[Giải Mã] Hiệu Quả Của Phương Pháp Chữa Tổ Đỉa Bằng Đông Y

Đông y cho rằng, bệnh tổ đỉa hình thành do nhiệt, độc, thấp, phong kết lại gây tổn thương khí huyết, sinh ra bệnh. Chữa tổ đỉa bằng Đông y cần kết hợp bài thuốc uống song song với thuốc ngâm rửa và bôi ngoài da để triệt tiêu hoàn toàn nguyên nhân và triệu chứng của bệnh. Hãy tìm hiểu một số bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y được chọn lọc về tính an toàn và hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Quan niệm của Đông y về bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa, hay còn gọi là chàm tổ đỉa là một bệnh da liễu phổ biến, đặc trưng bởi các tổn thương dưới dạng mụn nước li ti, tập trung chủ yếu ở bàn tay và bàn chân. Khác với các trường hợp dị ứng da, vùng da bị tổ đỉa không xuất hiện ban đỏ nhưng lại gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Theo quan điểm của Đông y, tổ đỉa được chia thành 2 dạng: Tổ đỉa ở chântổ đỉa ở tay. Tổ đỉa ở chân được gọi là Thấp cước khí, tổ đỉa ở tay được gọi là Nga trưởng phong. Nguyên nhân chính gây ra bệnh tổ đỉa nói chung là do tà nhiệt, độc tà, phong và thấp kết hợp lại ở bì phu bàn tay, bàn chân sinh ra các mụn nước nhỏ. Hiện tượng này làm ảnh hưởng đến quá trình vận hòa khí huyết, khiến bì phu (da) bàn tay, bàn chân không được nuôi dưỡng đúng cách, dẫn đến tình trạng khô ráp, bong tróc và nứt nẻ.

Đông y quan niệm tổ đỉa do phong, thấp, tà, nhiệt kết hợp sinh ra
Đông y quan niệm tổ đỉa do phong, thấp, tà, nhiệt kết hợp sinh ra

Thấp nhiệt kết hợp với phong gây ra mụn nước. Độc tà hóa táo sinh phong gây nên triệu chứng ngứa ngáy, bứt rứt, khó chịu. Thấp nhiệt tà lâu ngày hóa nùng khiến các mụn nước sinh mủ, sưng loét.

Như vậy, để chữa bệnh tổ đỉa, Đông y vận dụng nguyên tắc thanh nhiệt, khu phong, lợi thấp, trừ tà nhằm điều hòa khí huyết bên trong và triệt tiêu các triệu chứng bên ngoài.

Tìm hiểu một số bài thuốc chữa tổ đỉa bằng Đông y

Nguyên tắc dùng thuốc của Đông y thường dựa vào vị trí và thời điểm phát bệnh. Điều quan trọng là người bệnh cần kiên trì sử dụng kết hợp thuốc uống, thuốc ngâm rửa và thuốc bôi ngoài da cho 1 liệu trình điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dưới đây những bài thuốc bạn có thể áp dụng cho từng vị trí mắc bệnh:

Thể Nga trưởng phong (tổ đỉa ở tay)

Đây là thể bệnh đặc trưng ở vùng da ngón tay và lòng bàn tay. Đặc điểm của thể bệnh này là các mụn nước nhỏ, gây ngứa ngáy dữ dội nhưng không đỏ, đau rát. Nếu dùng kim chích vỡ các nốt mụn sẽ thấy dịch trong suốt, hơi dính chảy ra. Các nốt mụn bị chích vỡ sau đó có dấu hiệu teo, khô và bong vảy. Lưỡi của bệnh nhân mắc thể Nga trưởng phong có thể sẽ bị đỏ, ít rêu và mạch phù hoạt.

Phương pháp chữa trị: Thanh nhiệt, khu phong

Bài thuốc uống

 • Bài thuốc 1: Liên kiều (12g), Tỳ giải (12g), Xương truật (12g), Huyết dụ (12g), Xuyên khung (12g), Hoàng bá (12g), Đương quy (12g), Bạch thược (12g), Kinh giới (16g), Thương nhĩ tử (16g), Sinh địa (16g), Ích mẫu (16g), Cỏ nhọ nồi (16g), Ý dĩ 15g. Sắc uống ngày 1 thang. 
 • Bài thuốc 2: Đương quy, Bạch thược, Liên kiều, Thương truật, Xuyên khung, Hoàng bá mỗi thứ 12g, Kinh giới (16g), Sinh địa (16g). Ngày sắc 1 thang, chia làm 3 lần uống.
 • Bài thuốc 3: Sinh địa, Ích mẫu, Kinh giới, Ý dĩ, Cỏ nhọ nồi, Ké đầu ngựa mỗi thứ 16g, Tỳ giải và Hoàng bá mỗi thứ 12g. Ngày sắc 1 thang, chia làm 3 lần uống.
Đông y gọi bệnh tổ đỉa ở tay là thể Nga trưởng phong
Đông y gọi bệnh tổ đỉa ở tay là thể Nga trưởng phong

Bài thhuốc ngâm rửa:

 • Bài thuốc 1: Dùng là móng tay hoặc tổ mộc, sắc đặc. Ngâm rửa hằng ngày.
 • Bài thuốc 2:  Hoàng cầm (12g), Thương nhĩ (12g), Thương truật (12g), Phù bình (12g) và Khổ sâm (12g), Hương phụ (10g). Sắc và ngâm rửa hằng ngày. Bài thuốc này thường dùng cho người có nhiều mụn nước.
 • Bài thuốc 3: Bán chi liên 60g, sắc với nước. Ngâm tay khoảng 15 phút khi còn ấm. Bài thuốc này thường dùng cho người có tổn thương da sưng đỏ, loét.

Bài thuốc bôi ngoài: 

 • Bài thuốc 1: Dùng cây mỏ quả nấu thành cao. Thoa lên vùng da bị tổ đỉa 2 lần/ ngày.
 • Bài thuốc 2: Ô tặc cốt, Thanh đại, Bằng sa và Phèn phi với một lượng nhất định theo tỷ lệ bằng nhau. Tán thành bột mịn rồi rắc vào vùng da bị bệnh. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sắc tô mộc, lau khô da.

Thể Thấp cước khí (tổ đỉa ở chân)

Ở thể Thấp cước khí các tổn thương da tương tự thể Nga trưởng phong, chỉ khác vị trí ở lòng bàn chân và kẽ ngón chân. Những mụn nước gây ngứa rát trên da xuất hiện thành từng đám. Khi vỡ, chúng sẽ tạo thành sẹo và để lại các lỗ trên da.

Phương pháp chữa: Thanh nhiệt trừ thấp, khu phong.

Thể Thấp cước khí theo Đông y
Thể Thấp cước khí theo Đông y

Bài thuốc uống:

 • Bài thuốc 1: Thổ phục linh (40g), Ké đầu ngựa (16g), Tỳ giải (16g), Ý dĩ (16g). Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia đều thành 3 lần uống.
 • Bài thuốc 2: Cây cứt lợn (12g), Kinh giới (12g), Kim ngân (12g) và Cam thảo đất (12g), Hy thiêm, Sinh địa, Ý dĩ, Ké đầu ngựa mỗi thứ 16g, Thổ phục 20g. Sắc uống ngày 1 thang, chia thành 3 lần uống.

Bài thuốc ngâm rửa: Các bài thuốc ngâm rửa và thuốc bôi ngoài dùng tương tự thể Nga trưởng phong.

Bài thuốc chữa tổ đỉa Quân dân 102 – Trị bệnh DỨT ĐIỂM, không tái phát

Nhằm khắc phục hạn chế và phát huy ưu điểm của Đông y trong điều trị bệnh tổ đỉa, đồng thời mang đến giải pháp chữa bệnh toàn diện, tối ưu nhất, Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 đã nghiên cứu thành công và cho ra đời bài thuốc đặc trị tổ đỉa vừa nhanh chóng, chính xác, lại an toàn và hiệu quả cao.

Hiện nay, bài thuốc đang được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng và đánh giá là giải pháp tối ưu, lựa chọn hàng đầu cho người bệnh tổ đỉa bởi những ưu điểm vượt trội sau:

Kết hợp đột phá giữa y học cổ truyền và y học hiện đại

Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 đang ứng dụng điều trị tổ đỉa theo phương pháp Đông y có biện chứng.

 [XEM CHI TIẾT VTV2 giới thiệu phương pháp Đông y có biện chứng Quân dân 102] 

Phương pháp này là sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại. Trong đó, y học cổ truyền sẽ đóng vai trò chủ đạo với bài thuốc đặc trị được nghiên cứu, hoàn thiện trong nhiều năm bởi đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu tại Quân dân 102. Cùng với  đó là sự hỗ trợ của các kỹ thuật xét nghiệm hiện đại như: Soi da, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. 

Các kỹ thuật này sẽ giúp người bệnh được chẩn đoán chính xác, chi tiết hơn, giúp bác sĩ xây dựng được liệu trình điều trị tối ưu và giúp đánh giá sự phục hồi, tiến triển của người bệnh sau khi kết thúc liệu trình điều trị.

Cơ chế tác động toàn diện với “bộ ba” chế phẩm UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA

Không chỉ đảm bảo tính chính xác, khoa học, liệu pháp chữa tổ đỉa Quân dân 102 còn mang đến hiệu quả cao nhờ bài thuốc được nghiên cứu kỹ lưỡng, có cơ chế tác động toàn diện với “bộ ba” chế phẩm thuốc uống – thuốc bôi – ngâm rửa. 

Bài thuốc kết hợp trong uống - ngoài bôi giúp mang đến tác động toàn diện từ trong ra ngoài
Bài thuốc kết hợp trong uống – ngoài bôi giúp mang đến tác động toàn diện từ trong ra ngoài

Có thể nói đây là một trong số ít bài thuốc hiện nay có sự kết hợp đột phá giữa 3 dạng bào chế. Mỗi chế phẩm đều có một công dụng riêng, khi sử dụng phối hợp sẽ mang lại hiệu quả toàn diện, bổ trợ lẫn nhau, mang đến phác đồ điều trị toàn diện từ trong ra ngoài. Bên trong điều trị vào tận căn nguyên gốc rễ gây ra bệnh tổ đỉa, giúp chặn đứng các triệu chứng khó chịu và phòng ngừa tái phát. Bên ngoài xử lý tổn thương và phục hồi da, trả lại làn da khỏe mạnh, tươi sáng.

Liệu trình khoa học, linh hoạt, mang tính cá nhân hóa

Khi ứng dụng điều trị cho người bệnh, liệu trình bài thuốc sẽ được bác sĩ tại Quân dân 102 xây dựng linh hoạt với từng đối tượng khác nhau. Mỗi người bệnh sẽ có phác đồ điều trị riêng nhằm đem lại hiệu quả trị bệnh cao nhất. Chẳng hạn như, trong một số trường hợp bác sĩ sẽ kê thêm thuốc GIẢI ĐỘC, BỔ GAN, BỔ THẬN, tùy thuộc vào mức độ bệnh lý và thể trạng của người bệnh.

Tuy nhiên, dù điều chỉnh như thế nào thì mục tiêu điều trị đều nhằm mang đến 3 TÁC ĐỘNG toàn diện: Dứt điểm triệu chứng – Loại bỏ căn nguyên – Nâng cao đề kháng để ngăn ngừa tái phát. Thông thường, phác đồ điều trị tổ đỉa Quân dân 102 sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn như sau:

Liệu trình điều trị tổ đỉa tại Quân dân 102 được tiến hành theo 2 giai đoạn nhằm mang đến 3 tác động toàn diện
Liệu trình điều trị tổ đỉa tại Quân dân 102 được tiến hành theo 2 giai đoạn nhằm mang đến 3 tác động toàn diện

XEM CHI TIẾT: Phác đồ điều trị tổ đỉa Quân Dân 102 kết hợp UỐNG – BÔI – NGÂM RỬA giải quyết bệnh tận gốc

An toàn cao nhờ sử dụng 100% dược liệu sạch, đạt chuẩn

Thành phần bài thuốc đặc trị tổ đỉa Quân dân 102 được các chuyên gia, bác sĩ chắt lọc từ hàng trăm vì thuốc quý, cuối cùng lựa chọn được hơn 50 loại thảo dược tinh túy nhất (dùng cho cả 3 chế phẩm), có công năng tốt nhất trong điều trị các bệnh viêm da như: Bồ công anh, thương nhĩ tử, khổ sâm, đơn đỏ, kim ngân hoa, phòng phong, diệp hạ châu,…

Bên cạnh đó, tất cả thành phần dược liệu sử dụng trong bài thuốc đặc trị tổ đỉa Quân dân 102 đều có nguồn gốc từ vườn chuyên canh thảo dược sạch theo tiêu chuẩn GACP-WHO an toàn cho sức khỏe người bệnh. Thảo dược được trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu độc hại để đảm bảo giữ nguyên được hàm lượng dược chất cao nhất. 

Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 sử dụng 100% nam dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO
Tổ hợp Y tế Cổ truyền Biện chứng Quân dân 102 sử dụng 100% nam dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO

Đặc biệt, bài thuốc đã trải qua áu trình kiểm nghiệm nghiêm ngặt về ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN BÁN TRƯỜNG DIỄN tại Học viện Quân y. Nhờ đó, bài thuốc có tính an toàn cao, không gây tác dụng phụ, phù hợp với nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ, cho đến phụ nữ mang thai và đang cho con bú,…

Hiệu quả được kiểm chứng rõ ràng

Sở hữu những đặc điểm vượt trội nêu trên, có thể thấy rõ, bài thuốc đặc trị tổ đỉa Quân dân 102 mang lại hiệu quả điều trị rất tích cực. Không chỉ được giới chuyên môn công nhận, đánh giá cao, đến nay, bài thuốc đã điều trị được cho hơn 8.000 trường hợp bị tổ đỉa, trở thành giải pháp được người dùng tin tưởng trong suốt 10 năm qua.

Trong kết quả khảo sát của Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102 thực hiện trên 500 người bệnh đã cho thấy những kết quả tích cực.

Kết quả khảo sát thực tế điều trị tổ đỉa tại Tổ hợp Y tế Quân dân 102
Kết quả khảo sát thực tế điều trị tổ đỉa tại Tổ hợp Y tế Quân dân 102

Chị Hoàng Thị Ngân (Đông Anh, Hà Nội) từng có 4 năm sống trong sự tự ti vì nhìn đôi bàn tay giống như “bị ghẻ” do căn bệnh tổ đỉa. May mắn khi chị biết đến Quân dân 102, nhờ đó bệnh tổ đỉa đã được loại bỏ hoàn toàn, giúp chị có được cuộc sống vui vẻ, thoải mái như trước đây, XEM CHI TIẾT.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hiền (33 tuổi, Bắc Ninh) vốn là người không có nhiều niềm tin vào thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, sau 2 tháng phát bệnh nặng và bị biến chứng nhiễm khuẩn do bệnh tổ đỉa, chị đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ nhờ liệu trình điều trị 3 tháng tại Tổ hợp Y tế cổ truyền biện chứng Quân dân 102. Lắng nghe chia sẻ của chị Hiền TẠI ĐÂY.

Rất nhiều người bệnh sau khi sử dụng bài thuốc và điều trị tổ đỉa tại Quân dân 102 đã để lại những phản hồi tích cực:

Phản hồi của người bệnh về hiệu quả điều trị tỏ đỉa tại Quân dân 102

Phản hồi của người bệnh về hiệu quả điều trị tổ đỉa tại Quân dân 102
Phản hồi của người bệnh về hiệu quả điều trị tổ đỉa tại Quân dân 102

Đọc ngay: [THỰC HƯ] Phương pháp điều trị tổ đỉa Quân Dân 102 có thực sự hiệu quả như lời đồn?

Để được tư vấn chi tiết hơn về bài thuốc cũng như phác đồ điều trị tổ đỉa hiệu quả ại Quân dân 102, bạn đọc có thể liên hệ theo các thông tin dưới đây:

 • Hà Nội: Số 7 Ngách 8/11 Đường Lê Quang Đạo, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Hotline 0888.598.102
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Hotline 0888.698.102
 • Fanpage chính thức: Tổ hợp Y tế cổ truyền Quân dân 102.

Chữa tổ đỉa bằng Đông y có tốt không? Cần lưu ý những gì?

Đánh giá về hiệu quả của phương pháp này, Ths.BS Lê Phương, Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Hà Đông cho biết: “Chữa tổ đỉa bằng thuốc Đông y không chỉ làm giảm các triệu chứng ngoài da như ngứa, rát, đau nhức, mà còn tác động và đẩy lùi căn nguyên của bệnh (phong, thấp, nhiệt, độc tà). Chính vì vậy, cách chữa này mang lại hiệu quả toàn diện hơn, vừa điều trị triệu chứng vừa kiểm soát bệnh tiến triển và ngăn ngừa tái phát.

Ngoài ra, phương pháp chữa bệnh tổ đỉa bằng đông y còn có ưu điểm lành tính, an toàn và phù hợp với nhiều đối tượng, ít gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.”

Tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Đông y chữa tổ đỉa
Tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Đông y chữa tổ đỉa

Để đạt được hiệu quả chữa bệnh tổ đỉa bằng thuốc Đông y tốt nhất, bác sĩ Lê Phương cũng lưu ý người bệnh một số điểm sau:

 • Tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và thời gian điều trị của bác sĩ. Các bài thuốc đông y thường có tác dụng chậm nên người bệnh cần kiên trì trong thời gian dài.
 • Trong quá trình sử dụng các thuốc ngâm rửa và bôi ngoài da, bạn nên lưu ý tránh cào gãi, chà xát mạnh gây vỡ mụn nước hoặc làm nặng hơn các tổn thương da, tăng nguy cơ bội nhiễm.
 • Với những trường hợp tổn thương da bùng phát mạnh mẽ, gây lở loét nặng, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc Tây y trong thời gian ngắn trước mắt để kiểm soát triệu chứng. Sau đó mới dùng thuốc Đông y để điều trị triệt để bệnh.
 • Những đối tượng là trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú muốn sử dụng thuốc Đông y để chữa bệnh tổ đỉa thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây bệnh như hóa chất độc hại, xà phòng, chất tẩy rửa, chất dị ứng…
 • Giữ gìn vệ sinh da, vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
 • Cẩn trọng khi lựa chọn mỹ phẩm, dầu gội đầu, dầu xả, sữa rửa mặt, giày dép… trong quá trình điều trị.
 • Trong quá trình điều trị, người bệnh luôn giữ vùng da bị tổ đỉa khô ráo, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nước.
 • Trường hợp phải tiếp xúc, người bệnh không nên tiếp xúc quá lâu, bởi nước có thể làm ẩm lớp sừng tổ đỉa, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây bội nhiễm.
 • Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, đồng thời hạn chế thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ tanh, thủy hải sản, đồ lên men, đậu nành, đậu phộng. Kiêng tuyệt đối rượu, bia, thuốc lá hay chất kích thích.
 • Với những người có cơ địa dị ứng thời tiết nên giữ ấm cho cơ thể mỗi khi ra ngoài trong thời tiết giao mùa.
 • Luôn để tinh thần vui vẻ, thoải mái bằng cách cân đối lại công việc, sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Chữa tổ đỉa bằng Đông y được đánh giá là giải pháp có độ an toàn, lành tính cao, tác động toàn diện đến cả triệu chứng và căn nguyên của bệnh. Tuy nhiên phương pháp này có tác dụng chậm, cần nhiều thời gian và tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

XEM THÊM:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Mề đay cấp: Nguyên nhân và cách chữa bệnh hiệu quả

Nổi mề đay sưng môi: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và hướng điều trị

[Chuyên Gia Giải Đáp] Nổi Mề Đay Bao Lâu Thì Khỏi Hoàn Toàn?

Bệnh Mề Đay Có Lây Không? Cách Ngăn Ngừa Tái Phát Hiệu Quả

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Mẩn Ngứa Ở Trẻ – Top 14 Cách Chữa Bố Mẹ Không Được Bỏ Qua

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Mặt: Nguyên Nhân & Cách Điều Trị An Toàn

Trẻ Sơ Sinh Bị Nổi Mẩn Đỏ Ở Lưng Là Biểu Biện Của Bệnh Gì Và Cách Trị

Dị Ứng Thời Tiết: Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Trị Bệnh Tận Gốc

Bác Sĩ Bùi Thị Thu Hằng Quân Dân 20 Năm “Trăn Trở” Chữa Mề Đay Cho Người Nam Bộ

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?