Cây thuốc chữa viêm mũi
Chữa bệnh viêm xoang tại nhà từ những cây thuốc nam là phương pháp điều trị an toàn và ít tốn kém. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về các cây thuốc nam chữa viêm bệnh viêm xoang và cách thức sử dụng chung để đạt được hiệu quả cao trong chữa trị.

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn như thế nào? Có nên áp dụng?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn ngày càng được nhiều người bệnh quan tâm. Rất nhiều người đã chia sẻ kinh nghiệm chữa viêm xoang bằng diện chẩn trên các diễn đàn, hội nhóm sức khỏe. Vậy phương pháp này có hiệu quả thật hay không? Hãy cùng giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới đây!

Diện chẩn trị viêm xoang là gì?

Diện chẩn là một liệu pháp trị bệnh do Tiến sĩ Bùi Quốc Châu sáng lập. Phương pháp này đã được ứng dụng để chữa nhiều bệnh lý chứ không chỉ hiệu quả riêng với viêm xoang. Nói về cơ chế chữa bệnh của diện chẩn thì phương pháp này dựa trên sự tác động vào huyệt báo bệnh (hay còn gọi là sinh huyệt) bằng động tác day ấn hoặc hơ nóng.

Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn
Vị trí các huyệt viêm xoang trong diện chẩn

Phương pháp này gần giống với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Tuy nhiên, hệ thống sinh huyệt của diện chẩn được chia hoàn toàn khác biệt. Đồng thời, diện chẩn được Tiến sĩ Bùi Quốc Châu mặc định là phương pháp điều trị chính mà không cần kết hợp dùng thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, phương pháp này cần được tham vấn ý kiến chuyên gia và phải được người có chuyên môn thực hiện.

Phác đồ chữa viêm xoang bằng diện chẩn

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn có thể thực hiện day ấn sinh huyệt bằng tay hoặc sử dụng các que diện chẩn để mang lại hiệu quả tốt hơn. Diện chẩn chia viêm xoang thành hai dạng là hàn chứng và nhiệt chứng. Nếu là hàn chứng thì day huyệt kèm xoa dầu hoặc hơ nóng. Nhiệt chứng thì day huyệt không xoa dầu.

Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng
Dùng cây lăn đinh để xác định nhiệt chứng hay hàn chứng

Cách xác định hàn chứng hay nhiệt chứng dựa vào việc dùng cây lăn đinh lăn vào vùng phản chiếu có bệnh. Nếu người bệnh thấy đau như kim châm chích thì bệnh thuộc nhiệt chứng, nếu không đau thì bệnh thuộc hàn chứng. Cách day huyệt cụ thể như sau:

Cách chữa viêm xoang cấp bằng diện chẩn

Viêm xoang cấp có thể kèm theo sốt nên phác đồ điều trị sẽ sẽ chia thành:

Trong thời gian sốt: 

  • Hàn chứng: Kết hợp hơ nóng ngải cứu và day ấn cùng dầu vào vị trí các xoang và bộ Tiêu viêm Khử ứ. Bộ huyệt này bao gồm các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347). Mỗi huyệt day 3 lần. 
  • Nhiệt chứng: Kết hợp áp đá lạnh và dùng cây lăn đinh vạch theo 6 vùng phản chiếu Hệ bạch huyết.

Khi hết sốt:

  • Chỉ day ấn vào các huyệt mà không kết hợp hơ nóng hoặc áp lạnh.
Bộ huyệt chữa viêm xoang
Bộ huyệt chữa viêm xoang

Phác đồ diện chẩn viêm xoang mãn tính

Để điều trị viêm xoang mãn tính, người bệnh cũng tác động vào bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ và vị trí các xoang nhưng mỗi huyệt cần day ấn 30 lần.

  • Hàn chứng: Day ấn cùng dầu vào các huyệt 156, 38, 7, 50, 37, 3, 61, 290, 16, 26, (240, 347) và vị trí các xoang.
  • Nhiệt chứng: Day ấn bộ huyệt Tiêu viêm Khử ứ không có dầu. Tác động vào vị trí các xoang bằng lăn đinh hoặc lăn gai.

Có nên chữa viêm xoang bằng diện chẩn?

Chữa viêm xoang bằng diện chẩn là liệu pháp vật lý tác động lên triệu chứng bệnh, giúp người bệnh giảm đau tức thời. Người bệnh nên phối hợp với thuốc để mang lại hiệu quả chữa viêm xoang triệt để, tránh ủ bệnh lâu dài làm tăng nguy cơ gặp biến chứng.

Hiện nay, TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG – bài thuốc từ Bệnh viện Quân dân 102 (tiền thân là Trung tâm Đông y Việt Nam) được nhiều người bệnh tin dùng nhất do có khả năng điều trị viêm xoang triệt để. Nhờ cơ chế tác động bổ chính khu tà đi sâu vào phục hồi chức năng hệ thống xoang, giải độc cơ thể, triệt tiêu viêm nhiễm, bài thuốc có thể giúp người bệnh loại bỏ viêm xoang từ gốc đến ngọn. Đồng thời hệ miễn dịch cũng được nâng cao để tạo thành cơ chế dự phòng bệnh, ngăn ngừa tái viêm xoang trở lại.

Một số vị thuốc trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Một số vị thuốc trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Rất nhiều người bệnh đã sử dụng bài thuốc và chữa viêm xoang thành công. Trong đó có nghệ sĩ Kim Xuyến – diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt. Chỉ sau 3 tháng dùng Tiêu xoang linh dược thang, bà chữa khỏi căn bệnh viêm xoang mãn tính kéo dài suốt 10 năm, đồng thời cải thiện cả các vấn đề về dạ dày và bệnh viêm họng. 

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang giúp nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi viêm xoang nặng
Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang giúp nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi viêm xoang nặng

Theo nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ: “Tôi kết hợp cả thuốc uống, thuốc xông, thuốc ngậm, thuốc xịt nên chỉ cần 3 tháng là đã khỏi hẳn viêm xoang. Cũng may là được người quen giới thiệu đến trung tâm khám, gặp bác sĩ Lê Phương chữa bệnh tận tâm nên bệnh khỏi. Từ 2018 đến nay cũng đã 2 năm rồi mà tôi chưa bị tái phát bệnh lần nào. Ngoài ra, nhờ dùng thuốc này mà bệnh viêm họng với chứng đau dạ dày cũng đỡ hẳn”.

Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang
Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang

Nhìn chung, nhiều người bệnh chia sẻ diện chẩn mang lại hiệu quả tích cực trong điều trị viêm xoang nhưng đây không phải là phương pháp trị liệu chính thống. Cho đến nay, diện chẩn vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận bởi phương pháp này không có điểm đột phá nào so với các phương pháp chữa trị khác và không có cơ sở khoa học.

Thậm chí có thời gian phương pháp này còn bị Sở Y tế Hà Nội cấm lưu hành. Trên thực tế, diện chẩn không mang lại hiệu quả khác biệt so với liệu pháp bấm huyệt của Y học cổ truyền. Thậm chí, bấm huyệt còn mang lại hiệu quả tốt và an toàn hơn. 

Bởi nó dựa trên sự tác động vào hệ thống huyệt đạo đã được nghiên cứu kỹ lượng và có thẩm định của chuyên gia. Đồng thời YHCT cũng xếp bấm huyệt là một liệu pháp hỗ trợ và phải phối hợp với thuốc thì mới có khả năng chữa trị triệt để. Thay vì chữa viêm xoang bằng diện chẩn thì người bệnh nên lựa chọn liệu pháp bấm huyệt.

Hy vọng những bạn đọc hiểu rõ hơn về phương pháp chữa viêm xoang bằng diện chẩn thông qua những chia sẻ trong bài viết. Các biện pháp tác động bên ngoài chỉ là trị liệu vật lý, người bệnh cần kết hợp với thuốc điều trị để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

XEM THÊM

Tiêu xoang Linh dược thang giúp cân bằng âm dương, triệt tiêu viêm tận gốc
Viêm xoang vẫn luôn là “nỗi ám ảnh” không kể ngày đêm của rất nhiều người bởi đặc tính dai dẳng, cố thủ. Một trong những giải pháp đặc trị phù hợp với đặc tính của bệnh, có độ an toàn cao, được nhiều bệnh nhân tin tưởng là Tiêu Xoang Linh Dược Thang. Đây là một trong số ít bài thuốc đã được nghiên cứu kiểm nghiệm kỹ càng trong thời gian dài và được giới chuyên môn đánh giá tích cực.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo