Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

Thời tiết đang vào đợt nắng nóng cao điểm, kéo dài ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe chúng ta. Tình trạng này có thể khiến chúng ta mất nước, suy nhược, chóng mặt, say nắng, kiệt sức… Và nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng này, bất cứ ai cũng có thể lâm vào tình trạng nguy kịch khi phải chịu sự khắc nghiệt này của thời tiết.

Nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài khiến tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều dấu hiệu bệnh tật được biểu hiện khi tiếp xúc một thời gian dài với nhiệt độ cao sẽ dẫn đến kiệt sức vì nắng nóng, kèm tình trạng mất nước. Nếu không được kịp thời phát hiện và điều chỉnh sẽ dẫn đến đột quỵ nhiệt, thậm chí gây chết người.

Đặc biệt, đối tượng người già và trẻ em có sức đề kháng kém cần hết sức chú ý. Thời tiết nắng nóng dễ dẫn đến trẻ em vui chơi bị mất nước nhưng không được bổ sung nước đầy đủ, kịp thời, dễ dẫn đến say nắng cao hơn người lớn. Tương tự với người già dễ bị ảnh hưởng sức khỏe bởi thời tiết khắc nghiệt.

Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng dongyvietnam.org

Cách bảo vệ sức khỏe trong thời tiết nắng nóng

Để phòng tránh những nguy hại về sức khỏe trong hoàn cảnh thời tiết nắng nón hiệ nay, mọi người cần chú ý một số điều cơ bản sau đây:

 • Nên uống nhiều nước hơn trong thời tiết nắng nóng, tránh mất nước, khát nước
 • Không uống các loại thuốc như aspirin và acetaminophen khi bị say nắng, bởi rất có thể sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Nếu làm việc ngoài trời hoặc tập thể dục thì nên bổ sung nước mỗi giờ, hạn chế sử dụng nước có ga, cồn, nước ngọt.
 • Trẻ em sơ sinh và người già trên 65 tuổi không nên ra ngoài vào thời tiết nắng nóng, tránh tình trạng sốc nhiệt, say nắng, hoặc gặp phải các triệu chứng như đau đầu buồn nôn, chuột rút ở người già.
 • Bổ sung nước cho trẻ nhỏ khi con trẻ mải chơi, không tự giác uống nước. Chú ý các biểu hiện của con vì dấu hiệu bệnh do nhiệt xuất hiện ở trẻ khó phát hiện hơn ở người lớn.
 • Không nên để trẻ con trong ô tô một mình dù chỉ trong thời gian ngắn
 • Biết cách xử trí các tình huống bệnh do nắng nóng, cần đưa ngay người đến chỗ mát, cho nằm xuống, uống nước, chườm vải nhúng nước mát lên da.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần biết những điều tuyệt đối không nên làm khi bị say nắng, kiệt sức do nắng nóng hoặc bị đột quỵ:

 • Không cho bất cứ thứ gì qua miệng của người bệnh trong trường hợp họ đang bất tỉnh hoặc nôn mửa, vì khi đó dễ gây nguy cơ gây ngạt
 • Không gọi hỗ trợ y tế, sau khi xử lý bước đầu thì chúng ta nên đưa nạn nhân bị say nắng, đột quỵ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh được hậu quả nghiêm trọng như co giật, mất ý thức, sốc…
 • Không chà sát rượu lên cơ thể, bởi rượu làm cơ thể hạ nhiệt quá nhanh sẽ dẫn đến biến động nhiệt mạnh trong cơ thể thể. Cách tốt nhất là sử dụng nước lạnh để hạ nhiệt.
 • Không nên bổ sung nước và chất điện giải quá nhanh, quá nhiều, dễ dàng gây sốc, nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là cách bảo vệ sức khỏe của bản thân, người thân trong thời tiết nắng nóng như hiện nay. Mọi người nên chú ý để không mắc phải những tình huống sức khỏe không tốt.

Ngày đăng: 11/06/2018 - Cập nhật lúc: 10:13 AM , 26/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *