Chữa mề đay mãn tính bằng đông y và lưu ý từ chuyên gia

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn hiện nay. Cách chữa này sử dụng thảo dược thiên nhiên để điều trị có thể mang lại hiệu quả tốt và an toàn với sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về đông y chữa mề đay người bệnh theo dõi trong bài viết dưới đây.

Quan điểm của Đông y về bệnh mề đay

Đông y chia bệnh mề đay thành 3 thể: Phong hàn, phong nhiệt và huyết hư phong táo. Trong đó huyết hư phong táo là bệnh mề đay mãn tính. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. 

Triệu chứng nổi mề đay là tình trạng trên da xuất hiện các nốt sần phù, phát ban và rất ngứa. Bệnh có thể tái phát nhiều lần, nếu không được điều trị tốt nhiều trường hợp có thể phải “sống chung” với bệnh cả đời.

Mề đay là tình trạng bệnh do cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong cơ thể
Mề đay là tình trạng bệnh do cả nguyên nhân bên ngoài và bên trong cơ thể

Trong Đông y, bệnh mề đay mãn tính xuất hiện bởi các nguyên nhân như:

Yếu tố nội nhân:

 • Cơ thể bị suy nhược, khí huyết bị hao tổn hoặc tắc nghẽn. Khí hư sinh phong tạo điều kiện cho ngoại tà xâm nhập.
 • Gan, thận yếu bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng quá trình đào thải và khiến độc tố tích tụ dưới da gây mẩn ngứa mề đay.

Yếu tố ngoại nhân:

 • Cơ thể bị ngoại tà xâm nhập: Phong hàn, phong nhiệt.

Theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam: “Để điều trị mề đay mãn tính, Đông y áp dụng nguyên tắc tiêu độc, trừ tà, lợi tiểu, định thần, kháng viêm, chống dị ứng. Trong đó tiêu độc, trừ tà là khâu quan trọng và được ưu tiên nhất. Cùng với điều trị đông y kết hợp với bồi bổ cơ thể, sử dụng các vị thuốc có tác dụng điều hòa khí huyết bồi bổ lục phủ ngũ tạng”.

Các bài thuốc chữa mề đay mãn tính bằng đông y

Chữa mề đay mãn tính bằng đông y có nhiều bài thuốc, tùy thuộc vào từng thể bệnh, tình trạng viêm nhiễm và cơ địa mỗi người, thầy thuốc sẽ kê đơn, bốc thuốc và điều chỉnh về liều lượng phù hợp. Thuốc đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên điều trị bệnh, do đó, với các tình trạng mãn tính cần dùng thuốc trong thời gian dài sẽ không gây nhờn thuốc và các tác dụng phụ nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một số bài thuốc đông y chữa mề đay mãn tính được dùng nhiều hiện nay có thể kể đến như:

Bài thuốc 1:

 • Thành phần: Thục địa, nhẫn đông đằng, hạ liên thảo mỗi vị 12g.
 • Cách sử dụng: Hãm lấy nước uống, dùng trong ngày.

Bài thuốc 2: 

 • Thành phần: Sinh địa hoàng, đan sâm, bạch thược, huyền sâm , đan bì , hà thủ ô mỗi vị 10g; Đương quy, thuyền y, xuyên khung, cam thảo mỗi vị 6g
 • Cách sử dụng: Sắc các vị thuốc cùng 1 lít nước, cô đặc đến khi còn 450ml rồi chia làm 3 phần uống vào sáng, trưa, chiều và tối. 

Lưu ý: Bài thuốc này áp dụng cho thể bệnh nặng, khí huyết suy nhược và mề đay tái phát nhiều lần.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y rất hiệu quả
Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y rất hiệu quả

Bài thuốc 3: 

 • Thành phần: đương quy, bạch thược mỗi vị 10g, kinh giới 6g.
 • Cách sử dụng: Đem ba vị thuốc sắc uống thay nước trong ngày.

Bài thuốc 4: 

 • Thành phần: Lá đơn, đan bì, liên kiều,  sinh địa, bèo cái, đại thanh diệp, ngưu bàng và kim ngân hoa mỗi vị thuốc 10g; Phòng phong, thuyền thoái, kinh giới, cam thảo mỗi vị 6g
 • Cách sử dụng: Sắc với nước bằng lửa nhỏ, chia uống 3 lần/ngày: sáng, trưa, tối.

Bài thuốc 5: 

 • Thành phần: Địa phu tử, tiêu tân lang, tiêu sơn tra, tiêu mạch nha, kê nội kim, phục linh, cúc hoa, xích thược mỗi dược liệu 10g; Ngân hoa 12g; Bạch tiễn bì 15g; Sao chỉ xác 6g
 • Cách sử dụng: Đem sắc cùng với nước uống 3 lần trên ngày.

Bài thuốc 6: Tiêu ban hoàn bì thang

Tiêu ban hoàn bì thang là bài thuốc đặc trị mề đay mãn tính do đội ngũ chuyên gia Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam nghiên cứu. Trong đó dẫn đầu là Thầy thuốc Ưu tú Lê Phương – chuyên gia có hơn 40 năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý mề đay.

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, người có chuyên môn sâu về Y học cổ truyền
Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, người có chuyên môn sâu về Y học cổ truyền

Khác với các bài thuốc đông y chỉ tập trung khu phong tán hàn, thanh nhiệt giải độc để loại bỏ các triệu chứng mẩn ngứa do mề đay, Tiêu ban hoàn bì thang vượt trội hơn hẳn nhờ cơ chế tác động từ căn nguyên và dự phòng tái phát sau điều trị. Cho nên bài thuốc mang lại hiệu quả chữa mề đay mãn tính bền vững hơn hẳn các sản phẩm khác.

Theo đó, cơ chế điều trị của Tiêu ban hoàn bì thang tác động:

 • Bổ gan, dưỡng thận, tăng cường chức năng phế: Bài thuốc sử dụng các thảo dược giúp tăng cường chức năng của Thận, Phế, Can. Đây là những tạng phủ giúp nâng cao vệ khí, giải trừ tà độc, đẩy lùi hiệu quả căn nguyên dẫn đến bệnh là tà độc phong hàn, phong nhiệt tích tụ lâu ngày.
 • Tiêu viêm, tiêu độc, trừ ban, ngăn ngừa viêm nhiễm: Đặc tính của các thảo dược của Tiêu ban hoàn bì thang là giải trừ các khí ôn dịch, tiêu viêm, tiêu thũng, giải độc, sát trùng giúp điều trị các bệnh ngoài da như mề đay, mụn nhọt, rôm sảy hiệu quả. Do được kết hợp từ gần 30 nam dược với đặc tính kháng sinh cao nên các triệu chứng lâm sàng được loại bỏ rất nhanh chóng.
 • Tăng cường sức đề kháng, chống mề đay tái phát: Một trong những yếu tố mà Tiêu ban hoàn bì thang chú trọng nhất là cơ chế dự phòng bệnh để ngăn ngừa tái phát sau điều trị. Bài thuốc bổ âm, bổ khí, dưỡng huyết, cải thiện cơ địa dị ứng, nâng cao hệ miễn dịch giúp phòng chống mọi tác nhân gây hại từ bên ngoài.

Để có được cơ chế tối ưu nhất trong điều trị nổi mề đay, Tiêu ban hoàn bì thang đã kết hợp gần 30 thiên dược quý. Trong đó phải kể đến Thuyền thoái, cát cánh, ngưu bàng tử, tang diệp, phù bình, liên kiều, kim ngân, sinh địa, kinh giới, đơn đỏ… Các thảo dược này không có độc tố, không gây hại và không có tác dụng phụ khi sử dụng để điều trị lâu dài.

Thành phần của Tiêu ban hoàn bì thang
Thành phần của Tiêu ban hoàn bì thang

Ngoài ra, chúng còn được thu hái tại vườn thuốc tiêu chuẩn GACP – WHO. Trung tâm Đông y Việt Nam đã triển khai vườn thuốc sạch tại khắp các tỉnh/thành phố như Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ninh…để cung ứng nguồn dược liệu cho bài thuốc Tiêu ban hoàn bì thang. Cho nên người bệnh có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của thảo dược trong bài thuốc.

Vườn dược liệu tiêu chuẩn GACP - WHO của Trung tâm Đông y Việt Nam
Vườn dược liệu tiêu chuẩn GACP – WHO của Trung tâm Đông y Việt Nam

Lưu ý khi chữa mề đay bằng đông y

Khi chữa mề đay mãn tính bằng Đông y, các chuyên gia khuyên người bệnh cần đặc biệt lưu ý:

 • Các vị thuốc Đông y từ thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn và lành tính. Tuy nhiên hiệu quả điều trị thuốc tương đối chậm, quá trình hấp thụ thuốc cần thời gian dài hơn.
 • Hiệu quả thuốc phụ thuộc nhiều vào cơ địa người bệnh, vì vậy cần kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian dài.
 • Người bệnh cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn cơ sở điều trị uy tín.
 • Các bài thuốc Đông y chủ yếu sử dụng phương pháp sắc uống, vì vậy tốn rất nhiều thời gian chuẩn bị, người bệnh cần cân nhắc trước khi lựa chọn phương pháp này.
Khi bị nổi mề đay không dùng chất kích thích để bệnh nhanh khỏi
Khi bị nổi mề đay không dùng chất kích thích để bệnh nhanh khỏi
 • Bên cạnh việc sử dụng thuốc, người bệnh cần kết hợp các biện pháp bảo vệ da trước các tác nhân gây dị ứng, mề đay như: Không sử dụng chất kích thích; nghỉ ngơi hợp lý; ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và omega 3; kiêng đồ dầu mỡ, cay nóng, hải sản;…
 • Đặc biệt khi sử dụng thuốc tình trạng bệnh có bất kỳ chuyển biến nào đều cần báo ngay cho bác sĩ, chuyên gia để điều chỉnh lượng thuốc hoặc áp dụng phương pháp phù hợp hơn.

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y là một lựa chọn an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên cần tuân thủ theo lưu ý của chuyên gia để không phải chịu tình trạng bệnh tái phát. Người bệnh cũng nên tìm đến các địa chỉ đông y uy tín để được bác sĩ chuyên khoa, giàu kinh nghiệm để được khám và điều trị hiệu quả, an toàn nhất.

XEM THÊM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *