Biểu hiện của đau dây thần kinh tọa là gì?

Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở nam giới là chủ yếu,  từ lâu đã trở thành một mối lo của nhiều người khi ngày càng  nhiều các trường hợp mắc phải các triệu chứng đau dây thần kinh tọa. Vậy nên tìm hiểu về đau dây thần kinh tọa, cũng như các dấu hiệu nhận biết để có biện pháp xử lý kịp thời là điều hết sức quan trọng. Dưới đây là các  biểu hiện  của đau dây thần kinh tọa mà bạn đọc nên biết:

Bệnh đau dây thần kinh tọa ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống  thường ngày của người mắc phải. Đau dây thần kinh tọa hay còn gọi là đau thần kinh hông to. Người bị  đau sẽ dễ dàng nhận ra nhũng cơn đau dọc cột sống lưng, lan tỏa xuống chân, thậm chí đau xuống tận ngón chân, cũng như bàn chân. Bệnh đau dây thần tọa ảnh hưởng khá nhiều đến chân người bị bệnh cũng như trong vận động của cuộc sống thường ngày, và nếu càng để tình trạng đau lâu không dùng thuốc đúng cách, người bệnh có thế gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa ở giai đoạn đầu thường chỉ là những cơ đau lưng đơn giản, hầu hết người mắc phải thường không để ý đến. Thực chất đau dây thần kinh tọa cũng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, đáng sợ. Thường nếu do thói quen vận động không đúng cách hoặc quá sức thì chỉ cần nghỉ ngơi, kết hợp vận động đúng cách  một thời gian là có thể khỏi.

Bên cạnh nguyên nhân trên thì đau dây thần kinh tọa còn do vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thì cần có liệu trình dùng thuốc đúng cách, phù hợp với từng người.

Dấu hiệu của đau dây thần kinh tọa dễ nhận biết nhất là cảm giác đau dọc sống lưng xuống đến cẳng chân. Người có những biểu hiện dưới đây nên chú ý:

  • Người bệnh thấy đau âm ỉ cả ngày khu vực sống lưng, thậm chí xuống cả chân. Có lúc đau dữ dội, không thể đứng ngồi bình thường được. Các cơn đau báo hiệu triệu chứng của đau dây thần kinh tọa thường xuyên hơn khi về đêm, thậm chí đau gây ho.
  • Sau một thời gian nếu có cảm giác đau không chỉ ở sống lưng mà lan xuống cả cẳng chân, bàn chân. Cũng tùy từng bệnh nhân mà cơ đau có thể  lan dọc toàn bộ lưng chân. Những cơn đau do vậy đích thực là đau dây thần kinh tọa, chứ không phải đau lưng đơn thuần.
  • Đặc biệt đối với đau dây thần kinh tọa, khi cơn đau kéo xuống chân thì chỉ đau một chân, chân trái hoặc chân phải, không có tính chất đối xứng đau cả hai chân. Tuy nhiên cũng không ngoại lệ có những trường hợp đau dây thần kinh tọa đau cả hai chân.

  • Các cơn đau dây thần kinh tọa thường đau triền miên, không dứt. Khi quá đau người bệnh có thể nghỉ ngơi để cơn đau giảm bớt, nhưng không thể mất cảm giác đau hẳn, vẫn âm ỉ.
  • Một số trường hợp do không quá để ý đến những cơn đau như vậy, không đi khám dẫn đến đau dây thần kinh tọa ngày càng nặng, gây ra những hậu quả khó lường như chân tê liệt, có hiện tượng đại tiểu không kiểm soát. Khi đến giai đoạn nặng thì cần đi đến bắc sĩ để được thăm khám kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh đau dây thần kinh tọa mà bạn đọc ai cũng nên biết. Những cơn đau tưởng như đơn thuần, nhưng nếu không để ý, và phát hiện kịp thời, đau dây thần kinh tọa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt của bạn, cũng như để lại những biến chứng hết sức nguy hiểm. Hi vọng bài viết đã đem lại cho bạn đọc những thông tin bổ ích về bệnh đau dây thần kinh tọa.

 

Ngày đăng: 19/05/2017 - Cập nhật lúc: 1:11 PM , 13/08/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *