Bác sĩ Lê Phương giải đáp về bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng Tiêu xoang linh dược thang 

Tiêu xoang linh dược thang là giải pháp điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bệnh nhân quan tâm tìm hiểu hiện nay. Bên cạnh những phản hồi từ người dùng, ý kiến chuyên gia sẽ góp phần làm rõ hơn về bài thuốc. Vì vậy bác sĩ Lê Phương, người trực tiếp nghiên cứu và ứng dụng bài thuốc vào điều trị viêm mũi dị ứng tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam đã tham gia chia sẻ nhằm cung cấp những thông tin cụ thể nhất về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang tới quý độc giả.

PV: Xin chào bác sĩ Lê Phương. Rất cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian cho buổi trao đổi ngày hôm nay ạ.

Bác sĩ Lê Phương: Vâng! Xin chào bạn và quý độc giả.

Tiêu xoang linh dược thang, giải pháp chữa viêm mũi dị ứng bền vững

PV: Thưa bác sĩ, trong thời gian gần đây, chuyên mục Hỏi – đáp của dongyvietnam.org nhận được rất nhiều câu hỏi bày tỏ sự quan tâm đối với bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang chữa viêm mũi dị ứng do bác sĩ nghiên cứu. Được biết, hiện nay bác sĩ đang sử dụng bài thuốc này để điều trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Vậy bác sĩ đánh giá như thế nào về tác dụng của bài thuốc ạ?

Chân dung bác sĩ Lê Phương
Chân dung Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Phương

Bác sĩ Lê Phương: Thực ra bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang là kết quả nghiên cứu các bài thuốc cổ phương không chỉ do tôi mà còn có sự tham gia của rất nhiều thầy thuốc, bác sĩ khác. Tôi rất may mắn vì được làm việc cùng những cộng sự có chuyên môn giỏi và tâm huyết với nghiên cứu.

Để có được bài thuốc này, chúng tôi đã ngồi với nhau thường xuyên, cùng nhau sưu tầm các bài thuốc cổ phương, bài thuốc trong dân gian về bệnh mũi xoang. Sau đó trải qua rất nhiều công đoạn nghiên cứu phân tích dược liệu định tính kết hợp với máy móc hiện đại để xác định rõ thành phần của thảo dược.

Quá trình phân tích dược tính của thuốc được tiến hành tại Khoa sinh hóa – Học viện Quân y, phân tích và tách chiết dược tính của thuốc được tiến hành tại Viện dược liệu. Tất cả các thành phần thuốc đều đã qua kiểm tra ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN VÀ BÁN TRỪ DIỄN.  Quá trình kiểm nghiệm có sự hỗ trợ của Trung tâm Phòng chống độc thuộc Học viện Quân y.

Việc kết hợp các thảo dược được tính toán, cân nhắc cẩn trọng trong một thời gian dài. Nhiều khi tưởng sắp hoàn thành bài thuốc nhưng lại phát hiện hoạt chất không phù hợp nên bài thuốc lại cần được nghiên cứu thêm, tìm ra vị thuốc phù hợp để thay thế.

Tất cả thành phần thuốc được kết hợp nhằm giải quyết 3 yếu tố gây bệnh là: Can hỏa – thận âm hư – phế nhiệt. Sau khi nghiên cứu kỹ càng, chúng tôi đã sử dụng các thảo dược có tác dụng tiêu viêm, tiêu độc, cải thiện lưu thông khí huyết, làm giảm phù nề và tăng cường chức năng niêm mạc mũi. Những công dụng này giúp triệt tiêu triệu chứng, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân viêm đã khá nặng.

Tiêu xoang linh dược thang kết hợp nhiều thảo dược chữa bệnh từ gốc đến ngọn
Tiêu xoang linh dược thang kết hợp nhiều thảo dược trị viêm xoang từ gốc đến ngọn

Tuy nhiên đó chưa phải là mục tiêu quan trọng nhất mà chúng tôi hướng đến. Bài thuốc của chúng tôi chú trọng giải quyết bệnh từ căn nguyên. Vì thế thảo dược kết hợp nhằm tăng cường dưỡng sinh, bổ các cơ quan can – phế – thận và đẩy lùi tà khí.

Chính vì giải quyết viêm mũi dị ứng từ gốc đến ngọn nên Tiêu xoang linh dược thang mang lại hiệu quả chữa bệnh lâu bền hơn. Viêm mũi dị ứng ít khi tái phát.

Hiệu quả thực tế của bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

PV: Tiêu xoang linh dược thang mang lại hiệu quả kép vừa giải quyết triệu chứng vừa điều trị bệnh từ căn nguyên. Vậy không biết trong thực tế, bài thuốc có hiệu quả như thế nào ạ?

Bác sĩ Lê Phương: Trước khi ứng dụng rộng rãi cho bệnh nhân tại Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu kiểm nghiệm bài thuốc cho 200 bệnh nhân vào năm 2014. Thực sự chúng tôi rất vui mừng vì kết quả đạt được khả quan:

  • 81,5% bệnh nhân khỏi hoàn toàn sau khoảng  2 – 3 tháng dùng thuốc.
  • 14% người bệnh điều trị khỏi sau 4 tháng sử dụng.
  • 4.5% người bệnh giảm triệu chứng.

Từ đó đến nay, Tiêu xoang linh dược tiếp tục giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh viêm mũi dị ứng. Chúng tôi nhận được nhiều thư tay, email cảm ơn của người bệnh. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn đến tận nơi, gặp tận mặt thầy thuốc  để cảm ơn.

Cách đây khoảng 2 năm tôi từng có kỉ niệm rất xúc động với một bệnh nhân viêm mũi dị ứng ở Thanh Hóa. Chị tên là Hòa. Bởi vì điều kiện địa lý khá xa nên tôi khám qua video trực tuyến với chị. Trước khi dùng thuốc Tiêu xoang linh dược thang của Trung tâm Đông y Việt Nam, chị Hòa từng được đề nghị phẫu thuật mũi. Tuy nhiên do chị mắc bệnh tim, huyết áp thường xuyên không ổn định nên phẫu thuật không được tiến hành.

Tuy nhiên sau khi điều trị cho chị Hòa khoảng 5 tháng, bệnh tình của chị đã khỏi hẳn. Không chỉ khỏi viêm mũi dị ứng mà sức khỏe của trị cũng tiến triển tích cực, huyết áp đã ổn định.

Điều khiến tôi xúc động nhất là chị bắt xe lên tận Hà Nội để gặp tôi bằng được. Mặc dù hôm đó tôi đi dự hội thảo khá lâu, khi về Trung tâm thì đã vào tầm giữa chiều. Thấy tôi chị nhét đủ thứ quà quê nào chục trứng, chùm nhãn, nào gạo nếp, nào bọc bánh ít nhà làm. Cuối buổi chị dúi vào tay tôi một lá thư làm tôi xúc động mãi.

Lá thư xúc động của người bệnh gửi cho bác sĩ Lê Phương
Lá thư xúc động của người bệnh gửi cho bác sĩ Lê Phương

Nội dung lá thư: 

Gửi bác sĩ Phương!

Tôi Hòa đây. Mặc dù dự định đến tận nơi gặp bác sĩ để cảm ơn nhưng chắc tôi không thể nói ra hết được. Thực sự khi đi khám bệnh viện và được thông báo mổ mũi, tôi hoang mang và lo nhiều lắm. Nhưng điều đó chưa nhằm nhò gì so với lúc phát hiện tôi bị bệnh tim và huyết áp. Lúc đó tôi không biết phải làm sao.

May mắn gặp được bác sĩ nếu không tôi không biết giờ này tôi đã yếu đến mức nào. Trong khi đang uống thuốc, nhiều lần tôi cũng nản. Nếu bác sĩ không thường xuyên gọi điện, nhắc nhở tôi uống thuốc thì chắc tôi đã bỏ dở không chữa nữa rồi.

Bác sĩ tài thật, chỉ ngồi hỏi bệnh mà đã biết rõ tôi mắc những bệnh gì. Bây giờ sức khỏe tôi đã tốt nhiều lắm rồi. Mũi không còn điếc, mà cũng không tắc mũi và nhức mũi nữa. Thế là tôi có thể yên tâm chuẩn bị xuống trông cháu vào tháng sau rồi.

Thực sự cảm ơn bác sĩ rất nhiều! Nếu bác sĩ có đi công tác ở Thanh Hóa, mời bác sĩ ghé nhà tôi chơi nhé, tôi sẽ lại làm bánh ít mời bác sĩ. Chúc bác sĩ mạnh khỏe và làm việc tốt…

Những vấn đề còn hạn chế trong bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang

PV: Vậy trong quá trình sử dụng bài thuốc điều trị cho người bệnh, bác sĩ có cảm thấy bài thuốc còn có vấn đề chưa hài lòng và cần cải thiện không ạ?

Bác sĩ Lê Phương: Để nghiên cứu và ứng dụng được một bài thuốc, chúng tôi phải dành rất nhiều thời gian, cẩn trọng trong mọi công đoạn. Dĩ nhiên là không tránh khỏi những hạn chế mà chỉ khi đưa vào thực tế mình mới phát hiện được.

Có hai vấn đề mà tôi và các cộng sự từng băn khoăn rất nhiều khi sử dụng Tiêu xoang linh dược thang chữa bệnh. Đến nay những hạn chế đó đã được khắc phục. Nhân tiện buổi nói chuyện hôm nay, tôi cũng muốn chia sẻ cùng quý độc giả 2 vấn đề đó như thế này:

Thứ nhất là một số vị thuốc bắc rất khó tìm kiếm và không chủ động được nguồn dược liệu. Do đó, chúng tôi đã tiến hành thay thế dần các vị thuốc bắc thành thuốc nam có cùng công dụng. Để đảm có được nguồn dược liệu sẵn sàng phục vụ người bệnh, chúng tôi đã phát triển nhiều vườn biệt dược theo tiêu chuẩn GACP –WHO, đảm bảo an toàn và chất lượng.

Thứ hai là dạng thức thuốc Đông y truyền thống thường là dạng thang, cần đun sắc. Do vậy nhiều bệnh nhân cảm e ngại khi sử dụng. Bạn cũng biết là cuộc sống bây giờ bận rộn lắm, mấy ai có đủ thời gian để sắc thuốc. Thực tế là vậy nhưng thực ra thuốc thang có ưu điểm của nó. Chúng tôi dễ gia giảm và có thể bổ sung các thành phần cho phù hợp với cơ địa, giúp điều trị đồng thời nhiều vấn đề.

Trăn trở về vấn đề dạng thức thuốc, chúng tôi đã tìm ra hai giải pháp:

Một là hỗ trợ sắc thuốc thang tại trung tâm. Thuốc sau khi sắc được đóng dạng túi, có thể bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Hai là cải tiến dạng thuốc thành dạng viên hoàn. Năm 2015, dự án bào chế thuốc Thông khiếu cửu vị hoàn dạng viên hoàn đã thành công. Nhờ đó người bệnh có thể dùng thuốc tiện dụng hơn, dễ mang theo bên mình.

Thuốc thông khiếu cửu vị hoàn tiện lợi hơn cho người bệnh
Thuốc thông khiếu cửu vị hoàn tiện lợi hơn cho người bệnh

Hiện tại, bài thuốc không còn những bất cập hoặc hạn chế. Người bệnh có thể yên tâm sử dụng. Tuy nhiên khi dùng thuốc, bệnh nhân cần đảm bảo tránh xa các dị nguyên dễ gây dị ứng (phấn hoa, khói bụi), vệ sinh mũi họng sạch sẽ bằng nước muối loãng hằng ngày. Đồng thời người bệnh cần giữ ấm cơ thể, nhất là vùng mũi khi thời tiết trở lạnh.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ về những thông tin về bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang hôm nay. Chúc bác sĩ nhiều sức khỏe và công tác tốt!

Quý độc giả thân mến! Viêm mũi dị ứng là bệnh dai dẳng, khó điều trị và dễ biến chứng. Nếu lơ là trong điều trị, bệnh có thể chuyển biến thành viêm xoang, viêm họng mãn tính, viêm thanh – phế quản mãn tính, hen suyễn, suy giảm thị lực…

Vì vậy nếu bạn đọc đang có dấu hiệu viêm xoang, hãy liên hệ đến Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam để được chữa bệnh bằng phương pháp an toàn từ thảo dược tự nhiên.

Ngày đăng: 04/01/2020 - Cập nhật lúc: 5:14 PM , 04/01/2020

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *