Chuyên gia chia sẻ về công dụng chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng của cây dâu tằm và cây tầm gửi trên cây dâu

Cây dâu từ lâu đã gắn liền với đời sống sinh hoạt, kinh tế tại nhiều vùng quê ở Việt Nam. Đây cũng là loại thảo dược quan trọng đối với y học cổ truyền, giúp đặc trị nhiều bệnh và chứng bệnh. Cây dâu và cây tầm gửi trên cây dâu khi được ứng dụng trong các bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang sẽ giúp làm tăng hiệu quả đáng kể. Hãy cùng theo dõi cuộc phỏng vấn với bác sĩ Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, sau đây để hiểu rõ hơn về công dụng chữa viêm xoang và viêm mũi dị ứng của những loại dược liệu này.

PV: Xin chào Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương. Cảm ơn bác sĩ đã bớt chút thời gian để tham gia buổi trò chuyện giải đáp ngày hôm nay.

Bs. Lê Phương: Chào bạn và quý bạn đọc!

PV: Thưa bác sĩ Lê Phương, trong thời gian gần đây, xu hướng bệnh nhân dùng thuốc nam ngày càng tăng lên. Nhiều bệnh nhân đã có ý thức hơn trong việc tìm hiểu các loại dược liệu quanh mình để ứng dụng vào phòng và chữa trị bệnh. Tại hộp thư của chúng tôi có nhận được một số email hỏi về công dụng của cây dâu tằm đối với sức khỏe con người. Được biết, bác sĩ là người rất am hiểu về thảo dược, vì vậy mong bác sĩ có thể chia sẻ kỹ hơn về tác dụng của cây dâu được không ạ?

Bs. Lê Phương:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng tôi và mời tôi đến buổi nói chuyện ngày hôm nay. Quả thực là tôi rất hứng thú với thảo dược, nhất là nam dược. Theo những kiến thức mà tôi đã tìm hiểu được thì cây dâu tằm là cây thuốc nam có dược tính tốt, chữa được rất nhiều chứng bệnh.

Cây này trong các tài liệu Đông y còn được gọi là cây mạy môn hoặc cây tầm tang. Loại cây này vốn được trồng ở rất nhiều vùng quê nước ta, nhất là đồng bằng bắc bộ. Cây dâu gắn liền với nghề nuôi tằm, dệt lụa. Mặc dù phổ biến nhưng phải nói thật là rất ít người dân biết rằng đây là cây thuốc quý, có nhiều công dụng.

Cây dâu tằm không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn là vị thảo dược quý
Cây dâu tằm không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn là vị thảo dược quý

Tất cả các bộ phận của cây dâu đều có những tác dụng dược lý nhất định và được sử dụng để chữa rất nhiều chứng bệnh. Lá cây dâu còn gọi là tang diệp có thể giúp giảm cảm mạo, ho, sốt, tiêu đờm, tiêu viêm, giúp mắt sáng hơn, điều trị cao huyết áp. Quả cây dâu có tên khác là tang thầm, giúp làm mát huyết, chữa mất ngủ, trị tiểu đường, tăng cường chức năng tiêu hóa, trị tóc bạc sớm, giúp mắt sáng hơn. Tang chi chính là tên gọi của cành dâu giúp chữa các bệnh mẩn ngứa ngoài da trừ tà, chữa đau mỏi vai gáy, chữa phong tê thấp. Vỏ và rễ cây dâu được là vị tang bạch bì trong Đông y là vị thuốc số một trong trị chứng ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm, đồng thời còn chữa phù thũng, bệnh ngoài da và viêm nhiễm hầu họng.

Đặc biệt, những loại cây hoặc sinh vật gắn liền với cây dâu như cây tầm gửi, sâu trên cây dâu, tổ bọ ngựa hoặc sâu tằm ăn lá dâu cũng có dược tính, đều là những vị thuốc được sử dụng để chữa bệnh. Ví dụ như cây tầm gửi trên cây dâu còn gọi là tang ký sinh, được phơi khô giúp điều trị đau nhức xương, chữa thoát vị đĩa đệm, bổ thận, an thai. Bạch cương tàm, một loại dược liệu có nguồn gốc từ sâu tằm có tác dụng an thần, chữa các bệnh về thần kinh, động kinh, làm đẹp da, sáng da cho phụ nữ. Một loại dược liệu khác trên cây dâu là tang tiêu phiêu, thực ra là tổ bọ ngựa, có tác dụng trị tiểu nhiều, lợi tiểu, chữa đái dầm ở trẻ em, trị liệt dương, di tinh… Chính vì vậy với ngành thuốc nam, cây dâu tằm được xem là cây thuốc rất quan trọng, được ứng dụng nhiều vào điều trị bệnh.

PV: Theo chia sẻ của bác sĩ thì cây dâu tằm và cây tầm gửi cây dâu có rất nhiều tác dụng. Vậy không biết loại cây này có tác dụng đối với bệnh viêm xoang viêm mũi dị ứng không ạ? Đây là câu hỏi được gửi về từ email hoanganh15696@gmail.com. Mong bác sĩ giải đáp kỹ hơn ạ.

Bs. Lê Phương:

Cây dâu và cây tầm gửi trên cây dâu là những vị thảo dược rất phù hợp để điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng đều có chứa các thành phần của cây dâu, đặc biệt là tang diệp, tang bạch bì, tang ký sinh. Nhiều bài thuốc chứa các thành phần này đến nay vẫn được áp dụng. Ví dụ như:

Tang bạch bì (vỏ rễ cây dâu) kết hợp với tế tân, táo tàu, quế chi cam thảo, sinh khương, ma hoàng, hà thủ ô, bạch thược, ngũ vị tử, bán hạ chế, bạch chỉ, ké đầu ngựa, phòng phong, bạch truật, hoàng kỳ, xuyên khung… giúp tán hàn, bổ khí, khu phong, cổ biếu. Tức là làm giảm các triệu chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng như chảy nước mũi, ngạt mũi, đau xoang…

Tang bạch bì được ứng dung trong nhiều bài thuốc chữa viêm xoang mũi
Tang bạch bì được ứng dung trong nhiều bài thuốc chữa viêm xoang mũi

Tang bạch bì đem nướng kết hợp với tân di hương và hương bạch chỉ sắc lên uống cũng có tác dụng trị viêm mũi xoang, giải nhiệt và thông khiếu.

Bên cạnh rễ cây dâu thì lá dâu cũng là thành phần quan trọng trong nhiều bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng mãn tính. Tang diệp (lá dâu) có thể kết hợp cùng tân di, lô căn, thương nhĩ tử, cát cánh, cam thảo. Tang diệp cũng có thể kết hợp với các thảo dược khác như sa sâm, hoàng cầm, mạch môn đông, thương nhĩ tử, bạch chỉ, kim ngân hoa, bạc hà, xuyên khung, phòng phong, liên kiều, thạch cao, hoắc hương, hạnh nhân, đàm phàn, rau diếp cá cũng có thể chữa viêm xoang, viêm mũi  dị ứng.

Những bộ phận như lá hoặc rễ cây dâu được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc chữa viêm xoang, viêm mũi vì có những đặc tính quan trọng vừa giúp giải quyết căn nguyên vừa giải quyết triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Căn nguyên ở đây không chỉ là yếu tố ngoại tà hoặc dị nguyên mà còn là sự suy yếu của các tạng phủ bên trong, đặc biệt là can, phế thận. Khi đó nhiệt độc trong cơ thể tăng lên, âm dương mất cân bằng, làm suy giảm sức đề kháng, dễ sinh bệnh.

Lá dâu lại có tính hàn, quy vào các kinh phế, can và thận dễ dàng, giúp tán nhiệt giải biểu, mát gan lương huyết, thanh nhiệt ở phế và bổ can thận . Với công dụng mát gan, sơ nhiệt và lương huyết, lá dâu có khả năng tiêu viêm, phù hợp với viêm mũi dị ứng và viêm xoang.

Tang bạch bì cũng có tính hàn, quy vào kinh phế, giúp thanh nhiệt ở phế hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được, nước sắc của rễ cây dâu có tác dụng ức chế nhiều loại vi khuẩn, như tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn…

Còn cây tầm gửi trên dâu hay còn gọi là tang ký sinh được cho thêm vào các bài thuốc chữa viêm xoang mũi với chức năng bổ là chính. Vị thuốc này đi vào can, thận và giúp mạnh xương gân. Mà can thận khỏe thì người bệnh sẽ phục hồi nhanh hơn.

Cây dâu và cây tầm gửi có dược tính rất tốt lại an toàn nên chúng tôi cũng sử dụng những thảo dược này trong công thức “gốc” của bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam.

PV: Bác sĩ có thể chia sẻ kỹ hơn về việc ứng dụng cây dâu và cây tầm gửi trong bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang mà bác sĩ vừa nhắc tới được không ạ?

Bs. Lê Phương:

Bài thuốc mà tôi vừa nhắc tới có tên là Tiêu xoang linh dược thang, được phát triển từ công trình nghiên cứu “Nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm mũi xoang dị ứng” do tôi và các cộng sự tiến hành năm 2010. Bài thuốc này được nghiên cứu dựa trên nền tảng là các bài thuốc dân gian, bài thuốc cổ phương chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Trong thành phần bài thuốc, chúng tôi đã lựa chọn tang diệp, tang bạch bì làm những thành phần chính trong công thức cơ bản của bài thuốc. Lý do lựa chọn là vì những thành phần này có dược tính phù hợp, giúp giải quyết bệnh căn nguyên bên trong và tiêu viêm như tôi đã trả lời trước đó.

Tang diệp, tang bạch bì là những thành phần chính trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Tang diệp, tang bạch bì là những thành phần chính trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Ngoài ra còn có 2 lý do khác để giúp chúng tôi quyết định đưa những thành phần này vào bài thuốc. Nguyên nhân thứ nhất là, cây dâu là thuốc nam, phát triển mạnh mẽ tại địa hình và khí hậu nước ta, sẽ phù hợp với cơ địa người Việt hơn là thuốc bắc. Thêm nữa là chúng tôi có thể chủ động về nguồn dược liệu dễ dàng bằng việc thu mua hoặc tự phát triển cây thuốc.

Nguyên nhân thứ hai là lá dâu và rễ cây dâu đều là những dược liệu rất lành, không gây độc, chúng cũng dễ kết hợp với các thảo dược khác rất an toàn. Dược tính của cây dâu được chúng tôi kiểm tra kỹ càng tại các đơn vị chuyên môn như Trung tâm phòng chống độc và Khoa sinh lý thuộc Học viện Quân y, Viện dược liệu, khoa Đông y thực nghiệm – Bệnh viện Y học cổ truyền.

Tuy nhiên trong quá trình điều trị, đối với những bệnh nhân đang cho con bú, chúng tôi cần điều chỉnh các vị thuốc cho phù hợp, tang diệp sẽ không được sử dụng vì có thể làm mất sữa.

Với cây tầm gửi trên cây dâu, tùy từng tình trạng của người bệnh mà gia giảm cho phù hợp. Ví dụ như những bệnh nhân bị viêm xoang mũi do dị ứng thì có thể không cần thêm vị thuốc này. Những bệnh nhân có vấn đề xương khớp hoặc đang mang thai thì có thể điều phối thêm tang ký sinh nhằm giúp bổ can thận, mạnh xương khớp, an thai và lợi sữa.

PV: Với những chia sẻ ở trên, có thể khẳng định cây dâu và tầm gửi trên dâu có tác dụng tốt đối với bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Vậy người bệnh có thể sử dụng cây dâu ở nhà để phòng ngừa và chữa những bệnh này được không ạ? Nếu dùng được thì nên sử dụng theo cách nào ạ?

Bs. Lê Phương:

Rất nhiều bệnh nhân viêm xoang viêm mũi dị ứng hoặc cả những người bình thường vẫn thường đun nước lá dâu, cành dâu hoặc rễ cây dâu ở nhà để chữa và phòng bệnh. Những cách này đều khá đơn giản và mang lại tác dụng nhất định, tuy nhiên hiệu quả đạt được khá lâu. Để tạo ra hiệu quả toàn diện hơn và nhanh chóng hơn, ngoài dược liệu từ cây dâu, các thầy thuốc thường sử dụng kết hợp các nguyên liệu khác. Trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang bên cạnh lá dâu, rễ cây dâu chúng tôi còn đưa vào những thành phần như bồ công anh, hoàng cầm, khương hoạt, cát căn, bạc hà, hoặc hương, xuyên khung, trần bì, bạch chỉ… để tăng cường dược tính, giúp điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hiệu quả hơn.

Việc sử dụng riêng lẻ cây dâu tại nhà có thể áp dụng được nhưng chỉ nên dùng với trường hợp bệnh rất nhẹ. Bệnh đã nặng rồi thì sử dụng cây dâu sẽ có thể làm viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn do dược tính chưa đủ mạnh làm bệnh kéo dài và trầm trọng hơn.

Nếu chưa hiểu rõ về cây dâu và cách chữa từ cây dâu thì người bệnh không nên áp dụng. Bởi vì sử dụng cây dâu sai cách có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Ví dụ lạm dụng cây dâu có thể gây ức chế khả năng tiêu thụ tinh bột của dạ dày, làm giảm huyết áp nghiêm trọng, rất nguy hiểm với người mắc bệnh huyết áp. Trong cây dâu, hàm lượng kali rất cao nên có thể ảnh hưởng đến thận và bàng quang.

PV: Cảm ơn những thông tin hết sức hữu ích mà bác sĩ đã gửi đến quý bạn đọc hôm nay! Chúc bác sĩ nhiều sức khỏe.

Như vậy cây dâu và cây tầm là những thảo dược rất tốt, có khả năng chữa nhiều vấn đề, bao gồm cả viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Tuy nhiên người bệnh cũng cần tìm hiểu kỹ càng nếu muốn sử dụng. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về cây dâu chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng, bạn đọc có thể liên hệ đến hotline (024) 710 99 838 – 0974 026 239 để được bác sĩ Lê Phương tư vấn kỹ hơn.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bài được quan tâm nhiều

Bình luận (49)

 1. Hà Tuấn Dũng says: Trả lời

  Hồi trước mình còn bị xoang nặng đến mức đang ngồi nó chảy mủ vàng ra luôn. Gục đầu xuống là nó chảy ra mình tưởng hư mũi luôn rồi, rồi mẹ mình cũng dùng lá dâu, thân dâu nấu nước xông mũi cho mình ròng rã 3 tháng trời thấy nó đỡ dần và biến mất lúc nào không hay. Giờ sang Nga sống 7 năm rồi mà không bị lại. May thật

  1. Mạc Phong Vũ says: Trả lời

   Mình cũng xông lá dâu như bạn mà thời gian sau vẫn bị lại, chắc là vẫn tiếp xúc khói bụi ô nhiễm chứ không được như ở Nga

  2. Hà Tuấn Dũng says: Trả lời

   Ừ mình ở Nga lạnh quanh năm lại hết mới lạ, mà cả nhà mình bị xoang chứ không riêng mình. Người nhà mình lờn cái cây dâu này thì nghe đâu chuyển sang dùng tiêu xoang linh dược của trung tâm đông y nè. Lúc mình gọi về thì nghe nói người nhà mình sử dụng cũng tốt lắm, thay xông mũi bằng thuốc xông bên trung tâm, kết hợp uống thuốc hiệu quả nhanh hơn. Thấy chẳng chảy mũi ròng ròng nữa, bớt nhức đầu hơn mà người nhà mình điều trị 1 tháng rồi. Mình thấy cũng mừng

  3. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Hà Tuấn Dũng, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 2. Tuệ Minh says: Trả lời

  Xưa đi học vào mùa đông cũng thủ theo 1 cây hít mũi mà hít lấy hít để, lại luôn làm bạn với khăn giấy mà không tập trung học là vì vậy. 1 năm trở lại đây t tập gym + thể thao nhiều tự nó thuyên giảm hẳn, ai bị thử như t xem có khi lại cải thiện tốt

  1. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Tuệ Minh, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin điều trị thật hữu ích.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được hỗ trợ nếu gặp bất kỳ khó khăn nào nhé.
   Thân ái!

 3. Chip says: Trả lời

  Mình thì tập yoga và hít thở thấy cũng cải thiện hơn, cứ cải thiện cách sinh hoạt, nâng cao sức khỏe thì đẩy lùi mọi bệnh luôn, riêng xoang mình vẫn vệ sinh mũi hằng ngày. Lâu rồi chưa thấy bị lại

 4. Cháo Hoa Nhà Người says: Trả lời

  Tui thì không ngủ được máy lạnh mà mùa nóng thì phải biết. Nghẹt 1 bên thì phải xoay qua bên kia ngủ mới được, trời lạnh hay ngồi máy lạnh quá lâu là hắt xì mãi. Đi bv hút cũng hết nhưng hơn nửa năm là nó lại tiếp tục. Chán chả buồn nói mấy bạn à, xong cũng tìm hiểu 1 vài tin tức khắp nơi thì thấy trung tâm đông y nên tìm tới. Ấn tượng ban đầu cơ sở khang trang nhân viên nhiệt tình, sau lên gặp bs theo cảm nhận cá nhân chuyên môn bác cao lại tận tình nên tui yên tâm phần nào. Tui là người hay nản lòng mà bị cái bệnh này chữa phải kiên trì nữa mới dùng thuốc 1 tuần chưa thấy tiến triển triển tui hơi nản chí may mà bác cũng động viên nhiều lắm, nên dùng thêm 2 tuần nữa thì ngủ đỡ bị nghẹt nhưng phải nằm cao đầu chút, sáng dậy vẫn vệ sinh mũi họng. Ăn sáng uống thuốc chăm chỉ 2 tháng thì đỡ 70% rồi, mong rằng tháng sau tích cực điều trị thì sẽ cân được máy lạnh.

  1. Thỏ says: Trả lời

   Bạn tìm hiểu ở đâu vậy ạ, bạn điều trị bác nào có thể giới thiệu cho mình không ạ?

  2. Cháo Hoa Nhà Người says: Trả lời

   Tui coi bài này tìm hiểu về thuốc đông y chữa xoang nè https://www.bacsiviemmuiviemxoang.com/bat-ngo-vi-hieu-qua-cua-bai-thuoc-dong-y-chua-viem-xoang-ham.html Tui điều trị bs Thụy ở trung tâm trong SG á bạn, may tui tìm được đúng thầy đúng thuốc thuốc đó.

  3. Thỏ says: Trả lời

   Nhưng bạn uống 1 ngày vào buổi sáng thôi hả. Vậy cũng khỏe nhỉ không phải uống thuốc nhiều.

  4. Cháo Hoa Nhà Người says: Trả lời

   Đâu có đâu bạn, uống thuốc thì sáng chiều sau khi ăn 30p còn thuốc xông tui xông 1 ngày 1 lần à. Bạn bị xoang thì cứ đến khám rồi kiên trì điều trị như tui nè.

  5. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Cháo Hoa Nhà Người, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin điều trị thật hữu ích. Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được hỗ trợ nếu gặp bất kỳ khó khăn nào nhé.
   Thân ái!

 5. Chanh Đào says: Trả lời

  Mình năm nay 25 thì cũng tầm 15 năm gắn bó với xoang rồi. Mình thì lúc nào cũng chỉ khẩu trang, khăn quàng cổ, áo ấm, khăn giấy trong người. Nước uống thì bao giờ cũng phải nóng không được uống nước bình thường. Giờ mùa mưa thì xác định thở bằng mồm vì lỡ dính mưa 1 tí thì lại khổ. Thuốc thì mình uống từ bé, đủ thể loại thuốc tây, cả chưa theo dân gian cũng có mà chỉ đỡ được một thời gian.Mình cũng đã phải mổ 1 lần để cắt polyp ở họng do viêm nhiều, nó kiểu cục thịt thừa mọc ra ấy, mổ xong nằm viện cả tuần không ăn được cơm. Mà thời gian sau vẫn không hết. Giờ họng thì đau, mũi thì tịt mà chỉ mong được uống nước mát, ra đường không phải trùm kín mít là được

  1. Văn Hậu says: Trả lời

   Nếu bạn không uống lạnh được thì mình nghĩ bạn tập thích nghi thôi. Giữ ấm và bảo vệ cho cơ thể tránh các tác nhân xấu ảnh hưởng đến xoang là điều tối thiểu phải làm khi mắc bệnh này đó

  2. Thủy says: Trả lời

   Mình cũng được chỉ định mổ như bạn mà đọc nhiều review bảo mổ cũng như không nên chắc phải tìm cách khác quá, thật ra cây dâu tằm với mình cũng có tác dụng nhưng hơi chậm. Tình trạng của mình chưa hẳn là nặng nhưng muốn kiểm soát tốt thì mình nghĩ nên điều trị 1 phương pháp khác, mà phương pháp gì thì mình đang lăn tăn lắm

  3. Văn Hậu says: Trả lời

   Mình cũng xém phải mổ nhưng mình sợ nên đến trung tâm đông y vì hàng xóm mình bảo có bài thuốc tiêu xoang linh dược thang trị viêm xoang hay lắm người nhà hàng xóm mình chữa rồi nên mình mới đi. Thật ra trong bài thuốc có cây đâu đó bạn Thủy, kết hợp 1 số nguyên liệu khác đó. Thật mình cũng bất ngờ với hiệu quả mình đạt được, mình chữa ròng rã những chỗ khác nhiều năm không đỡ nên bên này mình điều trị 3 tháng kết quả đã khá hơn rất nhiều. Tháng đầu ấy mình chỉ giảm đau đầu thôi nhưng qua tháng sau đã hết nghẹt mũi, thở bằng mồm với mình đã là chuyện xa vời. Tháng 3 mình duy trì thuốc để tình trạng ổn định hơn, bạn tham khảo thử nhé vì đây là chia sẻ quá trình riêng của mình.

  4. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Chanh Đào, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 6. Suli Tuyết Lê says: Trả lời

  Bạn nào bị xoang mà xoang do thời tiết thì đúng khổ, cái này dai dẳng mà đỏng đảnh lắm chiều theo rất khổ

 7. Thành Ku says: Trả lời

  Chị mình cũng thỉnh thoảng trái gió trở trời là hết mấy hộp giấy, mà đi làm về hay than đau đầu những lúc như vậy. Đấy có phải dấu hiệu bắt đầu bị xoang không mọi người. Thấy chị mình khổ lắm mà thương. Lúc nào cũng hắt hơi sổ mũi
  Tiện cho mình hỏi đã ai đã trị khỏi chưa? Mà nếu trị khỏi rồi thì cho mình xin tên thuốc được không.

  1. Hà Linh says: Trả lời

   Đúng triệu chứng của viêm xoang rồi, mình nghĩ mới chớm thế này chữa nhanh thì cơ hội cao sau này không tái phát. Mình đọc thấy bài viết này của bác sĩ Phương với tiêu xoang linh dược chữa xoang hay lắm nè, bạn tham khảo thử để
   đưa chị đi khám xem.
   https://www.dongyvietnam.org/bac-si-le-phuong-giai-dap-ve-bai-thuoc-tieu-xoang-linh-duoc-thang.html

  2. Thành Ku says: Trả lời

   Không biết bác Phương có hỗ trợ onl không nhỉ, chị mình hiện đang ở xa chỉ có mình ở HN mà mình lại không cần khám.

  3. Hà Linh says: Trả lời

   Có hỗ trợ onl đó bạn, bạn add zalo số này 0974026239 là số bác Phương, bác sẽ hỗ trợ bạn. Trước mình cũng điều trị nên còn giữ số bác, bạn ở HN thì tiện qua lấy thuốc cho chị bạn hoặc trung tâm sẽ gửi thuốc tận nơi ở của chị bạn luôn, yên tâm thăm bệnh đi nhé.

  4. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Thành Ku, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như người thân của bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đưa người thân đến địa chỉ Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 8. Thiên Trang says: Trả lời

  Mấy hôm nay trở trời lạnh, mình đang bị viêm xoang, thở bằng mồm mà lại thêm tắt tiếng nói không ra hơi nhưng vẫn đi làm, mỗi lần có chuyện cần nói phát ra âm chúng nó cười thối mũi, mà cứ kè kè chai dầu để hít, mặt mày cứ đỏ gắt lên. Hic

 9. Ninh Chữ trong tôi says: Trả lời

  Không biết có ai bị xoang mà không ngửi được mùi như mình không, mình đang lo nó sẽ biến chứng sang 1 cái gì đó khác khó chữa lắm

  1. Win Lê says: Trả lời

   Mình còn bị sưng hết mặt mày nhưng mình có tìm hiểu nếu bệnh chuyển biến nặng hơn có thể dẫn đến viêm não, viêm tai đó nên vậy chữa càng sớm càng tốt

  2. Ninh Chữ trong tôi says: Trả lời

   Thật nhưng trước đây mình đã điều trị kháng sinh liều cao lắm rồi mà kết quả bệnh có vẻ nặng hơn nên mình giờ ngưng rồi. Chỉ cầm chừng bằng vài phương pháp dân gian trong đó có dùng cây dâu nhưng vẫn muốn tìm 1 phương pháp chữa dứt điểm.

  3. Duy Trình says: Trả lời

   Ấy thôi không dùng kháng sinh là quyết định sáng suốt đó, hồi mình tìm phương pháp trị vô tình biết đến tiêu xoang linh dược thang. Mình được kết hợp xông mũi và uống thuốc nữa, thật ra khi nấu thuốc mình đứng ngửi đã thấy khỏe người rồi. Thang xông cũng hiệu quả, mình kết hợp 2 tuần hơn là thấy kết quả rồi. Tình trạng chảy mũi giảm hẳn đó, mình xông trước khi ngủ nên ngủ ngon vì không thở khò khè nữa, mình mới điều trị 1 tháng thôi và đang theo liệu trình, gì chứ thấy ngủ ngon hơn là khỏe lên nhiều lắm.

  4. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Ninh Chữ trong tôi, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 10. Lya Vũ says: Trả lời

  Trước t được ai cho lọ thuốc nhỏ xoang bảo hiệu nghiệm lắm, lúc đó ngố ai nói gì cũng tin, nhỏ vào cái nhảy ngược lên nước mắt nước mũi giàn giụa. Ám ảnh tới giờ. Mà t viêm đa xoang ấy, cứ lạnh lạnh nóng nóng thất thường rồi đau hết cả hốc mắt với trán ý, mũi thì rát, họng thì sưng. Chán

  1. Trúc Khánh Hòa says: Trả lời

   M nhỏ linh tinh vậy không được đâu nha, tham khảo trung tâm đông y nè t thấy bài thuốc hay mà trung tâm cũng nổi tiếng nữa. Với cả chữa theo đông y là lựa chọn tốt nhất mà mấy bệnh như xoang vì chữa cả gốc tới ngọn luôn

   1. Lya Vũ says:

    Ui t có tìm đọc nhiều nhưng không biết chi phí cao không. Với nghe tới đông y t lười uống thuốc sắc lắm

   2. Lya Vũ says:

    Ui t có tìm đọc nhiều nhưng không biết chi phí cao không. Với nghe tới đông y t lười uống thuốc sắc lắm

  2. Trúc Khánh Hòa says: Trả lời

   T thấy bác t nói liệu trình 1 tháng trên 1tr thôi, t thấy giá cũng phải chăng mà bác t uống dạng viên, uống cái ực thôi. Mà bác t khen lắm, vì bác hay hắt xì sổ mũi đau đầu nằm 1 chỗ, mà tháng này thấy sáng sớm còn đi tập thể dục được mà. Đấy điều trị 3 tháng rồi mà như chưa hề bị xoang ấy, t hỏi thăm thì bác bảo tháng 2 điều trị cải thiện 70% rồi. T thấy cũng mừng.

  3. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Lya Vũ, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 11. Mai Ly says: Trả lời

  Có ai nào bị viêm xoang với lý do vô vô cùng kì cục như tôi không. Tôi ngồi làm việc gần 1 nhà máy nên khói bụi lắm, 1 năm sau khi làm việc là bị bệnh

 12. Tần Dương says: Trả lời

  Tớ bị xoang từ hồi lớp 9, cứ đến mùa mưa lạnh là buốt mũi, đau đầu dã man. Đi chữa xoang của bác sĩ bên trung tâm đông y, hồi đó cứ mỗi lần xoang là đến khám xoang, mua thuốc xông mũi, không tốn tiền lắm. Bé tí đã bị nên nhà đầu tư cho máy xông mũi, khi nào sụt sịt lên chỗ bsi lấy thuốc xông về tự xông thời gian đầu, sau có uống thuốc 1 tháng thôi, rồi duy trì xông vì bệnh giảm không cần uống thuốc lắm. Khoảng 4 tháng đau khổ thế mà giờ cũng đỡ, chả xoang nữa, chỉ khi nào bị cảm xong không thuốc men, không chữa gì thì bị sụt sịt tí lại thôi. Trộm vía cũng 4-5 năm rồi chưa tái phát

  1. Hoa Thạch Thảo says: Trả lời

   Ơ vậy tớ không uống thuốc có được không nhỉ vì tớ ở 1 mình không biết nấu

  2. Tần Dương says: Trả lời

   Cậu mua ấm điện về cũng được trung tâm có bán hoặc thuê sắc đi, trung tâm có sắc thuốc giùm.Xong vô bịch nhỏ, lúc uống đem ra hâm thôi tớ cũng vậy nè.nhưng tớ khuyên nên đi khám vì bệnh mỗi người triệu chứng, nguyên nhân khác nhau phác đồ điều trị cũng sẽ khác.

  3. Hoa Thạch Thảo says: Trả lời

   Ối tớ quên hỏi 1 chuyện trung tâm có khám buổi tối không tớ học cả ngày sợ không có đi được.

  4. Tần Dương says: Trả lời

   Tớ cũng học cả ngày nên toàn đi khám chủ nhật thôi, cậu gọi trước đặt lịch đi nha. Cứ yên tâm hoặc thắc mắc gì cứ gọi điện hỏi, sdt dưới bài này.

  5. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Tần Dương, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin điều trị thật hữu ích.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được hỗ trợ nếu gặp bất kỳ khó khăn nào nhé.
   Thân ái!

 13. Vân Cát says: Trả lời

  Dùng cách dân gian thì cũng tốt, mình chữa bằng cây dâu này tuy chậm nhưng an toàn lắm. Mà nửa năm nay mình không mua được nữa và nguồn dược liệu giờ làm mình sợ ấy, rất trôi nổi mà mỗi lần trời lạnh hay mưa thì nó hắt xì liên tục, sổ phải nói cả lít nước mũi ấy…khó chịu kinh khủng

  1. Anh hùng rơm says: Trả lời

   Bạn tham khảo thử tiêu xoang linh dược xem đọc bài thấy có cây dây và 1 số thành phần khác nữa, tiện hơn mà đảm bao hơn do nguồn dược liệu bên này là của riêng trung tâm và theo quy chuẩn của WHO nè

  2. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Vân Cát, Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé.
   Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ: Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội, điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

 14. Nguyệt Hạ says: Trả lời

  Hận nhất thời tiết này dở dở ương ương của SG hiện giờ, mưa không mưa mà giật giật vậy là xoang cũng giật theo, khô hanh mũi thì nhức , ngạt tịt phải thở bằng mồm , hắt hơi được cái sướng như bắt được vàng. Không biết làm sao chống lại cái bệnh này

  1. Tùng Anh Phạm says: Trả lời

   Xông muối hột thử đi gái, 1 nồi nước 1 nắm muối xông 10 phút thôi. Tuần vài 3 bữa là cải thiện, tránh các tác nhân như phấn hoa, lông chó mèo ấy. Giữ ấm chân khi ngủ mùa này nha

  2. TT Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam - Vinacare says: Trả lời

   Chào Nguyệt Hạ , Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam – Vinacare cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết. Những trường hợp như bạn, Trung tâm đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều, hầu hết đã khỏi trong vòng 2-4 tháng nên bạn đừng quá lo lắng nhé. Bạn có thể sắp xếp đến địa chỉ Tầng 3, số 91 Nguyễn Xiển, P Hạ Đình, Q. Thanh Xuân, Hà Nội. Điện thoại: (024) 710 99 838 – 0974 026 239 hoặc Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Điện thoại: (028) 710 99 838 – 0912 507 855 để được thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp nhé.
   Thân ái!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Top 17 loại kem trị thâm mụn tốt nhất hiện nay

TOP 10 loại thuốc trị rạn da tác dụng nhanh chóng

Cây sài đất trị chàm sữa có tốt không? Cách dùng an toàn và hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là gì? Những triệu chứng và cách chữa trị

Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất? Top 10 địa chỉ đáng tin cậy

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Đáp án chính xác nhất từ chuyên gia

Các cách chữa viêm khớp gối an toàn, nhanh chóng

Top 13 loại thuốc ngủ phổ biến nhất và hướng dẫn sử dụng

Top 10 thuốc trị thoái hóa khớp gối thông dụng nhất hiện nay

10 cách trị nấc cụt nhanh chóng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?