Giải mã hiệu quả của phương pháp chữa tổ đỉa bằng Đông y – Chuyên gia nói gì?

Đông y cho rằng, bệnh tổ đỉa hình thành do nhiệt, độc, thấp, phong kết lại gây tổn thương khí huyết, sinh ra bệnh. Chữa tổ đỉa bằng Đông y cần kết hợp bài thuốc uống song song với thuốc ngâm rửa và bôi ngoài da để triệt tiêu hoàn toàn nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Hãy tìm hiểu một số bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y được chọn lọc về tính an toàn và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Quan niệm của Đông y về bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa, hay còn gọi là chàm tổ đỉa là một bệnh da liễu phổ biến, đặc trưng bởi các tổn thương dưới dạng mụn nước li ti, tập trung chủ yếu ở bàn tay và bàn chân. Khác với các trường hợp dị ứng da, vùng da bị tổ đỉa không xuất hiện ban đỏ nhưng lại gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Theo quan điểm của Đông y, tổ đỉa được chia thành 2 dạng: tổ đỉa ở chântổ đỉa ở tay. Tổ đỉa ở chân được gọi là thấp cước khí. Tổ đỉa ở tay được gọi là nga trưởng phong. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tổ đỉa nói chung là do tà nhiệt, độc tà, phong và thấp kết hợp lại ở bì phu bàn tay, bàn chân sinh ra các mụn nước nhỏ. Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến quá trình vận hòa khí huyết, khiến bì phu (da) bàn tay, bàn chân không được nuôi dưỡng đúng cách, dẫn đến tình trạng khô ráp, bong tróc và nứt nẻ.

Đông y quan niệm tổ đỉa do phong, thấp, tà, nhiệt kết hợp sinh ra
Đông y quan niệm tổ đỉa do phong, thấp, tà, nhiệt kết hợp sinh ra

Thấp nhiệt kết hợp với phong gây ra mụn nước. Độc tà hóa táo sinh phong gây nên triệu chứng ngứa ngáy, bứt rứt, khó chịu. Thấp nhiệt tà lâu ngày hóa nùng khiến các mụn nước sinh mủ, sưng loét.

Như vậy, để chữa bệnh tổ đỉa, Đông y vận dụng nguyên tắc thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp, trừ tà nhằm điều hòa khí huyết bên trong và triệt tiêu các triệu chứng bên ngoài.

Tìm hiểu một số bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y

Nguyên tắc dùng thuốc của Đông y thường dựa vào vị trí và thời điểm phát bệnh. Điều quan trọng là người bệnh cần kiên trì sử dụng kết hợp thuốc uống, thuốc ngâm rửa và thuốc bôi ngoài da cho 1 liệu trình điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây những bài thuốc bạn có thể áp dụng cho từng vị trí mắc bệnh:

Thể Nga trưởng phong (tổ đỉa ở tay)

Đây là thể bệnh đặc trưng ở vùng da ngón tay và lòng bàn tay. Đặc điểm của thể bệnh này là các mụn nước nhỏ, gây ngứa ngáy dữ dội nhưng không đỏ, đau rát. Nếu dùng kim chích vỡ các nốt mụn sẽ thấy dịch trong suốt, hơi dính chảy ra. Các nốt mụn bị chích vỡ sau đó có dấu hiệu teo, khô và bong vảy.  Lưỡi của bệnh nhân mắc thể nga trường phong có thể sẽ bị đỏ, ít rêu và mạch phù hoạt.

Phương pháp chữa trị: Thanh nhiệt, khu phong

Bài thuốc: 

– Bài thuốc uống: 

 • Bài thuốc 1: Liên kiều (12g), Tỳ giải (12g), Xương truật (12g), Huyết dụ (12g), Xuyên khung (12g), Hoàng bá (12g), Đương quy (12g), Bạch thược (12g), Kinh giới (16g), Thương nhĩ tử (16g), Sinh địa (16g), Ích mẫu (16g), Cỏ nhọ nồi (16g), Ý dĩ 15g. Sắc uống ngày 1 thang. 
 • Bài thuốc 2: Đương quy, Bạch thược, Liên kiều, Thương truật, Xuyên khung, Hoàng bá mỗi thứ 12g, Kinh giới (16g), Sinh địa (16g). Ngày sắc 1 thang, chia làm 3 lần uống
 • Bài thuốc 3: Sinh địa, Ích mẫu, Kinh giới, Ý dĩ, Cỏ nhọ nồi, Ké đầu ngựa mỗi thứ 16g, Tỳ giải và Hoàng bá mỗi thứ 12g. Ngày sắc 1 thang, chia làm 3 lần uống
Đông y gọi bệnh tổ đỉa ở tay là thể Nga trưởng phong
Đông y gọi bệnh tổ đỉa ở tay là thể Nga trưởng phong

– Thuốc ngâm rửa:

 • Bài thuốc 1: Dùng là móng tay hoặc tổ mộc, sắc đặc. Ngâm rửa hằng ngày.
 • Bài thuốc 2:  Hoàng cầm (12g), Thương nhĩ (12g), Thương truật (12g), Phù bình (12g) và Khổ sâm (12g), Hương phụ (10g). Sắc và ngâm rửa hằng ngày. Bài thuốc này thường dùng cho người có nhiều mụn nước.
 • Bài thuốc 3: Bán chi liên 60g, sắc với nước. Ngâm tay khoảng 15 phút khi còn ấm. Bài thuốc này thường dùng cho người có tổn thương da sưng đỏ, loét.

– Thuốc bôi ngoài: 

 • Bài thuốc 1: Dùng cây mỏ quả nấu thành cao. Thoa lên vùng da bị tổ đỉa 2 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 2: Ô tặc cốt, Thanh đại, Bằng sa và Phèn phi với một lượng nhất định theo tỷ lệ bằng nhau. Tán thành bột mịn rồi rắc vào vùng da bị bệnh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sắc tô mộc, lau khô da.

Thể Thấp cước khí (tổ đỉa ở chân)

Đặc điểm: Các tổn thương da ở thể này tương tự thể nga trưởng phong, chỉ khác vị trí ở lòng bàn chân và kẽ ngón chân. Những mụn nước gây ngứa rát trên da xuất hiện thành từng đám. Khi vỡ, chúng sẽ tạo thành sẹo và để lại các lỗ trên da.

Phương pháp chữa: Thanh nhiệt trừ thấp, khu phong.

Thể Thấp cước khí theo Đông y
Thể Thấp cước khí theo Đông y

Các bài thuốc:

– Thuốc uống: 

 • Bài thuốc 1: Thổ phục linh (40g), Ké đầu ngựa (16g), Tỳ giải (16g), Ý dĩ (16g). Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia đều thành 3 lần uống.
 • Bài thuốc 2: Cây cứt lợn (12g), Kinh giới (12g), Kim ngân (12g) và Cam thảo đất (12g), Hy thiêm, Sinh địa, Ý dĩ, Ké đầu ngựa mỗi thứ 16g, Thổ phục 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia thành 3 lần uống.

– Các bài thuốc ngâm rửa và thuốc bôi ngoài dùng tương tự thể nga trưởng phong.

Chữa tổ đỉa bằng Đông y có tốt không? Cần lưu ý những gì?

Đánh giá về hiệu quả của phương pháp này, Ths.BS Lê Phương, Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết: “Chữa tổ đỉa bằng thuốc Đông y không chỉ làm giảm các triệu chứng ngoài da như ngứa, rát, đau nhức, mà còn tác động và đẩy lùi căn nguyên của bệnh (phong, thấp, nhiệt, độc tà). Chính vì vậy, cách chữa này mang lại hiệu quả toàn diện hơn, vừa điều trị triệu chứng vừa kiểm soát bệnh tiến triển và ngăn ngừa tái phát.

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh tổ đỉa bằng đông y còn có ưu điểm lành tính, an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng, ít gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.”

Để đạt được hiệu quả chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc Đông y tốt nhất, bác sĩ Lê Phương cũng lưu ý người bệnh một số điểm sau:

 • Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và thời gian điều trị của bác sĩ. Các bài thuốc đông y thường có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài.
Tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Đông y chữa tổ đỉa
Tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Đông y chữa tổ đỉa
 • Trong quá trình sử dụng các thuốc ngâm rửa và bôi ngoài da, bạn nên lưu ý tránh cào gãi, chà xát mạnh gây vỡ mụn nước hoặc làm nặng hơn các tổn thương da, tăng nguy cơ bội nhiễm.
 • Với những trường hợp tổn thương da bùng phát mạnh mẽ, gây lở loét nặng, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc Tây y trong thời gian ngắn trước mắt để kiểm soát triệu chứng. Sau đó mới dùng thuốc Đông y để điều trị triệt để bệnh.
 • Những đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú muốn sử dụng thuốc Đông y để chữa bệnh tổ đỉa thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh như hóa chất độc hại, xà phòng, chất tẩy rửa, chất dị ứng…
 • Giữ gìn vệ sinh da, vệ sinh cá nhân sạch sẽ
 • Cẩn trọng khi lựa chọn mỹ phẩm, dầu gội đầu, dầu xả, sữa rửa mặt, giày dép… trong quá trình điều trị.
 • Nên xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, lành mạnh. 

Chữa tổ đỉa bằng Đông y được đánh giá là là giải pháp có độ an toàn, lành tính cao, tác động toàn diện đến cả triệu chứng và căn nguyên của bệnh. Tuy nhiên phương pháp này có tác dụng chậm, cần nhiều thời gian và tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Quân Dân 102 tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Các loại thuốc tiểu đường insulin thông dụng nhất hiện nay

Thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin

Chỉ số đường huyết sau ăn bao nhiêu được xem là bình thường?

Chỉ số HBA1c cao là bao nhiêu? Cảnh báo điều gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 3 có nguy hiểm không? Điều trị thế nào?

Trẻ bị ho có ăn được lươn không? 5 cách chế biến lươn dễ nhất

Huyệt dũng tuyền là gì? Cách xác định và bấm huyệt chữa bệnh hiệu quả

Bệnh tiểu đường tuýp 2: Nguyễn nhân và cách điều trị tốt nhất

Bệnh tiểu đường tuýp 1: Nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?