Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung an toàn và chính xác

Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Nếu người bệnh đặt thuốc đúng cách sẽ rút ngắn thời gian loại bỏ viêm nhiễm. Ngược lại, việc sai sót trong lúc đặt thuốc càng khó chữa khỏi bệnh.

Tác dụng của thuốc đặt viêm cổ tử cung

Các loại thuốc đặt viêm cổ tử cung được sản xuất dưới dạng viên nén, thể rắn, hình bầu dục. Người bệnh có thể đưa thuốc vào âm đạo bằng tay hoặc sử dụng dụng cụ chuyên dụng. Dưới tác động của nhiệt độ cơ thể cũng như độ ẩm môi trường, viên thuốc sẽ tan thành chất lỏng.

Nếu biết cách đặt thuốc viêm cổ tử cung, chị em sẽ sớm khỏi bệnh
Nếu biết cách đặt thuốc viêm cổ tử cung, chị em sẽ sớm khỏi bệnh

Điều quan trọng khi sử dụng thuốc là người bệnh cần tuân thủ theo liều lượng được chỉ định. Trong thuốc gồm nhiều khoáng chất sẽ làm thay đổi môi trường vùng kín. Trên thị trường xuất hiện chủ yếu 3 loại thuốc đặt sau:

 • Viên nén chứa một kháng sinh có khả năng tiêu diệt 1 tác nhân gây bệnh
 • Viên nén chứa hormone estrogen giúp ích cho chuyện quan hệ
 • Viên đặt nhiều kháng sinh sẽ tiêu diệt nhiều hại khuẩn cùng lúc

Thời điểm nào nên sử dụng thuốc đặt âm đạo?

Thuốc uống và viên đặt âm đạo đều có thể điều trị bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Dù viên đặt mang lại hiệu quả nhanh hơn dạng uống nhưng trong nhiều trường hợp, thuốc uống vẫn được ưu tiên sử dụng.

Nếu tình trạng viêm nhiễm mới khởi phát, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc uống. Đây cũng là loại thuốc được ưu tiên sử dụng cho những phụ nữ chưa lập gia đình. Bởi lẽ, viên đặt có tác dụng mạnh nên nếu điều trị trong trường hợp chưa nghiêm trọng, cổ tử cung sẽ bị ảnh hưởng, người bệnh cũng dễ bị kháng thuốc.

Bác sĩ sẽ chỉ định thuốc đặt âm đạo đối với trường hợp bị viêm nhiễm cổ tử cung cấp 2, cấp 3. Tuy nhiên, loại thuốc này không mang tới hiệu quả đối với trường hợp bị viêm cấp độ 4. Trong tình huống này, người bệnh nên áp dụng các phương pháp ngoại khoa như phẫu thuật hoặc đốt điện để điều trị dứt điểm.

Chị em bị viêm hãy sử dụng thuốc đặt theo đơn và lời khuyên của bác sĩ. Người bệnh không nên tự ý chẩn đoán và sử dụng khi chưa được kiểm định về độ an toàn. Nếu tùy tiện điều trị bằng thuốc không phù hợp, bệnh nhân rất dễ gặp tác dụng phụ.

Bị viêm cổ tử cung đặt thuốc gì?

Các loại thuốc đặt điều trị viêm cổ tử cung có tác dụng chính là loại bỏ tình trạng viêm nhiễm phụ khoa. Những loại thuốc tiêu biểu trong nhóm này là:

Viên đặt có nhiều loại nên người bệnh cần tìm thuốc dựa trên nguyên nhân gây bệnh
Viên đặt có nhiều loại nên người bệnh cần tìm thuốc dựa trên nguyên nhân gây bệnh
 • Thuốc đặt Polygynax: Nhóm thuốc này chủ yếu được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Tác dụng chính là khắc phục tình trạng viêm cổ tử cung hoặc viêm âm đạo hình thành bởi nấm Candida Albicans
 • Viên đặt Canesten: Canesten có tác dụng nhanh chóng đối với tình trạng viêm nhiễm do Candida. Bên cạnh đó, thuốc còn giúp phòng ngừa nguy cơ bội nhiễm bởi hại khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole.
 • Thuốc đặt âm đạo Mycogynax: Các trường hợp được chỉ định sử dụng viên đặt này là người bị viêm nhiễm do nấm. Thuốc cũng có khả năng tương tự trong quá trình trị hại khuẩn sinh mủ âm đạo, nấm men hoặc khuẩn Trichomonas.
 • Thuốc đặt Neo Tergynan: Đây là kháng sinh Neomycin sulfate – có tác dụng lên mầm bệnh sinh mủ tại âm đạo. Thuốc giúp kháng nấm, tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí và Trichomonas, Gardnerella vaginalis. Mục tiêu của viên đặt là điều trị tại chỗ tình trạng viêm âm đạo do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, chữa chứng ký sinh trùng cùng các mầm bệnh phụ khoa.
 • Viên đặt phụ khoa đông y: Tác dụng của viên đặt đông y là đào thải khí hư và loại bỏ tế bào chết hoại tử tích tụ tại tử cung và cổ tử cung. Nhờ thành phần là thảo dược tự nhiên, thuốc sẽ giữ âm đạo sạch sẽ, không hôi và hạn chế tình trạng ra khí hư.

Hướng dẫn cách đặt thuốc viêm cổ tử cung chuẩn

Ngay cả thuốc đặt viêm cổ tử cung tốt nhất cũng không mang tới hiệu quả nếu người bệnh dùng sai cách. Nếu đặt thuốc không đúng, vùng kín sẽ có dấu hiệu chảy nước, ngứa ngáy, đi tiểu lẫn bã sau thời gian đặt. Để sử dụng viên đặt âm đạo hiệu quả, người bệnh nên chú ý những điều sau:

Đặt thuốc vào âm đạo đúng cách

Chị em muốn đưa viên đặt vào vùng kín đúng phương pháp hãy chú ý các bước như:

 • Bước 1: Vệ sinh âm đạo bằng nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh có hoạt chất nhẹ. Chú ý, bạn không thụt rửa quá sâu vào trong cô bé.
 • Bước 2: Chị em nên rửa tay sạch sẽ trước khi đặt thuốc. Một số viên đặt ở dạng mềm, vì vậy bạn cần nhẹ tay nếu không viên thuốc bị vỡ nát. Người bệnh chỉ đưa thuốc vào bên trong vùng kín với độ sâu khoảng 1 ngón tay
 • Bước 3: Nếu thuốc ở dạng viên cứng, chị em nên ngâm thuốc trong nước khoảng 10 giây. Mục đích chính là giúp thuốc dễ tan hơn khi ở môi trường âm đạo và không gây khó chịu trong quá trình sử dụng.

Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung bằng dụng cụ bơm

Khi sử dụng thuốc đặt dạng gel, bác sĩ sẽ đưa thêm một ống bơm. Cách thực hiện với dạng này như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh âm đạo bằng nước ấm, rửa tay và đeo găng
 • Bước 2: Cho thuốc vào dụng cụ bơm theo hướng dẫn
 • Bước 3: Nằm ngửa, hai chân dạng rộng và chống lên mặt sàn, cong hai đầu gối
 • Bước 4: Đưa ống bơm vào sâu bên trong âm đạo, nhấc đầu bơm thuốc để đẩy thuốc vào bên trong
 • Bước 5: Khi đã đẩy hết thuốc vào âm đạo, bạn từ từ rút dụng cụ ra khỏi vùng kín
 • Bước 6: Rửa tay sạch sẽ

Hướng dẫn phụ nữ mang thai đặt thuốc vào âm đạo

Để bảo vệ sức khỏe của thai phụ, các loại viên đặt đều có thành phần hóa chất thấp. Chị em nên đặt thuốc theo hướng dẫn sau nhằm đảm bảo thuốc không qua nhau thai:

 • Bước 1: Người mẹ nên lau, rửa âm đạo bằng dung dịch vệ sinh. Đồng thời, chị em hãy ngâm viên đặt trong nước ấm khoảng 10 giây
 • Bước 2: Rửa tay sạch bằng xà phòng, đưa thuốc vào âm đạo và sử dụng ngón út để đẩy thuốc vào sâu hơn
 • Bước 3: Tư thế đặt thuốc phù hợp là nằm ngửa và hai chân được kê gối cao. Chị em nên hạn chế di chuyển sau khi đặt thuốc.

[pr_middle_post]

Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng trong quá trình đặt thuốc
Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng trong quá trình đặt thuốc

Phụ nữ mang thai chỉ đặt thuốc khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Người bệnh không dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh hoặc viên đặt phụ khoa bình thường. Thời gian dùng thuốc kéo dài trong 7 – 10 ngày.

Cách đặt thuốc viêm cổ tử cung đông y

Các loại thuốc đặt của đông y được bào chế với hoạt chất từ tự nhiên và đảm bảo an toàn. Thành phần của thuốc đều là thảo dược dạng bột, điều chế bài bản và được đóng thành kén. Cách sử dụng viên đặt phụ khoa đông y gồm các bước:

 • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi gói kén lại bằng bông
 • Bước 2: Dùng sợi chỉ buộc chặt ở bên ngoài nhằm ổn định vị trí của kén. Để thừa một đoạn chỉ ngắn bên ngoài sao cho dễ dàng rút kén ra khỏi âm đạo.
 • Bước 3: Khi sử dụng, bạn có thể cảm thấy đau nhẹ. Đến lúc kéo kén ra ngoài sẽ kèm theo mảng bám viêm nhiễm đi cùng khí hư

Lưu ý: chị em phải kéo kén ra ngoài và không để thuốc tan trong âm đạo. Người bệnh cần hạn chế di chuyển hoặc không đi vệ sinh khi đã đặt thuốc. Muốn viên đặt đi vào âm đạo dễ dàng, bạn nên kê gối dưới chân đồng thời nằm dạng chân thành hình chữ V. Chị em không sử dụng thuốc đặt khi đã hết liều vì có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

Giải đáp thắc mắc khi sử dụng viên đặt

Đa số các chị em có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc đặt thuốc. Những thắc mắc phổ biến của người bệnh trong quá trình sử dụng là:

Thuốc đặt cần nằm sâu bao nhiêu trong âm đạo?

Nhiều trường hợp thường bị rơi thuốc ra bên ngoài do chưa đưa viên đặt vào đúng độ sâu. Chị em nên căn cứ vào cảm giác khi dùng tay đưa thuốc tiến sâu vào trong, ít nhất là 2,3cm. Để viên đặt bám vào thành âm đạo, bạn nên nằm yên khoảng 15 – 20 phút, tốt nhất là vận động nhẹ. Nếu đặt thuốc vào ban ngày, chị em hãy sử dụng băng vệ sinh để cố định vị trí.

Sau khi đặt thuốc có được đi vệ sinh?

Trường hợp đặt thuốc sai cách hoặc đi vệ sinh ngay sau khi đưa thuốc vào trong rất dễ làm rơi thuốc. Đường tiểu và âm đạo nằm sát nhau nên quá trình bài tiết dễ đẩy thuốc ra ngoài. Do đó, để viên đặt phát huy tác dụng tốt nhất, chị em cần hạn chế hoạt động tiểu tiện.

Có nên quan hệ khi đặt thuốc?

Các cặp đôi nên đợi đến khi chữa khỏi bệnh rồi mới sinh hoạt tình dục bình thường. Lý do là bởi quá trình ma sát khi quan hệ tình dục có thể làm cô bé chịu thương tổn nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, việc quan hệ khi đặt thuốc gây ra áp lực lớn khiến thuốc bị kéo ra ngoài và làm giảm hiệu quả. Nếu chuyên tâm điều trị và kiêng kỵ đúng cách, chỉ sau 2 – 3 ngày, chị em có thể khỏi bệnh và quan hệ bình thường.

Đặt thuốc trong thời gian bao lâu thì tan?

Thời gian tan thuốc còn tùy thuộc vào loại viên đặt hoặc quá trình phát huy tác dụng. Chẳng hạn, viên nén rất lâu tan thuốc nên người bệnh cần ngâm qua nước từ 10 – 15 phút. Trong khi thuốc nang dạng mềm hoặc dạng gel rất dễ tan chỉ trong 1 phút. Mặt khác, môi trường âm đạo khô hay ẩm cũng ảnh hưởng tới thời gian thuốc tan. Nếu gặp môi trường ẩm, thuốc sẽ tan nhanh hơn.

Chị em nên lắng nghe hướng dẫn cách đặt thuốc viêm cổ tử cung chính xác từ bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đưa ra lưu ý cũng như chỉ dẫn cho người bệnh từng bước đặt thuốc. Điều này vừa đảm bảo tính an toàn vừa giúp chị em rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

4.8/5 - (11 bình chọn)

Tin mới

Các Loại Thuốc Chống Xuất Tinh Sớm Hiệu Quả Tốt Nhất

Top 11 Thuốc Trị Rối Loạn Cương Dương Hiệu Quả Nhất

Dấu hiệu nổi mẩn ngứa ở chân, tay: Cách phòng ngừa và điều trị

Mẩn Ngứa Ở Trẻ Do Đâu? Cách Điều Trị Sớm An Toàn, Hết Ngứa

Nổi Mẩn Ngứa Sau Khi Tắm Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Nguyên nhân nổi mẩn đỏ ngứa ở chân và hướng điều trị

Bị nổi mẩn đỏ ở tay là do đâu? Cách điều trị thuyên giảm

Nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có nguy hiểm gì không?

Nổi Mẩn Ngứa Ở Mông Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Hết Ngứa, Hết Rát

TOP 10 Thuốc Trị Mẩn Ngứa Được Bác Sĩ Khuyên Dùng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?