Chữa Thoái Hóa Đốt Sống Cổ Bằng Đông Y Bao Lâu Thì Khỏi?

Đốt sống cổ có vai trò rất quan trọng khi vận động và sinh hoạt hàng ngày. Bị thoái hóa đốt sống cổ rất nguy hiểm nên người bệnh luôn muốn tìm phương án điều trị tốt nhất, an toàn nhất. Nếu bạn còn đang băn khoăn vấn đề này hãy tham khảo ngay cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y dưới đây.

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y bao lâu thì khỏi?  

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh gây ra các cơn đau triền miên, dai dẳng ở các vùng cổ, vai, gáy và lưng. Tình trạng đau nhức kéo dài khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó khăn trong vận động.

Đông y quan niệm bệnh thoái hóa đốt sống cổ là bệnh khởi phát từ phong hàn thấp, bế tắc kinh lạc, can thận hư gây ra. Vì vậy, cách chữa từ Đông y không trực tiếp chế phục bệnh mà điều trị bệnh nhờ vào việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và giải quyết từ căn nguyên của bệnh thông qua huyệt và kinh mạch.

Bên cạnh đó, các vị thuốc Đông y trị thoái hóa đốt sống cổ có tác dụng điều kinh hoạt lạc, bồi bổ can thận và bài trừ phong hàn thấp. Tuy nhiên, các vị thuốc này được kết hợp linh hoạt theo từng thể bệnh và tùy vào cơ địa của người bệnh. Đặc biệt, thể bệnh và cơ địa còn quyết định thời gian điều trị thoái hóa nhanh hay chậm.

Tuy nhiên, điều trị bằng thuốc Đông y chắc chắn sẽ không thể nhanh chóng như việc dùng thuốc Tây y, người bệnh sẽ cần kiên trì một thời gian dài uống thuốc và sử dụng các phương pháp hỗ trợ khác.

Cơ địa và tình trạng bệnh có quyết định đến thời gian chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y
Cơ địa và tình trạng bệnh có quyết định đến thời gian chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y

Ưu, nhược điểm điểm khi áp dụng Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ

Sử dụng Đông y chữa thoái hóa đốt sống cổ có một số ưu – nhược điểm cần chú ý sau:

Ưu điểm: 

 • Chi phí điều trị bằng Đông y thấp hơn so với Tây y: Đông y sử dụng nguồn dược liệu có sẵn và các phương pháp như xoa bóp, châm cứu nên không sử dụng các máy móc khoa học nên tiết kiệm tối đa chi phí điều trị.
 • Thành phần lành tính: Do sử dụng nguồn dược liệu thiên nhiên nên bài thuốc Đông y rất an toàn, lành tính và không để lại tác dụng phụ như thuốc tân dược, tá dược. Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác như xoa bóp, bấm huyệt hay châm cứu chữa thoái hóa còn giúp thư giãn cơ thể, nâng cao chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nhược điểm:

 • Phải kiên trì áp dụng trong thời gian dài: Sử dụng thảo dược hay châm cứu, bấm huyệt không gây tác động mạnh đến bệnh nên bạn cần duy trì sử dụng trong thời gian dài. Nếu điều trị nóng vội sẽ không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.
 • Bất tiện khi sử dụng: Các bài thuốc Đông y thường ở dạng thuốc sắc, vì vậy người bệnh mất thời gian đun sắc thuốc. Ngoài ra, khi tự đun thuốc nếu không đúng theo công thức sẽ làm giảm dược tính trong dược liệu khiến quá trình điều trị bệnh kéo dài. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số loại thuốc Đông y được bào chế và cô đặc ở dạng viên nên tiện dụng hơn.
 • Một số bài thuốc chưa được chứng thực về hiệu quả: Các bài thuốc Đông Y phần lớn được truyền trong dân gian nên và đã bị thay đổi thành phần so với các bài thuốc thuần túy. Vì vậy, nếu không được kiểm chứng sẽ không đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả trong quá trình điều trị. Vì vậy, người mắc chứng bệnh thoái hóa các khớp xương cần phải hết sức cảnh giác.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y

Trong Đông y chữa bệnh bằng 2 cách thông dụng nhất là sử dụng biện pháp châm cứu bấm huyệt và dùng thuốc. Mỗi bài thuốc có cơ chế điều trị riêng sao cho phù hợp với thể bệnh và cơ địa của người bệnh. Bạn đọc có thể tham khảo một cách điều trị bệnh hiệu quả sau:

Châm cứu, bấm huyệt

Châm cứu và bấm huyệt là phương pháp đả thông kinh mạch giúp thông kinh hoạt lạc. Điều trị bệnh bằng phương pháp này còn giúp cơ thể nhanh hồi phục mà không gây ra các tổn thương như phẫu thuật xâm lấn ở Tây y. Vì vậy, đây là phương pháp được rất nhiều người lựa chọn chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y.

Châm cứu giúp lưu thông khí huyết giảm đau nhức nhanh chóng
Châm cứu giúp lưu thông khí huyết giảm đau nhức nhanh chóng

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng biện pháp châm cứu

Theo Đông Y, huyệt đạo và mạch máu trong cơ thể bị tắc nghẽn là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý nguy hiểm. Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các mạch máu bị tắc nghẽn gây ra tình trạng đau nhức, mỏi vùng cổ, vai, gáy. Nếu áp dụng biện pháp châm cứu sẽ giảm tắc nghẽn một cách nhanh chóng.

Khi chữa thoái hóa đốt sống cổ và một số bệnh liên quan, người bệnh nên áp dụng bộ huyệt châm cứu sau:

 • Châm: Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Hậu khê, Lạc chẩm, Tuyệt cốt, Nhu du.
 • Tả: A thị huyệt, Giáp tích, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.
 • Cứu: Phế du, Kiên tĩnh, Cao hoang du, Túc tam lý.

Gia giảm:

 • Đầu khó cúi ngửa: Tả (Kinh cốt, Bổ Ủy trung); Tả (Đại trữ, Phong môn).
 • Đầu khó quay sang hai bên: Hậu khê, Tả Kiên ngoại du.
 • Tê tay: Tả (Nguyên Lạc theo đường kinh mạch đau); Tả (Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Phụ phân, Kiên tỉnh, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm).
 • Tê bại tay khó nâng cao: Tả (Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Kiên ngung, Cự khuyết du, Khúc trì, Thiên tông, Hợp cốc, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm).

Xoa bóp, bấm huyệt

Xoa bóp, bấm huyệt là biện pháp dùng lực giúp làm nóng cơ khớp, giúp lưu thông khí huyết và giảm chèn ép lên dây thần kinh gây đau. Người bệnh có thể tự thực hiện biện pháp này khi cổ có dấu hiệu nhức mỏi. 

Xem thêm

Một số huyệt đạo quan trọng giúp giảm nhanh triệu chứng đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ là:

 • Huyệt á thị: Còn được gọi là thiên ứng huyệt – đây là điểm đau của bệnh. Khi tìm được vị trí huyệt, cần dùng đầu ngón tay bấm nhẹ vào ngay điểm đau và bấm mỗi điểm 1 – 2 phút.
 • Huyệt phong trì: Đặt 2 ngón tay vào 2 huyệt, 4 ngón còn lại ôm lấy đầu sau đó dùng lực bấm vào huyệt từ 1 – 2 phút.
 • Huyệt kiên tỉnh: Dùng ngón trỏ hoặc giữa bấm vào huyệt hai bên từ 1 – 2 phút
 • Huyệt hậu khê: Dùng ngón tay cái bấm đều huyệt hai bên đối diện từ 1 – 2 phút

Việc châm cứu hay xoa bóp khi bị thoái hóa đốt sống cổ cần phải xác định đúng huyệt hoặc huyết mạch để tiến hành thực hiện mới mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, người bệnh cần lựa chọn cơ sở điều trị uy tín, có tay nghề cao để chữa bệnh. Ngoài ra, kết hợp sử dụng các bài thuốc với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý cũng mang lại hiệu quả điều trị cao hơn.

Sử dụng các bài thuốc Đông y 

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng thuốc Đông y có hai dạng: thuốc đắp và thuốc uống. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể mà thầy thuốc kê đơn sao cho phù hợp. Tuy nhiên, nên bổ trợ hai loại thuốc này với nhau để thời gian điều trị bệnh được rút ngắn, giảm nhanh các cơn đau do thoái hóa.

Sử dụng các bài thuốc đắp

Sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên giã hoặc rang nóng và đắp vào vùng đốt sống cổ giúp hạn chế các cơn đau do thoái hóa đốt sống cổ. Các tinh chất từ thảo dược giúp xoa dịu, làm giảm tình trạng sưng viêm khớp và nhức mỏi hiệu quả. 

Khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y bạn có thể áp dụng một số bài thuốc đắp sau:

Bài thuốc 1: Lá ngải cứu, muối hạt và cam thảo.

Cách thực hiện:

 • Đem rang nóng các nguyên liệu với nhau. Chú ý nên đảo đều tay và tránh để lửa to khiến thuốc bị cháy khét.
 • Đợi cho các thảo dược nóng đến mức độ vừa phải thì tắt bếp.
 • Dùng vải mỏng sạch gói tất cả thảo dược vừa rang lại và đắp lên vùng đốt sống bị đau nhức.
 • Nên thực hiện đắp thuốc hàng ngày, đặc biệt là trước khi ngủ 30 phút để ngủ ngon hơn.
Sử dụng bài thuốc đắp từ lá ngải cứu giúp giảm nhanh tình trạng bệnh
Sử dụng bài thuốc đắp từ lá ngải cứu giúp giảm nhanh tình trạng bệnh

Bài thuốc 2: Lá ngải cứu và dấm.

Cách thực hiện: 

 • Sử dụng 1 nắm ngải cứu rửa sạch và giã nát.
 • Đem dấm đun nóng rồi trộn cùng lá ngải cứu đã giã. 
 • Trước khi đi ngủ, người bệnh nên để lưng trần, sau đó dùng mảnh vải gói hỗn hợp thuốc xoa dọc theo xương sống hoặc đắp thuốc tại vị trí đau khoảng 15 phút.
 • Nên thực hiện xoa, đắp thuốc hàng ngày để làm giảm nhanh các tình trạng đau, nhức mỏi cổ, vai, gáy.

Sau khi đắp thuốc, các dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ xuất hiện với tần suất thưa hơn và mức độ đau cũng thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên, cách trị bệnh này không điều trị sâu trong cơ thể nên không thể trị dứt điểm tình trạng bệnh. Vì vậy, người bệnh nên kết hợp với châm cứu/ xoa bóp hay các bài thuốc uống để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc uống chữa thoái hóa đốt sống cổ 

Một trong các biện pháp bạn không nên bỏ qua khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y là sử dụng bài thuốc uống. Các bài thuốc uống có tác dụng giải quyết vấn đề bệnh từ bên trong cơ thể. Các tinh chất trong thảo dược khi vào cơ thể sẽ giúp thông kinh mạch, làm giảm hiện tượng tắc nghẽn sự lưu thông huyết mạch gây tình trạng đau nhức do thoái hóa. 

Một số bài thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông Y hiệu quả là:

Bài thuốc 1: Đây là bài thuốc được sử dụng đối với trường hợp cảm thấy lạnh, rùng mình, chân tay nhức mỏi khó cử động hay đau mỏi vai gáy và gặp khó khăn khi vận động vị ở trí này.

Nguyên liệu: Thạch cao, Cam thảo, Quế chi , Tri mẫu và Ngạnh mễ.

Cách thực hiện:

 • Sắc các nguyên liệu đã chuẩn bị với 4 chén nước lọc, sắc đến khi còn khoảng 1 chén thuốc.
 • Mỗi ngày uống 2 chén thuốc, sử dụng trong nửa tháng các dấu hiệu đau nhức sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Bài thuốc 2: Đây là bài thuốc phù hợp với trường hợp có biểu hiện đau nhức ở cổ, vai, khó cử động vùng này và thường xuyên mệt mỏi, mặt mũi tái xanh, chóng mặt hoặc mất ngủ.

Nguyên liệu: Chuẩn bị: Hoàng kỳ; Kê huyết đắng; Xích thược, Bạch thược; Quế chi, Cát căn; Sinh khương và Táo tàu.

Cách thực hiện:

 • Đem các nguyên liệu đã chuẩn bị rửa sạch và sắc cùng 3 chén nước lọc. Đun lửa nhỏ đến khi còn khoảng 1 chén thì tắt bếp.
 • Uống thuốc đều đặn mỗi ngày một thang cho đến khi dứt điểm bệnh.

Duy trì sử dụng bài thuốc này trong thời gian dài vừa giúp giảm các cơn đau ở đốt sống cổ, vừa giúp người bệnh ngủ ngon giấc hơn. Từ đó giúp cơ thể người bệnh giảm tình trạng mệt mỏi, đau nhức do thoái hóa đốt sống cổ.

Các bài thuốc Đông y an toàn, lành tính là giải pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ được ưu tiên sử dụng
Các bài thuốc Đông y an toàn, lành tính là giải pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ được ưu tiên sử dụng

Bài thuốc 3: Bài thuốc này phù hợp với trường hợp đau mỏi vai gáy, cổ và lan xuống các vùng lân cận như lưng, đầu, cánh tay. Hoặc kèm theo biểu hiện hay đổ mồ hôi, chóng mặt, hoa mắt và khô họng.

Nguyên liệu: Ngưu tất, Đan sâm, Quy bản, Đương quy, Thỏ ty tử,Tri mẫu; Hoàng bá, Bạch thược, Tri mẫu.

Cách thực hiện:

 • Sắc các vị thuốc đã chuẩn bị cùng với 5 chén nước lọc. Đun lửa nhỏ đến khi nước thuốc cô đọng đến khi còn một chén nước cốt thì sử dụng.
 • Mỗi ngày uống 1 thang, kiên trì sử dụng đến khi các triệu chứng thoái hóa khỏi hoàn toàn.

Để đảm bảo hiệu quả trong việc điều trị, người bệnh nên đi thăm khám tại các phòng khám uy tín với đội ngũ lương y nhiều kinh nghiệm. Và nên xác định đúng mức độ bệnh trước khi thực sử dụng các bài thuốc uống. Bên cạnh đó, người bệnh có thể kết đắp thuốc hoặc châm cứu để nhanh chóng khỏi bệnh.

Lưu ý khi chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông y đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên lưu ý một số điểm dưới đây:

 • Kiên trì sử dụng các biện pháp điều trị Đông y để đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh có thể kết hợp các biện pháp theo chỉ định của bác sĩ để rút ngắn thời gian điều trị bệnh.
 • Có chế độ ăn uống hợp lý: Nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho quá trình hồi phục xương khớp như: Rau xanh, thực phẩm giàu omega 3, canxi,… Cần tránh sử dụng đồ mặn, đồ cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ hoặc chất kích thích.
 • Nên thường xuyên thăm khám để theo dõi tiến trình điều trị và có biện pháp khắc phục tình trạng bệnh kịp thời.
 • Mỗi ngày người bệnh nên dành 30 phút để tập luyện thể thao giúp nâng cao sức khỏe và co giãn gân cốt, tốt nhất nên chọn bài tập tốt cho đốt sống cổ.
Nên bổ sung nhiều rau quả tươi khi chữa thoái hóa đốt sống cổ
Nên bổ sung nhiều rau quả tươi khi chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y có thời gian khỏi nhanh hay không phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Nếu phù hợp cơ địa và sử dụng biện pháp điều trị, chăm sóc đúng cách, bệnh có thể giảm sau nửa tháng.

4.7/5 - (9 bình chọn)

Thông tin hữu ích

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm Họng Cấp Tính: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?