Có Nên Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Không? Thực Hiện Ra Sao?

Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp được nhiều người bệnh phản ánh tốt. Tuy nhiên, diện chẩn không phải là phương pháp điều trị chính thống do chưa được Bộ Y tế công nhận. Có nên dùng diện chẩn để chữa viêm họng không? Chữa trị như thế nào cho an toàn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chữa đau họng bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp tác động vào các huyệt báo bệnh (sinh huyệt) để chữa trị. Tuy có phương thức tác động giống nhau nhưng diện chẩn không phải phương pháp bấm huyệt hay châm cứu – các biện pháp trị liệu có từ lâu đời và nằm trong hệ thống YHCT. 

Nếu các phương pháp vật lý trị liệu của YHCT chữa bệnh cần có sự phối hợp với chẩn mạch, bốc thuốc thì diện chẩn hoàn toàn không cần. Để chữa bệnh, diện chẩn chỉ tác động duy nhất vào các huyệt đạo bằng cách lấy tay day ấn hoặc dùng cây cào, que dò, hơ nhang…

Diện chẩn được phát triển bởi ông Bùi Quốc Châu
Diện chẩn được phát triển bởi ông Bùi Quốc Châu

Diện chẩn được phát triển bởi Tiến sĩ Bùi Quốc Châu, dựa trên nguyên tắc phản chiếu theo Âm Dương, Ngũ Hành. Theo lý thuyết của diện chẩn, chỉ riêng trên mặt đã có đến 500 huyệt báo bệnh và mỗi một bộ huyệt tương ứng với một cơ quan nội tạng. 

Thông qua các động tác day ấn hoặc hơ nóng trên các sinh huyệt, cơ thể sẽ được đào thải độc tố, khí huyết lưu thông, cơ chế chữa bệnh tự nhiên được kích hoạt và chống lại tác nhân gây bệnh. Đối với bệnh viêm họng, diện chẩn sẽ giúp tiêu sưng, tiêu viêm, giảm triệu chứng đau rát họng.

Cách chữa đau họng bằng diện chẩn

Khi chữa đau họng bằng diện chẩn, người bệnh cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên biệt như cây lăn, que cào để hỗ trợ tác động vào huyệt đạo. Tùy theo chứng bệnh mà sẽ có bộ huyệt và cách tác động khác nhau. 

Chữa viêm họng cấp bằng diện chẩn

Đối với bệnh viêm họng cấp, bộ huyệt cần tác động bao gồm:

 • Huyệt 8 -12 – 20 – 17 – 38 nằm ở giữa hai bên mắt hoặc sống mũi.
 • Huyệt 17 – 38 nằm ở hai bên nhân trung.

Người bệnh có thể sử dụng tay để day ấn hoặc dùng thêm miếng dán salonpas để tăng hiệu quả chữa trị. Cách làm cụ thể như sau:

Cách thực hiện:

 • Dùng tay xoay ấn theo chuyển động tròn tại các huyệt 8-12-20, mỗi huyệt 10 – 15 lần.
 • Dùng miếng cao salonpas dán vào huyệt 17 – 38.
 • Mỗi ngày thực hiện phương pháp này khoảng 2 – 3 lần, liên tục trong khoảng 3-5 ngày.

Chữa đau họng do viêm họng hạt bằng diện chẩn

Để chữa viêm họng hạt bằng diện chẩn, người bệnh cần sử dụng đến que thủy tinh và dầu cù là. Đồng thời tác động vào các huyệt 14 – 20 hoặc 14 – 275. 

Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn
Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

Cách thực hiện:

 • Bôi một ít dầu vào đầu que thủy tinh và thực hiện day ấn mỗi huyệt khoảng 90 vòng.
 • Mỗi ngày thực hiện biện pháp này 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

Đối với bệnh viêm họng mãn tính, người bệnh cần tác động vào bộ huyệt 14 – 20 – 275. Trong đó:

 • Huyệt 14 nằm ở dưới dái tai
 • Huyệt 20 nằm ở giữa hai mắt
 • Huyệt 275 nằm cách huyệt 14 khoảng 2cm, dưới huyệt 14. 

Người bệnh cần phối hợp với dầu cù là để hiệu quả chữa viêm họng tốt hơn. Cách làm đơn giản như sau: 

Cách thực hiện:

 • Xoa dầu cù là vào ngón tay, xác định huyệt đạo và dùng tay day ấn mỗi huyệt khoảng 90 vòng. 
 • Mỗi ngày người bệnh chỉ cần thực hiện 1 lần là được, nếu triệu chứng nặng thì áp dụng lần/ngày.

Các phương pháp tác động bên ngoài như diện chẩn chỉ điều trị trên triệu chứng, làm giảm sưng đau họng. Phần lớn các trường hợp bị đau họng, viêm họng đều liên quan đến nhiễm khuẩn, virus. Người bệnh cần uống thuốc để triệt tiêu hoàn toàn các tác nhân gây bệnh, phòng tránh viêm họng tái phát trở lại. 

Người bệnh có thể phối hợp diện chẩn với thuốc đông y, trong đó có bài THANH HẦU BỔ PHẾ THANG đã được nhiều người tin dùng và điều trị thành công. Thanh hầu bổ phế thang là phương thuốc được bào chế từ hơn 20 loại nam dược quý hiếm. Toàn bộ là các nam dược chuyên trị viêm đường hô hấp, vừa diệt khuẩn vừa kháng virus tốt nên điều trị hiệu quả mọi trường hợp viêm họng.

Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang 
Bác sĩ Lê Phương chia sẻ về bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Các thảo dược đa dạng về tính vị, công dụng, không chỉ giải quyết tận gốc căn nguyên gây viêm họng mà còn loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng khó chịu. Trong thành phần của bài thuốc, nổi bật nhất phải kể đến các vị thuốc:

 • Nhóm vị thuốc giúp ích khí, dưỡng huyết, bổ can thận: Tang ký sinh, phật thủ, hạnh nhân, bạch truật, hoàng cầm…
 • Nhóm vị thuốc giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ ho, hạ sốt, tiêu sưng, tiêu viêm mủ, chữa khản tiếng: Kha tử, tang diệp, bạch cương tàm, sơn tra, quất hồng bì, xích thược.

Đặc biệt, các nam dược này đều được thu hái tại vườn biệt dược tiêu chuẩn GACP-WHO của Trung tâm Đông y Việt Nam nên vừa đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng vừa không gây hại với sức khỏe người bệnh. Các thảo dược không có độc tính, đã được kiểm nghiệm trên chuyên khoa và lâm sàng, phù hợp dùng cho cả trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền…

Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang
Ưu điểm của Thanh hầu bổ phế thang

Tính đến nay, Thanh hầu bổ phế thang đã được hơn 20.000 người bệnh sử dụng với hiệu quả điều trị ấn tượng: Khoảng 80% người bệnh chỉ mất 2-4 tháng để trị khỏi viêm họng hoàn toàn và chỉ 10% mất đến 6 tháng do mắc bệnh lâu năm, thể trạng yếu và có tiền sử lạm dụng kháng sinh. Đây có thể nói là thành quả mà hiếm bài thuốc đông y nào đạt được.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng của bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang 
Kết quả nghiên cứu lâm sàng của bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế Thang

Có nên dùng diện chẩn chữa đau họng?

Nhiều người bệnh từng chữa viêm họng bằng diện chẩn cho rằng biện pháp này có mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, diện chẩn cho đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận. Bởi thực chất, diện chẩn không phải là một phương pháp mới, không có cơ sở khoa học cũng chưa được nghiên cứu chứng minh. 

Do đó, người bệnh có thể tự tham khảo cách làm và chữa đau họng do viêm họng cấp bằng diện chẩn tại nhà. Còn đối với những trường hợp nặng thì không nên chần chừ điều trị chuyên sâu để thử nghiệm diện chẩn. 

Diện chẩn không phải là phương pháp chính thống
Diện chẩn không phải là phương pháp chính thống

Ngoài ra, nếu người bệnh muốn chữa trị dựa trên sự tác động vào huyệt đạo thì nên tham khảo biện pháp bấm huyệt hoặc châm cứu. Đây là những phương pháp chính thống, được công nhận và có chuyên gia được đào tạo tay nghề.

Hiệu quả chữa viêm họng bằng diện chẩn cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và có cơ sở khoa học cụ thể. Vì vậy, người bệnh không nên lựa chọn phương pháp này trong điều trị viêm họng ở giai đoạn nặng. Với những căn bệnh có yếu tố nhiễm trùng như viêm họng, người bệnh càng điều trị chuyên sâu từ sớm thì càng giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

BÀI VIẾT ĐƯỢC XEM NHIỀU

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối bằng những biện pháp cực đơn giản!

Viêm khớp cổ chân là gì? Triệu chứng và cách chữa kịp thời

Đau khớp ngón tay ở bà bầu do đâu? Phải làm sao để điều trị?

Viêm khớp háng ở trẻ em: Nguy cơ biến chứng và hướng điều trị

Thuốc chữa viêm khớp của Đức loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu?

Viêm khớp cùng chậu: Phát hiện sớm để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà hiệu quả nhất

TOP 5 loại thuốc khớp Thái Lan tốt nhất 2020 nên dùng

Chữa viêm khớp bằng quả dứa hiệu quả không? Cách thực hiện

Đau khớp ngón tay do đâu? Có nguy hiểm không?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?