Chữa khớp gối bằng tế bào gốc có tốt không? Cách thực hiện

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp hiện đại được nhiều người áp dụng. Cách chữa này đã và đang mang lại hy vọng mới cho nhiều người không may mắc các bệnh lý về xương khớp. Những thông tin cần thiết về phương pháp mới này sẽ được cung cấp trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Tổn thương tại khớp gối, đặc biệt là bệnh thoái hóa xương khớp là nguyên nhân khiến khoảng 10% dân số thế giới mất đi khả năng vận động. Đây là thống kê mới nhất của được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra. Căn bệnh khiến đầu gối người bệnh bị đau nhức, sưng tấy, điều này ảnh hưởng không hề nhỏ tới việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Bệnh thoái hóa khớp gối diễn tiến chậm. Quá trình tàn phá diễn ra âm thầm khiến phần sụn khớp bị tổn thương nghiêm trọng. Điều này trở nên nguy hiểm hơn khi số lượng tế bào sụn khớp không nhiều. Theo nghiên cứu số lượng này chỉ khoảng 2%. Đồng thời, các tế bào này cũng ít có khả năng phân chia. 

Bệnh thoái hóa khớp gối khiến phần sụn khớp bị tổn thương
Bệnh thoái hóa khớp gối khiến phần sụn khớp bị tổn thương

Thực tế hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị căn bệnh đau nhức khớp gối. Y học hiện đại trên thế giới đã tìm ra phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc. Phương pháp được thực hiện bằng cách lấy tế bào gốc từ cơ thể người bệnh. Sau đó, bác sĩ thực hiện tiêm trực tiếp vào khớp gối bệnh nhân. Sự tái tạo các tế bào sụn khớp sẽ giúp hồi phục lại phần tổn thương ở khớp gối. 

Phương pháp cấy tế bào gốc ngoại sinh

Các tế bào được cấy ra từ cơ thể sẽ được tiếp tục tiến hành theo phương pháp tăng sinh trong phòng thí nghiệm. Sau đó, tế bào này sẽ được tiêm trực tiếp vào khớp gối người bệnh và chuyển hóa thành tế bào sụn, làm lành các tổn thương tại khớp gối.

Phương pháp cấy tế bào gốc ngoại sinh
Phương pháp cấy tế bào gốc ngoại sinh

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần sụn khớp đã thoái hóa trước khi tiêm tế bào mới. Phương pháp này sẽ được bác sĩ chỉ định cho những bệnh nhân mắc bệnh về khớp gối, thoái hóa khớp giai đoạn 3. Bệnh nhân ở giai đoạn nặng hơn có thể không đáp ứng hiệu quả với phương pháp này và thường được chỉ định thay khớp gối.

Phương pháp tăng sinh tế bào gốc nội sinh

Tế bào gốc được ví là nguyên liệu để tạo nên các mô và cơ quan của cơ thể. Phương pháp này kích thích các tế bào gốc nằm trong tủy xương được giải phóng vào máu. Nhờ vậy, số lượng các tế bào tăng lên giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Với phương pháp này, các tế bào mới sinh ra sẽ không dễ bị đào thải, thích ứng với cơ thể tốt hơn.

Các bước trong quy trình chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp mới. Tuy nhiên phương pháp này cũng đảm bảo an toàn và lành tính cho sức khỏe của bệnh nhân. Tế bào gốc được lấy từ mỡ tự thân và dễ dàng thích ứng với cơ thể và nhanh chóng tăng sinh thành nhiều tế bào mới.

Các tế bào này sẽ giúp phục hồi các tế bào sụn khớp đã bị tổn thương của bệnh nhân. Nhờ đó, tình trạng bệnh được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên quy trình chữa khớp gối bằng tế bào gốc cần được thực hiện một cách thận trọng và tại các cơ sở khám chữa bệnh xương khớp đảm bảo uy tín.

Bạn muốn biết:

Khám cơ xương khớp ở đâu tốt nhất? [BÁC SĨ GIẢI ĐÁP]
Quy trình chữa bệnh khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa
Quy trình chữa bệnh khớp gối bằng tế bào gốc được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa

Dưới đây là các bước trong quy trình này:

  • Bước 1: Thực hiện lấy 50cc mỡ ở vùng thắt lưng hoặc bụng của bệnh nhân.
  • Bước 2: Tiến hành chiết xuất ra 3cc tế bào gốc.
  • Bước 3: Thực hiện lấy 25cc máu và chiết xuất ra 3cc huyết tương. 
  • Bước 4: Bác sĩ tiến hành trộn đều 2 hỗn hợp đã lấy từ cơ thể của bệnh nhân. Sau đó tiêm vào vùng khớp gối của người bệnh. Trong bước này bác sĩ có thể sử dụng thuốc tê để bệnh nhân không có cảm giác đau.

Trong quá trình thực hiện, trước khi tiêm hỗn hợp vào khớp gối, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật loại bỏ các tế bào đã thoái hóa tại đây. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thêm vào các giá thể để tế bào mới được tiêm có thể nhanh chóng bám vào.

Khi thực hiện các thủ thuật bác sĩ sẽ gây tê để người bệnh bớt cảm giác đau. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng. Điều này đảm bảo không xảy ra bất cứ sai xót nào ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh trong quá trình thực hiện.

Ưu – nhược điểm của phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp mới. Tại nước ta, liệu pháp điều trị này đã được nhiều bệnh viện áp dụng và đem đến hy vọng cho nhiều người mắc thoái hóa khớp gối. Sở dĩ phương pháp này được nhiều bệnh nhân lựa chọn là vì những ưu điểm mang lại. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật.

Ưu điểm của phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc

Người bệnh bị đau khớp gối, thoái hóa khớp gối thường phải chỉ định dùng các nhóm thuốc trị viêm khớp. Ngoài ra còn có thuốc kháng viêm để ngăn cản tình trạng thoái hóa khớp. Phương pháp điều trị phổ thông không chỉ gây tốn kém chi phí mà còn dễ gây ra các biến chứng nếu dùng không đúng cách. Bởi đa phần người bệnh mắc thoái hóa khớp gối là những người cao tuổi. 

Do vậy sử dụng thuốc điều trị có thể gây biến chứng xuất huyết đường tiêu hóa và biến chứng tim mạch. Một vài trường hợp nặng sẽ phải can thiệp bằng phẫu thuật thay khớp gối. Phương pháp này tốn kém chi phí và không phải cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện.

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là biện pháp an toàn, ít tác dụng phụ
Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là biện pháp an toàn, ít tác dụng phụ

Chữa khớp gối nhờ tế bào gốc là phương pháp an toàn, ít gây ra các tác dụng phụ. Liệu pháp điều trị không quá tốn kém, giúp mở ra hướng điều trị mới cho bệnh nhân. Theo một số nguồn tin, người bệnh chỉ mất khoảng 30 – 50 triệu là đã đủ chi phí điều trị bằng phương pháp này. 

Theo thống kê, trong số 10.000 ca bệnh khớp gối thực hiện điều trị bằng phương pháp này, có kho`ảng hơn 80% số bệnh nhân phục hồi sức khỏe tốt mà không cần tới việc thay thế khớp gối nhân tạo. Điều này cho thấy tính hiệu quả của phương pháp chữa khớp gối bằng tế bào gốc. 

Nhược điểm của phương pháp điều trị khớp gối bằng tế bào gốc

Điều trị khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp hiện đại mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp này cũng vẫn còn tồn tại nhiều nhược điểm. Cụ thể như sau:

  • Tác dụng ngắn: Hiệu quả thời gian điều trị bệnh chỉ khoảng từ 3-4 năm. Sau đó các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện trở lại. Người lớn tuổi thời gian tác dụng của phương pháp sẽ thấp hơn so với người trẻ.
  • Chất lượng tế bào tùy thuộc từng độ tuổi: Bệnh nhân càng lớn tuổi thì việc chữa khớp gối bằng tế bào gốc càng khó khăn hơn. Nguyên nhân là do người cao tuổi sẽ có ít tế bào mỡ. Thêm vào đó việc nuôi cấy và nhân tế bào khó khăn hơn.
  • Phương pháp phụ thuộc cơ địa từng người: Không phải người nào sử dụng chữa khớp gối bằng tế bào gốc cũng hiệu quả. Tùy theo tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân, liệu pháp có hiệu quả nhiều hay ít. Một số trường hợp không thích ứng khi tế bào gốc tiêm vào cơ thể khiển xảy ra hiện tượng đào thải. Từ đó sức khỏe người bệnh có thể bị suy giảm.

Chữa khớp gối bằng tế bào gốc là phương pháp điều trị mới. Tuy nhiên không phải bệnh nhân thoái hóa khớp nào cũng nên lựa chọn phương pháp này. Khi có biểu hiện mắc căn bệnh, người bệnh nên tới bệnh viện để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

ĐỪNG BỎ LỠ:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

13 loại thuốc trị viêm da cơ địa dạng bôi, dạng uống tốt nhất thị trường

Trẻ Bị Viêm Da Cơ Địa Kiêng Ăn Gì Để Mau Khỏi Bệnh Nhất?

7 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Lá Trầu Không Cần Học Ngay

Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Lá Tía Tô Top 5 Cách Người Người Sử Dụng

Viêm Da Cơ Địa: Triệu Chứng, Nguyên Nhân và Cách Trị 2022

Phác đồ điều trị vảy nến của Bộ Y tế cụ thể và phù hợp với từng thể bệnh

Chữa vẩy nến bằng đông y và những lưu ý khi sử dụng

Vảy nến ở nách: Nguyên nhân, Triệu chứng và Cách Điều trị

Vảy phấn hồng gibert là gì? Nhận biết sớm triệu chứng và cách chữa hiệu quả

Vảy nến đồng tiền: Một dạng vảy nến nguy hiểm không phải ai cũng biết

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?