Giải mã hiệu quả bài thuốc trị viêm họng của Nhất Nam Y Viện

Bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế thang chữa viêm họng của Nhất Nam Y Viện được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn nhờ đem lại hiệu quả điều trị tốt, an toàn và khắc phục được nhiều nhược điểm của thuốc tân dược. Để hiểu rõ hơn về giải pháp ngăn ngừa viêm họng toàn diện này, cùng lắng nghe chia sẻ của Thầy thuốc ưu tú Lê Phương (Phó giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện). 

Thuốc YHCT bị hoài nghi kém hiệu quả trong điều trị viêm họng, LIỆU CÓ ĐÚNG?

Thuốc YHCT luôn được các chuyên gia và giới y học đánh giá là phương pháp xử lý bệnh viêm họng với nhiều điểm mạnh nổi trội như: 

 • Độ lành tính cao, ít tác dụng phụ
 • Xử lý bệnh từ gốc
 • Nâng cao sức khỏe tổng thể và điều trị dự phòng bệnh tốt. 
 • Không cần can thiệp bằng kháng sinh, ngoại khoa

Dù vậy, trong bối cảnh thuốc Tây y và phương pháp đốt hạt mang lại kết quả nhanh chóng, một số bệnh nhân vẫn còn nghi ngờ về hiệu quả của thuốc đông y trong điều trị viêm họng. Người bệnh cho rằng thuốc thảo dược tác dụng chậm, thời gian điều trị dài hơn các phương pháp khác và khó xác định được hiệu quả thực sự. Nhưng liệu điều này có đúng?

Có một thực tế không thể phủ nhận là thuốc đông y không cho hiệu quả nhanh chóng chỉ sau vài giờ như thuốc tây y. Tuy nhiên, điều này liên quan trực tiếp đến cơ chế ĐIỀU TRỊ BỀN VỮNG và AN TOÀN của đông y. 

Thanh hầu bổ phế thang được tổng hòa từ hàng chục nam dược quý

Bản chất của thuốc tây là hóa chất tổng hợp, dựa trên nghiên cứu phản ứng sinh hóa của con người để bào chế. Do đó nó mang lại tác dụng nhanh chóng nhưng lại kém bền vững. Các hoạt chất hóa sinh tổng hợp hoàn toàn xa lạ với cơ thể con người nên có thể gây hiện tượng tích lũy thuốc, người bệnh dễ gặp tác dụng phụ. Khi sử dụng thuốc tây để điều trị đồng nghĩa bạn phải đánh đổi rủi ro. 

Trong khi đó, nguyên tắc điều trị của YHCT lại đi ngược với thuốc tây. YHCT luôn chú trọng đến vấn đề “cân bằng chỉnh thể” – nâng cao sức khỏe toàn diện. YHCT không chỉ điều trị tại chỗ mà điều trị tổng hòa, điều dưỡng toàn bộ các cơ quan có mối liên hệ mật thiết với nhau. 

Trong điều trị viêm họng cũng như vậy, YHCT vừa xử lý nhiễm trùng, loại bỏ tác nhân gây bệnh tại họng vừa đi vào điều dưỡng, phục hồi chức năng của hệ hô hấp, tăng cường sức đề kháng thông qua cải thiện hệ miễn dịch. Thuốc đa tác động, xử lý hoàn toàn viêm họng và mang lại hiệu quả phòng chống bệnh tái phát sau điều trị nói riêng và phòng ngừa các bệnh lý hô hấp khác nói chung. 

Để giải quyết tất cả các mặt này thì thuốc đông y cần nhiều thời gian hơn so với các phương pháp chỉ giải quyết triệu chứng là điều không thể tránh khỏi. Bác sĩ Lê Phương – Phó giám đốc chuyên môn tại Nhất Nam Y Viện cho biết:

“Nguyên tắc điều trị của YHCT là đi vào giải quyết căn nguyên bệnh bên cạnh đẩy lùi triệu chứng. Khi xử lý tốt căn nguyên, bệnh tật sẽ được loại trừ một cách tự nhiên nhờ hệ thống miễn dịch, đề kháng được cải thiện.

Nhờ thúc đẩy cơ chế chữa bệnh tự nhiên và không can thiệp, thay đổi bản chất phản ứng sinh lý của cơ thể nên thuốc YHCT còn điều trị bệnh an toàn. Nhất là với những đối tượng mẫn cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người già, người có bệnh nền,…”

Tuy nhiên, bác sĩ Lê Phương cũng cho biết, nguyên tắc xử lý bệnh toàn diện trên mọi mặt cũng có một mặt hạn chế là đôi khi người bệnh không thấy được giá trị thực ngay: “Cơ thể người bệnh cần thời gian để hấp thụ và chuyển hóa chất một cách tự nhiên. Sau đó thuốc mới đi vào diệt trừ tác nhân, tái tạo và phục hồi tổn thương. Người bệnh kiên trì dùng thuốc và tuân thủ tốt hướng dẫn chăm sóc của bác sĩ chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả điều trị tích cực”.

XEM THÊM: Bác sĩ Lê Phương chữa viêm họng có tốt không? Liên hệ khám, chữa như thế nào?

Trong vài năm trở lại đây, người bệnh ngày càng hiểu hơn về khả năng điều trị viêm họng của thuốc đông y. Từ đó, xu hướng sử dụng thuốc thảo dược để chữa bệnh ngày càng gia tăng. Nhất là trong bối cảnh kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh đang trở nên nghiêm trọng. 

Dù vậy, YHCT vẫn cần cải tiến, đổi mới nhiều hơn để khắc phục những hạn chế còn tồn tại, đặc biệt là về mặt xử lý triệu chứng bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị viêm họng của Nhất Nam Y Viện đang được rất nhiều người bệnh tin dùng, chuyên gia đánh giá cao do khắc phục được những hạn chế trên. Tất cả là nhờ nguyên tắc chữa bệnh linh hoạt và những cải tiến ĐỘT PHÁ về liệu trình điều trị.

Bài thuốc cắt nhanh triệu chứng viêm họng, loại trừ căn nguyên, tác dụng bền vững

Chia sẻ về giải pháp xử lý viêm họng của Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Lê Phương khẳng định:

Tại Nhất Nam Y Viện, các bài thuốc điều trị viêm họng được bào chế theo nguyên lý Bổ chính khu tà, tập trung vào việc thanh nhiệt, giải độc, nâng cao hệ miễn dịch để từ đó cải thiện các triệu chứng của viêm họng.

Chia sẻ cụ thể hơn về giải pháp viêm họng, bác sĩ Lê Phương cho biết, bài thuốc là thành tựu nghiên cứu khoa học của đội ngũ y bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện. Bài thuốc được kế thừa và phát huy những thành tựu từ bài thuốc cổ điều trị viêm họng cho vua của các Ngự y triều Nguyễn

Các chuyên gia của Nhất Nam Y Viện đã nghiên cứu kỹ lưỡng tất cả các ghi chép trong cuốn “Ngự dược nhật ký” thuộc hệ thống Châu bản triều Nguyễn để có thể kế thừa và học hỏi các kinh nghiệm điều trị bệnh viêm hầu họng cho vua của các Ngự y triều Nguyễn. 

Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị cũng như dược liệu trong các bài thuốc cổ đã được thay thế và gia giảm sao cho phù hợp với cơ địa và tình trạng bệnh của người bệnh hiện nay. 

Với nguyên tắc chủ đạo là Bổ chính – khu tà, bài thuốc có khả năng xử lý tất cả các căn nguyên gây viêm họng từ trong cơ thể đến ngoài môi trường. Đồng thời thuốc sẽ điều dưỡng cơ thể, nâng cao thể trạng cho người bệnh, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh quay lại. 

Theo đó, với nguyên tắc bổ chính, bài thuốc sẽ đi vào trong các phủ tạng, giúp bồi bổ phế khí, tăng cường các chức năng của gan và thận để từ đó đẩy mạnh lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Còn Khu tà thì nghĩa là quá trình thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể, để cơ thể có thể ức chế các phản ứng viêm nhiễm, cải thiện nhanh các triệu chứng viêm họng bên ngoài. 

Bài thuốc được kết hợp từ khoảng 30 vị thuốc, gia giảm theo từng cơ địa bệnh nhân. Một số nhóm thuốc nổi bật trong bài thuốc có thể kể đến là:

 • Thảo dược thông phế khí, tuyên phế, giải nhiệt, lợi yết, bài nùng: Cát cánh, Bạch cương tàm,….
 • Nhóm thuốc kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc, kích thích và cải thiện tác dụng miễn dịch của bạch cầu: Liên kiều, Bạc hà, Quất hồng bì,…
 • Nhóm giúp bổ thận âm, cải thiện miễn dịch đường hô hấp: Phật thủ, Cam thảo, Bách bộ, Kim ngân, Liên kiều,…

Hiện nay bài thuốc đang được các bác sĩ tại Nhất Nam Y Viện điều phối, tiêu chuẩn hóa thành phác đồ 3 giai đoạn nhằm xử lý viêm họng từ triệu chứng, căn nguyên đến dự phòng bệnh.

Chia sẻ về giải pháp xử lý viêm họng của Nhất Nam Y Viện, bác sĩ Lê Phương cho biết:

“Phác đồ chữa viêm họng Thanh Hầu Bổ Phế Thang được chúng tôi điều phối lại thành 3 giai đoạn là điều trị triệu chứng, điều trị gốc bệnh và điều trị dự phòng. Giải pháp này sẽ mang đến nhiều ưu điểm, sự tiện lợi và đáp ứng kỳ vọng của người bệnh về một giải pháp tác dụng nhanh, bền vững và an toàn.”

 • Giai đoạn 1: Điều trị triệu chứng

Nhằm mang lại hiệu quả sớm, ngay từ 7-14 ngày dùng thuốc đầu tiên, bài thuốc được điều phối nhằm xử lý nhanh các triệu chứng của bệnh viêm họng. 

Bài thuốc được điều chỉnh thành phần theo nguyên tắc sơ phong thanh nhiệt, giải độc tiết hỏa, tiêu thũng, hóa đàm, lợi yết. Các thành phần chủ đạo được sử dụng là Liên kiều, thanh đại diệp, tang diệp, kha tử, bạch cương tàm,…

Trong giai đoạn này sẽ chú trọng điều trị các triệu chứng như đau rát, sưng nề họng, khó nuốt, nhiều đờm, ho, sốt sẽ được loại trừ sớm. Từ đó người bệnh, đặc biệt là trẻ em, có thể ăn uống, hít thở bình thường, đảm bảo giấc ngủ, thể trạng và tinh thần đều được cải thiện. Đây là tiền đề quan trọng giúp bệnh nhân viêm họng yên tâm sử dụng thuốc và giúp cơ thể hấp thụ, đáp ứng với thuốc ở các giai đoạn tiếp theo tốt hơn. 

 • Giai đoạn 2: Điều trị gốc bệnh

Sau giai đoạn điều trị triệu chứng, bài thuốc tiếp tục điều trị tận gốc bệnh theo đúng cơ chế truyền thống của Đông y là BỔ CHÍNH – KHU TÀ. Bài thuốc sẽ kết hợp các thành phần như: Hoài sơn, Bạc hà, quất hồng bì, bạch truật, cam thảo,…

Một mặt các dược liệu này sẽ đi sâu vào các tạng phủ, giúp bổ phế kiện tỳ. Thông qua đó, bài thuốc giúp cân bằng âm dương, nâng cao chính khí, loại trừ nhiệt độc và loại bỏ các tà khí trong cơ thể. 

Mặt khác, dùng các thảo dược có đặc tính khu phong tán hàn, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, kháng viêm. Nhờ đó, tác động vào bên trong giải quyết các vấn đề tà khí như phong, hàn, thấp, nhiệt cùng các căn nguyên gây viêm họng từ môi trường và cải thiện thể trạng cơ thể.

 • Giai đoạn 3: Điều trị dự phòng

Đặc biệt, phác đồ điều trị viêm họng Nhất Nam Y Viện dành giai đoạn sau cùng để điều dưỡng cơ thể.  Với nguyên tắc này, thành phần thuốc chủ yếu là các thảo dược có tác dụng dùng phép ích khí, dưỡng huyết, dưỡng can thận. Một số thành phần nổi bật được sử dụng là: Phật thủ, cam thảo, bách bộ, kim ngân, liên kiều,…

Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng bởi vì viêm họng dễ khởi phát do hệ thống miễn dịch suy yếu, nhất là ở trẻ em. Khi đó các tà khí có cơ hội xâm nhập vào hầu họng gây viêm. Vì thế, giai đoạn 3 sẽ giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp khôi phục cơ chế tự bảo vệ của cơ thể khỏi tác nhân có hại. Từ đó nguy cơ viêm họng quay trở lại được ngăn ngừa. 

Linh hoạt điều phối theo cơ địa người bệnh

Đặc biệt, bài thuốc được là thuốc kê đơn, được điều chỉnh thành phần nguyên tắc dựa trên từng thể trạng của người bệnh.

Bác sĩ Lê Phương cho biết đối với trẻ em, đối tượng dễ mắc viêm họng do sức đề kháng suy yếu, bài thuốc sẽ có thành phần tăng cường các vị thuốc bổ phế, nâng cao sức đề kháng và thành phần điều vị như cam thảo. Từ đó trẻ có thể uống thuốc dễ dàng hơn, cải thiện sức khỏe và khả năng ăn uống.

Những phụ nữ đang cho con bú cũng có thể yên tâm sử dụng thuốc mà không lo thuốc đi vào sữa gây hại cho con. Bác sĩ Phương cho biết, bài thuốc sẽ được tăng cường thêm các vị thuốc lợi sữa như bồ công anh, thông thảo, đinh lăng…

Chính vì điều phối bệnh cụ thể trên từng cơ địa, bài thuốc mang lại kết quả tích cực trên từng người bệnh. 

Xem thêm: Bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang dùng bao lâu thì khỏi? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Bác sĩ Lê Phương là tác giả công trình nghiên cứu Nhất Nam Bình Vị Khang

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng dược liệu

Dược liệu là cái “hồn” quyết định hiệu quả của các bài thuốc YHCT. Vì vậy chất lượng dược liệu không đảm bảo sẽ khiến bài thuốc dù hay đến đâu cũng không mang lại tác dụng như mong đợi.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều dược liệu tại Việt Nam đều là thuốc nhập khẩu từ Trung Quốc. Nghiêm trọng hơn, nhiều nguồn thuốc nhập qua đường tiểu ngạch, nhập chui, không đảm bảo chất lượng dược tính.

Các kênh truyền thông đại chúng đã nhiều lần đưa tin về tình trạng thuốc rác. Tức là, thuốc nhập với giá thành rẻ, là bã thuốc đã được chiết gần hết tinh chất. Khi về Việt Nam thuốc được phân phối ở nhiều chợ dược liệu, các cơ sở kinh doanh thuốc Đông y để bán cho người bệnh.

Bên cạnh nguồn thuốc nhập không đảm bảo chất lượng còn có tình trạng thuốc thảo dược giả. Nguồn thuốc này được chế biến tinh vi khiến cho người dùng không phân biệt được đâu mới là thuốc thật nếu không có các biện pháp thử nghiệm từ các chuyên gia. 

Tuy nhiên, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Chất lượng dược liệu của bài thuốc được Nhất Nam Y Viện kiểm soát chặt chẽ:

 • Thuốc có nguồn gốc tự nhiên, thu hái từ các vườn thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Kạn, Hà Giang…
 • Sau khi thu hái thuốc được làm sạch, phơi sấy, bảo quản theo đúng tiêu chuẩn của Viện dược liệu.
 • Thuốc không trộn tân dược, bảo quản ở nhiệt độ điều hòa 24/24, không chứa hóa chất bảo quản độc hại.
 • Sử dụng chủ yếu là nam dược tự cung cấp nên dược tính được kiểm soát, phù hợp hơn với cơ địa người Việt. 

Xem thêm video: Vườn thảo dược sạch đạt chuẩn GACP-WHO của Nhất Nam Y Viện

Như vậy thông qua những chia sẻ của bác sĩ Lê Phương, giải pháp chữa viêm họng bằng bài thuốc nam của Nhất Nam Y Viện thực sự là phương pháp giúp xử lý các triệu chứng nhanh, tác dụng toàn diện và giúp cải thiện sức khỏe tổng thể tích cực. Nếu đang phải chịu đựng viêm họng dai dẳng, viêm họng hạt, người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn giải pháp này hoặc liên hệ qua thông tin dưới đây. 

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia
Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

Thầy thuốc Ưu tú - BSCKII Lê Phương

- Được nhà nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú

- PGĐ chuyên môn Nhất Nam Y Viện

- Hơn 40 năm kinh nghiệm điều trị bệnh viêm họng

Triệu chứng của bạn?
5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tin mới

Viêm Họng Cấp Tính: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Chữa Trị

Bệnh Viêm Họng Là Gì? Tìm Hiểu Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Viêm Xoang Cấp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

14 Thuốc Trị Viêm Xoang Hiệu Quả Người Bệnh Nên Dùng

Đau Dạ Dày: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Chữa

15 cách chữa yếu sinh lý tại nhà không cần dùng thuốc

Top 12 Loại Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Tốt Nhất

Viêm họng mãn tính là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị triệt để

Xuất Huyết Dạ Dày: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị

14 Cách Trị Vảy Nến Bằng Phương Pháp Dân Gian Hiệu Quả

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?