Bị bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì để hết đau và mau khỏi?

Tìm hiểu bị bệnh trĩ nên ăn gì, kiêng gì để có kế hoạch ăn uống phù hợp và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, thực hiện chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất cần thiết, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và phòng ngừa nhiều vấn đề sức khỏe liên quan.

Bị bệnh trĩ nên ăn gì
Tìm hiểu bị bệnh trĩ nên ăn gì để có kế hoạch ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống tác động đến bệnh trĩ như thế nào?

Bệnh trĩ xảy ra khi tĩnh mạch xung quanh hậu môn hoặc trực tràng bị sưng, viêm, dẫn đến đau đớn và khó khăn khi đi đại tiện. Có hai loại bệnh trĩ phổ biến là trĩ nội (hình thành bên trong hậu môn hoặc niêm mạc trực tràng dưới) và trĩ ngoại (hình thành ở bên ngoài hậu môn).Theo thống kê, cứ khoảng 10 người sẽ có 9 người có triệu chứng bệnh trĩ. Trong đó có khoảng 50% các trường hợp người bệnh trên 50 tuổi. Hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ không nghiêm trọng và có thể được cải thiện bằng cách thay đổi lối sống kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh.Thực hiện chế độ ăn uống nhiều chất xơ, ít chất béo có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trĩ. Cụ thể, đối với bệnh trĩ, chế độ ăn uống có thể mang lại một số lợi ích bao gồm:

 • Tăng trọng lượng phân, làm giảm thời gian phân ở đại tràng;
 • Tăng khả năng giữ nước ở đại tràng, giúp phân mềm và dễ đi ra khỏi cơ thể hơn;
 • Giảm nồng độ pH trong ruột kết, hỗ trợ làm giảm thời gian vận chuyển phân đi qua ruột kết.

Khi được chẩn đoán bệnh trĩ, người bệnh nên tìm hiểu thông tin bệnh trĩ nên ăn gì và kiêng gì để có chế độ ăn uống hợp lý.

Bị bệnh trĩ nên ăn gì để nhanh khỏi?

Để cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ, người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm nên tiêu thụ, chẳng hạn như:

1. Các loại đậu

Để cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ và phòng ngừa táo bón, người bệnh nên bổ sung đầy đủ lượng chất xơ cần thiết. Có hai dạng chất xơ từ thực phẩm là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.Chất xơ hòa tan có thể tạo thành một loại chất nhầy bên trong đường tiêu hóa và được tiêu hóa bởi các vi khuẩn ở dạ dày. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan có thể hỗ trợ làm tăng khối lượng phân. Để thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ, người bệnh cần bổ sung đầy đủ cả hai loại chất xơ.

Bị trĩ nên ăn trái cây gì
Các loại đậu chứa nhiều chất xơ có thể hỗ trợ hệ thống tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng trĩ
Các loại đậu, chẳng hạn như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành và đậu phộng, chứa cả hai loại chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan. Do đó, người bệnh trĩ nên tiêu thụ khoảng 21 – 38 gram đậu mỗi ngày. Các loại đậu cũng có thể tạo khối và tăng trọng lượng phân. điều này giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn và góp phần cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan. Điều này có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau và khó chịu liên quan đến việc rặn khi đi đại tiện ở người bị bệnh trĩ.Ngũ cốc nguyên hạt là ngũ cốc chưa qua chế biến và giữa được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, chẳng hạn như cám, mầm, nội nhũ. Ngoài ra ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa một loại chất xơ là beta – gluca. Chất xơ này hoạt động tương tự prebiotic, có thể hỗ trợ cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa, giúp phân được đào thải ra khỏi cơ thể mà không gây kích ứng các búi trĩ.Các loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến tốt cho người bị bệnh trĩ bao gồm:

 • Yến mạch;
 • Gạo lức;
 • Lúa mạch đen;
 • Lúa mỳ;
 • Kiều mạch;
 • Hạt bắp (ngô).

3. Atiso

Atiso là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ tăng cường vi khuẩn tốt trong hệ thống tiêu hóa, có thể cải thiện các triệu chứng đau dạ dày và phòng ngừa táo bón hiệu quả. Với một bông atiso kích cỡ trung bình (khoảng 128 gram) có thể cung cấp khoảng 7 gram chất xơ.

Thực đơn hàng ngày cho người bệnh trĩ
Trà Atiso có thể làm dịu đường tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng bệnh trí
Các nghiên cứu cho thấy, chất xơ trong bông atiso là inulin, là một loại chất xơ hòa tan. Khi được tiêu thụ inulin có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi ở đường ruột, chẳng hạn như Bifidobacteria và Lactobacilli.Bên cạnh đó, theo Y học cổ truyền, atiso tính mát, có thể hỗ trợ thanh nhiệt, tiêu độc, điều trị táo bón và hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ hiệu quả.Thường xuyên bổ sung atiso có thể cải thiện các triệu chứng trĩ và giữ đường ruột luôn khỏe mạnh. Bông atiso có thể được hấp, luộc, nướng hoặc thêm vào các món ăn khác để tăng hương vị. Ngoài ra, người bệnh có thể phơi khô bông atiso và pha với nước sôi, dùng uống như trà.

4. Rau diếp cá

Theo Y học cổ truyền, diếp cá là rau có tính mát, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin C và rutin. Thường xuyên tiêu thụ rau diếp cá có thể thúc đẩy hoạt động của hệ thống tiêu hóa, tăng sức bền cho thành mạch và hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng sa búi trĩ. Ngoài ra, tiêu thụ rau diếp cá có thể bổ sung một lượng vitamin C cần thiết, điều này có thể cải thiện các triệu chứng táo bón ở người bệnh trĩ.Bên cạnh đó, rau diếp cá cũng có chứa các chất kháng sinh tự nhiên. Sử dụng rau diếp cá có thể hỗ trợ tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng do bệnh trĩ.Rau diếp cá có thể dùng ăn uống, thêm vào các món ăn hàng ngày, ép thành nước, phơi khô dùng như trà hoặc tán thành bột.

5. Bông cải xanh và các loại rau họ cải

Bông cải xanh và các loại rau họ cải, chẳng hạn như súp lơ trắng, cải ngọt, cải xoăn, bắp cải và củ cải, chứa một lượng lớn các chất xơ không hòa tan. Cụ thể, trong 76 gram bông cải xanh chưa chế biến có chứa khoảng 2 gram chất xơ không hòa tan. Do đó, sử dụng bông cải xanh có thể làm tăng khối lượng phân và giúp người bệnh đi đại tiện thường xuyên hơn.

Thực đơn cho người bệnh trĩ
Các loại rau họ cải có thể tăng khối lượng phân và giúp người bệnh đi đại tiện thường xuyên hơn
Ngoài ra, các loại rau cải có chứa glucosinolate, đây là một hóa chất thực vật được phân hủy bởi vi khuẩn đường ruột. Do đó, tăng khẩu phần các loại rau họ cải có thể làm đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột trong vòng 2 tuần và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.

6. Chuối

Chuối là một loại trái cây được đề nghị cho người thắc mắc bệnh trĩ nên ăn gì. Cụ thể, chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và tinh bột, điều này giúp chuối có thể cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ hiệu quả.Chuối chứa một thành phần được gọi là pectin. Khi được cơ thể hấp thụ, pectin sẽ tạo thành một loại gel bôi trơn đường ruột và bảo vệ niêm mạc ruột. Bên cạnh đó, tinh bột trong chuối có thể cân bằng hệ thống vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.Người bệnh trĩ có thể duy trì tiêu thụ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày để cải thiện hệ thống tiêu hóa và phòng ngừa bệnh trĩ.

7. Một số loại trái cây

Mận khô rất giàu chất xơ và có thể giúp dạ dày no lâu hơn. Điều này có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng táo bón, béo phì và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng bệnh trĩ. Mận khô cũng chứa một hợp chất, được gọi là phenol, hoạt động như một chất kháng khuẩn, có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng ở đường tiêu hóa.Táo là loại trái cây chứa nhiều chất xơ. Trong một táo vừa có thể chứa khoảng 4.4 gram chất xơ, điều này khiến táo trở thành một trong những loại trái cây nhiều chất xơ nhất. Chất xơ trong táo là chất xơ không hòa tan. Do đó, sử dụng táo có thể giúp tạp khối lượng phận, hỗ trợ nhuận tràng và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.

trái cây tốt cho người bệnh trĩ
Lê rất giàu chất xơ, có thể tăng khối lượng phân và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ
Lê rất giàu chất xơ và các hợp chất khác có lợi cho người bệnh trĩ. Một quả lê có chứa khoảng 6 gram chất xơ. Ngoài ra, lê cũng chứa đường fructose, hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.Trái cây có múi, chẳng hạn như như chanh, cam và bưởi, chứa rất nhiều chất xơ. Ngoài ra, các loại trái cây này cũng chứa nhiều nước và naringenin, một hợp chất nhuận tràng tự nhiên, có thể làm mềm phân, phòng ngừa táo bón và bệnh trĩ. Tuy nhiên các loại trái cây có múi có thể kích thích tình trạng trào ngược dạ dày, do đó người bị trào ngược nên hạn chế tiêu thụ.Các loại quả mọng như quả mâm xôi, dâu tây hoặc việt quất, có chứa nhiều chất xơ và nước. Điều này có thể hỗ trợ làm mềm phân và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, quả mọng cũng chứa nhiều đường fructose, có tác dụng nhuận tràng tự nhiên ở người bệnh trĩ.

8. Rau mồng tơi

Rau mồng tơi có hàm lượng chất xơ cao, kết hợp độ nhớt tự nhiên của rau mồng tơi có thể làm mềm phân và giúp người bệnh đi ngoài dễ dàng hơn. Rau mồng tơi cũng được sử dụng một như biện pháp điều trị bệnh trĩ tự nhiên tại nhà. Người bệnh chỉ cần thêm rau mồng tơi vào chế độ ăn uống mỗi ngày để hỗ trợ cải thiện các vấn đề tiêu hóa.Ngoài ra, người bệnh có thể giã nát rau mồng tơi với một ít muối, sau đó dùng đắp lên hậu môn 1 – 2 lần mỗi ngày. Điều này có thể làm trơn hậu môn và giúp phân đi ra ngoài dễ dàng hơn.

9. Các loại củ

Các loại củ, chẳng hạn như khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải đỏ, rất giàu chất xơ, đặc biệt là trong vỏ. Do đó, khi sử dụng các loại củ, người bệnh nên rửa sạch và chế biến luôn vỏ.

các loại rau tốt cho người bệnh trĩ
Các loại rau ăn củ có thể cân bằng vi khuẩn đường tiêu hóa và giúp người bệnh đi đại tiện thường xuyên hơn
Ngoài ra, khoai tây trắng khi nấu chín có chứa carbohydrate, có thể đi qua đường tiêu hóa mà không bị tiêu hóa. Carbohydrate có trong khoai tây có thể hỗ trợ làm tăng các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.Các loại củ có thể được hấp, luộc với cả vỏ để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ, người bệnh nên uống đầy đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Nước giúp cơ thể chuyển hóa các chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, uống đủ nước cũng giúp làm mềm phân và cải thiện các triệu chứng bệnh trĩ.

Bị bệnh trĩ nên kiêng gì để hết đau?

Bên cạnh thông tin bị bệnh trĩ nên ăn gì, người bệnh cần tránh một số loại thực phẩm có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

bệnh trĩ nên kiêng những gì
Người bệnh trĩ nên kiêng các loại thực phẩm chế biến sẵn để cải thiện các triệu chứng

 • Thức ăn cay: Các loại thức ăn cay hoặc chứa nhiều gia vị cay có thể gây mất nước trong cơ thể, dẫn đến táo bón và khiến các triệu chứng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh trĩ nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn cay.
 • Các sản phẩm sữa: Bao gồm sữa các loại và phô mai có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và gây tăng cân. Điều này có thể tạo áp lực lên các tĩnh mạch ở hậu môn và tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Bột mỳ trắng: Bột mỳ trắng đã được loại bỏ cám và mầm, do đó thường ít chất xơ hơn. Tiêu thụ các sản phẩm từ bánh mỳ trắng, chẳng hạn như mì ống và bánh mì, có thể gây ảnh hưởng đến các triệu chứng bệnh trĩ.
 • Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt cừu và thịt bò có thời gian tiêu hóa lâu. Điều này có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng táo bón và dẫn đến bệnh trĩ.
 • Các loại thịt đã qua chế biến: Chẳng hạn như thịt nguội, thịt muối, giăm bông, thịt đóng hộp và xúc xích, thường chứa rất ít hoặc không chứa chất xơ. Bên cạnh đó, các loại thịt này cũng chứa nhiều natri, góp phần dẫn đến táo bón và bệnh trĩ.
 • Thực phẩm chiên rán: Các món ăn chiên rán có thể gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa, dẫn đến chướng bụng, táo bón và trĩ.
 • Thức ăn mặn: Các loại thực phẩm mặn có thể kích thích các búi trĩ, dẫn đến đau đớn nghiêm trọng hơn.
 • Đồ uống có cồn: Các loại đồ uống này có thể khiến phân trở nên cứng hơn và gây đau đớn, khó khăn khi người bệnh đi đại tiện.
 • Caffeine: Tương tự như đồ uống có cồn, các loại đồ uống chứa nhiều caffeine có thể làm khô phân và gây khó chịu khi đi ngoài.

Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến, gây nhiều đau đớn và khó chịu. Tuy nhiên, việc duy trì một chế độ ăn uống hợp lý có thể cải thiện các triệu chứng và phòng ngừa các rủi ro liên quan.Người bệnh trĩ nên tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây và uống nhiều nước. Bên cạnh đó, hạn chế các loại đồ ăn cay, mặn, thực phẩm chế biến sẵn để hỗ trợ cải thiện các triệu chứng.Thông thường bệnh trĩ có thể được cải thiện bằng các biện pháp tại nhà và thay đổi chế độ ăn uống. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc không được cải thiện, người bệnh nên trao đổi với bác sĩ để có kế hoạch điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm: Viêm loét dạ dày nên ăn gì, kiêng gì nhanh khỏi?

Tin mới

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối bằng những biện pháp cực đơn giản!

Viêm khớp cổ chân là gì? Triệu chứng và cách chữa kịp thời

Đau khớp ngón tay ở bà bầu do đâu? Phải làm sao để điều trị?

Viêm khớp háng ở trẻ em: Nguy cơ biến chứng và hướng điều trị

Thuốc chữa viêm khớp của Đức loại nào tốt nhất? Giá bao nhiêu?

Viêm khớp cùng chậu: Phát hiện sớm để ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Cách chữa đau khớp gối ở người già tại nhà hiệu quả nhất

TOP 5 loại thuốc khớp Thái Lan tốt nhất 2020 nên dùng

Chữa viêm khớp bằng quả dứa hiệu quả không? Cách thực hiện

Đau khớp ngón tay do đâu? Có nguy hiểm không?

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?