Chế độ dinh dưỡng cho người đau thần kinh tọa cần lưu ý gì?

Người đau thần kinh tọa nên và không nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh của bản thân? Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh đau thần kinh tọa. Bệnh này có nhanh khỏi hay không một phần rất lớn phụ thuộc vào dinh dưỡng được cung cấp cho cơ thể. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người đau thần kinh tọa cần lưu ý gì? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc  về chế độ ăn uống của người bị đau thần kinh tọa.

Các bác sĩ chuyên khoa về đau thần kinh tọa cho biết chế độ dinh dưỡng của người bị thần kinh tọa không thể thiếu vitamin. Vitamin có công dụng rất lớn trong giảm đau, giảm viêm, giảm bớt áp lực thần kinh… Tuy nhiên có một số vitamin cần chú trọng bổ xung hơn cả cho người bệnh đau thần kinh tọa đó là vitamin 3B: B6, B9, B12.

Có tác dụng lớn trong giảm đau thần kinh hông, giảm đáng kể cảm giác tê, ngứa râm ran ở dây thần kinh tọa, vitamin B6 còn đồng thời  hỗ trợ cơ thể  trong qúa trình sản xuất hồng cầu, tổng hợp protein và tăng sản xuất chất dopamine và serotonin. Vitamin B6 đóng vai trò như chất dẫn truyền  thần kinh, hỗ trợ hệ thống trung tâm thần kinh của cơ thể.

 

Vitamin B6 có tác dụng lớn trong giảm đau thần kinh hông

Bởi có vai trò lớn trong giảm bệnh đau thần kinh tọa, nên bênh nhân đau thần kinh tọa nhất thiết phải bổ sung các thực phẩm như: thịt gia cầm các loại, quả óc chó, hạt hướng dương, đậu phộng, cà chua… là những thực phẩm giàu vitamin B6.

Cùng với đó các thực phẩm giàu vitamin B9 gồm có: bơ, bông cải xanh, nấm, ngũ cốc, đậu hà lan, cam… cũng rất tốt cho sức khỏe của bệnh nhân đau thần kinh tọa. Với chế độ dinh dưỡng cho người đau thần kinh tọa cũng không quá phức tạp hay khó mua, các thực phẩm trên có tác dụng làm tăng sản xuất tế bào màu đỏ, giúp đỡ việc tái tạo tế bào, tổng hợp DNA. Ngoài ra, vitamin B9 giảm đau dây thần kinh tọa ở lưng và chân tay rất hiệu quả.

Vitamin B12 hay còn gọi là cobalamin với vai trò cải thiện chức năng dẫn truyền hệ thần kinh, hỗ trợ tái tạo tế bào vỏ bao thần kinh. Vitamin B12 còn giúp cải thiện  sự phối hợp hoạt động cơ, giảm viêm và kích thích thần kinh đáng kể cho người bị đau thần kinh tọa.

Người bệnh đau thần kinh tọa có thể tìm ăn các loại thức phẩm như gan, trứng, cá hồi, tôm, hàu, thịt bò, thịt cừu để bổ sung vitamin B12 cho bản thân.

Ngoài vitamin 3B rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của người đau thần kinh tọa, thì vitamin C cũng góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, bảo vệ dây thần kinh tọa, mang lại tác dụng giảm đau dây thần kinh, giảm viêm thần kinh…

Để cung cấp vitamin C cho cơ thể, bệnh nhân có thể ăn các thực phẩm sau: cam, bưởi, cà chua, rau bina, dâu tây, dưa đỏ, bắp cải, dứa…

Thực phẩm chứa viatmin C rất tốt cho bệnh nhân đau dây thần kinh tọa

Chế độ dinh đưỡng cho người đau thần kinh tọa không quá phức tạp như chế độ ăn uống của các bệnh khác, chỉ cần để ý một chút trong thực đơn, cung cấp đầy đủ những chất cần thiết cho cơ thể, tốt cho bệnh tình trong thực đơn mỗi bữa ăn là có thể góp phần cải thiện tình trạng đau thần kinh tọa.

Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tập thể dục, kết hợp với liệu trình phù hợp của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội thoát khỏi bệnh đau thần kinh tọa thành công. Hi vọng bài viết đã đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích cho bệnh nhân đau thần kinh tọa cũng như những người đang chăm sóc người  đau thần kinh tọa.

Ngày đăng: 27/05/2017 - Cập nhật lúc: 12:56 PM , 13/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *