7 Cách Bấm Huyệt Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Và Lưu Ý Khi Dùng

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là một trong những phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền được áp dụng từ lâu đời và có thể mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng bệnh tốt. Vậy để chữa viêm mũi dị ứng cần thực hiện bấm huyệt như thế nào? Bấm những huyệt nào an toàn, hiệu quả? Người bệnh cần lưu ý gì? Tất cả sẽ được cung cấp, giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không?

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến hiện nay, có ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, môi trường và cơ địa mỗi người. Bệnh gây ra các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, sốt,… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt.

Viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến mãn tính, tái phát thường xuyên và làm tăng nguy cơ các bệnh viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,…

Có nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng, trong đó bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị can thiệp bằng liệu pháp y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả đẩy lùi triệu chứng tốt
Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả đẩy lùi triệu chứng tốt

Các thao tác bấm huyệt, xoa bóp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo giúp hệ hô hấp được thư giãn, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như tức ngực, khó thở, nghẹt mũi,…

Các loại thuốc xít mũi được sử dụng phổ biến để cải thiện các triệu chứng ngạt mũi, chảy nước mũi
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị viêm mũi, viêm xoang nhưng không phải người bệnh nào cũng biết sử dụng đúng cách. Việc lạm dụng nhiều cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe, khiến bệnh chuyển biến xấu hơn.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không? – các nghiên cứu về y học cổ truyền đã chỉ ra rằng khi bị viêm mũi dị ứng các phản ứng của cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh gây ra tình trạng tức ngực, khó thở, đau ngực, đau vai, bụng và lưng,… 

Khi xoa bóp bấm huyệt ở các vị trí huyệt đạo này sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ thần kinh và các bộ phận, thúc đẩy quá trình hoạt động tốt hơn, giảm thiểu đau nhức, khó chịu. Bấm huyệt cũng giúp giảm thiểu thỉnh trạng chảy nước mũi, đẩy nhanh quá trình loại bỏ dịch nhầy ra khỏi cơ thể. 

Bấm huyệt điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả không phụ thuộc vào huyệt đạo được tác động cũng như cách thực hiện của người bệnh. Theo đó, bạn có thể theo dõi trong nội dung dưới đây để hiểu hơn về các huyệt đạo này.

CTA bác sĩ tư vấn

Hướng dẫn 7 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Có nhiều huyệt đạo có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác vị trí các huyệt đạo này. Theo đó, người bệnh tham khảo 7 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện đơn giản tại nhà như:

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt Nghinh hương là huyệt ở 2 bên cánh mũi, có tác dụng tán phong, trị nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, thanh hỏa,…

Cách xác định vị trí: Vị trí của huyệt này nằm ở 2 bên cánh mũi, phía trên rảnh mũi má và cách cách mũi 0,8 cm.

Cách thực hiện:

 • Ấn huyệt bên trái mũi khoảng 1 – 3 phút, sau đó chuyển bên.
 • Ấn huyệt bên phải mũi khoảng 1 – 3 phút. 
 • Thực hiện mỗi bên từ 5 – 10 lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Đều đặn trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả thông mũi, thoải mái có thể dùng thêm dầu nóng khi bấm huyệt. 

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng với huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường hay còn gọi là huyệt thượng đan, có tác dụng giúp cơ thể an thần, đầu óc tỉnh táo, mắt sáng và thông mũi, giảm tắc nghẹt, sổ mũi,… Khi chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt ấn đường có thể giúp giải phóng nhanh chóng dịch nhày trong mũi, giúp thông mũi, giải trừ phong nhiệt nhanh chóng.

Vị trí huyệt ấn đường: Huyệt này nằm ở điểm giao nhau giữa đường sống mũi và điểm giữa của 2 đầu lông mày.

Vị trí huyệt ấn đường

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái ấn, day huyệt này trong khoảng 3 phút, lực từ nhẹ đến mạnh. Có thể dùng thêm dầu gió khi xoa để tăng cảm giác dễ chịu.
 • Thực hiện động tác này mỗi ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần thực hiện khoảng 40 lần.
 • Khi ấn đúng huyệt ấn đường sẽ có cảm giác trán nóng và mũi thông thoáng ngay. 

Huyệt dũng tuyền

Bấm huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả tốt. Bởi huyệt đạo này có tác dụng tăng lưu thông máu, giảm đau đầu, mất ngủ và các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả.

Vị trí huyệt dũng tuyền: Huyệt này nằm ở gan bàn chân. Khi có hết các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ở 1/3 trước gan bàn chân thì đó chính là huyệt dũng tuyền.

Cách thực hiện:

 • Dùng 1 tép tỏi tươi, bóc vỏ, giã nhuyễn và đắp trực tiếp lên huyệt dũng tuyền
 • Nên đắp vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, liên tục trong khoảng 7 ngày để có thể cho hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt hợp cốc có tác dụng giúp cơ thể thông kinh lạc, tán tà, giải biểu, tăng vệ khí và hệ miễn dịch của cơ thể.

Vị trí huyệt: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái ép sát lại nhau, phần huyệt này sẽ nằm ở vị trí cao nhất của cơ ngón cái và ngón trỏ. Ngoài ra, để xác định vị trí huyệt hợp cốc, người bệnh có thể dùng ngón tay cái day ấn từ phía ngoài, dọc theo xương bàn tay đến cổ tay, khi ấn xuống vị trí đau nhất sẽ là huyệt hợp cốc.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng
Vị trí của huyệt hợp cốc

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái còn lại ấn lên huyệt ở bàn tay kia. Ấn khoảng 3 lần, sau đó đổi bên
 • Ấn lần lượt các huyệt cho cả 1 bên tay đến khi có cảm giác tê thì dừng lại.

Bấm huyệt phong trì

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt phong trì có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh, tăng cường tuần hoàn máu, giảm rối loạn tiền đình, mệt mỏi.

Vị trí huyệt phong trì: Huyệt này nằm ở phía dưới hộp sọ. Có thể dùng tay xác định huyệt ở dưới hộp sọ, vùng lõm hai bên khối cơ gáy.

Cách thực hiện:

 • Xòe 2 bàn tay ôm vùng phía sau của đầu.
 • Dùng 2 ngón tay cái ấn lên huyệt phong trì từ 2 bên, day và ấn nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 phút, thực hiện lặp lại khoảng 5 lần vào mỗi buổi sáng và tối để cho hiệu quả tốt nhất. 

Bấm huyệt thiếu thương chữa viêm mũi dị ứng

Huyệt thiếu thương có tác dụng thông kinh khí, thanh phế nghịch, thông vùng lợi. Huyệt đạo này thường được tác động trong trường hợp người bệnh bị trúng gió, sốt, có biểu hiện khó thở hoặc viêm mũi dị ứng gây tắc mũi, nghẹt mũi.

Vị trí huyệt thiếu thương: Huyệt nằm ở vùng bờ ngoài của móng tay cái và phía dưới góc móng tay.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay còn lại ấn lên vùng huyệt thiếu thương trong khoảng 1 phút, sau đó chuyển bên, thực hiện tương tự.
 • Thực hiện day, ấn huyệt thiếu thương liên tục ngày 2 lần trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả giảm triệu chứng nhanh chóng. 

Lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

Các cách bấm huyệt điều trị bệnh viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả giảm triệu chứng khó chịu của bệnh rất tốt. Tuy nhiên, theo bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102, khi thực hiện phương pháp này người bệnh cũng cần lưu ý:

Thực hiện cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng theo chỉ định của bác sĩ
Thực hiện cách bấm huyệt theo chỉ định của bác sĩ
 • Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để bấm đúng huyệt đạo và cho hiệu quả tốt nhất.
 • Sử dụng phương pháp bấm huyệt thường xuyên, hàng ngày để sớm cho hiệu quả tốt.
 • Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, không dùng thay thế thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 • Luôn giữ vệ sinh mũi họng, sạch sẽ
 • Giữ ấm vùng cổ, mũi khi thời tiết lạnh, tránh nhiễm lạnh và xâm nhập bởi các vi khuẩn gây bệnh
 • Thực hiện chế độ ăn uống điều độ, đủ chất để nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Trên thực tế, bấm huyệt chỉ mang lại hiệu quả tốt với những tường hợp viêm mũi dị ứng nhẹ. Với những tình trạng bệnh nặng và lâu năm, phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả điều trị hỗ trợ. Người bệnh vẫn nên dùng thuốc điều trị đặc hiệu để trị bệnh tận gốc, giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng hoặc tái phát nặng hơn. 

Tốt nhất, người bệnh nên tìm đến những cơ sở khám và điều trị chuyên khoa Tai Mũi Họng bằng YHCT để được thực hiện kết hợp bấm huyệt và dùng thuốc bài bản, chuyên sâu hơn. Hiện nay, một trong số ít những cơ sở y tế được đánh giá cao về chất lượng, uy tín và hiệu quả điều trị viêm mũi dị ứng cần kể đến bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102. Đây là đơn vị trực thuộc CTCP bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102, tiền thân là Trung thừa kế và ứng dụng Đông y Việt Nam (chi tiết tại đây)

Bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sở hữu đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia YHCT đầu ngành, đội ngũ y tá, kỹ thuật viên xoa bóp, bấm huyệt được đào tạo chuyên sâu, vững vàng về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm điều trị. 

Người bệnh viêm mũi dị ứng đến với bệnh viện sẽ được tiến hành điều trị theo phương pháp Đông y có biện chứng. Tức là kết hợp YHHĐ vào quá trình thăm khám, xét nghiệm cận lâm sàng. Sau khi xác định chính xác căn nguyên gây bệnh và mức độ tổn thương, các bác sĩ sẽ tìm ra liệu trình bấm huyệt và chỉ định dùng thuốc nếu cần.

Với tiền thân là Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, bệnh viện được kế thừa bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang từ trung tâm. Kết hợp với sự hỗ trợ của y học hiện đại, bài thuốc được điều chỉnh, gia giảm sao cho phù hợp nhất với cơ địa người bệnh. Mỗi bệnh nhân sử dụng một liệu trình điều trị khác nhau nhưng nhìn chung đều bao gồm một số thành phần như sau: 

 • Tang diệp: Vị thuốc quy kinh can, phế với tác dụng thanh nhiệt, trừ phong, bổ can thận.
 • Bạch chỉ: Vị thuốc quy kinh phế, vị với tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, tán hàn, hoạt huyết.
 • Xuyên khung: Vị thuốc quy kinh can đởm với tác dụng hoạt huyết, bồi bổ khí huyết, khu phong chỉ thống.
 • Tế tân: Vị thuốc quy kinh phế thận với tác dụng khu phong, tán hàn, giảm đau, hóa đàm tán.
 • Thục địa: Vị thuốc quy kinh can, phế, thận với tác dụng ôn trung, hạ khí, thông huyết mạch.
 • Một số vị thảo dược khác.

Hơn thế nữa, liệu trình Tiêu Xoang linh dược thang điều trị viêm xoang tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 sử dụng 100% nam dược tự nhiên đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, đã được kiểm nghiệm lâm sàng trước khi đưa vào điều trị nên đảm bảo tối đa tính an toàn và thành phần dược chất. Liệu trình này được phát triển từ công trình nghiên cứu “Nghiên cứu bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm mũi xoang dị ứng”, ứng dụng bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG để điều trị triệt để, tận gốc, dứt điểm các triệu chứng và ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Liệu trình thảo dược chữa viêm mũi dị ứng toàn diện, chuyên sâu, triệt để, tận gốc
Liệu trình thảo dược chữa viêm mũi dị ứng toàn diện, chuyên sâu, triệt để, tận gốc

Với mỗi người bệnh, các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cơ đại, mức độ bệnh tật và khả năng đáp ứng của tùng người để linh hoạt điều chỉnh liệu trình bấm huyệt và sử dụng thuốc phù hợp. Điều này sẽ làm gia tăng hiệu quả điều trị, tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn tối đa. Tuy nhiên, nhìn chung liệu trình điều trị viêm mũi dị ứng với Tiêu Xoang linh dược thang gia giảm theo 3 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn điều trị triệu chứng: Với nguyên tắc khu phong trừ thấp, bài thuốc Tiêu Xoang linh dược thang ở giai đoạn này được gia giảm với một số thảo dược như tân di, phòng phong, quế chi, xuyên khung, bạch chỉ,….
 • Giai đoạn điều trị căn nguyên: Với nguyên tắc bổ chính khu tà, bài thuốc sử dụng nhóm thảo dược bạch truật, thương truật, bạch linh, ý dĩ, kỷ tử,…..là chủ yếu.
 • Giai đoạn bồi bổ: Nhóm thảo dược bổ thận, kiện tỳ, bố phế được ưu tiên sử dụng như thục địa, ngũ vị tử, sa sâm, mạch môn, tang ký sinh, tang diệp,….và một số thảo dược khác.

Song song với quá trình dùng thuốc, người bệnh luôn được khuyến khích áp dụng kết hợp cả các biện pháp châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt để hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng cũng như các lưu ý trong điều trị bệnh. Để chắc chắn về tính an toàn và khả năng hiệu quả khi điều trị, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để bấm huyệt và sử dụng thuốc kết hợp để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên và ngăn ngừa tái phát. Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về liệu trình  bấm huyệt kết hợp dùng thuốc thảo dược điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102

Địa chỉ:

 • Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: benhvientaimuihong102.org

Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

Chữa tiểu đường tại nhà: 13 mẹo dân gian thông dụng, hiệu quả

Tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì để bệnh nhanh khỏi nhất

8 bài thuốc trị ho lâu ngày không khỏi cực hiệu nghiệm

Tổng hợp các loại thuốc chữa bệnh á sừng tốt nhất

Giải đáp chi tiết u xơ tử cung có được ăn trứng không?

Tăng cân cho người gầy dựa theo nguyên tắc nào? Cách tăng cân hiệu quả

U xơ tử cung khi mang thai nên ăn gì? Các lưu ý quan trọng

Thuốc làm teo u xơ tử cung gồm những loại nào?

Bị u xơ tử cung không nên uống vitamin gì? Loại vitamin nào phù hợp?

Mổ u xơ tử cung bao lâu thì lành và nằm viện bao nhiêu ngày?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?