7 Cách Bấm Huyệt Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Và Lưu Ý Khi Dùng

Bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng là một trong những phương pháp điều trị bệnh bằng y học cổ truyền được áp dụng từ lâu đời và có thể mang lại hiệu quả cải thiện triệu chứng bệnh tốt. Vậy để chữa viêm mũi dị ứng cần thực hiện bấm huyệt như thế nào? Bấm những huyệt nào an toàn, hiệu quả? Người bệnh cần lưu ý gì? Tất cả sẽ được cung cấp, giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không?

Viêm mũi dị ứng là một trong những bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến hiện nay, có ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, môi trường và cơ địa mỗi người. Bệnh gây ra các triệu chứng sổ mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu, sốt,… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt.

Mẹ trẻ Phương Trinh chia sẻ kinh nghiệm chữa khỏi viêm mũi dị ứng cho con NÓI KHÔNG với kháng sinh, thuốc xịt corticoid gây hại sức khỏe. THAM KHẢO NGAY

Viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không điều trị tốt có thể dẫn đến mãn tính, tái phát thường xuyên và làm tăng nguy cơ các bệnh viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản, hen suyễn,…

Có nhiều cách chữa viêm mũi dị ứng, trong đó bấm huyệt là một trong những phương pháp điều trị can thiệp bằng liệu pháp y học cổ truyền có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả đẩy lùi triệu chứng tốt
Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả đẩy lùi triệu chứng tốt

Các thao tác bấm huyệt, xoa bóp tác động trực tiếp vào các huyệt đạo giúp hệ hô hấp được thư giãn, giảm các triệu chứng viêm mũi dị ứng như tức ngực, khó thở, nghẹt mũi,…

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt có tốt không? – các nghiên cứu về y học cổ truyền đã chỉ ra rằng khi bị viêm mũi dị ứng các phản ứng của cơ thể sẽ tác động lên hệ thần kinh gây ra tình trạng tức ngực, khó thở, đau ngực, đau vai, bụng và lưng,… 

Khi xoa bóp bấm huyệt ở các vị trí huyệt đạo này sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ thần kinh và các bộ phận, thúc đẩy quá trình hoạt động tốt hơn, giảm thiểu đau nhức, khó chịu. Bấm huyệt cũng giúp giảm thiểu thỉnh trạng chảy nước mũi, đẩy nhanh quá trình loại bỏ dịch nhầy ra khỏi cơ thể. 

Bấm huyệt điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả không phụ thuộc vào huyệt đạo được tác động cũng như cách thực hiện của người bệnh. Theo đó, bạn có thể theo dõi trong nội dung dưới đây để hiểu hơn về các huyệt đạo này.

Kiểm tra sức khỏe của bạn
BẠN ĐANG GẶP NHỮNG TRIỆU CHỨNG VIÊM MŨI NÀO?

Nhập thông tin của bạn để nhận kết quả

Hướng dẫn 7 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng

Có nhiều huyệt đạo có tác dụng cải thiện các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác vị trí các huyệt đạo này. Theo đó, người bệnh tham khảo 7 cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng đơn giản, hiệu quả có thể thực hiện đơn giản tại nhà như:

Bấm huyệt nghinh hương

Huyệt Nghinh hương là huyệt ở 2 bên cánh mũi, có tác dụng tán phong, trị nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, thanh hỏa,…

Cách xác định vị trí: Vị trí của huyệt này nằm ở 2 bên cánh mũi, phía trên rảnh mũi má và cách cách mũi 0,8 cm.

Cách thực hiện:

 • Ấn huyệt bên trái mũi khoảng 1 – 3 phút, sau đó chuyển bên.
 • Ấn huyệt bên phải mũi khoảng 1 – 3 phút. 
 • Thực hiện mỗi bên từ 5 – 10 lần, ngày 2 lần vào buổi sáng và tối. Đều đặn trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả thông mũi, thoải mái có thể dùng thêm dầu nóng khi bấm huyệt. 

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng với huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường hay còn gọi là huyệt thượng đan, có tác dụng giúp cơ thể an thần, đầu óc tỉnh táo, mắt sáng và thông mũi, giảm tắc nghẹt, sổ mũi,… Khi chữa viêm mũi dị ứng bằng phương pháp bấm huyệt ấn đường có thể giúp giải phóng nhanh chóng dịch nhày trong mũi, giúp thông mũi, giải trừ phong nhiệt nhanh chóng.

Vị trí huyệt ấn đường: Huyệt này nằm ở điểm giao nhau giữa đường sống mũi và điểm giữa của 2 đầu lông mày.

Vị trí huyệt ấn đường

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái ấn, day huyệt này trong khoảng 3 phút, lực từ nhẹ đến mạnh. Có thể dùng thêm dầu gió khi xoa để tăng cảm giác dễ chịu.
 • Thực hiện động tác này mỗi ngày vào buổi sáng và tối, mỗi lần thực hiện khoảng 40 lần.
 • Khi ấn đúng huyệt ấn đường sẽ có cảm giác trán nóng và mũi thông thoáng ngay. 

Huyệt dũng tuyền

Bấm huyệt dũng tuyền chữa viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả tốt. Bởi huyệt đạo này có tác dụng tăng lưu thông máu, giảm đau đầu, mất ngủ và các triệu chứng viêm mũi dị ứng nhanh chóng, hiệu quả.

Vị trí huyệt dũng tuyền: Huyệt này nằm ở gan bàn chân. Khi có hết các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ở 1/3 trước gan bàn chân thì đó chính là huyệt dũng tuyền.

Cách thực hiện:

 • Dùng 1 tép tỏi tươi, bóc vỏ, giã nhuyễn và đắp trực tiếp lên huyệt dũng tuyền
 • Nên đắp vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, liên tục trong khoảng 7 ngày để có thể cho hiệu quả điều trị tốt nhất. 

Xem thêm: CẢNH BÁO: Sai lầm trong sử dụng thuốc viêm mũi dị ứng của hầu hết người bệnh

Bấm huyệt Hợp Cốc

Huyệt hợp cốc có tác dụng giúp cơ thể thông kinh lạc, tán tà, giải biểu, tăng vệ khí và hệ miễn dịch của cơ thể.

Vị trí huyệt: Dùng ngón tay trỏ và ngón cái ép sát lại nhau, phần huyệt này sẽ nằm ở vị trí cao nhất của cơ ngón cái và ngón trỏ. Ngoài ra, để xác định vị trí huyệt hợp cốc, người bệnh có thể dùng ngón tay cái day ấn từ phía ngoài, dọc theo xương bàn tay đến cổ tay, khi ấn xuống vị trí đau nhất sẽ là huyệt hợp cốc.

Cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng
Vị trí của huyệt hợp cốc

Cách thực hiện:

 • Dùng ngón tay cái còn lại ấn lên huyệt ở bàn tay kia. Ấn khoảng 3 lần, sau đó đổi bên
 • Ấn lần lượt các huyệt cho cả 1 bên tay đến khi có cảm giác tê thì dừng lại.

Bấm huyệt phong trì

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt phong trì có tác dụng cải thiện triệu chứng bệnh, tăng cường tuần hoàn máu, giảm rối loạn tiền đình, mệt mỏi.

Vị trí huyệt phong trì: Huyệt này nằm ở phía dưới hộp sọ. Có thể dùng tay xác định huyệt ở dưới hộp sọ, vùng lõm hai bên khối cơ gáy.

Cách thực hiện:

 • Xòe 2 bàn tay ôm vùng phía sau của đầu.
 • Dùng 2 ngón tay cái ấn lên huyệt phong trì từ 2 bên, day và ấn nhẹ nhàng trong khoảng 1 phút rồi nghỉ khoảng 1 phút, thực hiện lặp lại khoảng 5 lần vào mỗi buổi sáng và tối để cho hiệu quả tốt nhất. 

Bấm huyệt thiếu thương chữa viêm mũi dị ứng

Huyệt thiếu thương có tác dụng thông kinh khí, thanh phế nghịch, thông vùng lợi. Huyệt đạo này thường được tác động trong trường hợp người bệnh bị trúng gió, sốt, có biểu hiện khó thở hoặc viêm mũi dị ứng gây tắc mũi, nghẹt mũi.

Vị trí huyệt thiếu thương: Huyệt nằm ở vùng bờ ngoài của móng tay cái và phía dưới góc móng tay.

Cách thực hiện:

 • Dùng tay còn lại ấn lên vùng huyệt thiếu thương trong khoảng 1 phút, sau đó chuyển bên, thực hiện tương tự.
 • Thực hiện day, ấn huyệt thiếu thương liên tục ngày 2 lần trong khoảng 7 – 10 ngày để cho hiệu quả giảm triệu chứng nhanh chóng. 

Lưu ý khi điều trị viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt

Các cách bấm huyệt điều trị bệnh viêm mũi dị ứng có thể mang lại hiệu quả giảm triệu chứng khó chịu của bệnh rất tốt. Tuy nhiên, theo Thầy thuốc Ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương – Phó Giám đốc chuyên môn Nhất Nam Y Viện, khi thực hiện phương pháp này người bệnh cũng cần lưu ý:

Thực hiện cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng theo chỉ định của bác sĩ
Thực hiện cách bấm huyệt theo chỉ định của bác sĩ
 • Tuyệt đối không tự ý bấm huyệt cần có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để bấm đúng huyệt đạo và cho hiệu quả tốt nhất.
 • Sử dụng phương pháp bấm huyệt thường xuyên, hàng ngày để sớm cho hiệu quả tốt.
 • Chữa viêm mũi dị ứng bằng bấm huyệt chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, không dùng thay thế thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 • Luôn giữ vệ sinh mũi họng, sạch sẽ
 • Giữ ấm vùng cổ, mũi khi thời tiết lạnh, tránh nhiễm lạnh và xâm nhập bởi các vi khuẩn gây bệnh
 • Thực hiện chế độ ăn uống điều độ, đủ chất để nâng cao sức đề kháng, hạn chế nguy cơ bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng được xác định có liên quan đến chính khí hư tổn, tạo điều kiện cho nhóm tà độc phong, hàn, thấp xâm nhập. Để loại bỏ gốc bệnh cần sử dụng các biện pháp điều trị từ sâu bên trong. Vì vậy, bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng tác động từ bên ngoài chỉ có hiệu quả với trường hợp triệu chứng nhẹ. Đối với người bệnh lâu năm hay có triệu chứng nặng thì đây chỉ là phương pháp hỗ trợ.

Muốn chữa dứt điểm, tránh biến chứng hoặc tái phát bệnh nhiều lần thì tốt nhất nên tìm đến các bài thuốc đặc trị. Người bệnh có thể tham khảo thêm và lựa chọn sử dụng Tiêu xoang linh dược thang của Nhất Nam Y Viện để chữa bệnh.

Bài nam dược này kế thừa triệt để kinh nghiệm chữa bệnh xoang mũi, hô hấp của Ngự y Thái y viện Triều Nguyễn. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc điều trị của Đông y giúp giảm triệu chứng bệnh nhanh chóng, loại bỏ tận gốc căn nguyên. Các chuyên gia Nhất Nam y viện đã có sự điều chỉnh các phương thuốc cũ để phù hợp với những thay đổi về cơ địa và sinh lý của người bệnh hiện đại, áp dụng được cho nhiều đối tượng khác nhau.

Bác sĩ Tuấn đánh giá cao về cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang
Bác sĩ Tuấn đánh giá cao về cơ chế điều trị của Tiêu xoang linh dược thang

Tiêu xoang linh dược thang sử dụng 43 vị nam dược quý kết hợp dựa trên cơ chế điều trị BỔ CHÍNH KHU TÀ của Đông y. Vì vậy, bài thuốc không chỉ giúp loại nhanh triệu chứng viêm mũi mà còn giúp nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa mầm bệnh tái phát.

Thành phần, công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang
Thành phần, công dụng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

Dựa trên cơ chế này, các bác sĩ tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ chữa viêm mũi dị ứng bằng Tiêu xoang linh dược thang chuyên biệt cho từng trường hợp. Trong suốt quá trình dùng thuốc, bệnh nhân sẽ được theo dõi để điều chỉnh tùy theo tiến triển từng giai đoạn bệnh. Nhờ đó đảm bảo hiệu quả hấp thụ tối đa theo cơ địa.

Phác đồ chữa viêm mũi dị ứng được bác sĩ chỉ định tích hợp sử dụng 4 trong 1 các chế phẩm điều trị. Việc kết hợp này giúp các chế phẩm bổ trợ lẫn nhau mang lại hiệu quả nhanh chóng và dứt điểm. Đa số các trường hợp bệnh đều cảm nhận được mũi thông thoáng, không còn gây khó chịu ngay sau 7 – 14 ngày dùng thuốc. Sau từ 1 – 3 tháng triệu chứng viêm mũi dị ứng đã không còn nữa.

Combo trị viêm xoang từ trong ra ngoài
Công dụng 4 chế phẩm chữa viêm mũi dị ứng Tiêu xoang linh dược thang

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang đã giúp rất nhiều bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng trị khỏi bệnh của mình. Trong đó có nhiều trường hợp bệnh mới khởi phái, đã tái phát nhiều lần, triệu chứng nặng,….

Xem ngay: [Chia sẻ thật] CHẤM DỨT viêm mũi dị ứng đeo bám 12 năm nhờ bài thuốc quý

Chia sẻ của một số bệnh nhân sau khi dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng
Chia sẻ của một số bệnh nhân sau khi dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng

[FEEDBACK] Hiệu Quả Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Sau 1 Tháng Dùng Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Trên đây là hướng dẫn cách bấm huyệt chữa viêm mũi dị ứng cũng như các lưu ý trong điều trị bệnh. Để chắc chắn về tính an toàn và khả năng hiệu quả khi điều trị, người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để bấm huyệt. Đồng thời cần kết hợp sử dụng thuốc kết hợp để loại bỏ hoàn toàn căn nguyên và ngăn ngừa tái phát.

Nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn về bài thuốc nam dược trị dứt điểm viêm mũi dị ứng bệnh nhân có thể liên hệ chuyên gia Nhất Nam Y Viện qua:

4.6/5 - (5 bình chọn)

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Hành trình loại bỏ vảy nến hoàn toàn và lấy lại niềm tin trong cuộc sống của cô gái trẻ

Giải pháp Đông – Tây y kết hợp đẩy lùi hoàn toàn viêm da cơ địa, không lo tái phát

Nhờ sử dụng Hoàn Bì Nam, cô gái 9x khỏi hoàn toàn viêm da dơ địa, tự tin, tìm thấy hạnh phúc

Bị dị ứng mỹ phẩm nên kiêng ăn gì? TOP 11 thực phẩm cần tránh

Nhận biết dấu hiệu dị ứng mỹ phẩm và cách điều trị hiệu quả nhất

Top 6 Cách Chữa Á Sừng Bằng Dầu Dừa Hiệu Quả, An Toàn 2022

8 cách chữa bệnh tổ đỉa bằng lá trầu không hiệu quả, giá rẻ bất ngờ

8 cách chữa á sừng bằng lá trầu không an toàn, tiết kiệm tại nhà

TOP 8 Bài Thuốc Từ Cây Vòi Voi Chữa Á Sừng An Toàn, Hiệu Quả 2022

TOP 7 cách chữa dị ứng mỹ phẩm tại nhà hiệu quả và đơn giản nhất

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?