Vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ – Những điều cần biết!

Trong quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ, các phương pháp không phẫu thuật luôn được bác sĩ ưu tiên chỉ định. Trong đó, vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ là phương pháp đem lại hiệu quả điều trị tối ưu.

Công dụng của vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ? Đối tượng phù hợp?

Thoái hóa đốt sống cổ có liên quan chặt chẽ với quá trình lão hóa xương khớp. Các nghiên cứu cho thấy bệnh lý này được ghi nhận ở trên 80% người bệnh từ 55 tuổi trở lên. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh trong những năm gần đây ở người trẻ có xu hướng gia tăng đáng kể.

Việc dùng thuốc điều trị kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng gan, thận, dạ dày. Còn phương pháp phẫu thuật chỉ được áp dụng khi bệnh đã tiến triển xấu và các phương pháp nội khoa không đạt kết quả như mong đợi.

Vì vậy, vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ là phương pháp được ưu tiên chỉ định cho bệnh nhân. Đây là liệu pháp sử dụng các tác nhân vật lý như: nhiệt – điện trị liệu, siêu âm, các bài tập kéo dãn cột sống cùng các dụng cụ hỗ trợ để giảm bớt triệu chứng khó chịu, đau đớn cho người bệnh.

Vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ - Những điều cần biết!
Vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ – Những điều cần biết!

Tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ là được nhiều người bệnh lựa chọn vì những công dụng sau đây:

 • Kỹ thuật đơn giản mà có thể giúp giảm đau nhanh chóng, ngăn ngừa cơn đau tái phát hiệu quả.
 • Tăng cường khả năng tuần hoàn máu máu đến vùng vai gáy, hạn chế co cứng khớp và tăng phạm vi hoạt động của đầu và cổ.
 • Khắc phục được nhược điểm của việc dùng thuốc, đồng thời chi phí không cao như các phương pháp phẫu thuật.

Với những lợi ích kể trên, vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ thường được các bác sĩ chỉ định cho những trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị đau cổ, đau vai mạn tính hoặc thường xuyên tái phát không rõ nguyên nhân.
 • Dự phòng trong trường hợp bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của thoái hoá.
 • Hỗ trợ các phương pháp điều trị nội khoa và giúp tăng khả năng hồi phục chức năng của đốt sống cổ.
 • Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật thoát vị đốt sống cổ.

Bên cạnh đó, ngay cả khi không bị thoái hóa đốt sống cổ, người bệnh cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu để giảm đau mỏi và tăng cường khả năng vận động ở cột sống.

Các hình thức vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ hiệu quả

Vật lý trị liệu được đánh giá là một bước tiến mới trong trong quá trình phòng và điều trị bệnh lý thoái hoá xương khớp.

Tùy tình trạng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu pháp trị liệu khác nhau. Các hình thức vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Vật lý trị liệu chủ động

Vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ chủ động là phương pháp điều trị thông qua các bài tập chữa thoái hóa cổ được thiết kế sẵn để cải thiện khả năng vận động và sự linh hoạt ở cổ.

Mục tiêu của phương pháp này là giúp kéo giãn cơ và cột sống cổ, hiệu quả trong việc giảm đau và ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh xương khớp liên quan.

Dưới đây là các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ chủ động được các chuyên gia đánh giá cao.

Bài tập giúp thư giãn vùng cổ

 • Bước 1: Người bệnh thực hiện động tác cúi đầu về phía trước sao cho cằm chạm ngực, đồng thời giữ thẳng lưng trong 30 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 2: Thực hiện tương tự nhưng ngửa cổ về phía sau trong 30 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 3: Nghiêng đầu sang bên trái, thẳng lưng và giữ nguyên tư thế trong 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu.
 • Bước 4: Thực hiện tương tự nhưng nghiêng đầu sang bên phải.
 • Bước 5: Lặp lại quy trình như 4 bước trên khoảng 15 – 20 lần.
Bài tập thư giãn cơ cổ tác động vào nhóm cơ bám da cổ giúp giảm đau hiệu quả
Bài tập thư giãn cơ cổ tác động vào nhóm cơ bám da cổ giúp giảm đau hiệu quả

Bài tập giúp điều chỉnh tư thế

 • Bước 1: Người bệnh đặt tay lên má trái. Nghiêng đầu sang phía bên trái đồng thời tay tác dụng lực hướng sang phía bên phải. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây rồi từ từ trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 2: Người bệnh đặt tay lên má phải. Nghiêng đầu sang phía bên phải đồng thời tay tác dụng lực hướng sang phía bên trái. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây sau đó từ từ trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 3: Lặp lại quy trình như 2 bước trên khoảng 5 – 10 lần mỗi ngày.

Bài tập kéo giãn cơ hai bên cổ

 • Bước 1: Ngồi thẳng lưng, đặt tay phải lên đầu và tay trái đặt lên má trái. Dùng lực ở tay kéo đầu từ từ qua bên phải sao cho cơ cổ bên trái được kéo căng hết mức. Giữ tư thế này trong vòng 30 giây rồi từ từ trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 2: Tiếp tục đặt tay trái giữ đỉnh đầu và tay phải lên má phải. Dùng lực kéo đầu từ từ qua bên trái phía phải được kéo căng hết mức. Giữ tư thế này trong vòng 30 giây rồi từ từ trở lại vị trí ban đầu.
 • Bước 3: Lặp lại quy trình như 2 bước trên khoảng 5 – 10 lần mỗi ngày.

Bài tập hỗ trợ vận động cổ

 • Bước 1: Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế. Sau đó đưa tay phải chếch một góc 45 độ, giữ nguyên tay ở vị trí này. Đầu từ từ nghiêng hết cỡ sang trái. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 2: Tiếp tục đưa tay trái chếch một góc 45 độ, giữ nguyên vị trí này. Đầu từ từ nghiêng hết cỡ sang phải. Giữ tư thế này trong vòng 10 giây rồi trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 3: Lặp lại quy trình như 2 bước trên khoảng 5 – 10 lần mỗi ngày.
Bài tập vận động hỗ trợ hoạt động xoay đầu dễ dàng hơn
Bài tập vận động hỗ trợ hoạt động xoay đầu dễ dàng hơn

Bài tập nhún vai

 • Bước 1: Người bệnh ngồi thẳng lưng trên sàn nhà, hai chân duỗi thẳng.
 • Bước 2: Sau đó từ từ nâng vai lên và xoay vai sang trái thành vòng tròn hướng dần xuống sàn nhà rồi nhẹ nhàng quay trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 3: Tiếp tục xoay vai sang phải thành vòng tròn hướng dần xuống sàn nhà rồi từ từ quay trở lại tư thế ban đầu.
 • Bước 4: Lặp lại quy trình như 3 bước trên khoảng 10 – 15 lần mỗi ngày.

Vật lý trị liệu bị động

Liệu pháp vật lý trị liệu bị động được áp dụng mà không cần nỗ lực từ người bệnh. Vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ giúp hạn chế các cơn đau, giảm sưng và dự phòng các biến chứng. Một số phương pháp hay được áp dụng có thể kể đến:

Châm cứu

Để thực hiện phương pháp này, các thầy thuốc sẽ dùng kim châm chuyên dụng tác dụng trực tiếp vào huyệt đạo vùng cổ và vai gáy của bệnh nhân.

Phương pháp này gây tê tạm thời và kích thích cơ thể sản sinh ra hormon Endorphin giúp giảm các cơn đau một cách tự nhiên, tăng cường khả năng tuần hoàn máu đến vị trí thoái hoá cột sống cổ.

Châm cứu là phương pháp vật lý trị liệu đốt sống cổ được nhiều người bệnh lựa chọn
Châm cứu là phương pháp vật lý trị liệu đốt sống cổ được nhiều người bệnh lựa chọn

Điều tri bằng Laser

Vật lý trị liệu thoái hoá đốt sống cổ theo phương pháp laser là kỹ thuật thường được các bác sĩ chỉ định phổ biến hiện nay. Phương pháp này được thực hiện dựa trên nguyên lý sử dụng các tia laser chiếu trực tiếp vào vị trí bị thoát vị. Từ đó, các tia laser sẽ tác động lên phần cột sống bị tổn thương giúp:

 • Gây tê cục bộ, làm bớt sưng đau và giảm viêm hiệu quả chỉ sau vài lần điều trị.
 • Tác động trực tiếp vào phần đĩa đệm thoát ra ngoài bao xơ, hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
 • Tăng tuần hoàn máu giúp tái tạo các bộ phận bị tổn thương.

Sử dụng thiết bị kéo giãn cột sống cổ

Liệu pháp vật lý trị liệu cột sống cổ sử dụng máy kéo giãn giúp các cơ vùng cổ, vai gáy được kéo giãn. Từ đó mở rộng lỗ liên hợp, giúp đĩa đệm dần quay trở về vị trí giải phẫu ban đầu, đồng thời giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép.

Tuy nhiên, trường hợp người bệnh bị thoái hoá đốt sống cổ kèm loãng xương thì không áp dụng được phương pháp này. Hoặc nếu như tình trạng thoái hóa chưa đến mức làm biến dạng cấu trúc cột sống thì không nhất thiết phải áp dụng.

Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thiết bị kéo giãn cột sống cổ khi có sự giám sát của các chuyên gia vật lý trị liệu
Bệnh nhân chỉ nên sử dụng thiết bị kéo giãn cột sống cổ khi có sự giám sát của các chuyên gia vật lý trị liệu

Diện chẩn

Diện chẩn là kỹ thuật được các chuyên gia tiến hành bằng cách sử dụng một số dụng cụ chuyên khoa hỗ trợ như cây lăn, que dò tìm và dùng tay ấn. Các thiết bị này sẽ được sử dụng để tác động vào các huyệt vị có liên quan trực tiếp đến cảm giác và vận động vùng cổ và vai gáy.

Diện chẩn là phương pháp hỗ trợ hiệu quả việc điều trị thoát vị cột sống cổ, cụ thể như sau:

 • Phương pháp diện chẩn xoa dịu nhanh các cơn đau, giúp người bệnh thư giãn và nâng cao khả năng vận động.
 • Giúp kinh mạch xung quanh vị trí tổn thương được đả thông, nâng cao khả năng lưu thông máu tới nuôi dưỡng cột sống cổ.

[pr_middle_post]

Lưu ý trong quá trình điều trị vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ

Trong quá trình áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau đây:

 • Vật lý trị liệu không đem lại kết quả nhanh chóng mà bệnh nhân phải kiên trì một thời gian nhất định mới thấy hiệu quả rõ rệt.
 • Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và chỉ thực hiện các bài tập khi có hướng dẫn cụ thể của các chuyên gia vật lý trị liệu.
 • Tập luyện phù hợp theo tình trạng của bản thân. Nếu thấy xuất hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào như nóng rát, đau đớn quá mức hay sưng tấy thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Trong quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu, không tự ý dùng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ. Không tự ý sử dụng các thiết bị y khoa chữa thoái hóa cột sống tại nhà (ví dụ như chiếu tia laser, tự châm cứu,…)
 • Hạn chế những hành động như gập cổ, ngửa cổ, bẻ cổ đột ngột và mang vác vật nặng trên vai. Trong trường hợp phải dùng một tư thế liên tục trong thời gian dài như làm việc với máy tính, lái xe đường dài,… cần vận động, thư giãn cho vùng cổ.
 • Lựa chọn gối ngủ phù hợp, không ngủ gục trên bàn hoặc nằm lâu trên võng, sofa,…
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học: tăng cường thực phẩm nhiều canxi, vitamin và các chất chống viêm tự nhiên như hải sản, sữa, cải bó xôi, súp lơ xanh, cam, chanh,… Hạn chế dầu mỡ, nội tạng động vật, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.
 • Tái khám đúng lịch hẹn theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Trên đây là thông tin tham khảo về công dụng, phương pháp cũng như một số lưu ý trong quá trình áp dụng phương pháp vật lý trị liệu thoái hoá cột sống cổ. Việc điều trị mang lại hiệu quả tốt hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sự kiên trì của bệnh nhân.

Vì vậy, người bệnh không nên nóng vội, tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và có một lối sống khoa học, lành mạnh thì bệnh tự khắc sẽ được đẩy lùi nhanh chóng.

Câu hỏi thường gặp
Thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không? Lưu ý cần biết

Hoạt động tập luyện thể thao rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, người bệnh không nên thực hiện bài tập bừa bãi để hạn chế sự tổn thương cho xương khớp. Muốn biết thoái hóa đốt sống cổ có nên tập gym không, […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Thuốc chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(18) "thoai-hoa-cot-song"

Chuyên mục

Tin mới

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Dấu hiệu nổi mẩn ngứa ở chân, tay: Cách phòng ngừa và điều trị

Mẩn Ngứa Ở Trẻ Do Đâu? Cách Điều Trị Sớm An Toàn, Hết Ngứa

Nổi Mẩn Ngứa Sau Khi Tắm Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

Nguyên nhân nổi mẩn đỏ ngứa ở chân và hướng điều trị

Bị nổi mẩn đỏ ở tay là do đâu? Cách điều trị thuyên giảm

Nổi mẩn đỏ ngứa như muỗi đốt có nguy hiểm gì không?

Nổi Mẩn Ngứa Ở Mông Là Bệnh Gì? Cách Điều Trị Hết Ngứa, Hết Rát

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?