Bệnh nhân bị sỏi thận cần ăn kiêng gì?

Bệnh nhân bị sỏi thận cần ăn kiêng gì? Đây là câu hỏi chung của hầu hết những bệnh nhân mắc  sỏi thận. Sỏi thận là căn bệnh phổ biến thứ 3 thuộc đường tiểu- sinh dục, đứng sau các bệnh về viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Để hạn chế hình thành sỏi thận một cách hiệu quả nhất, người mắc sỏi thận cần có một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp để giúp tan sỏi, cũng như ngăn ngừa hình thành sỏi mới.

Nguyên nhân gây ra sỏi thận được cho là do sự rối loạn trao đổi chất khoáng, những chất đáng ra phải tan ra trong quá trình tiêu hóa thì lại không tan mà tích tụ, kết tủa theo theo gian trong cơ thể, dần dần thành các viên sỏi tồn tại trong thận. Bởi vậy một chế độ ăn uống cân bằng sẽ rất tốt cho thận của bạn.

Uống ít nước, chế độ dinh dưỡng bất cân bằng có thể gây ra sỏi thận bất cứ lúc nào.  Người bị sỏi thận nên ăn kiêng những thực phẩm cơ bản sau đây:

  • Đầu tiên phải nhắc đến đối với người bị sỏi thận đó là uống nhiều nước. Muốn bào mòn sỏi thận, người có sỏi thận nên thường xuyên uống nước. Đối với người thường trung bình mỗi ngày 2 lít nước thì đối với bệnh nhân sỏi thận phải uống ít nhất 3 lít nước mỗi ngày. Việc uống nhiều nước giúp thải đi những viên sỏi nhỏ ra khỏi cơ thể hay mang theo những chất cặn, dư thừa chưa hình thành sỏi trong cơ thể.

  • Các loại thịt và gia cầm: đây là danh sách thực phẩm cần ăn kiêng đầu tiên đối với người có sỏi thận. Giảm thiểu tối đa lượng thịt bò, thịt gia cầm, và đặc biệt là cá, những loại thịt nhiều protein nói chung. Những thực phẩm nhiều protein bên cạnh cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể , nhưng ngược lại những thực phẩm này cũng bắt thận của bạn hoạt động nhiều hơn để lọc chất. Bên cạnh đó, nhiều protein trong chế độ ăn uống sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên đáng kể, làm  hình thành sỏi các loại trong thận
  • Các loại rau quả giàu oxalate như: củ cải đường, cam, dâu, cà phê, đậu phộng, các loại đậu, rau bina… là những thực phẩm, rau quả giàu chất oxalate – là chất trực tiếp hình thành sỏi thận trong cơ thể bạn.
  • Hạn chế ăn mặn: Những người mắc các bệnh liên quan đến thận luôn phải hạn chế ăn mặn, và người bị sỏi thận cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân sỏi thận nên cố gắng ăn nhạt nhất có thể, giúp hạn chế hình thành thêm sỏi.
  • Bệnh nhân sỏi thận cần ăn kiêng nội tạng động vật, các loại thực phẩm có thể làm tăng axit uric , hay các thực phẩm nhiều chất béo, hay được chế biến sẵn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh những danh sách người bị sỏi thận nên ăn kiêng những gì  thì họ cũng nên bổ sung các thực phẩm có lợi cho căn bệnh sỏi thận đang mắc phải.

Không thể không nhắc đến rau xanh là thực phẩm đầu tiên được khuyên để các bệnh nhân sỏi thận ăn nhiều hơn cả. Ngoài  các loại rau củ chứa nhiểu oxalate đã kể trên nên tránh thì các loại rau xanh chứa oxalate như đậu bí xanh, cải xoăn, cải xoong, cà tím, đậu tương, khoai lang, cần tây… được khuyến khích trong thực đơn của người bị sỏi thận, cùng với đó là  súp lơ, măng tây, nấm… Bởi các loại này chứa nhiều axit uric có lợi cho bệnh nhân sỏi thận.

Trái cây có chứa nhiều oxalate như việt quất, mâm xôi, nho đỏ, vỏ cam quýt, dâu tây…được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân sỏi thận ăn nhiều.

Trên đây là những lời khuyên cho bệnh nhân sỏi thận cần ăn kiêng gì, và cần bổ sung gì để phòng ngừa sỏi thận cũng như hạn chết tối đa việc hình thành thêm sỏi trong thận. Hi vọng sẽ giúp các bệnh nhân sỏi thận phần nào cải thiện sức khỏe bản thân.

Ngày đăng: 22/05/2017 - Cập nhật lúc: 2:06 PM , 27/03/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *