thời.Để đảm bảo an toàn, kỹ thuật diện chẩn chữa viêm xoang cần được thực hiện bởi người có chuyên môn cao. Hiệu quả điều trị chưa tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh nên người bệnh cần phối hợp với thuốc để chữa bệnh triệt để, tránh ủ bệnh lâu dài làm tăng nguy cơ gặp biến chứng.

Để chữa triệt để, tận gốc bệnh viêm xoang từ cấp đến mãn tính, các tài liệu y học cổ truyền cho rằng, thuốc cần đi sâu vào tạng phế, khôi phục phế khí, vệ khí, loại bỏ ngoại tà, dịch độc, đồng thời nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng bệnh của cơ thể. Dựa trên cơ chế điều trị này, rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh đông y đã đưa ra các bài thuốc, phác đồ điều trị khác nhau.

Tuy nhiên, xét trên tính hiệu quả lâu dài và an toàn, liệu pháp chữa viêm xoang bằng bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG hiện đang được nhiều chuyên gia và người bệnh đánh giá cao. Liệu pháp được xây dựng trên cơ chế của hơn 100 bài thuốc cổ phương, là thành quả nghiên cứu của bác sĩ Lê Phương và các đồng nghiệp tại Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 (đơn vị trực thuộc CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam, chi tiết).

Tiêu xoang linh dược thang chữa được hầu hết các thể bệnh viêm xoang từ cấp tính đến mãn tính và viêm đa xoang theo nguyên tắc chữa bệnh từ gốc của đông y.

Đông y cho rằng, nguyên nhân chính gây bệnh viêm xoang là do sự suy yếu của tạng phế khiến phế nhiệt, phế khí hư tổn, tân dịch hư hao khai khiếu ra mũi mới hình thành bệnh Do đó, để chữa dứt điểm viêm xoang, cần kết hợp song song quá trình đẩy lùi triệu chứng với loại bỏ tận gốc căn nguyên gây bệnh và tăng cường miễn dịch, ngừa bệnh tái phát. 

Cơ chế điều trị của bài thuốc là BỔ CHÍNH KHU TÀ. Trong đó, bổ chính là quá trình nâng cao chính khí, phục hồi vệ khí, bồi bổ phủ tạng, đặc biệt là can, phế, tỳ, thận, loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh bên trong, tăng sức đề kháng và ngừa bệnh tái phát. Khu tà là quá trình loại bỏ ngoại tà (phong, hàn, thấp) bằng các khu phong, trừ thấp, tán hàn kết hợp tiêu viêm, tiêu độc, kháng viêm, trừ mủ, tăng lưu thông khí huyết, cải thiện triệu chứng bệnh bên ngoài.

Tùy vào cơ địa và mức độ bệnh tật của từng người, các bác sĩ sẽ xây dựng các phác đồ điều trị khác nhau, phù hợp cho mỗi người bệnh. Tuy nhiên, về cơ bản, liệu trình điều trị chung sẽ bao gồm 3 giai đoạn:

Liệu trình điều trị viêm xoang 3 trong 1 bằng thảo dược tự nhiên tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102
Liệu trình điều trị viêm xoang 3 trong 1 bằng thảo dược tự nhiên tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102

Giai đoạn điều trị triệu chứng: Bằng việc sử dụng phần lớn các dược liệu có tính tiêu viêm, kháng khuẩn, liệu pháp sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm nhiễm, ức chế quá trình tăng tiết dịch mủ ở xoang, đào thảo dịch mủ còn đọng lại trong các hốc xoang. Nhờ đó, người bệnh sẽ nhanh chóng được cải thiện tình trạng đau nhức đầu trán, sổ mũi, ngạt mũi, ù tai, nhức mắt…

Giai đoạn điều trị căn nguyên: Ở giai đoạn này, bài thuốc kết hợp các dược liệu có công dụng đa dạng, quy nhiều vào kinh phế, thận như xuyên khung, thục địa, tang diệp, kỷ tử, tế tân, bạch chỉ…. Từ đó giúp khôi phục chức năng vận hóa của tạng phủ, nuôi dưỡng khí huyết, loại bỏ căn nguyên bệnh. Khi căn nguyên gây bệnh được loại bỏ hoàn toàn, tận gốc, bệnh sẽ khó có cơ hội tái phát.

Giai đoạn phòng bệnh tái phát: Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ tập trung nâng cao hệ miễn dịch, làm tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào, từ đó giúp phòng bệnh hiệu quả bằng cách sử dụng nhiều dược liệu bổ. Có thể kể đến như: bồ công anh, cúc hoa, thục địa, đinh lăng, bạch truật…

Nhờ cơ chế tác động bổ chính khu tà cùng phác đồ điều trị rõ ràng, liệu trình chữa viêm xoang bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang có thể giúp người bệnh loại bỏ viêm xoang từ gốc đến ngọn. Đồng thời hệ miễn dịch cũng được nâng cao để tạo thành cơ chế dự phòng bệnh, ngăn ngừa tái viêm xoang trở lại.

Bên cạnh hiệu quả điều trị vượt trội, liệu pháp chữa viêm xoang Quân dân 102 còn được đánh giá cao nhờ sử dụng nguồn dược liệu sạch. Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện, hơn 50 vị thuốc được sử dụng trong bài thuốc đều là thuốc nam. Các thảo dược này được ươm trồng, thu hái tại những nhà vườn đạt chuẩn GACP – WHO, đảm bảo không chứa chất bảo quản độc hại, không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho cơ thể người bệnh.

Một số ưu điểm của liệu trình thảo dược chữa viêm xoang tại bệnh viện Quân dân 102
Một số ưu điểm của liệu trình thảo dược chữa viêm xoang tại bệnh viện Quân dân 102

Ngoài ra, bài thuốc còn được bệnh viện gửi đến Trung tâm Phòng chống độc Học viện Quân y để kiểm tra độc tính cấp diễn và bán trường diễn trước khi đưa vào điều trị. Do vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn, hiệu quả của liệu pháp. Hầu hết mọi đối tượng đều có thể sử dụng bài thuốc chữa viêm xoang Quân dân 102 an toàn, bao gồm cả những đối tượng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi hoặc người có nhiều bệnh lý nền, sức khỏe yếu…

[VTV2 đưa tin: GIẢI PHÁP ĐIỀU TRỊ VIÊM XOANG an toàn, không tái phát tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102]

Rất nhiều người bệnh đã sử dụng liệu trình chữa viêm xoang bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang và  thành công. Trong đó có nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt. Chỉ sau 3 tháng dùng áp dụng đúng, đủ liệu trình chữa viêm xoang của bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, bà chữa khỏi căn bệnh viêm xoang mãn tính kéo dài suốt 10 năm, đồng thời cải thiện cả các vấn đề về dạ dày và bệnh viêm họng. 

Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang
Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang

Theo nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ: “Tôi kết hợp cả thuốc uống, thuốc xông, thuốc ngậm, thuốc xịt nên chỉ cần 3 tháng là đã khỏi hẳn viêm xoang. Cũng may là được người quen giới thiệu đến trung tâm khám, gặp bác sĩ Lê Phương chữa bệnh tận tâm nên bệnh khỏi. Từ 2018 đến nay cũng đã 2 năm rồi mà tôi chưa bị tái phát bệnh lần nào. Ngoài ra, nhờ dùng thuốc này mà bệnh viêm họng với chứng đau dạ dày cũng đỡ hẳn”.

[XEM NGAY: Video nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ hành trình chữa khỏi bệnh viêm xoang mãn tính tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102]

Nhìn chung, nhiều người bệnh chia sẻ diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị viêm xoang nhưng đây không phải là phương pháp trị liệu chính thống. Cho đến nay, diện chẩn vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận bởi phương pháp này không có điểm đột phá nào so với các phương pháp chữa trị khác và không có cơ sở khoa học.

Thậm chí có thời gian phương pháp này còn bị Sở Y tế Hà Nội cấm lưu hành. Trên thực tế, diện chẩn không mang lại hiệu quả khác biệt so với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Thậm chí, bấm huyệt còn mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn. 

Bởi nó dựa trên sự tác động vào hệ thống huyệt đạo đã được nghiên cứu kỹ lượng và có thẩm định của chuyên gia. Đồng thời YHCT cũng xếp bấm huyệt là một liệu pháp hỗ trợ và phải phối hợp với thuốc thì mới có khả năng chữa trị triệt để. Thay vì chữa viêm xoang bằng diện chẩn thì người bệnh nên lựa chọn liệu pháp bấm huyệt.

Hy vọng những bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn thông qua những chia sẻ trong bài viết. Các biện pháp tác động bên ngoài chỉ là trị liệu vật lý, người bệnh cần kết hợp với thuốc điều trị để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Đau tức ngực phải là dấu hiệu của những bệnh gì? Cách xử lý hiệu quả

Chi phí tán sỏi thận qua da có đắt không? Địa chỉ tán sỏi uy tín

Chụp x-quang sỏi thận là gì? Các phương pháp chụp x quang sỏi thận

Gai cột sống chèn dây thần kinh có nguy hiểm không? Xử lý thế nào?

Khám viêm cổ tử cung ở đâu tốt ? Top 9+ địa chỉ được chuyên gia đánh giá cao

Sỏi thận uống bia được không? – Giải đáp từ chuyên gia Tiết Niệu

Sỏi thận có uống được mật ong không? Chuyên gia giải đáp

Điều trị viêm cổ tử cung hết bao nhiêu tiền [Góc tư vấn]

Gai cột sống có chữa được không? Chữa như thế nào? Chuyên gia giải đáp

Đắng miệng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhanh

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?