Các phương pháp và chi phí mổ viêm xoang mũi hiện nay

Chi phí mổ viêm xoang mũi là một trong những vấn đề được người bệnh quan tâm nhất hiện nay. Rất nhiều trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả và phải thực hiện phẫu thuật nhằm ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm xoang mũi thường được mổ bằng phương pháp nào và mất khoảng bao nhiêu? Hãy cùng giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Phương pháp phẫu thuật viêm xoang phổ biến

Phẫu thuật viêm xoang mũi chỉ được thực hiện khi người bệnh điều trị bằng thuốc không hiệu quả. Hoặc cấu trúc mũi dị thường do bẩm sinh, chấn thương – nguyên nhân gây đến viêm xoang mũi mãn tính. Thông thường, phẫu thuật viêm xoang mũi sẽ được thực hiện theo phương pháp:

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang (FESS)

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang là thủ thuật thực hiện xâm lấn tối thiểu nhằm mở đường dẫn lưu của các xoang cạnh mũi. Bệnh nhân được chỉ định thực hiện phẫu thuật này khi tình trạng nhiễm trùng ngày càng nghiêm trọng, không đáp ứng với thuốc điều trị. Hoặc có polyp mũi to gây chặn đường thở, mất ngủ, chảy nước mũi sau cổ họng… Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ không còn bị tắc mũi, đau nhức mặt và khứu giác sẽ trở lại bình thường. 

Với phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang, quá trình phẫu thuật được tiến hành từ phía trước ra phía sau. Người bệnh được phẫu thuật cắt mỏm móc trước để giải phóng lỗ thông xoang, giúp quá trình dẫn lưu diễn ra trôi chảy. Sau đó mở lỗ thông xoang hàm qua khe giữa và cuối cùng là phẫu thuật nạo sàng.

Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang
Phẫu thuật nội soi chức năng mũi xoang

Khi thực hiện phẫu thuật FESS, người bệnh được gây mê để đặt ống nội khí quản nhằm kiểm soát hô hấp trong phẫu thuật. Thông qua hình ảnh nội soi, bác sĩ sử dụng dụng cụ để mở rộng lỗ thông xoang. Nếu cấu trúc mũi của người bệnh dị thường như lệch vách ngăn, bóng hơi cuốn giữa, cuốn giữa đảo chiều thì cần giải quyết cùng một lúc. 

Thông thường, phẫu thuật FESS sẽ mất khoảng 1-2 giờ đồng hồ. Sau khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được cầm máu bằng hai miếng xốp đặt ở hốc mũi, khoảng 24 – 48 giờ sau mới được bỏ ra. 

Phẫu thuật xoang mở (phẫu thuật Caldwell-Luc)

Mặc dù phương pháp FESS có nhiều ưu điểm và hạn chế sự xâm lấn tối đa nhưng đôi khi bệnh nhân cần thực hiện thủ thuật Caldwell-Luc để bệnh dứt điểm hoàn toàn. Phẫu thuật xoang mở Caldwell-Luc là một dạng phẫu thuật tiệt căn xoang nhằm sinh thiết xoang và mở lỗ dẫn lưu vào hốc mũi. 

Thủ thuật này chỉ được thực hiện khi bệnh nhân bị viêm xoang hàm mạn tính điều trị nội khoa không cho hiệu quả tốt. Hoặc phát hiện thêm các khối u tại xoang hàm, polyp đơn độc mũi xoang cần được triệt tiêu. Tuy nhiên, phương pháp này không dành cho viêm xoang cấp hoặc cốt tủy viêm, có dấu hiệu nhiễm khuẩn cấp. Do phương pháp này xâm lấn tương đối nhiều nên chống chỉ định đối với trẻ em và những người có các bệnh về máu, tim, thần kinh.

Chi phí mổ xoang mũi bằng phương pháp phẫu thuật mở xoang
Phẫu thuật mở xoang

Phẫu thuật Caldwell-Luc sẽ mở theo đường xoang hàm, bác sĩ sẽ gây tê hoặc gây mê tùy theo từng trường hợp. Mặt trước của xoang hàm được mở để lấy bệnh tích, có thể phối hợp cắt bỏ polyp, sinh thiết khối u cùng lúc rồi dẫn lưu xoang qua khe dưới. Cuối cùng, bệnh nhân được nhét 2 bấc cầm máu và khâu niêm mạc lợi môi để đóng xoang.

Thông thường, người bệnh phải tốn khoảng vài tuần mới hồi phục hoàn toàn sau quá trình phẫu thuật mở xoang. Ngoài ra, phương pháp này có thể dẫn đến một số biến chứng như chảy máu nhiều do nhét bấc hoặc tổn thương ống lệ tỵ. Do vậy, người bệnh cần tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ uy tín trước khi quyết định tiến hành mổ viêm xoang mũi.

Chi phí mổ viêm xoang mũi 

Trước khi thực hiện phẫu thuật viêm xoang mũi, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết như CT Scanner hoặc khám nội soi. Người bệnh sẽ tốn khoảng 2.000.000 đồng cho chi phí xét nghiệm nếu không có bảo hiểm y tế. Còn mức giá phẫu thuật viêm xoang sẽ như sau:

Chi phí mổ xoang mũi là bao nhiêu?
Chi phí mổ xoang mũi là bao nhiêu?
  • Phẫu thuật nội soi mở các xoang sàng, hàm, trán, bướm: 8.000.000 đồng.
  • Phẫu thuật nội soi mở dẫn lưu hoặc cắt bỏ u nhầy xoang: 5.000.000 đồng.
  • Phẫu thuật nội soi mở khe giữa, nạo sàng, ngách trán, xoang bướm: 5.000.000 đồng.
  • Trong trường hợp người bệnh có VA cần cắt bỏ thì sẽ thêm chi phí phẫu thuật nội soi nạo VA bằng dao Plasma: 3.800.000 đồng.
  • Trong trường hợp người bệnh cần chỉnh hình do cấu trúc mũi dị thường thì mất thêm khoảng 3.200.000 đồng – 3.800.000 đồng.

Ngoài ra, sau phẫu thuật người bệnh cần chi thêm tiền thuốc men, giường nằm lưu viện. Tổng chi phí để thực hiện phẫu thuật xoang mũi có thể dao động từ 18.000.000 – 25.000.000 đồng. Người bệnh sẽ được hưởng chi phí bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước nếu thực hiện phẫu thuật tại bệnh viện công lập.

Nhìn chung việc phẫu thuật xoang tương đối tốn kém, đồng thời việc phẫu thuật cũng không đảm bảo điều trị viêm xoang tận gốc. Bệnh nhân vẫn có khả năng tái viêm xoang trở lại. Vì vậy, người bệnh có thể tham khảo thêm phương pháp điều trị bệnh không xâm lấn, triệt để hơn – dùng bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG.

Đây là bài thuốc do đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 (tiền thân là Trung tâm Đông y Việt Nam) nghiên cứu và phát triển. Bài thuốc đã được ứng dụng trong 7 năm, giúp hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi viêm xoang dai dẳng, mãn tính. Nghệ sĩ Kim Xuyến cũng là một trong những người đã điều trị viêm xoang mãn tính thành công nhờ bài thuốc.

Nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi bệnh viêm xoang nhờ Tiêu xoang linh dược thang của Bệnh viện Quân dân 102
Nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi bệnh viêm xoang nhờ Tiêu xoang linh dược thang của Bệnh viện Quân dân 102

Là một trong những diễn viên gạo cội của làng điện ảnh Việt, công việc bận rộn cùng chế độ sinh hoạt thường bị đảo lộn, tiếp xúc nắng mưa nhiều nên nghệ sĩ Kim Xuyến cũng đã mắc bệnh xoang nặng. Căn bệnh này kéo dài dai dẳng đến 10 năm và kéo theo cả bệnh dạ dày lẫn viêm họng. Tuy nhiên, sau khi được giới thiệu đến bệnh viện khám chữa, chỉ sau 3 tháng dùng Tiêu xoang linh dược thang, nghệ sĩ Kim Xuyến đã khỏi bệnh hoàn toàn. Đồng thời bệnh viêm họng và dạ dày cũng thuyên giảm đáng kể.

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang giúp nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi viêm xoang nặng
Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang giúp nghệ sĩ Kim Xuyến chữa khỏi viêm xoang nặng

Chia sẻ về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang, nghệ sĩ Kim Xuyến cho biết: “Bài thuốc này là thuốc nam, thảo dược cũng do chính Bệnh viện Quân dân 102 trồng nên tôi hết sức yên tâm. Trong quá trình sử dụng thuốc cũng không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào, mà thuốc còn hỗ trợ chữa luôn viêm họng với dạ dày. 

Bài thuốc này còn có nhiều thuốc bổ nên khi chữa khỏi viêm xoang xong, tôi cảm thấy người khỏe khoắn hơn rất nhiều. Đến nay cũng đã hơn 2 năm mà không hề tái phát lại chút nào”.

Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang
Tiêu xoang linh dược thang đã giúp nghệ sĩ Kim Xuyến khỏi hẳn viêm xoang

Hy vọng bạn đọc đã biết thêm các thông tin hữu ích về phương pháp và chi phí mổ viêm xoang mũi hiện nay. Mặc dù người bệnh phải tốn hàng chục triệu đồng để thực hiện phẫu thuật nhưng chưa chắc bệnh đã được triệt tiêu hoàn toàn. Trên thực tế, có rất nhiều người từng thực hiện phẫu thuật xoang tái phát lại sau 1-2 năm. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ về ưu, nhược điểm của phẫu thuật, so sánh với các phương pháp điều trị tận gốc khác để đưa ra được lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất.

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *