Bị thoát vị đĩa đệm có nên phẫu thuật không ?

Xin chào, tôi năm nay 57 tuổi, bị thoát vị đĩa đệm  đốt sống lưng đã  nhiều năm, nhưng bệnh tình sau nhiều năm dùng thuốc vẫn không thuyên giảm, thường xuyên bị đau nhức vùng thắt lưng xuống chân. Tôi cũng đã đi khám ở Bệnh viện và các bác sỹ cũng đề cập nên phẫu thuật nhưng nhiều người thân lại khuyên không nên mổ. Liệu bị thoát vị đĩa đệm có nên phẫu thuật hay không ? Rất mong  Ban biên tập có thể tư vấn cho tôi có nên  lựa chọn chấm dứt thoát vị đĩa đệm  bằng phương pháp mổ hay không ? Tôi xin chân thành  cảm ơn

Bác Đỗ Hải- Thanh Hóa

Thoát vị đĩa đệm là bệnh nếu không được phát hiện và xử lý kịp  thời thì  sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho bản thân người bệnh, đặc biệt là trong quá trình vận động, sinh hoạt hàng ngày. Bệnh thoát vị  đĩa đệm được biểu hiện rõ ràng bởi 3 tình trạng đó là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm thắt sống lưng, và thoát vị đĩa đệm mất nước. Tình trạng thoát vị đĩa đệm khi quá nặng cần có giải pháp phù hợp. Tuy nhiên nhiều người  vẫn băn khoăn không  biết thoát vị đĩa đệm có thể xử lý bằng phương pháp ngoại khoa hay không? Có nên phẫu thuật khi bị thoát vị đĩa đệm hay không

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Với câu hỏi của bác Hải, Ban biên tập chúng tôi đã trao đổi với Thầy thuốc ưu tú, Bác sỹ Lê Thị Phương, GĐ chuyên  môn Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông  y Việt Nam và xin được trả lời bác Hải như sau:

Xử lý tình trạng thoát vị đĩa đệm cần một quá trình, chứ không thể trong ngày một ngày hai. Sau khi bệnh nhân được các bác sĩ xác nhận đã mắc thoát vị đĩa đệm, mỗi bệnh nhân sẽ có liệu trình khác nhau bằng thuốc hoặc các bài tập trị liệu. Tùy đối với từng bệnh nhân, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể  thuyên giảm, cũng có người bệnh tình không hề khả quan sau thời gian dài sử dụng thuốc như trường hợp của  bác Hải, thậm chí bệnh ngày càng nặng, bệnh nhân cảm thấy đau đớn do nhân đệm thoát ra chèn vào dây thần kinh.

Rất nhiều bệnh nhân sẽ có những lo lắng như bác Hải là  có nên mổ khi bị thoát vị đĩa đệm không?  Tuy nhiên trước khi dẫn đến quyết định có phẫu thuật hay không thì bệnh nhân cần phải hiểu rõ tình trạng bệnh hiện tại của mình.

Nếu bệnh vẫn ở tình trạng chưa quá nặng thì nên dùng thuốc kết hợp với luyện tập sẽ cho kết quả tốt mà không cần đến can thiệp ngoại khoa. Bởi khi tiến hành phẫu thuật sẽ giúp giảm đau nhanh do nhân đệm lòi ra bị loại bỏ, không còn ép vào dây thần kinh  giúp bệnh nhân hết đau. Tuy nhiên biện pháp này cũng chỉ là tạm thời, bệnh sẽ dễ dàng tái phát trở lại. Hơn nữa, khi phẫu thật bệnh nhân cũng có thể phải đối mặt với các rủi ro: như nhiễm trùng và chi phí không hề nhỏ.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm khi các phương pháp khác không còn hiệu quả nữa

Tuy nhiên với những bệnh nhân đã ở giai đoạn nặng với các biểu hiện như: đau quá mức, liệt chi khó khăn trong vận động, sử dụng thuốc nội khoa 6 tháng mà không đem lạ kết quả, dùng thuốc giảm đau cũng không còn nhiều tác dụng thì biện pháp phẫu thuật là lựa chọn hợp lý. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo phác đồ  của sĩ  để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Hiện nay khi khoa học phát triển, có nhiều phương pháp mổ với tính an toàn  cao hơn, phù hợp hơn với từng tình trạng bệnh của bệnh nhân như mổ nội soi,dùng larse… giúp người thoát vị đĩa đệm có thể sớm kết thúc cơn đau kéo dài với bệnh thoát vị đĩa đệm.

Hi vong với câu trả lời trên bác Hải có thể dễ đàng đưa ra những nhận định  về tình trạng bệnh của mình để quyết định có nên phẫu thuật thoát vị đãi đệm hay không.

Ngày đăng: 27/05/2017 - Cập nhật lúc: 9:29 AM , 09/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *