Tiêu xoang linh dược thang
Tiêu Xoang Linh Dược Thang được đánh giá là giải pháp điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất hiện nay. Ngay từ những ngày đầu áp dụng vào điều trị bệnh, bài thuốc đã gây được tiếng vang lớn trong giới chuyên môn cũng như nhận được nhiều đánh giá tích cực từ người bệnh.

TOP 9 bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, an toàn

Các bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng là cách chữa được sử dụng từ lâu đời và cho hiệu quả ngăn ngừa bệnh rất tốt, đặc biệt là với những bệnh lý mãn tính, viêm nhiễm nặng. Để hiểu rõ hơn về nguyên tắc chủ trị, các bài thuốc điều trị hiệu quả cũng như lưu ý khi dùng người bệnh tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm mũi dị ứng trong đông y

Theo y học hiện đại, viêm mũi dị ứng được hiểu là tình trạng bệnh lý liên quan đến phản ứng dị ứng của mũi với những tác nhân, dị nguyên trong không khí, tiếp xúc với cơ thể qua đường hô hấp. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ mang thai, người có cơ địa nhạy cảm. Viêm mũi dị ứng được chia làm 2 dạng là cấp tính và viêm mũi dị ứng mãn tính.

Theo Đông y, viêm mũi dị ứng thuốc chứng tỵ trất, tỵ cừu hay còn gọi là tỵ uyên. Chứng tỵ uyên sinh ra khi tỳ khí và thận khí bị hư hàn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển, chất dịch trong cơ thể bị ngưng trên và nước mũi xuất hiện nhiều hơn. 

Bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng an toàn
Bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng an toàn

Thận khí bị hư hàn có thể xuất hiện có phòng hàn hoặc phong nhiệt, tình trạng này nếu không được can thiệp, xử lý tốt sẽ khiến cơ thể suy giảm sức đề kháng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus xâm nhập và dẫn đến các tình trạng bệnh, viêm nhiễm.

Các tài liệu y học cổ truyền cũng cho rằng viêm mũi dị ứng thực chất là ban hư tiêu thực, bị ảnh hưởng bởi 3 tạng chính là Phế, Tỳ, Thận. Theo đó, Đông y chia nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thành các thể như: Phế hư cảm hàn, Tỳ khí hư nhược, thận dương hư nhược, tỵ tắc uất nhiệt, phế thất thanh túc, vệ ngoại bất cổ, cửu bệnh nhập lạc,…

Để điều trị tận gốc bệnh phải tập trung vào bổ thận, tăng cường chính khí, kiện tỳ và nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Tùy vào thể bệnh, nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm bác sĩ sẽ bốc thuốc, kê đơn chỉ định dùng thuốc cho phù hợp.

9 bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, an toàn

Với mỗi thể, nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng khác nhau, sẽ có những bài thuốc điều trị riêng nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. Theo đó, một số bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

Bài thuốc Bổ khí cổ biểu

Bệnh thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, thời tiết lạnh. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng: hắt hơi, chảy nước mũi, sổ mũi đặc biệt khi tiếp xúc với không khí lạnh. Bài thuốc Bổ ký cổ biểu có tác dụng bồi bổ khí huyết, tiêu trừ khí lạnh trong cơ thể.

Bài thuốc Đông y điều trị viêm mũi dị ứng theo từng thể bệnh
Bài thuốc Đông y điều trị viêm mũi dị ứng theo từng thể bệnh
 • Thành phần: Hoàng kỳ, xuyên khung mỗi vị 16g; Bạch thược, bạch truật, bạch chỉ mỗi vị 12g; Bán hạ, khương hoạt, quế chi, mỗi vị 8g; Phòng phong, ma hoàng mỗi vị 6g; Cam thảo 4g.
 • Cách dùng: Thuốc sắc theo thang, sử dụng trong 2 ngày.

Bài thuốc trị dương hư, khí suy

Bài thuốc được sử dụng điều trị trong trường hợp viêm amidan có nguyên nhân do dương hư, khí suy và kèm triệu chứng sốt nhẹ kéo dài.

 • Thành phần: Phụ tử chế, chích kỳ, nhĩ tử mỗi vị 10g; Tân di, thuyền thoái, phòng trong, chích thảo, bạc hà, xuyên khung mỗi vị 6g.
 • Cách dùng: Tất cả thảo dược cho vào sắc, dùng uống 3 ngày 1 thang.

Bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng thông khiếu, tàn hàn

Được dùng trong điều trị chứng bệnh viêm mũi dị ứng do cơ thể bị nhiễm lạnh, bài thuốc giúp nâng cao nhiệt độ của cơ thể.

 • Thành phần: Ké đầu ngựa 12g; Kinh giới 10g; Thông bạch, hành trắng, quế chi mỗi vị 6g; Mã đề, bạch chỉ mỗi vị 8g; Gừng tươi 4g; đại táo 3 quả.
 • Cách dùng: Cho các nguyên liệu vào sắc với 600ml nước, đun đến khi còn 1/2, chia làm 2 phần uống trong ngày. 

Bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng thể phong nhiệt phạm phế

Thể bệnh này có triệu chứng điển hình là hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, nghẹt mũi, sốt nhẹ, đau đầu. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông, thời tiết chuyển lạnh.

Thuốc điều trị bệnh từ gốc, căn nguyên
Thuốc điều trị bệnh từ gốc, căn nguyên
 • Thành phần: Kim ngân hoa, ké đầu ngựa, sài đất mỗi vị 12g; Diếp cá 10g; Lá dâu, kinh giới, mã đề, cúc tần, bạc hà, cam thảo mỗi vị 8g.
 • Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào sắc với 750ml nước, đun đến khi còn khoảng 500ml, chia làm 3 phần uống trong ngày. Dùng thuốc sau ăn 30 phút.

Bài thuốc thể phong hàn phạm phế

Triệu chứng điển hình của thể bệnh này là mũi ngứa, hắt hơi nhiều, nghẹt mũi. Bệnh xuất hiện khi có tiếp xúc với gió lạnh.

 • Thành phần: Bèo cái, thương nhĩ tử mỗi vị 12g; Kinh giới, bạch chỉ, mã đề mỗi vị 10g; Thông bạch 8g; Gừng tươi, quế chi mỗi vị 6g; Đại táo 3 quả.
 • Cách dùng: Cho tất cả nguyên liệu vào sắc với 500ml nước, đun đến khi còn 1/2, chia thành 2 phần uống trong ngày trước khi ăn.

Bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng thể phế, tỳ hư

Thể phế, từ hư người bệnh có triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chảy nước mũi nhiều, hắt hơi, ngứa và nhức mũi. Tình trạng bệnh này thường gặp ở những người lớn tuổi, triệu chứng bệnh dai dẳng và dễ tái phát.

 • Thành phần: Rễ đinh lăng, đậu ván sao, ké đầu ngựa, đẳng sâm, kinh giới mỗi vị 12g; Bạc hà, Bạch chỉ mỗi vị 8g; Ý dĩ sao 2g, ngũ vị tử 6g.
 • Cách dùng: Cho tất cả thành phần vào sắc với 750ml nước, đun đến khi còn khoảng 1/2, chia làm 2 phần uống trong ngày. Uống sau ăn 30 phút để cho hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc trị thể âm hư

Người bị viêm mũi dị ứng thể âm hư sẽ có triệu chứng khô miệng và mũi, chảy nước mũi nhiều, người sốt nhẹ, táo bón và tiểu tiện đỏ.

 • Thành phần: Ma hoàng 8g, tây dương sâm 6g, bách bộ 6g, thịt ếch 300g.
 • Cách dùng: Sơ chế chuyên liệu, làm sạch thịt ếch. Cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước, hầm trong khoảng 2 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn, chia làm 3 bữa ăn trong ngày.

Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng thể tỳ ích khí

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thể tỳ ích khí là chảy nước mũi nhiều, nước mũi trong, nghẹt mũi, đau nhức đầu. Bệnh thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ.

 • Bài thuốc: Cúc tần, diếp cá mỗi vị 12g; Bồ công anh, bạc hà, ké đầu ngựa mỗi vị 10g; Mã đề 8g; Kinh giới 6g; Cam thảo 5g; Kim ngân hoa 4g.
 • Cách dùng: Các nguyên liệu làm sạch, cho vào sắc với khoảng 1 lít nước, đun đến khi còn 1/2, chia thành nhiều phần uống trong ngày. Với trẻ nhỏ dưới 15 tuổi cần liên hệ thầy thuốc để điều trị giảm liều lượng thuốc.

Bài thuốc Đông y trị viêm mũi dị ứng Tiêu xoang linh dược thang

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang được sử dụng trong điều trị viêm mũi dị ứng tất cả các thể bệnh từ cấp tính đến mãn tính, từ thể tỳ hư đến âm hư, thận yếu,… Bài thuốc sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt, bài thuốc phù hợp với các nhóm đối tượng có cơ địa nhạy cảm như: phụ nữ mang thai, trẻ em, người già, người có sức đề kháng yếu,…

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên
Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang sử dụng 100% thảo dược thiên nhiên

Tiêu xoang linh dược thang không chỉ có tác dụng ngăn ngừa hiệu quả những triệu chứng viêm mũi dị ứng như sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mũi, ho, sốt,… mà còn giúp nâng cao tạng phủ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể và giúp ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

 • Bài thuốc: Bạch chỉ, xuyên khung, tế tân, thục địa, kỷ tử, bồ công anh,… Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ viêm nhiễm và cơ địa của người bệnh bác sĩ sẽ kê đơn và gia giảm liều lượng cho phù hợp.
 • Cách dùng: 1 Thang thuốc sắc làm 3 lần, mỗi lần đun với 500ml nước, đun đến khi còn 1/2, trộn đều 3 lần sắc và chia thành 6 – 9 phần uống trong 3 ngày. Uống sau ăn 30 phút, khi sắc thuốc có thể thêm vào 1,2 lát gừng tươi để thuốc dễ uống hơn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc đông y chữa viêm mũi dị ứng

Các bài thuốc Đông y chữa viêm mũi dị ứng sử dụng thảo dược thiên nhiên kết hợp với phương pháp điều trị từ gốc mang lại hiệu quả triệt để, an toàn hơn. Tuy nhiên, để việc dùng thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất và an toàn với sức khỏe người bệnh cần lưu ý một số vấn đề:

Để sử dụng bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng người bệnh cần đến khám bác sĩ chuyên khoa
Để sử dụng bài thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng người bệnh cần đến khám bác sĩ chuyên khoa
 • Cần đi khám và mua thuốc tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín. Tránh mua thuốc tại các địa chỉ không rõ ràng, chất lượng thuốc không đảm bảo.
 • Dùng thuốc theo đúng phác đồ, lộ trình chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi, thuốc Đông y thường có tác dụng tương đối chậm và ảnh hưởng một phần bởi cơ địa của người bệnh. 
 • Không dùng nhiều bài thuốc, phương pháp điều trị cùng lúc trong thời gian sử dụng thuốc đông y, sẽ có thể gây một số ảnh hưởng không tốt.
 • Trong quá trình dùng thuốc cần chủ động liên hệ với bác sĩ để kịp thời xử lý các trường hợp thuốc chưa mang lại tác dụng tốt, hiệu quả chậm.
 • Kết hợp với chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều để để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường vitamin, khoáng chất nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. 
 • Tránh xa các thực phẩm dễ gây kích ứng dị ứng, ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Không nên sử dụng các thực phẩm cay nóng, thực phẩm dễ gây kích ứng như: hải sản, trứng, sữa….
 • Hạn chế tối đa tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng, dị ứng nguyên trong quá trình điều trị, dùng thuốc để ngăn ngừa bệnh tái phát, diễn tiến nặng hơn. 

Sử dụng bài thuốc đông y điều trị viêm mũi dị ứng là phương pháp chữa bệnh an toàn, hiệu quả đặc biệt với những trường hợp bệnh nặng, mãn tính, tái phát nhiều lần. Người bệnh nên liên hệ với bác sĩ và tới cơ sở đông y uy tín để khám, bốc thuốc điều trị bệnh. 

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Thầy thuốc ưu tú Lê Phương được biết đến là bác sĩ điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao. Trong hơn 40 năm gắn bó với nghề y, bác sĩ đã giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân thoát khỏi nỗi ám ảnh viêm mũi dị ứng lâu năm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *