Chữa bệnh chàm bằng 14 bài thuốc Nam cực hiệu quả tại nhà

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam là giải pháp trị bệnh đơn giản được sử dụng nhiều trong dân gian. Nếu kiên trì sử dụng và áp dụng đúng cách các triệu chứng bệnh chàm có khả năng khỏi hoàn toàn.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam được không?

Ngoài cách dùng thuốc Tây y hoặc Đông y, khi bị bệnh chàm có thể hoàn toàn sử dụng thuốc Nam để điều trị. Các bài thuốc này phù hợp khi tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu, còn nhẹ chưa bị nhiễm trùng da. Nếu kiên trì dùng có thể khiến bệnh khỏi hoàn toàn mà không tái phát trở lại.

Cách chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam có một số ưu điểm như sau:

 • Ít tốn kém: Các bài thuốc Nam sử dụng nguồn dược liệu có sẵn trong vườn nhà nên dễ tìm kiếm mà không cần tốn nhiều chi phí tìm mua.
 • Thực hiện đơn giản: Cách chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam thường thực hiện đơn giản, không tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, người bệnh có thể dễ dàng áp dụng điều trị bệnh chàm ngay tại nhà.
 • An toàn: Dùng thuốc Nam cũng giống với cách chữa bệnh chàm bằng Đông y là đều sử dụng nguồn dược liệu có trong tự nhiên. Các vị thuốc này thường không chứa độc tố do đó luôn đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Khả năng chống tái phát: Thuốc Nam có cơ chế điều trị bệnh từ sâu bên trong cơ thể. Do đó có thể chữa bệnh từ gốc, chống biến chứng nặng hoặc tái phát lại sau điều trị.
Thuốc Nam có tác dụng giảm bệnh chàm nhanh chóng ngay tại nhà
Thuốc Nam có tác dụng giảm bệnh chàm nhanh chóng ngay tại nhà

Do có những ưu điểm trên mà thuốc Nam đang được sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh chàm.

Top 14 bài thuốc Nam chữa bệnh chàm

Theo dân gian, hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh chàm bằng thuốc Nam  khác nhau. Dưới đây là một số bài thuốc hiệu quả nhất.

Trị bệnh chàm bằng thuốc nam dạng uống

Sử dụng thuốc sắc uống là một trong những cách dùng đơn giản nhưng mang lại tác dụng rất tốt. Các bài thuốc này ngoài giúp cải thiện bệnh từ bên trong còn bảo vệ da, phòng ngừa chàm tái phát. Một số bài thuốc chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam được dân gian lưu truyền rộng rãi là:

Bài thuốc 1: Sử dụng kim ngân hoa 16g, thổ phục linh 30g, vỏ núc nác 16g và cỏ thanh ngâm 20g. 

Cách dùng: Đem tất cả các vị thuốc rửa sạch sau đó đem nấu với 700ml nước, đun nhỏ lửa trong khoảng 15 – 20 phút. Sau khi tắt bếp thì chia nước thuốc thành 3 lần uống trong ngày, chú ý nên uống thuốc khi còn ấm và uống vào lúc đói.

Bài thuốc 2: Chuẩn bị thổ phục linh, nhẫn đông hoa mỗi loại 16; khổ sâm lá, vỏ cây núc nác, nãi đông, phát ma mỗi vị 12g, nhân trần 20g và cam thảo 6g. 

Cách dùng: Đem các dược liệu đã chuẩn bị rửa sạch, cho vào nồi đun cùng nước trong khoảng 20 phút cho các tinh chất trong dược liệu ra hết nước. Sau đó chia thuốc thành 3 lần uống hết trong ngày và uống khi đói bụng.

Bài thuốc 3: Chuẩn bị đẳng sâm, sinh địa mỗi vị 12g; bạch truật (sao vàng), ý dĩ nhân, thổ phục linh, rau kinh giới, cúc hoa mỗi vị 10g kết hợp với trần bì, cam thảo mỗi vị 6g. 

Cách dùng: Rửa sạch dược liệu rồi cho tất cả vào sắc cùng 1 lít nước đến khi còn khoảng 450ml thì sử dụng. Mỗi ngày sắc 1 tháng, chia thành 3 phần, uống vào buổi sáng, trưa và chiều tối và khi đói bụng.

Bài thuốc 4: Chuẩn bị các dược liệu như: Bồ công anh 15g, đẳng sâm 20g, thổ phục linh 20g, sài đất 20g, cúc hoa 10g, kim ngân hoa 10g, xa tiền 12g và cam thảo đất 12g. 

Cách dùng: Đem các dược liệu này sắc với nước và dùng uống 3 lần ngày khi bụng đói. Sau 5 – 7 ngày kiên trì sử dụng các triệu chứng bệnh chàm sẽ nhanh chóng suy giảm và người bệnh không còn cảm thấy da ngứa ngáy khó chịu.

Bài thuốc Nam dạng uống có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh chàm ngứa từ bên trong cơ thể
Bài thuốc Nam dạng uống có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh chàm ngứa từ bên trong cơ thể

Bài thuốc 5: Sử dụng dược liệu: Bồ công anh, thương nhĩ, thổ phục linh, hạ liên châu, củ đợi, bạch chỉ nam, cúc hoa, xa tiền, sài đất, hương nhu trắng, cam thảo và hạ khô thảo.

Cách dùng: Rửa sạch dược liệu rồi đem sắc với nước trong khoảng 15 – 20 phút đến khi cạn còn 1/2 thì đem dùng 3 lần/ ngày. Kiên trì sử dụng đến khi hết ngứa sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh chàm nhanh chóng.

Bài thuốc 6: Chuẩn bị các dược liệu: Thuyền thoái, địa phụ tử, hoàng bá, tiễn bì, phòng phong, bạch tật lệ, hy thiêm, quy đầu, thục địa, bạch thược và khổ sâm.

Cách dùng: Đem các dược liệu sắc với 5 bát nước đến khi còn 2 bát thì tắt bếp và chia ra làm 2 – 3 lần uống trong ngày. Kiên trì sử dụng mỗi ngày triệu chứng bệnh giảm dần và khỏi hoàn toàn.

Áp dụng các bài thuốc chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam trên ít nhất 5 – 7 ngày các triệu chứng như mụn ngứa, da bong tróc, khô ráp, chảy mủ,… sẽ nhanh chóng suy giảm.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam dạng ngâm rửa

Ngoài việc dùng thuốc uống, sử dụng thuốc Nam ngâm rửa da cũng là biện pháp giúp giảm ngứa và khó chịu nhánh chóng. Đặc biệt khi áp dụng các phương pháp này vào buổi tối sẽ có tác dụng giúp  ngủ ngon giấc hơn.

Một số bài thuốc Nam ngâm rửa chữa bệnh chàm hiệu quả người bệnh nên tham khảo và áp dụng là:

Bài thuốc 7: Chuẩn bị các thảo dược xuyên tiêu 30g, hoa cây chổi xuể 20g và hành sống (dùng tất cả các bộ phận của cây) 10 cây.

Cách dùng: Đem tất cả dược liệu rửa sạch để loại hết bùn đất sau đó cho vào nổi và đổ ngập nước. Thực hiện đun sôi thuốc trong khoảng 5 phút rồi dùng để xông âm nang. Khi nước thuốc đã nguội thì dùng để rửa chỗ bị chàm. Có thể lấy bã thuốc chà xát nhẹ trên da để giảm ngứa, tuy nhiên không nên thực hiện mạnh tay khiến da trầy xước và nhiễm trùng.

Bài thuốc 8: Chuẩn bị vỏ cây hòe, vỏ núc nác mỗi loại 50g và hương nhu, lá khổ sâm mỗi loại 30g. Đem tất cả rửa sạch rồi đun với nước trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó để đến khi nước còn ấm thì đem ngâm rửa vùng da bị chàm.

Bài thuốc 9: Chuẩn bị các loại lá: Kinh giới, vông, đinh lăng, hòe và mít mỗi loại 15g. Cách dùng: Đem các loại lá rửa sạch sau đó cho vào đun cùng nước trong khoảng 10 phút rồi để nguội. Thực hiện ngâm rửa vùng da bị chàm bằng nước thuốc Nam này 2 lần mỗi ngày và đến khi các triệu chứng bệnh khỏi hoàn toàn. 

Bài thuốc 10: Chuẩn bị các nguyên liệu: Lá kinh giới, lá ngải cứu, vỏ cây núc nác, xà sàng tử và 1 ít phèn xanh.

Cách dùng: Rửa sạch các dược liệu đã chuẩn bị, sau đó đem đun sôi với 3 lít nước trong vòng 20 phút. Đợi nước ấm thì đem ngâm, rửa vùng da bị chàm, kiên trì thực hiện trong vòng 1 tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm

Người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc dạng uống và ngâm rửa hàng ngày để tăng hiệu quả điều trị
Người bệnh có thể kết hợp sử dụng thuốc dạng uống và ngâm rửa hàng ngày để tăng hiệu quả điều trị

Trị chàm bằng thuốc Nam dạng bôi

Bên cạnh việc dùng bài thuốc uống và ngâm rửa, trong dân gian còn lưu truyền một số cách chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam dạng bôi như sau:

Bài thuốc 11: Thuốc mỡ từ quả phi lao

Chuẩn bị: Quả phi lao khô, oxit kẽm, tóc rối và dầu lạc hoặc dầu dừa.

Cách dùng: Đem đốt quả phi lao và tóc rối đốt thành than (không thành tro), sau đó đem nghiền thành bột mịn rồi trộn đều với oxit kẽm. Tiếp theo, rót từ từ dầu lạc hoặc dầu dừa vào hỗn hợp bột rồi đánh đều thành thuốc mỡ. 

Khi dùng thì lấy một lượng vừa đủ để bôi chỗ da bị bệnh chàm, mỗi ngày bôi 2 – 3 lần các triệu chứng suy giảm nhanh chóng.

Bài thuốc 12: Thuốc bôi hạt máu chó

Chuẩn bị: Hạt máu chó và dầu vừng.

Cách thực hiện: Lấy hạt máu chó đem rang giòn trên chảo nóng, sau đó tán thành bột mịn rồi hòa cùng với dầu vừng để tạo thành dạng kem bôi. Dùng hỗn hợp thuốc này bôi vào vùng da bị chàm hàng ngày có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh rất tốt.

Bài thuốc 13: Thuốc cao từ cây núc nác

Chuẩn bị các dược liệu sau: 40g vỏ núc nác kết hợp với sâm đại hành và cây sài đất mỗi loại 30g.

Cách dùng: Đem nấu các nguyên liệu này với nước trên lửa nhỏ cho đến khi cô đặc lại thành dạng cao. Mỗi ngày bôi cao thuốc lên vùng da bị bệnh, kiên trì sử dụng hàng ngày để bệnh nhanh chóng khỏi hẳn.

Bài thuốc 14: Kết hợp bí đao, mật ong

Chuẩn bị: Bí đao, mật ong kết hợp thêm tang bạch bì, thiên mã hồ. 

Cách dùng: Đem rửa sạch và trộn đều các nguyên liệu với nhau tạo thành hỗn hợp. Sau đó lấy dịch từ hỗn hợp trên bôi lên vùng da bị chàm, giữ nguyên 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Các dưỡng chất có trong các nguyên liệu này có tác dụng giảm triệu chứng bệnh chàm và giúp dưỡng ẩm, bảo vệ da rất tốt.

Cao bôi từ thuốc Nam có thể giảm ngứa, sưng, nóng rát và tróc vảy trên da hiệu quả
Cao bôi từ thuốc Nam có thể giảm ngứa, sưng, nóng rát và tróc vảy trên da hiệu quả

Lưu ý khi trị bệnh chàm bằng thuốc Nam

Một số lưu ý giúp chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam tại nhà đạt hiệu quả nhanh nhất:

 • Nên kết hợp với cách chữa chàm bằng đông y hoặc thuốc Tây y (khi được chỉ định) để có tác dụng nhanh hơn.
 • Các bài thuốc Nam có tác dụng chậm, do đó người bệnh cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày để mang lại hiệu quả cao.
 • Người bệnh cần phải giữ cho vùng da bị bệnh luôn sạch sẽ, khô thoáng. 
 • Nên mặc quần áo mềm, rộng rãi và có khả năng thấm hút mồ hôi để tránh cọ xát gây trầy xước da.
 • Cần bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E, PP và khoáng chất để giúp bệnh nhanh chóng hồi phục hơn.
 • Người bệnh cần có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường và hạn chế tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhất là nguồn nước bẩn không đảm bảo vệ sinh.
 • Trong quá trình điều trị bệnh chàm bằng các bài thuốc Nam, người bệnh tránh tiếp xúc với các sản phẩm hóa mỹ phẩm để không gây thêm kích ứng da.
 • Khi sử dụng thuốc Nam không mang lại hiệu quả hoặc có dấu hiệu bất thường cần ngưng sử dụng. Sau đó nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên môn thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời trước khi gây ra biến chứng nặng.

Chữa bệnh chàm bằng thuốc Nam được cho là giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Tuy nhiên cách trị bệnh này không phù hợp với tình trạng bệnh nặng, có dấu hiệu chảy mủ. Khi đó người bệnh cần sử dụng phương pháp phù hợp hơn và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh gây biến chứng trên da.

Gợi ý cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Giới thiệu thông tin Tập đoàn Y dược VN Medipharm

Nam giới nói gì sau khi khám, chữa yếu sinh lý tại nhà thuốc Nam gia truyền Đỗ Minh Đường?

Set Quà Tết Sức Khỏe Đông Trùng Hạ Thảo Vietfarm Có Chất Lượng Không? Đánh Giá Từ Giới Chuyên Gia Và Người Tiêu Dùng

Đau dạ dày cấp và những thông tin bạn cần nắm rõ

Chữa mề đay mãn tính bằng Đông y có nên hay không? Lưu ý thực hiện

Đông y Việt Nam hoàn thiện giải pháp điều trị xương khớp ở người trẻ tuổi bằng y học cổ truyền

Bát chính tán: Thành phần, công dụng và lưu ý khi điều trị

Luôn đề cao THÔNG ĐIỆP 5K do Bộ Y tế ban hành trong chăm sóc sức khỏe cho người bệnh

Tiểu đường bị sụt cân – Nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh lạc là gì? Những thông tin bạn cần biết

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?