Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất? Cần lưu ý những gì?

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất? Hiện nay, có đến 8 phương pháp cắt amidan nên người bệnh có thể thoải mái lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với tình hình tài chính của mình. Bài viết dưới đây sẽ phân tích ưu, nhược điểm của từng phương pháp để người bệnh có thể đưa ra lựa chọn lý tưởng nhất.

Cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất?

Phẫu thuật được chỉ định trong trường hợp viêm amidan đã tiên hành điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả. Hiện nay, các bệnh viện chủ yếu triển khai 4 phương pháp phẫu thuật cắt amidan sau:

  • Cắt amidan bằng dao siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm với tần số 55.000 Hz để loại bỏ ổ viêm amidan. Nhiệt độ dao động thấp nên ít gây tổn thương mô, ít đau đớn. Nhưng thời gian phẫu thuật lâu, khả năng cầm mạch máu to kém và vết thương lâu lành. 
  • Cắt amidan bằng dao Laser: Sử dụng Laser Carbon dioxide để đốt mô amidan nên chỉ mất khoảng 10 – 15 phút phẫu thuật. Người bệnh ít bị nhiễm trùng, khả năng cầm máu tương đối tốt. Nhưng thời gian bình phục lâu. Bác sĩ thực hiện cũng phải có tay nghề cao để điều khiển tia Laser sao cho không gây ảnh hưởng mô xung quanh.
Cắt amidan bằng dao Laser
Cắt amidan bằng dao Laser
  • Cắt amidan bằng dao Plasma: Sử dụng dao điện cao tần với nhiệt độ vừa phải, dao động khoảng 60 – 80 độ C nên không gây bỏng mô xung quanh. Dao mỏng nên có thể đi sâu vào các hốc amidan, thời gian thực hiện khoảng 30 – 45 phút, vết cắt đẹp, thời gian lành nhanh hơn 2 phương pháp trên. 
  • Cắt amidan bằng máy Coblator: Sử dụng sóng cao tần với nhiệt độ dao động 67 độ C nên hầu như không gây tổn thương, ít đau đớn, thời gian phẫu thuật nhanh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể nói được ngay trong vài giờ, vết thương nhanh lành và ít biến chứng. Tuy nhiên chi phí để thực hiện cao nhất.

Cắt amidan bằng dao siêu âm, Laser và Plasma có chi phí bằng nhau. Cắt amidan bằng máy Coblator sẽ chênh lệch so với các phương pháp còn lại từ 2 – 4 triệu đồng theo từng bệnh viện. Có thể thấy, việc dùng máy Coblator sẽ đem lại nhiều ích lợi cho người bệnh nhưng lại có chi phí cao nhất. Trên thực tế, việc dùng phương pháp nào đem lại hiệu quả tối ưu nhất còn phụ thuộc vào mức độ viêm amidan. 

Chẳng hạn cắt amidan hốc mủ bã đậu nên sử dụng phương pháp Laser để đảm bảo triệt tiêu hốc mủ tốt nhất, ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Người bệnh không hẳn phải dùng đến phương pháp cắt Coblator đắt đỏ. Do đó, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để đưa ra lựa chọn phù hợp với tình trạng sức khỏe và tài chính nhất. 

Khi cắt amidan cần lưu ý những gì?

Trước khi cắt amidan, người bệnh cần đảm bảo đã thực hiện đầy đủ xét nghiệm sức khỏe tiêu chuẩn. Thông qua cuộc xét nghiệm này, bác sĩ có thể phán đoán bệnh nhân đủ sức thực hiện phẫu thuật hay không. Cũng như tỷ lệ gặp biến chứng trong quá trình phẫu thuật. Sau khi cắt amidan, người bệnh phải luôn theo dõi tình trạng sức khỏe trong suốt 14 ngày. Theo đó, người bệnh nên:

Trẻ bị viêm amidan nên ăn gì
Người bệnh nên ăn đồ mềm lỏng trong suốt quá trình hồi phục
  • Ngày đầu sau cắt: Không đánh răng trong vòng 24 giờ, uống sữa ấm vừa phải để duy trình dinh dưỡng.
  • Ngày thứ 2 đến ngày thứ 7: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bình thường, có thể ăn thức ăn loãng như cháo, súp, uống các loại trà, nước ép, sữa, ăn sữa chua…
  • Ngày thứ 7 đến ngày thứ 14: Có thể ăn các đồ mềm, lỏng khác như bún, phở, bánh đa, cơm nhão…nhưng vẫn hạn chế nhai nuốt đồ dai, khô cứng.
  • Ngày thứ 14 trở đi: Có thể ăn uống như bình thường vì vết mổ đã bình phục.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh biến chứng nhiễm trùng. Không nên nói to, hò hét, khạc nhổ cũng như vận động mạnh khiến vết mổ bị rách. Trường hợp bị sốt cao đột ngột, sưng đau vết mổ dữ dội, không ăn uống được thì cần báo với bác sĩ ngay.

Hy vọng bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc cắt amidan bằng phương pháp nào tốt nhất qua bài viết trên đây. Hãy nhớ cắt amidan luôn tiềm ẩn biến chứng cả trong và sau khi cắt. Vậy nên người bệnh không được lạm dụng phẫu thuật. Chỉ được thực hiện trong trường hợp dùng thuốc không có hiệu quả và được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

THÔNG TIN HỮU ÍCH:

Ngày đăng: 21/04/2020 - Cập nhật lúc: 11:11 AM , 14/05/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *