Bệnh án đông y thoái hóa khớp gối theo quy định của Bộ Y tế

Bệnh án đông y thoái hóa khớp gối là hồ sơ không thể thiếu nếu muốn quá trình điều trị thuận lợi và rõ ràng. Mẫu bệnh án này có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh nhân và bác sĩ? Mọi thắc mắc của người bệnh sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

ĐỪNG BỎ LỠ: “Hỏng” hết hệ cơ xương khớp – Trị khỏi HOÀN TOÀN chỉ với 1 bài thuốc nam sau 3 tháng

Bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang là bài thuốc nam độc quyền điều trị xương khớp tại Nhất Nam Y Viện – “Thái y viện triều Nguyễn thu nhỏ”.

Bệnh án đông y thoái hóa khớp gối có ý nghĩa như thế nào?

Bệnh án là hồ sơ của một bệnh nhân bị thoái hóa khớp. Tài liệu này tổng hợp mọi thông tin về bệnh nhân, bao gồm thông tin cá nhân, tình trạng bệnh lý, phác đồ chữa bệnh, hiệu quả ở từng giai đoạn. Bệnh án có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân và bác sĩ, cụ thể:

 • Đối với bác sĩ

Bác sĩ có thể nắm rõ thông tin cá nhân để dễ dàng trao đổi trong quá trình chữa bệnh. Hồ sơ cũng giúp bác sĩ hiểu được tiền sự bệnh án, lý do nhập viện và tình trạng sức khỏe hiện tại của từng trường hợp.

Trong tài liệu bao gồm các thông tin như kết quả xét nghiệm, kết quả khám nghiệm,… Khi xem bệnh án, bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng của người bệnh qua những lần khám trước, qua những chỉ số thực tế, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

 • Đối với bệnh nhân

Việc sở hữu bệnh án thoái hóa khớp gối giúp người bệnh biết rõ toàn bộ tình trạng khớp gối cũng như phác đồ do bác sĩ chỉ định. Người bệnh cũng có thể nắm được thông tin về bác sĩ sẽ điều trị cho mình để cảm thấy an tâm hơn.

Bệnh án Đông y thoái hóa khớp gối có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị
Bệnh án Đông y thoái hóa khớp gối có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị

Mẫu bệnh án Đông y thoái hóa khớp gối

Mẫu bệnh án thoái hóa khớp gối của Đông y hay Tây y đều có điểm tương đồng. Một hồ sơ liên quan tới quá trình điều trị sẽ bao gồm các thông tin như:

Lý lịch bệnh nhân

Phần mở đầu của bệnh án bao gồm những thông tin hành chính như:

 • Họ và tên
 • Ngày – tháng – năm sinh
 • Địa chỉ liên hệ
 • Điện thoại
 • Giới tính
 • Nghề nghiệp
 • Thời gian khám
 • Tiểu sử bệnh
 • Lý do khám bệnh

Tiến hành thăm khám

Quá trình thăm khám và kiểm tra sức khỏe được diễn ra qua các bước sau:

 • Vọng: Sắc mặt của người bệnh kém, đi cùng những biểu hiện như lưỡi nhạt, môi nhạt, mắt sáng, rêu lưỡi vàng. Sức khỏe yếu, xương khớp gặp khó khăn khi cử động, biến dạng khớp, bị hạn chế vận động nhưng không có biểu hiện teo cơ
 • Văn: Không buồn nôn và khó thở nhưng ho nhẹ và tiếng nhỏ
 • Vấn: Khớp gối trái xuất hiện nhiều cơn đau không biết chính xác nguyên nhân, khi đi lại có thể nghe thấy tiếng khớp gối kêu lục cục, các khớp nóng đỏ, sưng viêm. Khi ngủ dậy vào buổi sáng người bệnh gặp khó khăn khi di chuyển.
 • Thiết: Cảm thấy nóng chân tay
 • Mạch: Không ổn định

Kết luận: Người bệnh bị thoái hóa khớp gối mãn tính

Phác đồ điều trị

Chuyên gia đưa ra các phương pháp phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa từng người.

Xem thêm

Mẫu bệnh án của y học cổ truyền và y học hiện đại có nhiều điểm giống nhau
Mẫu bệnh án của y học cổ truyền và y học hiện đại có nhiều điểm giống nhau

Phương pháp điều trị chỉ định trong bệnh án đông y thoái hóa khớp gối

Tác dụng điều trị bằng biện pháp Đông y là giúp duy trì chức năng vận động, giảm đau nhức và khôi phục chất lượng cuộc sống.

Y học cổ truyền kết hợp giữa quá trình sử dụng thuốc với vật lý trị liệu. Mục tiêu chính là cải thiện cơn đau, tăng cường sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình thoái hóa.

Cách chữa bệnh bằng bài thuốc

Quan điểm của Đông y là thoái hóa khớp gối thuộc phạm vi chứng tý. Các triệu chứng điển hình gồm co cứng gân cơ, đi lại khó khăn, sưng đau khớp. Nguyên nhân chính gây bệnh do nội thương, ngoại nhân, các tạng bị hư tổn.

Như vậy, Đông y chủ yếu sử dụng các bài thuốc nam có thành phần chính là thảo dược đến từ tự nhiên. Thuốc nam có khả năng cải thiện triệu chứng và tăng lưu thông khí huyết để đưa tà khí ra ngoài, đồng thời bồi bổ can thận.

Đông y có tác dụng chậm và chắc, hiệu quả lâu dài và ít phát sinh biến chứng. Người bệnh có thể tham khảo::

 • Bài thuốc số 1: Gồm các dược liệu: 16g tầm gửi dâu; 12g sinh địa, đảng sâm, khương thanh, ngưu tất bắc, đương quy, đỗ trọng; 10g phục linh, thược dược trắng, phòng phong; 8g xuyên khung, tần giao; 4g tế tân, cam thảo bắc, quế chi.
 • Bài thuốc số 2: Người bệnh chuẩn bị những thảo dược sau: 16g bách hội, thổ phục linh; 12g hà thủ ô, cây xấu hổ, địa hoàng; 10g lá lốt, thiên niên kiện; 8g quế chi.
 • Bài thuốc số 3: Có những dược liệu sau: 20g hoàng kỳ, kê huyết đằng, dạ giao đằng, ngân hoa, tang ký sinh, ngưu tất, liên kiều, tang chi, cây trinh nữ, đương quy; 10g mộc dược, cam thảo

Cách sắc: Mỗi ngày người bệnh sắc một thang thuốc và chia làm 3 lần uống trong ngày.

Đặc điểm của thuốc nam là thành phần tự nhiên, an toàn và lành tính
Đặc điểm của thuốc nam là thành phần tự nhiên, an toàn và lành tính

Vật lý trị liệu

Một trong những liệu pháp trị liệu được áp dụng phổ biến trong Đông y là bấm huyệt, xoa bóp. Tác dụng của cách chữa này là làm giảm đau nhức không cần thuốc và đảm bảo an toàn.

Cụ thể, xoa bóp, bấm huyệt sử dụng lực của ngón tay hoặc bàn tay để tác động tới huyệt vị và thúc đẩy tuần hoàn máu. Từ đó, người bệnh có thể giải tỏa sự ứ trệ, lưu thông khí huyết, đẩy lùi đau nhức và loại bỏ sự tê cứng. Một số huyệt ảnh hưởng tới tình trạng đau nhức là:

 • Huyệt Huyết Hải
 • Huyệt Ủy Trung
 • Huyệt Thừa Sơn
 • Huyệt Âm Lăng Tuyền
 • Huyệt Túc Tam Lý

Muốn xác định đúng huyệt, người bệnh có thể sử dụng que lăn dò huyệt. Để có kết quả đúng nhất, người bệnh nên tìm đến chuyên gia để được hỗ trợ.

Ngoài xoa bóp, bấm huyệt, người bệnh có thể áp dụng biện pháp châm cứu. Đây là cách chữa sẽ tác động sâu tới huyệt vị để cải thiện đau nhức và không khiến bệnh tiến triển dai dằng.

Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối Quân Dân 102 hiệu quả bằng Đông y có biện chứng

Điểm hạn chế lớn nhất của Đông y trong điều trị thoái hóa khớp gối khiến người bệnh không tin tưởng, không kiên nhẫn điều trị bệnh là tác dụng giảm triệu chứng chậm và sự chuyển biến của bệnh không nhìn thấy rõ ràng. Nhưng với liệu trình điều trị Xương khớp Quân dân 102 bằng Đông y có biện chứng của Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102 các vấn đề hạn chế này được giải quyết rõ ràng và chính xác.

Liệu trình điều trị thoái hóa khớp gối Quân Dân 102 là kết quả nghiên cứu, hoàn thiện của đội ngũ y bác sĩ bệnh viện trên cơ sở bài thuốc Cốt Vương thần hiệu thang và liệu pháp điều trị bằng vật lý trị liệu của đơn vị tiền thân là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam trong hơn 10 năm ứng dụng. 

TIN BÁO CHÍ: Phương pháp ĐÔNG Y CÓ BIỆN CHỨNG – Đột phá trong điều trị xương khớp, cho hiệu quả toàn diện nhất

Đặc biệt, liệu trình này có kết hợp với Y học hiện đại trong thăm khám và có thể can thiệp trong giai đoạn điều trị triệu chứng, nhờ vậy bác sĩ có thể đưa ra phác đồ chính xác nhất với thể bệnh.

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102
Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân Dân 102

Cụ thể, phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối Quân Dân 102 được phân chia thành ba giai đoạn, theo thứ tự chữa triệu chứng, điều trị nguyên nhân và điều trị dự phòng. Chi tiết về liệu trình điều trị này như sau:

Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

 • Nguyên tắc điều trị: Khu phong trừ thấp giúp người bệnh giảm đau nhanh, xoa dịu cơn đau nhức và yên tâm tiếp tục điều trị giai đoạn chuyên sâu về sau.
 • Vị thuốc: Một số vị thuốc được sử dụng phổ biến ở giai đoạn này như hy thiêm, dây đau xương, độc hoạt, phòng phong, quế chi.

Giai đoạn 2: Điều trị căn nguyên 

 • Nguyên tắc điều trị: Bổ chính kết hợp khu tà. Tập trung đi sâu vào căn nguyên và đưa tà độc ra khỏi cơ thể. Có thể tiếp tục dùng nhóm thuốc khu phong trừ thấp nếu triệu chứng chưa dứt điểm
 • Vị thuốc: Một số vị thuốc được sử dụng trong giai đoạn này như ngưu tất, cẩu tích, đỗ trọng, đương quy, bạch truật, kỷ tử.

Giai đoạn 3: Nâng cao sức đề kháng

 • Nguyên tắc điều trị: Bổ là chính với mục đích nâng cao chính khí và khả năng hoạt động của các tạng phủ, hạn chế bệnh tái phát trở lại.
 • Vị thuốc: Tăng cường sử dụng một số loại thảo dược như xuyên khung, đương quy, phòng phong, phòng kỷ, thương truật, thiên niên kiện, ngưu tất, quế chi, hoàng bá và một số loại khác.

TIN MỚI: [ĐỘC QUYỀN] VTV2 giới thiệu giải pháp xương khớp chữa trị DỨT ĐIỂM, KHÔNG TÁI PHÁT

Để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả điều trị tốt nhất cho người bệnh, Bệnh viện Quân Dân 102 chú trọng sử dụng 100% nam dược trong các bài thuốc. Các thảo dược này được Bệnh viện thu hái trực tiếp từ tại các vườn dược liệu của Bệnh viện tại các vùng chuyên canh ở Hà Nội, Hà Giang, Bắc Kạn, Quảng Ninh, Phú Thọ,… nhờ vậy đảm bảo được an toàn cũng như dược tính tốt nhất của thảo dược, mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ưu điểm vượt trội điều trị bệnh xương khớp với liệu pháp Xương khớp Quân Dân 102
Ưu điểm vượt trội điều trị bệnh xương khớp với liệu pháp Xương khớp Quân Dân 102

Đánh giá về liệu trình điều trị này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung ương) chia sẻ: “Phác đồ điều trị thoái hóa khớp gối Quân dân 102 đáp ứng được 3 nguyên tắc điều trị là giảm triệu chứng – dứt điểm căn nguyên – nâng cao sức đề kháng. Điều này không phải bài thuốc Đông y nào cũng làm được. 

Không chỉ vậy, bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 còn ứng dụng được phương pháp Đông y có biện chứng trong khám và chữa trị cho người bệnh. Sự kết hợp ấy vừa giúp phát huy tối đa lợi thế của từng phương pháp và cũng hạn chế được nhược điểm không mong muốn. Hy vọng rằng trong tương lai, phác đồ điều trị này sẽ được nhiều người biết và mang đến cơ hội chữa trị hiệu quả cho nhiều người”.

>>>REVIEW HAY: Ngài viện trưởng chia sẻ BÍ QUYẾT chữa khỏi thoái hóa khớp gối sau 4 tháng KHÔNG PHẪU THUẬT

Mặc dù mới đi vào hoạt động đầu tháng 9/2020 nhưng Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 nhanh chóng ghi dấu ấn đối với người bệnh. Nhiều người bệnh đã đến thăm khám và điều trị theo liệu trình tại bệnh viện. Bệnh nhân Nguyễn Hoài An (40 tuổi, Thái Bình) có chia sẻ: “Tôi bị thoái hóa khớp gối nhiều năm, điều trị Đông Tây y đủ cả nhưng không đỡ. Cứ ngỡ phải chung sống với bệnh cả đời nhưng may mắn được giới thiệu đến Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102. Đến đây khám tôi cũng được chụp chiếu, làm xét nghiệm y như ở những bệnh viện lớn tôi từng đi trước đó.

Chỉ có điểm khác là phác đồ điều trị cuối cùng của tôi là thuốc Đông y. Bác sĩ kê cho tôi liệu trình theo từng tháng. Tháng vừa rồi là tháng đầu tiên dùng thuốc, tôi vừa uống thuốc vừa kết hợp điều trị vật lý trị liệu tại bệnh viện. Đến nay vừa kết thúc tháng dùng thuốc đầu tiên, tình trạng đau nhức của tôi giảm hẳn. Hai khớp gối không còn nhức mỏi, tê buốt nữa, tôi có thể tự đi lại mà không cần chống nạng như trước. Hôm nay tôi lên đây để kiểm tra lại và dùng thuốc đợt tiếp sau cho dứt điểm hoàn toàn”.

⇒> Chương trình VTV2 Chất lượng cuộc sống Giới thiệu về Giải pháp điều trị Xương khớp Quân Dân 102 bằng Đông y có biện chứng Bệnh viện Xương Khớp Quân Dân 102:

Rất nhiều người bệnh nữa đã và đang điều trị tại Bệnh viện YHCT Xương khớp Quân dân 102 cho hiệu quả điều trị rất tốt, khi tái khám bằng y học hiện đại tại bệnh viện thấy được sự cải thiện rõ ràng của bệnh. Nếu có nhu cầu thăm khám và điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y có biện chứng, người bệnh có thể liên hệ theo thông tin sau đây:

TƯ VẤN NGAY – HẾT HẲN ĐAU NHỨC

Với bài viết này, chắc hẳn người bệnh đã hiểu rõ về ý nghĩa của bệnh án đông y thoái hóa khớp gối. Hy vọng, khi có hồ sơ về bệnh, các chuyên gia và bác sĩ có thể nắm được các thông tin quan trọng hỗ trợ cho quá trình chữa thoái hóa khớp gối tốt nhất.

4.8/5 - (9 bình chọn)

Gợi ý xem thêm

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Top 17 loại kem trị thâm mụn tốt nhất hiện nay

TOP 10 loại thuốc trị rạn da tác dụng nhanh chóng

Cây sài đất trị chàm sữa có tốt không? Cách dùng an toàn và hiệu quả

Đau mỏi vai gáy là gì? Những triệu chứng và cách chữa trị

Khám bệnh trĩ ở đâu tốt nhất? Top 10 địa chỉ đáng tin cậy

Bệnh trĩ uống thuốc có hết không? Đáp án chính xác nhất từ chuyên gia

Các cách chữa viêm khớp gối an toàn, nhanh chóng

Top 13 loại thuốc ngủ phổ biến nhất và hướng dẫn sử dụng

Top 10 thuốc trị thoái hóa khớp gối thông dụng nhất hiện nay

10 cách trị nấc cụt nhanh chóng

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?