Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Làm sao để phòng tránh?

Viêm gan là một trong những bệnh lý về gan phổ biến nhất. Có rất nhiều loại viêm gan khác nhau như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C… Vậy trong đó, bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Viêm gan có thể gây ra những biến chứng nào? Cách phòng tránh như thế nào?

Viêm gan là bệnh lý do virus viêm gan siêu vi xâm nhập vào cơ thể và gây ra. Thông thường, trong giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh lý không rõ ràng, chỉ tới khi tình trạng bệnh chuyển nặng thì người bệnh mới phát hiện ra sau quá trình thăm khám y tế.

“Làm thế nào để chữa đau dạ dày an toàn cho phụ nữ sau sinh và trẻ nhỏ?” Xem ngay giải pháp được các chuyên gia đầu ngành khuyến nghị

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Có những loại viêm gan nào?

Căn cứ vào tính chất và khả năng gây bệnh, y học hiện đại phân chia viêm gan thành 5 loại đó là:

Viêm gan A

Virus: Hepatitis A (HAV)

Bệnh viêm gan A được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1973. Con đường lây nhiễm chủ yếu của virus này là thông qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Theo đó, virus tồn tại trong thực phẩm hoặc nước uống sẽ xâm nhập cơ thể người thông qua đường tiêu hóa.

Viêm gan do một số loại virus gây ra
Viêm gan do một số loại virus gây ra

Virus thường trú ngụ trong phân người sau khi thoát ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy viêm gan A thường được ghi nhận tại những khu vực có vệ sinh không đảm bảo.

Viêm gan A thường phát triển lành tính, không gây viêm mãn tính nên ít nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan, có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nguy cơ tái nhiễm khá cao.

Vắc-xin: Havax (Việt Nam), Avaxim 80IU (Pháp), Twinrix (Bỉ).

Viêm gan B

Virus: Hepatitis B (HBV)

Virus viêm gan B có thể lây theo các con đường như: Đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con. Đây là bệnh lý viêm gan phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Đối với tình trạng viêm gan B cấp tính, cơ thể có khả năng chống chọi, sản sinh kháng thể, loại bỏ và miễn nhiễm với virus đồng thời khi đã miễn nhiễm, người bệnh không có khả năng mắc bệnh trở lại và cũng không thể lây cho người khác.

Mặt khác, loại viêm gan này có khả năng diến biễn mãn tính, có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh như xơ gan và ung thư gan.

Tại Việt Nam, theo các số liệu thống kê, nhiễm virus HBV là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về gan.
Vắc-xin: Engerix B (Bỉ), Twinrix (Bỉ), Heplisav-B, Recombivax HB.

Viêm gan C

Virus: Hepatitis C (HCV)

Viêm gan C được phát hiện lần đầu vào năm 1989. Virus này lây chủ yếu qua đường máu như: Dùng chung bơm kim tiêm, tiếp xúc với các vết thương hở trên da của người bệnh, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc băng gạc vết thương. Nhưng không như viêm gan B, virus viêm gan C hiếm khi lây qua đường tình dục.

Virus viêm gan C được phát hiện có 6 kiểu gen chính. Việc xác định kiểu gen của virus sẽ được thực hiện trước khi tiến hành điều trị. Ở Việt Nam, kiểu gen 1 và 6 là phổ biến nhất.

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa virus viêm gan C nhưng đã có phương pháp điều trị hiệu quả.

Viêm gan D

Virus: Hepatitis D (HDV)

Viêm gan D cũng lây truyền qua các con đường như tiếp xúc với máu của bệnh nhân, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Tuy nhiên, viêm gan D luôn đồng nhiễm với viêm gan B.

Cấu tạo của virus viêm gan B và viêm gan D
Cấu tạo của virus viêm gan B và viêm gan D

Vì khả năng đồng nhiễm nên viêm gan D thường xuất hiện đột ngột và có khả năng diễn biến nặng trở thành viêm gan mãn tính.

Hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa viêm gan D nhưng có thể tiêm phòng vắc-xin viêm gan B để bảo vệ bản thân khỏi khả năng lây nhiễm HDV.

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Có phải viêm gan E?

Virus: Hepatitis E (HEV)

HEV lây truyền từ người sang người thông qua đường phân-miệng và nguồn nước bị nhiễm virus. Cụ thể, virus có trong nguồn nước bẩn xâm nhập vào cơ thể người qua quá trình ăn uống, theo ra phân, chúng ta không giữ vệ sinh sạch sẽ, người bệnh không rửa tay sau khi đi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho virus bám lên các vật dụng, xâm nhập vào thức ăn và tiếp tục chu trình lây nhiễm.

Viêm gan E khá tương đồng với viêm gan A, không có khả năng trở thành bệnh mãn tính nhưng lại khá nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Trên đây là nhóm các bệnh lý viêm gan do siêu vi gây ra, ngoài ra, khoa học cũng ghi nhận các trường hợp viêm gan không do virus mà nguyên nhân chính là viêm gan do người bệnh uống quá nhiều rượu, thậm chí nghiện rượu; viêm gan tự miễn.

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Trong 5 loại viêm gan, bệnh viêm gan nào là nguy hiểm nhất? Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm gan B và viêm gan C là những bệnh lý viêm gan nguy hiểm nhất.

Viêm gan B có cấu trúc nhân là ADN đồng thời có sức đề kháng khá cao nên dễ đột biến, tăng khả năng nguy hiểm và khả năng gây bệnh của virus.

Viêm gan C chủ yếu lây qua đường máu, các con đường khác như từ mẹ sang con, quan hệ tình dục có ghi nhận nhưng khá hiếm.

Các loại viêm gan này xâm nhập cơ thể và diễn biến khá âm thầm nên thường không bị phát hiện sớm từ những giai đoạn đầu. Chỉ khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, bộc lộ rõ ràng hoặc thông qua các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ, xét nghiệm máu mới phát hiện sự tồn tại của virus trong cơ thể.

Một yếu tố nữa khiến hai loại viêm gan này trở nên nguy hiểm là chúng có thể phát triển thành mãn tính, tác động tiêu cực tới các hoạt động của gan và gây ra hàng loạt các bệnh lý cho gan như xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan C là một bệnh viêm gan nguy hiểm
Viêm gan C là một bệnh viêm gan nguy hiểm

Đặc biệt, viêm gan C chưa có vắc-xin phòng ngừa đồng thời theo số liệu thống kê, 80% bệnh nhân mắc xơ gan và ung thư gan là do virus viêm gan C.

Như vậy có thể thấy các chủng virus viêm gan nhìn chung đều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực với sức khỏe, do đó ngay khi thấy các triệu chứng bất thường như: Vàng da, vàng mắt, bụng chướng, sốt không rõ nguyên nhân, đau bụng, mẩn ngứa, mệt mỏi kéo dài… thì cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám và xác định tình trạng sức khỏe của bản thân.

Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhằm đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế những tổn thương của gan và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan

Mỗi tình trạng viêm gan lại đe dọa gây ra những ảnh hưởng và biến chứng khác nhau. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất, chúng ta nên chủ động tìm hiểu thông tin và phòng ngừa bệnh lý viêm gan:

  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý trong cơ thể.
  • Ngay khi thấy các triệu chứng bất thường của cơ thể thì cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.
  • Tiến hành tiêm phòng vắc-xin đã có để có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc viêm gan.
  • Tuyệt đối không được dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu…
  • Dùng bao cao su chất lượng khi quan hệ tình dục với người mắc viêm gan. Hành động này cũng sẽ giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  • Bệnh viêm gan không lây qua con đường ăn uống chung, bắt tay hay ôm hôn nên không cần quá lo lắng khi bạn phải sống chung với người nhiễm bệnh.
  • Duy trì lối sống khoa học, ăn uống đủ bữa, đúng giờ, ngủ đủ giấc, không thức quá khuya kết hợp luyện tập thể dục điều độ để nâng cao sức đề kháng.
  • Hạn chế ăn các đồ ăn có nhiều dầu mỡ, không uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích vì khả năng gây hại cho gan.

Một lá gan khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể loại bỏ độc tố hàng ngày một cách hiệu quả. Do đó, hãy chủ động tìm hiểu, nắm được các thông tin về viêm gan, bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất, cách phòng tránh để chủ động ngăn chặn nguy cơ nhiễm bệnh.

4.7/5 - (6 bình chọn)

Trẻ em bị đau dạ dày nên ăn gì
Một thời gian dài bé Tuấn đột nhiên bị đau bụng âm ỉ quanh vùng rốn, ợ chua nhiều, đầy bụng, khó tiêu, nhác ăn và đi ngoài ra phân đen. Nhờ áp dụng biện pháp này cậu bé đã thoải mái trở lại, ăn uống và hấp thụ tốt. XEM NGAY

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Nổi Mề Đay Vào Ban Đêm Là Gì? Triệu Chứng, Cách Phòng Ngừa

[Giải Đáp]: Viêm Da Cơ Địa Có Lây Không? Biện Pháp Phòng Tránh

Tổng hợp 15+ cách trị nổi mề đay tại nhà người bệnh nhất định phải biết

Nổi Mề Đay: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Bệnh Tổ Đỉa: Nguyên Nhân, Triệu Chứng và Cách Chữa

13 Cách Chữa Viêm Da Cơ Địa Bằng Đông y Hiệu Quả Nhất 2022

Viêm Xoang Hàm Là Gì? Các Phương Pháp Điều Trị Bệnh Triệt Để

Cách chữa mề đay ở trẻ em HAY NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT [Cha mẹ chớ bỏ lỡ] 

Top 10 Loại Thuốc Trị Mề Đay Cho Trẻ Em Hiệu Quả, An Toàn

3 Cách Chữa Viêm Họng Hạt Tại Nhà Hiệu Quả Cao

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?