Chữa viêm xoang bằng diện chẩn như thế nào? Có nên áp dụng?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn ngày càng được nhiều người bệnh quan tâm. Rất nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn trên các diễn đàn, hội nhóm sức khỏe. Vậy phương pháp này có hiệu quả thật hay không? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Diện chẩn trị viêm xoang là gì?

Diện chẩn là một liệu pháp trị bệnh do Tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập. Phương pháp này đã được ứng dụng để chữa nhiều bệnh lý chứ không chỉ hiệu quả riêng với viêm xoang. Nói về cơ chế chữa bệnh của diện chẩn thì phương pháp này dựa trên sự tác động vào huyệt báo bệnh (hay còn gọi là sinh huyệt) bằng động tác day ấn hoặc hơ nóng.

Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn
Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn

Phương pháp này gần giống với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Tuy nhiên, hệ thống sinh huyệt của diện chẩn được chia hoàn toàn khác biệt. Đồng thời, diện chẩn được Tiến sĩ Bùi Quốc Châu mặc định là phương pháp điều trị chính mà không cần kết hợp dùng thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, phương pháp này cần được tham vấn ý kiến chuyên gia và phải được người có chuyên môn thực hiện.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

- PGĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện

- Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm xoang

Triệu chứng của bạn?

Phác đồ chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có thể thực hiện day ấn sinh huyệt bằng tay hoặc sử dụng các que diện chẩn để mang lại hiệu quả tốt hơn. Diện chẩn chia viêm xoang thành hai dạng là hàn chứng và nhiệt chứng. Nếu là hàn chứng thì day huyệt kèm xoa dầu hoặc hơ nóng. Nhiệt chứng thì day huyệt không xoa dầu.

Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng
Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng

Cách xác định hàn chứng hay nhiệt chứng dựa vào việc dùng cây lăn đinh lăn vào vùng phản chiếu có bệnh. Nếu người bệnh thấy đau như kim châm chích thì bệnh thuộc nhiệt chứng, nếu không đau thì bệnh thuộc hàn chứng. Cách day huyệt cụ thể như sau:

Cách chữa viêm xoang cấp bằng diện chẩn

Viêm xoang cấp có thể kèm theo sốt nên phác đồ điều trị sẽ sẽ chia thành:

Trong thời gian sốt: 

 • Hàn chứng: Kết hợp hơ nóng ngải cứu và day ấn cùng dầu vào vị trí các xoang và bộ Tiêu viêm Khử ứ. Bộ huyệt này bao gồm các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347). Mỗi huyệt day 3 lần. 
 • Nhiệt chứng: Kết hợp áp đá lạnh và dùng cây lăn đinh vạch theo 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết.

Khi hết sốt:

 • Chỉ day ấn vào các huyệt mà không kết hợp hơ nóng hoặc áp lạnh.
Bộ huyệt chữa viêm xoang
Bộ huyệt chữa viêm xoang

Phác đồ diện chẩn viêm xoang mãn tính

Để điều trị viêm xoang mãn tính, người bệnh cũng tác động vào bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ và vị trí các xoang nhưng mỗi huyệt cần day ấn 30 lần.

 • Hàn chứng: Day ấn cùng dầu vào các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347) và vị trí các xoang.
 • Nhiệt chứng: Day ấn bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ không có dầu. Tác động vào vị trí các xoang bằng lăn đinh hoặc lăn gai.

Có nên chữa viêm xoang bằng diện chẩn?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn là liệu pháp vật lý tác động lên triệu chứng bệnh, giúp người bệnh giảm đau tức thời.Để đảm bảo an toàn, kỹ thuật diện chẩn chữa viêm xoang cần được thực hiện bởi người có chuyên môn cao. Hiệu quả điều trị chưa tác động sâu vào căn nguyên gây bệnh nên người bệnh cần phối hợp với thuốc để chữa bệnh triệt để, tránh ủ bệnh lâu dài làm tăng nguy cơ gặp biến chứng.

Để chữa triệt để, tận gốc bệnh viêm xoang từ cấp đến mãn tính, các tài liệu y học cổ truyền cho rằng, thuốc cần đi sâu vào tạng phế, khôi phục phế khí, vệ khí, loại bỏ ngoại tà, dịch độc, đồng thời nâng cao sức đề kháng và khả năng phòng bệnh của cơ thể. Dựa trên cơ chế điều trị này, rất nhiều cơ sở khám chữa bệnh đông y đã đưa ra các bài thuốc, phác đồ điều trị khác nhau.

Nhìn chung, nhiều người bệnh chia sẻ diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị viêm xoang nhưng đây không phải là phương pháp trị liệu chính thống. Cho đến nay, diện chẩn vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận bởi phương pháp này không có điểm đột phá nào so với các phương pháp chữa trị khác và không có cơ sở khoa học. Thậm chí có thời gian phương pháp này còn bị Sở Y tế Hà Nội cấm lưu hành.

Trên thực tế, diện chẩn không mang lại hiệu quả khác biệt so với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Thậm chí, bấm huyệt còn mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn. Bởi nó dựa trên sự tác động vào hệ thống huyệt đạo đã được nghiên cứu kỹ lượng và có thẩm định của chuyên gia. Đồng thời YHCT cũng xếp bấm huyệt là một liệu pháp hỗ trợ và phải phối hợp với thuốc thì mới có khả năng chữa trị triệt để. Thay vì chữa viêm xoang bằng diện chẩn thì người bệnh nên lựa chọn liệu pháp bấm huyệt hoặc một phương pháp khác đảm bảo hơn như dùng bài thuốc Đông y đặc trị.

Hiện nay, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang của Nhất Nam Y Viện là phương pháp được đông đảo bệnh nhân viêm xoang trên cả nước tin dùng vì có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Không tác động xâm lấn đến cơ thể, đảm bảo an toàn, không gây tổn thương
 • Không dùng kháng sinh, hạn chế tối đa tác dụng phụ cho người bệnh
 • Hiệu quả đã được kiểm chứng bằng hàng ngàn trường hợp khỏi bệnh trên cả nước – Báo chí đưa tin, nghệ sĩ tin dùng.

Bài nam dược Tiêu xoang linh dược thang là thành quả đúc kết từ công trình khoa học “Nghiên cứu và phục dựng tinh hoa YHCT Triều Nguyễn trong điều trị bệnh hô hấp cho vua chúa thời xưa”. Bài thuốc có cơ chế đặc trị riêng biệt và thành phần thảo dược hiếm có.

Thành phần, công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Thông tin về bài thuốc chữa viêm xoang Nhất Nam Y Viện

Tiêu xoang linh dược thang áp dụng triệt để nguyên tắc điều trị BỔ CHÍNH KHU TÀ của Đông y theo hướng công bổ kiêm thi (tức là vừa tấn công điều trị, vừa đi sâu bồi bổ).

Theo đó, thành phần bài thuốc sẽ được nghiên cứu để bào chế kết hợp bao gồm 2 nhóm thuốc: Thảo dược đặc trị có dược tính mạnh, tính kháng sinh tự nhiên cao và thảo dược bồi bổ, sử dụng những vị thuốc được mệnh danh là thượng dược tiến vua, có công dụng tốt trong bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe, nâng cao đề kháng.

Ngoài ra, phác đồ chữa viêm xoang Tiêu xoang linh dược thang cũng ứng dụng kết hợp cùng lúc nhiều chế phẩm để đem đến tác động toàn diện, đa chiều. Mỗi bệnh nhân một phác đồ riêng biệt nhưng nhìn chung sẽ đi theo đúng lộ trình 3 GIAI ĐOẠN: Điều trị triệu chứng, điều trị căn nguyên và dự phòng tái phát.

Xem thêm: Phác đồ chữa viêm mũi xoang 3 TÁC ĐỘNG TOÀN DIỆN từ Thái Y Viện triều Nguyễn

Combo trị viêm xoang từ trong ra ngoài
4 chế phẩm trong 1 liệu trình tiêu xoang

Sau lộ trình từ 1 – 3 tháng, bệnh nhân sẽ nhận được những kết quả vô cùng tích cực. Tiến triển bệnh có thể thấy ngay sau 7 – 10 ngày sử dụng đầu tiên. Cụ thể:

 • Chấm dứt hoàn toàn các triệu chứng: Sưng đau, viêm, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, chảy dịch xanh vàng, đau đầu, đau tức vùng xoang trán, mất ngủ,…
 • Tiêu diệt tận gốc các vi khuẩn, virus gây viêm xoang. 
 • Phục hồi chức năng phủ tạng, đặc biệt chú trọng vào tỳ, phế thận. Đồng thời tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên để bảo vệ hệ hô hấp, chống lại sự xâm nhập, tấn công của các yếu tố gây bệnh.
 • Ổn định sức khỏe sau điều trị, giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ ngon, không còn tình trạng mệt mỏi. Hạn chế tối đa tình trạng bệnh tái phát. 

Tiêu xoang linh dược thang đã giúp hơn 30.000 người bệnh viêm xoang cấp tính, mãn tính khỏi bệnh hoàn toàn mà không xảy ra biến chứng, không tái phát cũng không gặp vấn đề tác dụng phụ. Bệnh nhân có phản hồi tích cực về bài thuốc.

Tổng hợp: Chia sẻ người bệnh sau khi điều trị tại Nhất Nam Y Viện

Nghệ sĩ Kim Xuyến và hàng ngàn người bệnh đã chữa khỏi viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện
Nghệ sĩ Kim Xuyến và người bệnh tin dùng bài thuốc

Hãy liên hệ ngay đến Nhất Nam Y Viện để được tư vấn liệu trình chữa viêm xoang nói chung, viêm xoang trán nói riêng phù hợp nhất với tình trạng đang gặp phải.

cta

Hy vọng những bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn thông qua những chia sẻ trong bài viết. Các biện pháp tác động bên ngoài chỉ là trị liệu vật lý, người bệnh cần kết hợp với thuốc điều trị để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

4.3/5 - (11 bình chọn)

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Top 17 loại kem trị thâm mụn tốt nhất hiện nay

TOP 10 loại thuốc trị rạn da tác dụng nhanh chóng

Cây sài đất trị chàm sữa có tốt không? Cách dùng an toàn và hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là gì? Những triệu chứng và cách chữa trị

Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất? Top 10 địa chỉ đáng tin cậy

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Đáp án chính xác nhất từ chuyên gia

Các cách chữa viêm khớp gối an toàn, nhanh chóng

Top 13 loại thuốc ngủ phổ biến nhất và hướng dẫn sử dụng

Top 10 thuốc trị thoái hóa khớp gối thông dụng nhất hiện nay

10 cách trị nấc cụt nhanh chóng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?