TOP 6 cách chữa vôi hóa cột sống hiệu quả, dễ thực hiện

Vôi hóa cột sống là hiện tượng các đốt sống bị bám chặt bởi các dây chằng gây khó khăn trong việc cử động và dẫn truyền thần kinh. Nguy hiểm hơn, chứng bệnh này có thể dẫn tới tình trạng bại liệt hoàn toàn, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Vậy cách chữa vôi hóa cột sống như thế nào làm gì để phòng ngừa bệnh?

Nguyên tắc điều trị vôi hóa cột sống

Thực tế, bệnh lý vôi hóa cột sống chưa tìm được phương pháp điều trị hoàn toàn dứt điểm. Hầu hết các bệnh nhân đều phải chịu đựng các cơn đau mãn tính do bệnh gây ra. Các phương pháp điều trị bệnh đều với mục đích giảm thiểu và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền điều trị xương khớp tại Nhất Nam Y Viện – “Thái y viện triều Nguyễn thu nhỏ”.

Ngăn chặn những tổn thương sâu tới sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Điều trị vôi hóa cột sống tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

 • Sử dụng phương pháp nội khoa luôn được ưu tiên hàng đầu. Phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi thực sự cần thiết và không thể cải thiện bằng việc dùng thuốc.
 • Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Bệnh nhân cần đặc biệt sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.
 • Tùy theo tình trạng mức độ bệnh mà mỗi bệnh nhân sẽ có một phác đồ điều trị riêng.Quá trình điều trị vôi hóa cột sống sẽ đồng thời cùng điều trị các tổn thương đốt sống đi kèm, ví dụ như gai cột sống hay thoát vị đĩa đệm.
Vôi hóa cột sống là bệnh lý khó điều trị hoàn toàn
Vôi hóa cột sống là bệnh lý khó điều trị hoàn toàn

Các cách chữa vôi hóa cột sống hiệu quả

Dưới đây là những cách chữa vôi hóa cuộc sống được áp dụng với nhiều trường hợp bệnh từ mức độ nhẹ đến nặng.

Cách chữa vôi hóa cột sống bằng bài thuốc dân gian

Mẹo dân gian chủ yếu được sử dụng các loại dược liệu dễ tìm xung quanh cuộc sống hàng ngày. Hiệu quả của những mẹo này được chứng minh từ xưa đến nay.

Tất yếu phương pháp chữa bệnh này không thể mang lại hiệu quả nhanh và triệt để như việc áp dụng y học hiện đại.

Tuy nhiên, áp dụng các bài thuốc này tại nhà, người bệnh cũng có thể cải thiện phần nào các triệu chứng cơn đau do vôi hóa cột sống.

Sử dụng lá ngải cứu tươi

Lá ngải cứu tươi có thể tìm thấy trong bất kỳ khu vườn nào. Sử dụng lá ngải cứu giúp giảm đau, kháng viêm, chữa bệnh vôi hóa cột sống.

 • Lá ngải cứu sơ chế sạch, ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút. Với ra, để ráo hoàn toàn.
 • Dùng cối giã nát lá, dùng tay hoặc cho vào khăn mỏng vắt lấy nước cốt.
 • Thêm một chút mật ong vào nước cốt, khuấy đều rồi uống hết trong ngày.
 • Sử dụng nước lá ngải cứu hàng ngày cho đến khi thấy bệnh chuyển biến tích cực hơn.
Ngải cứu có hiệu quả trong điều trị vôi hóa cột sống
Ngải cứu có hiệu quả trong điều trị vôi hóa cột sống

Sử dụng hạt quả đu đủ

Hạt đu đủ có chứa thành phần hoạt chất papain có công dụng tiêu trừ phong thấp; tiêu viêm và giảm đau rất tốt. Nên chọn hạt đu đủ của những quả vừa chín tới, lấy phần hạt đen mới có hiệu quả điều trị.

 • Cho hạt đu đủ vào ra mây hoặc rổ có khe hở hẹp, chà hạt đu đủ đến khi bong hết lớp màng bên ngoài hạt.
 • Dùng cối giã nát hạt, bọc vào một khăn vải mỏng rồi đắp trực tiếp lên vùng lưng cột sống bị đau trong khoảng 15 phút.
 • Sử dụng cách này mỗi ngày, liên tục trong vòng 2 tuần để nhận thấy sự hiệu quả.

Xem thêm

Cách chữa vôi hóa cột sống bằng hạt đu đủ được nhiều người áp dụng
Cách chữa vôi hóa cột sống bằng hạt đu đủ được nhiều người áp dụng

Chữa vôi hóa cột sống bằng thuốc nam với cây chìa vôi

Các hoạt chất chống oxy có trong cây chìa vôi giúp giảm thiểu các cơn đau do vôi hóa cột sống gây ra. Đồng thời các hoạt chất này cũng giúp bảo vệ xương khớp chắc khỏe hơn.

 • Cây chìa vôi được sử dụng chung với các loại dược liệu: lá lốt, cỏ xước, cỏ ngươi, dền gai, tầm gửi.
 • Tất cả các dược liệu sơ chế sạch, cho vào ấm đun sắc nước uống. Sắc nước ở lửa cho, đợi đến khi lượng nước còn 1/3 ban đầu là dùng được.
 • Mỗi ngày uống 1 thang thuốc, uống liên tục trong vòng 1 tháng để đạt hiệu quả.

Cách chữa vôi hóa cột sống trong Đông y

Đông y chữa bệnh vôi hóa cột sống theo nhiều phương pháp, bao gồm uống thuốc, châm cứu, bấm huyệt. Trong nhiều trường hợp các phương pháp này có thể kết hợp cùng với nhau để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thuốc Đông y chữa vôi hóa cột sống

Dùng thuốc Đông y được đánh giá là vừa giúp cải thiện triệu chứng bệnh, vừa giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, muốn có hiệu quả rõ rệt, bệnh nhân cần kiên trì dùng thuốc mỗi ngày trong một thời gian dài.

Bài thuốc số 1: Thục địa, phục linh, hoài sơn, trạch tả, sơn thù, đơn bì.

Cách dùng:

 • Các dược liệu sơ chế sạch, cho vào ấm, cho lượng nước ngang mặt dược liệu
 • Đun thuốc đến khi lượng nước còn 1/3 ban đầu. Để thuốc hơi âm ấm, chia thành nhiều phần uống hết trong ngày
 • Sử dụng mỗi ngày 1 thang liên tục trong vòng 1 tuần
Thuốc Đông y lành tính và điều trị bệnh tử tổng thể
Thuốc Đông y lành tính và điều trị bệnh tử tổng thể

Bài thuốc số 2: Tăng sinh ký, quế tâm, phục linh, tế tân, đương quy, cam thảo, tần giao, độc hoạt đỗ trọng, đảng sâm, thược dược, phòng phong, sinh địa, ngưu tất, xuyên khung.

Cách dùng:

 • Cho tất cả nguyên liệu vào ấm sắc nước uống
 • Sử dụng mỗi ngày một thang liên tục cho đến khi bệnh có dấu hiệu tích cực

Bài thuốc số 3: Hoàng kỳ, táo đỏ, xích thược, gừng, đương quy, chích cam thảo, khương hoàng, khương hoạt, phòng phong.

Cách dùng:

 • Làm sạch để ráo các dược liệu, dùng sắc thuốc cho tất cả các dược liệu cùng một lượng nước vừa đủ vào sắc
 • Đun đến khi lượng nước còn khoảng 1/3 là được, dùng thuốc uống trong ngày, liên tục trong vòng 1 tháng để có hiệu quả.

Châm cứu bấm huyệt chữa vôi hóa cột sống

Đây là 2 phương pháp tác động trực tiếp lên các huyệt đạo của cơ thể nhằm kích thích tuần hoàn lưu thông máu trong cơ thể. Các tác động này đồng thời giúp giảm thiểu các triệu chứng viêm đau cột sống. Châm cứu bấm huyệt giúp xoa dịu cơn đau một cách nhanh chóng và không gây ra rủi ro trong quá trình điều trị.

Bởi tình trạng và cơn đau của các bệnh nhân là không giống nhau nên việc châm cứu bấm huyệt cần trao đổi rất chi tiết với bác sĩ trực tiếp điều trị. Người bệnh nên hợp tác, mô tả chi tiết bệnh trạng khi thăm khám.

Cách chữa vôi hóa cột sống bằng châm cứu
Cách chữa vôi hóa cột sống bằng châm cứu

Cách điều trị vôi hóa cột sống bằng thuốc Tây y

Phương pháp điều trị bằng thuốc Tây y khá phổ biến, hầu hết các bệnh nhân ở khi đi khám đều được các bác sĩ kê đơn dùng thuốc. Hầu hết các loại thuốc này có công dụng tiêu viêm giảm đau, giúp người bệnh chống lại với những cơn đau vùng cột sống. 

Thuốc Tây y có tác dụng nhanh, tuy nhiên đi kèm đó cũng là những tác dụng phụ ngoài ý muốn như gây viêm loét dạ dày. Bởi vậy, bệnh nhân khi dùng thuốc Tây y cần tuân thủ đúng chỉ định riêng mà bác sĩ điều trị kê đơn. Các loại thuốc hỗ trợ chữa vôi hóa cột sống điển hình bao gồm:

 • Thuốc thúc đẩy sụn khớp phát triển: Diacerein, Glucosamine, Chondroitin,… Các sụn khớp bị bào mòn, khô gai sẽ được hỗ trợ làm đầy lên. Tuy nhiên, quá trình này cần thời gian nhất định, người bệnh vẫn cần kết hợp thêm các loại thuốc giảm đau
 • Thuốc giãn cơ: Chlorzoxazone, Cyclobenzaprine, Metaxalone, Mydocalm,… Những loại thuốc này có tác dụng giảm đau rất tốt nhờ sự tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.
 • Thuốc kháng viêm: Meloxicam, Diclofenac, Piroxicam,…Những trường hợp bệnh nhẹ thường sẽ sử dụng những loại thuốc này, về cơ bản chỉ có công dụng giảm đau tạm thời nhưng hiệu quả khá nhanh chóng.

Khi khám bác sĩ, người bệnh nên khai báo rõ ràng về tình trạng bệnh và các bệnh lý liên quan. Điều này đặc biệt cần thiết khi kê đơn để đảm bảo không gây ra các phản ứng ngược, hạn chế tối đa phản ứng phụ.

Thuốc Diacerein thúc đẩy sụn khớp phát triển
Thuốc Diacerein thúc đẩy sụn khớp phát triển

Cách chữa chữa vôi hóa cột sống bằng vật lý trị liệu

Biện pháp này được sử dụng kết hợp với việc dùng thuốc với những ca bệnh từ trung bình đến nặng. Các phương pháp vật lý trị liệu giúp các sụn xương được phục hồi nhanh chóng, giảm đau rất tốt.

Vật lý trị liệu không đơn thuần là các bài tập và còn là áp dụng các loại máy móc, kỹ thuật vào điều trị. Bởi thế, phương pháp này cần có sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. Ví dụ như:

 • Bài tập kéo giãn cột sống
 • Sử dụng tia hồng ngoại
 • Sử dụng năng lượng điện năng, nhiệt độ tác động
 • Sử dụng máy xung điện có bước sóng ngắn

Trong trường hợp bệnh nhân không tiện dùng thuốc có thể chỉ áp dụng vật lý trị liệu để cải thiện cơn đau. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ mới có thể áp dụng.

Áp dụng vật lý trị liệu trong chữa trị vôi hóa cột sống
Áp dụng vật lý trị liệu trong chữa trị vôi hóa cột sống

Phẫu thuật cắt bỏ gai trên cột sống

Khi những biện pháp khác không mang lại hiệu quả, tức bệnh đã chuyển sang trạng thái rất nặng, có nguy cơ xảy ra biến chứng. Khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ các gai trên đốt sống, tháo gỡ sự chèn ép các dây thần kinh.

Tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng đối với bệnh nhân, nhưng có rất ít trường hợp được chỉ định phẫu thuật. Bởi lẽ phương pháp này thực tế có khá nhiều rủi ro và vết thương hậu phẫu thuật cũng rất lâu lành.

Tập luyện cải thiện vô hóa cột sống

Một phương pháp điều trị tự nhiên nên được kết hợp đồng thời với các phương pháp khác đó là tập luyện tại nhà. Các bài tập có tác dụng rất tốt đối với sự vận động linh hoạt của các khớp xương, từ đó khiến các sụn xương trơn mượt hơn, giảm đau đớn khi vận động.

Người bệnh nên tìm hiểu về các bài tập nhẹ nhàng, có tác dụng lên phần xương cột sống lưng, cổ, hông, xương chậu ví dụ như:

 • Bài tập vặn mình: Ngồi hoặc đứng thẳng người, hai tay đưa lên trước mặt song song mặt đất. Bắt đầu đưa hai tay sang trái, vặn mình tối đa. Giữ nguyên tư thế trong vòng 30s rồi quay về tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự như với bên còn lại, mỗi bên 5 lần.
 • Bài tập uốn lườn: Đứng hoặc ngồi thẳng người, hai tay đưa sang hai bên, song song với mặt đất. Bắt đầu tay trái ép về phía tai, ép chặt đồng thời nghiêng mình uốn lườn hết cỡ. Tay phải chống hông hoặc kéo hỗ trợ tay trái. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10s rồi đổi bên. Thực hiện mỗi bên 5 lần.
 • Bài tập kéo giãn cột sống: Ngồi trên sàn, hai chân duỗi thẳng phía trước, bàn chân để vuông góc với mặt đất. Hai đưa lên phía trước, song song chân. Cúi người, ngón tay dần chạm đến các đầu ngón chân hoặc gập lưng tối đa. Giữ nguyên tư thế trong vòng 15s rồi quay về vị trí ban đầu và thả lỏng. Thực liên lặp lại 10 lần.
 • Bài tập kéo dãn cổ: Ngồi hoặc đứng thẳng tư thế, hai tay chống hông. Dần dần gập cổ về phía trước, phía sau, bên phải, bên trái. Tuần tự thực hiện 10 lần động tác này.

Các bài tập nên được thực hiện đều đặn hằng ngày với tần suất và cường độ vừa phải. Trong quá trình tập cần để ý nhịp độ, không nên tập quá nhanh, hãy từ từ thay đổi tư thế để tránh sự tác động đột ngột lên các khớp xương.

Tập luyện tại nhà hỗ trợ điều trị rất tốt
Tập luyện tại nhà hỗ trợ điều trị rất tốt

Lưu ý khi chữa vôi hóa cột sống

Như đã đề cập từ đầu, không có cách chữa vôi hóa cột sống hoàn toàn. Người bệnh chỉ có thể cải thiện các cơn đau do vôi hóa gây nên bằng các biện pháp kể trên. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh nhân cũng cần lưu ý:

 • Hạn chế mang vác vật nặng, vận động quá sức, sai tư thế. Không nên vận động mạnh một cách đột ngột
 • Không nên đứng, ngồi hoặc giữ một tư thế cố định quá lâu
 • Tập luyện đều đặn, không nên ngắt quãng, nên sử dụng các bài tập nhẹ nhàng, vừa sức như yoga, bơi lội, đi bộ, đạp xe,…
 • Kiểm soát cân nặng ở mức vừa phải, tránh để cân nặng tăng lên đột ngột khiến áp lực lên cột sống quá mức. Nếu đang có dấu hiệu béo phì cần sớm có kế hoạch giảm cân khoa học
 • Không nên hút thuốc lá, hạn chế các loại thực phẩm khiến nồng độ canxi xương bị giảm sút như đồ nhiều muối, đồ đóng hộp, đồ có cồn,…
 • Bổ sung các loại thực phẩm kháng viêm, chống oxy hóa, bổ sung canxi cho xương như: hải sản, sữa, đậu nành,…
 • Nếu sử dụng thuốc Tây y cần đặc biệt lưu ý đến các bệnh lý mãn tính khác, đặc biệt là bệnh dạ dày
 • Dùng thuốc Đông y cần kiên trì trong một thời gian dài, không bỏ dở giữa chừng
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ để kiểm tra các vấn đề bất thường ở xương khớp, kịp thời có biện pháp can thiệp sớm.

Như vậy, có thể thấy có khá nhiều cách chữa vôi hóa cột sống tùy theo từng trường hợp bệnh trạng. Người bệnh không nên quá lo lắng về trong quá trình điều trị. Chỉ cần tìm hiểu kỹ về các biện pháp phòng ngừa, lưu ý trong khi điều trị và tuân thủ đúng các chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Gợi ý cho bạn

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Sỏi Thận Uống Bia Được Không? – Giải Đáp Từ Chuyên Gia Tiết Niệu

Sỏi thận có uống được mật ong không? Chuyên gia giải đáp

Sỏi Thận Có Nên Ăn Dứa? Cách Chữa Sỏi Thận Bằng Dứa Hiệu Quả

Ăn Rau Muống Có Bị Sỏi Thận Không? Sỏi Thận Có Nên Ăn Rau Muống?

Bị sỏi thận nên ăn rau gì để tan sỏi nhanh nhất? Gợi ý dinh dưỡng

Bài Thuốc Nam Trị Sỏi Thận Hiệu Quả Thật Hay Không? 12 Bài Thuốc Tốt

Điều Trị Sỏi Thận Bằng Thuốc Đông Y Có Hiệu Quả Hay Không?

Chạy Thận Nhân Tạo Là Gì? Quy Trình Chạy Thận Và Lưu Ý Cần Biết

Chữa suy thận bằng cây cỏ mực có hiệu quả không? Cách chữa trị tốt nhất

Suy Thận Có Con Được Không? Làm Sao Để Tăng Khả Năng Có Thai

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?