Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là gì? Có hiệu quả không?

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn giúp người bệnh giảm đau nhức, sưng đỏ và giúp các khớp thư giãn. Đây là phương pháp có sự kết hợp giữa Đông – Tây y và được nhiều người lựa chọn hiện nay. Vậy diện chẩn chữa viêm đa khớp dạng thấp là gì? 

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn là gì?

Viêm đa khớp là một bệnh lý phổ biến hình thành do sự rối loạn của hệ thống miễn dịch. Bệnh xảy ra do hệ miễn dịch nhầm lẫn tấn công vào lớp màng hoạt dịch gây đau, sưng viêm ở khớp và làm tổn thương nghiêm trọng đến các cơ quan khác như tim, phổi, hệ thần kinh… 

Ngoài việc điều trị bằng Tây y, Đông y, hiện nay viêm đa khớp dạng thấp còn được ứng dụng và chữa trị bằng phương pháp diện chẩn. Đây là một phương thức điều trị được hình thành dựa trên nền tảng của y học cổ truyền Việt Nam và y học hiện đại. 

Diện chẩn là một kỹ thuật điều trị bệnh mới ra đời vào năm 1980 dưới sự nghiên cứu và sáng tạo của Tiến sĩ Bùi Quốc Châu cùng một số đồng nghiệp. Đây là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mà chỉ tác động vào các huyệt báo bệnh để chữa trị. 

Người bệnh có thể điều trị viêm đa khớp bằng phương pháp diện chẩn
Người bệnh có thể điều trị viêm đa khớp bằng phương pháp diện chẩn

Tuy có cách thức điều trị giống nhau nhưng diện chẩn không phải là phương pháp châm cứu hay bấm huyệt. Nếu các phương pháp trên cần có sự phối hợp của chẩn mạch, bốc thuốc thì diện chẩn hoàn toàn không cần. Để chữa bệnh, diện chẩn chỉ cần tác động vào các huyệt đạo bằng cách lấy tay day ấn hoặc dùng cây cào, que dò, hơ nhang… 

Theo phương pháp diện chẩn, viêm đa khớp dạng thấp là do mất cân bằng âm dương hoặc vệ khí suy yếu, khí huyết kém gây nên bệnh. Chữa viêm đa khớp bằng diện chẩn nhằm mục đích đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra và giúp cơ xương khớp hoạt động trơn tru trở lại. 

Hướng dẫn chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Khi thực hiện điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín được cấp phép điều trị bệnh bằng diện chẩn nhằm đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao. 

Nguyên tắc chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Phương thức diện chẩn sẽ không tác động dựa trên hệ kinh mạch trong Đông y hay hệ thống thần kinh của y học hiện đại. Huyệt vị và đồ hình trong diện chẩn sẽ dựa trên thuyết phản xạ và thuyết phản ứng. Các cơ chế điều trị chính được áp dụng dựa trên hai thuyết này như sau:

 • Diện chẩn theo cơ chế tác động: Đây còn được gọi là cơ chế tự điều khiển một số năng lượng trong cơ thể để điều trị bệnh. Lúc này, bác sĩ sẽ quan sát những điểm bất thường trên khuôn mặt của bệnh nhân để chẩn đoán bệnh. Phương pháp điều trị này là sự kết hợp giữa Đông và Tây y nên bác sĩ sẽ nhanh chóng phát hiện được những bất ổn trên cơ thể một cách chính xác nhất. 
 • Diện chẩn theo đồ hình, sinh huyệt: Bác sĩ sẽ dùng một số dụng cụ chuyên dụng trong diện chẩn để dò tìm các khác thường trên cơ thể. Sau đó, bác sĩ sẽ tác động vào các huyệt vị có liên quan để cải thiện tình trạng bệnh. Kim châm ngắn là dụng cụ được sử dụng phổ biến hiện nay do nó có thể hoạt động thay thế một số dụng cụ đặc thù như cây cào, cây lăn… 

Cách điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh biểu hiện ra bên ngoài mà người ta chia bệnh thành hai dạng là âm chứng và dương chứng. Dưới đây là hướng dẫn diện chẩn điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp thể dương chứng mà người bệnh có thể tham khảo:

Do nhiệt thấp

Triệu chứng: Không có biểu hiện sốt, cảm thấy ấm ở bàn chân.

Chữa viêm đa khớp bằng diện chẩn là xác định các huyệt và thực hiện các động tác day, lăn
Chữa viêm đa khớp bằng diện chẩn là xác định các huyệt và thực hiện các động tác day, lăn

Cách thực hiện:

 • Day Bộ Tiêu Viêm trên mặt tại các điểm 26, 37, 38, 50, 61, 106, 156 với công dụng chính là trừ thấp. 
 • Day khai thông các khớp bị tác động, nếu cảm thấy nóng trong người thì có thể thực hiện day vào Bộ Giáng Trước. 

Do nhiễm trùng

Triệu chứng: Sốt và bàn chân nóng. 

Cách thực hiện:

 • Day vào Bộ Tiêu Viêm tương tự như trên tại các điểm 26, 37, 38, 50, 61, 106, 156.
 • Day vào Bộ Giáng tại các vị trí 3 + -, 14 + -, 26, 34 + -,39 , 61 + -, 85 + -, 87, 106, 124 + -, 143, 156 + -, 222 + -.
 • Dùng bộ phản chiếu lại hệ bạch huyết và khớp, sau đó day khai thông các khớp. 

Do âm hư khí huyết kém, thấp nhiệt

Triệu chứng: Người không bị sốt và bàn chân hơi ấm

Cách thực hiện:

 • Day vào Bộ Bổ Âm Huyết ở bàn chân và mặt tại các vị trí 0 + -, 1, 7 + -, 17 + -, 19, 22, 37, 39, 50, 63, 63M + -, 113 + -, 127, 290 + -.
 • Day Lộc thấp tại các vị trí 7, 12, 107, 184, 240, 290, 347.
 • Dùng bộ phản chiếu ở khớp và day khai thông xung quanh các khớp bị ảnh hưởng. 

Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn có hiệu quả không?

Diện chẩn là phương pháp điều trị nhận được nhiều phản ứng tích cực từ bệnh nhân do có nhiều ưu điểm nổi bật hơn các phương pháp khác. Cụ thể:

 • Diện chẩn chỉ tác động vào thần kinh, mạch máu, cơ bắp từ phía bên ngoài nên rất an toàn đối với sức khỏe người bệnh. Khi áp dụng, người bệnh không cần lo lắng mắc các bệnh nhiễm trùng hay bệnh lây nhiễm qua đường máu. 
 • Sau khi áp dụng phương pháp này, nhiều bệnh nhân cảm thấy giảm đau nhức, chống viêm nhiễm, giãn cơ, tinh thần được thư giãn, cải thiện được các triệu chứng bệnh lý xương khớp
 • Diện chẩn không gây ra các tác dụng phụ gây hại đến sức khỏe nên người bệnh có thể yên tâm trong suốt quá trình điều trị.
 • Chi phí điều trị bằng diện chẩn không quá cao do không phải mua kim châm và áp dụng các thiết bị hiện đại vào điều trị. Vì thế, người bệnh sẽ không phải mất quá nhiều chi phí khi điều trị. 

[pr_middle_post]

Người bệnh nên lựa chọn các cơ sở uy tín để điều trị bằng diện chẩn
Người bệnh nên lựa chọn các cơ sở uy tín để điều trị bằng diện chẩn

Tuy nhiên, hiện nay phương pháp diện chẩn vẫn chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được hiệu quả mà nó mang lại. Do đó, người bệnh nên lưu ý và có thể hỏi ý kiến chuyên gia trước khi chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng diện chẩn, đặc biệt trong giai đoạn bệnh chuyển biến nặng. 

Một số lưu ý khi điều trị bệnh hiệu quả ngừa tái phát

Khi lựa chọn chữa bệnh bằng diện chẩn, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Nếu người bệnh đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp kèm theo các bệnh lý ngoài da như viêm nhiễm, lở loét dễ chảy máu thì tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp này. Việc kích thích vào da, cơ bắp và hệ thần kinh sẽ khiến cho triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
 • Để đảm bảo an toàn, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. 
 • Người bệnh nên thực hiện diện chẩn tại các cơ sở y tế có bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Điều này sẽ đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều trị và mang lại hiệu quả cao sau khi kết thúc liệu trình chữa bệnh. 
 • Bên cạnh đó, người bệnh mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho xương khớp trong suốt quá trình điều trị.
 • Cùng với đó, bạn nên xây dựng thói quen tập luyện thể dục thể thao đều đặn để cải thiện triệu chứng và rút ngắn thời gian điều trị. Bạn chỉ nên tập luyện các bài tập nhẹ nhành, đơn giản để tránh làm tổn thương đến xương khớp. 

Trên đây là những thông tin về chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng bằng diện chẩn mà người bệnh có thể tham khảo. Đây là một phương pháp được rất nhiều người lựa chọn hiện nay bởi tính an toàn và tiết kiệm chi phí điều trị. Tuy nhiên, người bệnh phải lựa chọn cơ sở y tế có đội ngũ bác sĩ chuyên môn trình độ cao để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Câu hỏi thường gặp
Bệnh viêm đa khớp có nguy hiểm không? Cần lưu ý gì?

Bệnh viêm đa khớp có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người mắc phải bệnh lý này. Căn bệnh gây ra những cơn đau dai dẳng và khó chịu tại vị trí khớp vai, gối, khớp tay và cột sống. Nếu như không có liệu pháp điều trị kịp thời bệnh có thể […]

Xem chi tiết
Cách chữa
Dinh dưỡng sức khỏe
string(12) "viem-da-khop"

Chuyên mục

Tin mới

Đây là cách giúp nữ nhân viên văn phòng “XÓA” nám tàn nhang do di truyền

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

Bài thuốc Tiêu Xoang Linh Dược Thang “DỨT ĐIỂM” viêm mũi dị ứng từ GỐC

Huyệt kiên tỉnh: Vị trí, tác dụng với sức khỏe

Chữa viêm xoang tại Nhất Nam Y Viện có tốt không?

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

[TRUY TÌM] Sự thật về hiệu quả điều trị viêm xoang mũi tại Nhất Nam Y Viện

Bài Thuốc Thảo Dược Điều Trị Mất Ngủ Đỗ Minh Đường – Bí Quyết Ngủ Ngon Cho Người Mất Ngủ Kinh Niên

Dấu hiệu nổi mẩn ngứa ở chân, tay: Cách phòng ngừa và điều trị

Mẩn Ngứa Ở Trẻ Do Đâu? Cách Điều Trị Sớm An Toàn, Hết Ngứa

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?