Thanh Hầu Bổ Phế Thang chữa ho
Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang được sử dụng trong điều trị các tình trạng ho khan, ho dai dẳng, ho mãn tính,… cho hiệu quả tốt, được nhiều bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn. Bài thuốc đã điều trị thành công cho hơn 20.000 người bệnh và nhận được vô vàn phản hồi tích cực.

Có Nên Chữa Đau Họng Bằng Diện Chẩn Không? Thực Hiện Ra Sao?

Chữa đau họng bằng diện chẩn là phương pháp được nhiều người bệnh phản ánh tốt. Tuy nhiên, diện chẩn không phải là phương pháp điều trị chính thống do chưa được Bộ Y tế công nhận. Có nên dùng diện chẩn để chữa viêm họng không? Chữa trị như thế nào cho an toàn? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chữa đau họng bằng diện chẩn là gì?

Diện chẩn là phương pháp tác động vào các huyệt báo bệnh (sinh huyệt) để chữa trị. Tuy có phương thức tác động giống nhau nhưng diện chẩn không phải phương pháp bấm huyệt hay châm cứu – các biện pháp trị liệu có từ lâu đời và nằm trong hệ thống YHCT. 

Nếu các phương pháp vật lý trị liệu của YHCT chữa bệnh cần có sự phối hợp với chẩn mạch, bốc thuốc thì diện chẩn hoàn toàn không cần. Để chữa bệnh, diện chẩn chỉ tác động duy nhất vào các huyệt đạo bằng cách lấy tay day ấn hoặc dùng cây cào, que dò, hơ nhang…

Diện chẩn được phát triển bởi ông Bùi Quốc Châu
Diện chẩn được phát triển bởi ông Bùi Quốc Châu

Diện chẩn được phát triển bởi Tiến sĩ Bùi Quốc Châu, dựa trên nguyên tắc phản chiếu theo Âm Dương, Ngũ Hành. Theo lý thuyết của diện chẩn, chỉ riêng trên mặt đã có đến 500 huyệt báo bệnh và mỗi một bộ huyệt tương ứng với một cơ quan nội tạng. 

Thông qua các động tác day ấn hoặc hơ nóng trên các sinh huyệt, cơ thể sẽ được đào thải độc tố, khí huyết lưu thông, cơ chế chữa bệnh tự nhiên được kích hoạt và chống lại tác nhân gây bệnh. Đối với bệnh viêm họng, diện chẩn sẽ giúp tiêu sưng, tiêu viêm, giảm triệu chứng đau rát họng.

Cách chữa đau họng bằng diện chẩn

Khi chữa đau họng bằng diện chẩn, người bệnh cần chuẩn bị một số dụng cụ chuyên biệt như cây lăn, que cào để hỗ trợ tác động vào huyệt đạo. Tùy theo chứng bệnh mà sẽ có bộ huyệt và cách tác động khác nhau. 

Chữa viêm họng cấp bằng diện chẩn

Đối với bệnh viêm họng cấp, bộ huyệt cần tác động bao gồm:

 • Huyệt 8 -12 – 20 – 17 – 38 nằm ở giữa hai bên mắt hoặc sống mũi.
 • Huyệt 17 – 38 nằm ở hai bên nhân trung.

Người bệnh có thể sử dụng tay để day ấn hoặc dùng thêm miếng dán salonpas để tăng hiệu quả chữa trị. Cách làm cụ thể như sau:

Cách thực hiện:

 • Dùng tay xoay ấn theo chuyển động tròn tại các huyệt 8-12-20, mỗi huyệt 10 – 15 lần.
 • Dùng miếng cao salonpas dán vào huyệt 17 – 38.
 • Mỗi ngày thực hiện phương pháp này khoảng 2 – 3 lần, liên tục trong khoảng 3-5 ngày.

Chữa đau họng do viêm họng hạt bằng diện chẩn

Để chữa viêm họng hạt bằng diện chẩn, người bệnh cần sử dụng đến que thủy tinh và dầu cù là. Đồng thời tác động vào các huyệt 14 – 20 hoặc 14 – 275. 

Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn
Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

Cách thực hiện:

 • Bôi một ít dầu vào đầu que thủy tinh và thực hiện day ấn mỗi huyệt khoảng 90 vòng.
 • Mỗi ngày thực hiện biện pháp này 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ.

Chữa đau họng do viêm họng mãn tính bằng diện chẩn

Đối với bệnh viêm họng mãn tính, người bệnh cần tác động vào bộ huyệt 14 – 20 – 275. Trong đó:

 • Huyệt 14 nằm ở dưới dái tai
 • Huyệt 20 nằm ở giữa hai mắt
 • Huyệt 275 nằm cách huyệt 14 khoảng 2cm, dưới huyệt 14. 

Người bệnh cần phối hợp với dầu cù là để hiệu quả chữa viêm họng tốt hơn. Cách làm đơn giản như sau: 

Cách thực hiện:

 • Xoa dầu cù là vào ngón tay, xác định huyệt đạo và dùng tay day ấn mỗi huyệt khoảng 90 vòng. 
 • Mỗi ngày người bệnh chỉ cần thực hiện 1 lần là được, nếu triệu chứng nặng thì áp dụng lần/ngày.

Có nên dùng diện chẩn chữa đau họng?

Nhiều người bệnh từng chữa viêm họng bằng diện chẩn cho rằng biện pháp này có mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, diện chẩn cho đến nay vẫn chưa được Bộ Y tế công nhận. Bởi thực chất, diện chẩn không phải là một phương pháp mới, không có cơ sở khoa học cũng chưa được nghiên cứu chứng minh. 

Do đó, người bệnh có thể tự tham khảo cách làm và chữa đau họng do viêm họng cấp bằng diện chẩn tại nhà. Còn đối với những trường hợp nặng thì không nên chần chừ điều trị chuyên sâu để thử nghiệm diện chẩn. 

Diện chẩn không phải là phương pháp chính thống
Diện chẩn không phải là phương pháp chính thống

Ngoài ra, nếu người bệnh muốn chữa trị dựa trên sự tác động vào huyệt đạo thì nên tham khảo biện pháp bấm huyệt hoặc châm cứu. Đây là những phương pháp chính thống, được công nhận và có chuyên gia được đào tạo tay nghề.

Hiệu quả chữa viêm họng bằng diện chẩn cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu và có cơ sở khoa học cụ thể. Vì vậy, người bệnh không nên lựa chọn phương pháp này trong điều trị viêm họng ở giai đoạn nặng. Với những căn bệnh có yếu tố nhiễm trùng như viêm họng, người bệnh càng điều trị chuyên sâu từ sớm thì càng giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Chữa viêm họng bằng mẹo dân gian tại nhà
Chữa viêm họng tại nhà bằng mẹo dân gian hiện đang là xu hướng được nhiều người bệnh áp dụng. Bởi phương pháp này không quá phức tạp, dễ dàng thực hiện tại nhà với những nguyên liệu đơn giản. Tham khảo ngay các mẹo dân gian chữa viêm họng hiệu quả nhất!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *