Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ tầm quan trọng của đổi mới hệ thống y tế

Đổi mới hệ thống y tế là xu hướng tất yếu là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến trong buổi tham dự khai mạc chương trình tập huấn về Đổi mới hệ thống Y tế Việt Nam dành cho lãnh đạo cấp cao. Chương trình mang đến nhiều kiến thức, kinh nghiệm quốc tế về đổi mới hệ thống y tế, tài chính y tế, phương thức chia sẻ dịch vụ y tế, tổ chức hệ thống cũng như xây dựng chính sách y tế và phương pháp xử lý khủng hoảng truyền thông trong y tế.

Bộ trường Bộ Y tế, PGS, TS Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ tâm huyết với cán bộ cấp cao ngành y tế về vai trò đổi mới hệ thống. Đây là vấn đề được Tổ chức Y tế thế giới và các nước phát triển tiến hành từ lâu. Những nội dung đổi mới của hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển, người dân đều có thể tiếp cận được và phù hợp với xu thế phát triển chung của thể giới. Cụ thể sự đổi mới này sẽ giúp hoặc định các chính sách y tế và quản lý y tế như tài chính, BHYT toàn dân và xây dựng một hệ thống cơ sở y tế vững mạnh…

Bộ trưởng Y tế chia sẻ về đổi mới hệ thống y tế

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ về tầm quan trọng của đổi mới hệ thống y tế với các học viên tham gia khóa tập huấn của các chuyên gia đầu ngành về hệ thống y tế trên thế giới

Bộ trưởng cũng cho biết, đối với nhân viên y tế tiêm một mũi thôi cũng cần học bài bản, kiến thức về quản lý y tế là điều còn thiếu trong trường học nên đây sẽ là những kiến thức nền tảng rất hữu ích và thiết thực, mang đến tầm nhìn cho các cán bộ y tế trong xây dựng chính sách. Sự đổi mới sẽ giúp cho mọi người dân, dù người nghèo hay đối tượng chính sách đều được hưởng sự chăm sóc sức khỏe chất lượng.

Tại chương trình, GS, TS Thomas Bossert (giảng viên hàng ĐH Harvard có nhiều năm kinh nghiệm về đổi mới hệ thống y tế và xây dựng chính sách y tế ở các nước Mỹ La tinh, vùng Caribe, Châu Phi, Châu Á, Châu Âu) đã nêu bật tầm quan trọng của cải cách y tế để giúp bao phủ y tế toàn dân và công bằng cho mọi người, nâng cao chất lượng y tế.

Ông cũng cho biết sử dụng kinh nghiệm quốc tế ở các quốc gia hoàn toàn không thể giống nhau. Tùy vào điều kiện chính trị, văn hóa, kinh tế và dịch tễ học đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bất kì tác động nào của chính sách y tế. Theo ông, đổi mới toàn diện hệ thống y tế chính là chính sách thay đổi căn nguyên gốc rễ vấn đề. Bởi vậy qua các buổi tọa đàm này, việc chia sẻ kinh nghiệm quốc tế với nhau cách tốt nhất để tìm ra giải pháp thiết thực nhất, mang lại hiệu quả cao cho quá trình cải cách y tế Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình, GS.TS. Ajay Mahal (chuyên gia kinh tế y tế với hơn 20 năm kinh nghiệm về hệ thống y tế, tài chính y tế, nghiên cứu chính sách) chia sẻ “Tài chính y tế trong thực hiện bao phủ y tế toàn dân: Mối liên hệ với BHYT tại Việt Nam”, và các vấn đề chính sách chủ chốt về dược phẩm.

GS.TS.Peter Annear (ĐH Melbourn, giám đốc chương trình Flagship về tăng cường hệ thống y tế và tài chính y tế cho khu vực Thái Bình Dương, từng làm việc với các quốc gia ASEAN, Châu Âu, Trung Á….) giảng giải về các phương thức chi trả dịch vụ y tế và xây dựng chính sách, thuyết phục thay đổi hành vi và sử dụng truyền thông trong khủng hoảng.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới

VNMedipharm – Tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu Việt Nam

Đánh giá của chuyên gia và người dùng về Liệu trình nám tàn nhang Vương Phi

ƯU ĐIỂM của Liệu trình thảo dược Vương Phi trong xử lý nám tàn nhang

[KHÁM PHÁ] Giải pháp loại bỏ nám tàn nhang từ gốc, an toàn được hàng ngàn chị em tin dùng

Thuốc trị nám: Top 9 loại thuốc đặc trị, hiệu quả toàn diện

Chữa sỏi thận bằng quả sung hiệu quả với 6 cách đơn giản tại nhà

Mách bạn 4 cách chữa sỏi thận bằng đu đủ xanh hiệu quả nhất

Hướng dẫn 7 cách chữa sỏi thận bằng rau ngổ hiệu quả tại nhà

Chữa sỏi thận bằng nước dừa tại nhà có tốt không? Áp dụng thế nào?

Mổ Sỏi Thận Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Để Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?